Friday, August 12, 2022

5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá

Nếu bạn nhìn vào tài khoản đầu tư tiền điện tử của mình toàn những cột màu đỏ thì bài viết này dành cho bạn. Bạn phải biết rằng bạn không hề lẻ loi, đơn độc trên hành trình đầu tư này, vì thực chất đây là bear market (thị trường giá xuống). Bear market được xem là “thời kỳ đen tối” của các trader, đặc biệt là đối những người có thu nhập chính trên các giao dịch lướt sóng hàng ngày.

Khi thị trường xuống giá cũng là cơ hội để chúng ta nghiên cứu lại danh mục đầu tư, dành thời gian nghỉ ngơi hoặc thậm chí là thời khắc vàng để mua crypto giá rẻ. Cùng tìm hiểu 5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá.

Theo sát kế hoạch đã vạch ra

Ai cũng biết bài học vỡ lòng khi đầu tư là mua vào khi giá xuống và bán ra khi giá lên. Tuy nhiên, rất ít ai có đủ “dũng khí” để mua vào khi toàn bộ thị trường không hề có dấu hiệu đi lên trong thời gian dài.

Do đó, cần phải THEO SÁT KẾ HOẠCH ĐÃ VẠCH RA. Warren Buffet là một trong những người đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Mặc dù ông phản đối Bitcoin, nhưng lời khuyên đầu tư của ông thì luôn luôn có giá trị. 

Warren Buffet từng nói một câu “Be fearful when others are greedy. Be greedy when others are fearful.” Dịch sang tiếng Việt đó chính là “Hãy tỏ ra sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi” Điều này áp dụng chính xác với tình huống bear market.

5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá

Nếu muốn đầu tư thành công, hãy mạnh dạn mua vào khi những người khác tháo chạy. Nếu bạn có niềm tin vào dự án tiền điện tử của mình, thì không có lý do gì nó sẽ mất đi giá trị trong tương lai. 

Hãy nhìn vào ví dụ về Bitcoin bên dưới. Đây là biểu đồ hiển thị giá BTC trong 1 tháng qua. Suốt hơn 10 ngày nay, BTC dường như không gồng nổi qua con số 30,000 USD, và tính từ tháng 5 thì đồ thị Bitcoin luôn trong trạng thái vùng đỏ.

5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá

Tuy nhiên, nếu kéo xa biểu đồ ra một chút thì lại cảm thấy không hề đáng sợ như bạn nghĩ. Mức thấp nhất của hôm nay (29,370 USD) vẫn cao hơn mức của 2 năm về trước (tháng 05/2020) là khoảng 9,000 USD. 

5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá

Đồ thị hiển thị giá luôn đi theo biểu đồ hình sin, tức là lúc nào cũng đi lên (do ảnh hưởng của lạm phát, biến động thị trường) nên giá trị của thời điểm hiện tại không thể đánh giá được giá trị ở tương lai. Xin nhắc lại, điều này chỉ đúng khi dự án có giá trị (không áp dụng cho các dự án ma)

Để làm được điều này thì cần kế hoạch cụ thể. Ví dụ như mua vào coin xxx khi giá bị tuột xuống còn yyy. Bạn có thể dùng các công cụ đầu tư trên sàn giao dịch như Limit Order hay Auto invest để đặt lệnh mua ngay lập tức khi có mức giá mong muốn.

Tin vào giá trị thật của dự án

Khi một dự án có giá trị thật (mang đến lợi ích cho cuộc sống) thì dù ở bất kỳ tình huống nào của thị trường, giá trị đó vẫn không đổi.

Khi thị trường sập, dĩ nhiên tất cả các dự án đều “rực lửa” nhưng cũng đừng vì thế mà bán vội bán tháo với hy vọng lấy lại vốn. Và cũng đừng so sánh dự án của mình chọn với các dự án lớn khác (ví dụ như Bitcoin còn xuống giá thảm hại thì coin của mình làm sao mà giữ được?)

Coinabs đã nhắc lại nhiều lần trong blog là các bạn nên tìm đọc Whitepaper, phải hiểu cái mình đang đầu tư là gì trước khi bỏ tiền vào. Khi thị trường dao động, dĩ nhiên vẫn có trường hợp các chi tiết chính trong kế hoạch cũ thay đổi.

Các bạn nên kiểm tra và cập nhật các chi tiết sau:

  • Đội ngũ phát triển dự án và đối tác hợp tác
  • Lợi ích mà dự án mang lại có còn hiệu quả không
  • Khả năng thanh khoản và giải ngân
  • Các sàn giao dịch lớn có còn giữ không

Nếu các chi tiết này đều hợp lý thì dự án chắc chắn sẽ hồi phục khi thị trường hồi phục.

Cơ hội để nâng cao kiến thức đầu tư

Khi thị trường xuống giá, rất khó để các nhà đầu tư thu lợi nhuận (đặc biệt đối với những bạn đầu tư lướt sóng). Do đó, tại sao không tận dụng thời gian này để tìm hiểu thêm về thị trường, nghiên cứu các đợt thị trường xuống giá trước đó và cũng để chuẩn bị cho đợt xuống giá tiếp theo?

Đây cũng là thời điểm để xem xét lại chiến lược đầu tư, quyết định nào đúng, các sai lầm khi đầu tư, nếu được làm lại thì sẽ giải quyết như thế nào? Hãy đọc các tin tức trên thị trường, xem các yếu tố nào ảnh hưởng đến sự biến động về giá cả. Hay thậm chí là ôn lại các kiến thức về cryptocurrency và blockchain nói chung để không bị quá sa đà vào đầu tư.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các Chỉ báo kỹ thuật (Indicator) để đọc hiểu được biểu đồ hiển thị. Một số tên tìm hiểu là MYC Trading, Relative Strength Index (RSI), Bollinger Bands, Moving Averages (MA), Moving Average Convergence/Divergence (MACD), Fibonacci Retracement.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi trên mạng xã hội những thành viên trong nhóm phát triển dự án, những người mang sức ảnh hưởng đến thị trường crypto xem họ có ý kiến gì. Cố gắng kết nối với những người bạn cùng hoàn cảnh, và chiến lược đầu tư. Đây cũng là một các học hỏi rất hay.

Hiểu rằng không phải tất cả các dự án đều sụp đổ ở bear market

Đa số các coin sẽ rớt giá thảm hại khi thị trường xuống giá, nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ hơn 10,000 dự án tiền điện tử đều như vậy.

Lấy ví dụ bear market năm 2018, được xem là kỷ lục tồi tệ nhất trong lịch sử crypto. BTC mất 80% giá trị, từ 20,000 USD rớt xuống còn khoảng 3,000 USD. Số vốn hóa mất gần 200 tỷ USD vào tháng 11/2018. Vẫn có 1 số dự án không những “sống khỏe” mà còn tăng giá như LOOM, BNB, ETP.

5 bài học giúp sống sót khi thị trường tiền điện tử xuống giá

Do đó, nếu bạn có khả năng phát hiện ra các dự án tiềm năng này thì chắc chắn vẫn có thu nhập trong khi thị trường đi xuống.

Tạo ra tài sản ngay cả khi thị trường đi xuống

Động thái đầu tiên của các nhà đầu tư khi thị trường đi xuống là HODL, tức là cứ để yên và chờ các dự án tăng giá trở lại.

Đây là quyết định đúng nhưng không phải là thông minh nhất.

Bạn có thể HODL coin của mình nhưng vẫn có thể kiếm tiền thụ động từ nó, ví dụ như Staking, Yield Farming, Liquidity Pool. Tùy theo độ rủi ro và thời gian khóa coin mà bạn có thể thu lợi nhuận dễ dàng từ 5% đến hơn 100%.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Các sàn giao dịch hiện nay đều cung cấp trực tiếp các gói đầu tư như thế hoặc bạn có thể vào các công ty tài chính tập trung như Nexo, Blockfi; các nền tảng tiết kiệm phi tập trung như Orion.money, Anchor để stake được cả stablecoin. Đọc bài viết 6 cách kiếm tiền thụ động từ tiền điện tử.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link