Friday, August 12, 2022

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Web 3.0 được xem là phiên bản phi tập trung của thế giới ảo trong tương lai. Web3 giải quyết tất cả mọi vấn đề mà Web2 không làm được, cộng hưởng với công nghệ blockchain là một sự “tiến hóa” tuyệt vời cho thế giới. Người dùng có thể giao tiếp và tương tác một cách thông minh qua mạng này mà không phải bận tâm về các kho lưu trữ dữ liệu cụ thể và trung tâm. (Đọc bài viết giải thích về Web3.0 nếu bạn chưa biết nó là gì)

Nếu đúng như dự đoán Web3 là tương lai của ngành công nghệ thông tin thì hàng loạt các dự án kéo theo ủng hộ mạng lưới này cũng sẽ phát triển vượt bậc (dĩ nhiên các native cũng được tăng giá trị theo). Hãy chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu bạn tin vào Web3.

Helium (HNT)

Helium là một mạng lưới các điểm phát sóng không dây dành cho thiết bị Internet of Things (IoT), giúp nhận dạng và truyền tải dữ liệu qua các nút mạng (node) mà không yêu cầu tương tác giữa người với người hoặc giữa người với máy tính.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Các nút này gọi là hotspot, kết hợp của cổng không dây và thiết bị khai thác blockchain. Người dùng mua hotspot hoặc xây dựng các hotspot của riêng mình. Mỗi hotspot cung cấp phạm vi phủ sóng của mạng trong một bán kính nhất định và cũng khai thác native token của Helium HNT.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Mạng sử dụng một thuật toán mới, được gọi là sự đồng thuận bằng chứng về vùng phủ sóng (proof-of-coverage), để xác nhận các điểm hotspot trong vùng phủ sóng không dây.

Helium ra mắt chính thức vào tháng 7 năm 2019, nhưng ý tưởng về Helium đã nhen nhóm từ 2013 với 3 founder Amir Haleem, Shawn Fanning Sean Carey

Flux (FLUX)

Mục đích ra đời của dự án Flux là cung cấp nền tảng cho các lập trình viên xây dựng phiên bản web mới này. Người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3.0 và các dự án phi tập trung, sau đó triển khai chúng trên nhiều mạng khác nhau.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Điều này trở nên đặc biệt hiệu quả với sự trợ giúp của FluxOS – một hệ điều hành phi tập trung lớp thứ hai cho phép các ứng dụng đã được cứng hóa chạy trên mạng tính toán hoàn toàn phi tập trung của Flux và được tạo ra chỉ dành cho người dùng Flux

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Nó cũng cung cấp blockchain-as-a-service (BaaS), tương tự như SaaS (Software as a service). FLUX là native token của dự án Flux, có thể đào GPU do ở hình thức bằng chứng công việc (proof-of-work). Hiện FLUX đang đứng thứ #159 trên Coinmarketcap và thị trường đang có hơn 220 triệu FLUX trên tổng cung là 440 triệu FLUX.

Filecoin (FIL)

Filecoin là một hệ thống lưu trữ phi tập trung hoạt động giống như tủ hồ sơ cho Web 3.0; mang sứ mệnh cao cả “lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại”. Filecoin được xem là giải pháp thay thế an toàn cho các dịch lưu trữ đám mây tập trung (như Amazon Web Services hay Cloudflare); ngoài ra còn là một cách kiếm tiền thụ động cho người dùng.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Filecoin có thể được sử dụng để lưu trữ hầu hết mọi loại dữ liệu, có thể là file âm thanh, video, hình ảnh tĩnh hoặc văn bản. Filecoin tự tin tuyên bố là đủ an toàn để lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm của cá nhân và công ty.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Ngay trong đợt ICO vào năm 2017, Filecoin đã huy động được 205 triệu USD. FIL là native token của Filecoin, đang đứng vị trí thứ 33 trên Coinmarketcap, dùng làm tiền tệ để người dùng bán không gian lưu trữ cho những người dùng khác hoặc cho thuê lại. Filecoin được bảo mật thông qua bằng chứng sao chép (proof-of-replication) và bằng chứng không gian (proof-of-spacetime)

Polkadot (DOT)

DOT đang đứng ở vị trí 12 trên Coinmarketcap và là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu, nhưng các nhà đầu tư có thể không biết rằng nó thực sự là một dự án Web 3.0 – mang tên Polkadot.

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Polkadot được so sánh trực tiếp với Ethereum 2 (dù Ethereum 2 chưa ra mắt) và giành được nhiều phần thắng hơn do chi phí thấp và tốc độ vận hành nhanh. Polkadot giúp các lập trình viên tận dụng lại tài nguyên đã tạo rồi trên khung sườn có sẵn, để xây dựng các mạng blockchain mới. 

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Polkadot hoàn hảo đến nỗi nếu Web3.0 là tương lai thì Polkadot là những gì mà nhân loại cần. Đọc thêm bài viết phân tích sâu của coinabs.com về hình thức parachain của PolkadotTầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot.

Kusama (KSM)

Kusama tự xem mình là “thằng em họ của Polkadot” và đầu tư vào Kusama sẽ có cảm giác giống như đi xuyên qua Polkadot. Kusama là một nền tảng blockchain được thiết kế để cung cấp một khuôn lập trình sẵn, có thể tương tác và mở rộng thoải mái cho các nhà phát triển.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Cũng giống như DOT, các dự án phải cạnh tranh để có được một vị trí trên mạng Kusama thông qua các cuộc đấu giá parachain. Kusama được xây dựng trên Substrate – một bộ công cụ xây dựng blockchain được phát triển bởi Parity Technologies.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Kusama khác Polkadot ở chỗ là có các tính năng mở rộng, dùng để tương tác với các dự án tốc độ cao khi có quyền truy cập vào mạng phân đoạn. Các nhà phát triển có thể sử dụng tiền điện tử này để giải quyết các vấn đề khác nhau liên quan đến dự án của họ.

KSM là native token của Kusama, đứng vị trí 67 trên Coinmarketcap.

Livepeer (LPY)

Livepeer là một mạng phát video phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum ra mắt vào năm 2017. Liverpeer giải quyết được hai vấn đề: giảm chi phí phát sóng video và tăng độ tương tác của người dùng.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Livepeer giúp chuyển mã tập video thô và định dạng lại phù hợp với bất kể băng thông nào – cho dù 2g hay 5g – và bất kể thiết bị nào, bạn vẫn được đảm bảo trải nghiệm xem tối ưu nhất.

LPT là native token của Livepeer, dùng để điều phối và khuyến khích nhiều người tham gia hệ thống, để đảm bảo chi phí sử dụng rẻ, hiệu quả, an toàn, đáng tin cậy và hữu ích nhất có thể. Nếu muốn dùng dịch vụ của Livepeer, người dùng phải sở hữu LPL.

BitTorren (BTT)

BitTorrent là một nền tảng chia sẻ các tập tin peer-to-peer mạnh nhất trên thế giới. Tại BitTorren, các tập tin lớn được chia thành các đoạn nhỏ và được truyền qua web ở định dạng nhỏ. Khi sang được máy tính của người nhận thì sẽ tự động hợp nhất thành một tổng thể hoàn chỉnh. Tất cả những người tải xuống tập tin từ mạng BitTorren xuống sẽ tự động trở thành một phần của bản phân phối.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

BitTorrent ra mắt từ tháng 07/2001 và sau đó được TRON mua lại vào tháng 07/2018. Tháng 02/2019, BTT là native token của BitTorren ra đời. Hiện tại BitTorren có 2 tỷ người dùng, với các khách hàng lớn là Netflix, Facebook, Google, Twitter, etc

Ocean Protocol (OCEAN)

OCEAN là một loại tiền điện tử khác cung cấp công cụ cần thiết để xây dựng nền kinh tế dữ liệu Web 3.0.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Tham gia vào Ocean Protocol, các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng sử dụng data của mình để kiếm tiền mà vẫn bảo vệ được quyền riêng tư và quyền kiểm soát. Các data này sẽ được mã hóa (tokenize) dưới dạng NFT & mã dữ liệu ERC20 có thể tương tác với dữ liệu ERC721, bán trên Ocean Market.

Kadena (KDA)

Kadena là một giao thức blockchain lớp một, có thể mở rộng được tuyên bố có khả năng xử lý tới 480,000 giao dịch mỗi giây (TPS), nhờ vào việc sử dụng các chuỗi bện. Không giống như Bitcoin, dù đều hoạt động bằng proof-of-work nhưng Kadena lại cung cấp khả năng hợp đồng thông minh tương tự như trong Ethereum.

KDA là native token trên Kadena, là phần thưởng mà các thợ đào nhận được khi khai thác các khối trên mạng và là phí giao dịch mà người dùng phải trả để thực hiện các giao dịch trong khối.

ZCash (ZEC)

Zcash là một loại tiền điện tử phi tập trung, tập trung vào quyền riêng tư và ẩn danh. Dù công nghệ blockchain có bảo mật và ẩn danh thế nào thì địa chỉ ví của người dùng vẫn bị công khai. Nếu muốn, vẫn có thể truy ra được người dùng đó giao dịch những gì và giá trị bao nhiêu.

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Zcash giải quyết được vấn đề này khi sử dụng công nghệ zk-SNARK cho phép các nút trên mạng xác minh các giao dịch mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào về các giao dịch đó.


Ngày 17/04/2022, CZ (người sáng lập Binance) đã tweet hỏi cộng động mạng “Bạn đang làm gì? Tôi đang khởi nghiệp cho một dự án Web3

Chú ý 10 loại tiền điện tử này nếu Web3.0 phổ biến rộng rãi 2022

Web3.0 chính là tương lai vì những lợi ích và ý nghĩa mà nó mang lại. Nếu bạn tin tưởng vào Web3.0 thì danh sách 10 dự án trên chắc chắn không nên bỏ qua.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link