Thursday, July 7, 2022

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Dự án Pi Network được xem là một dự án “tầm cỡ” và “gây tiếng vang” trong cộng đồng cryptocurrency. Người người đào Pi, nhà nhà đào Pi. Hiện Pi đang ở giai đoạn xác minh KYC.

Hiện nay đồng Pi vẫn không có giá trị sau 3 năm ra mắt nhưng lượng người ủng hộ tuyệt đối vào Pi vẫn không hề lung lay. Họ giải thích cho niềm tin của mình rằng Bitcoin cũng từng là “cỏ rác” cách đây 9 năm, giờ đây là một tài sản nghìn đô. Pi cũng sẽ là một hiện tượng như thế.

Đối với vấn đề này, coinabs.com sẽ đứng trung lập, nhưng có thể liệt kê khoảng 7 “dấu hiệu hiện tại” của Pi Network mà không có lời giải đáp. Nếu bạn đang do dự về Pi, bạn cũng sẽ có những nhận định tương tự như coinabs.com.

Đây là bài viết được cập nhật liên tục, nên mời các bạn vào xem hằng ngày, vì biết đâu các “dấu hiệu” này sẽ dần được Pi giải đáp.

Giải thích ngắn gọn về Pi

Pi Network tuyên bố là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên và duy nhất mà người dùng có thể đào ngay trên chính trên điện thoại của mình. Đặc biệt, dù dùng điện thoại, nhưng lại không hề làm hao pin hoặc dữ liệu mạng.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Từ trước đến nay chúng ta đều nghe đến thuật ngữ quen thuộc là “đào Bitcoin” và phải dùng các “máy cày” có công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng. Đây là một quá trình phức tạp để giải các phương trình toán học và dĩ nhiên là ai đào được thành công sẽ nhận được đồng crypto. Lượng cung càng ít, càng làm cho giá trị của thành phẩm cao và đó cũng là lý do nhiều tổ chức, tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư tiền để “đào”

Không giống như Bitcoin, sử dụng giao thức bằng chứng công việc (PoW), các nút Pi sử dụng một thuật toán dựa trên Giao thức đồng thuận sao (Stellar Consensus Protocol – SCP).

Hiểu nôm na là mạng lưới Pi hình thành bởi các sự kết nối gồm từ ba đến năm người đáng tin cậy mà chỉ có họ biết lẫn nhau. Sự kết nối bảo mật này xây dựng lên một mạng lưới tin cậy toàn cầu để ngăn chặn các giao dịch gian lận. Các giao dịch lúc này chỉ có thể được xác thực trên sổ cái nếu tất cả các thành viên đồng ý.

Pi ra mắt giai đoạn 1 vào ngày 14 tháng 3 năm 2019, lấy cột mốc của Pi Day (hằng số Pi 3,14 trong toán học). Đến tháng 6 năm 2019, mạng có hơn 100,000 người dùng đang hoạt động. Một năm sau, khi Giai đoạn 2 ra mắt, đã có hơn 3,5 triệu người dùng. Hiện nay con số này đã lên đến 25 triệu người. Ngày 9/12/2021 vừa qua, Pi vừa kỷ niệm 1000 ngày ra mắt.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Cộng đồng Pi tại Việt Nam có hơn 124 nghìn thành viên và đã từng lọt top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Dấu hiệu 1: Tiết lộ quá nhiều thông tin khi đăng ký

Để tải được ứng dụng Pi về điện thoại, trước tiên người dùng phải có code giới thiệu từ một người dùng trước. Điều này trái lại với tính bảo mật mà công nghệ blockchain đảm bảo.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Ngoài ra, ứng dụng này trên Android yêu cầu một số quyền, như đọc danh bạ, nhận dữ liệu từ Internet, etc. Có nghĩa là thông tin cá nhân của bạn sẽ được Pi nắm giữ, lại đi ngược với định nghĩa của các ứng dụng phi tập trung khác.

Dấu hiệu 2: Mô hình hoạt động thiếu tính thực tế

Pi Network khẳng định rằng họ sẽ không tiến hành bất kỳ đợt chào bán ICO hoặc huy động vốn từ cộng đồng. Những đồng tiền Pi khai thác trong hệ sinh thái hiện vẫn ở trong hệ sinh thái. Có 2 cách để người dùng sở hữu Pi là đào Pi hoặc mua Pi trên các sàn giao dịch. Nếu vậy thì ở đâu mà nhóm phát triển Pi có đủ tài chính để tiếp tục vận hành?

Dấu hiệu 3: Roadmap không rõ ràng

Vâng, Pi có roadmap, nằm trong phần Whitepaper (vào đây xem: https://minepi.com/white-paper)

Roadmap phát triển Pi gồm 3 giai đoạn nhưng không ghi rõ thời gian cụ thể, cũng không có “con đường dài” phát triển. Pi chỉ dừng lại ở Mainnet mà không nêu rõ được các ứng dụng nào sẽ dùng Pi hoặc Pi sẽ đóng góp như thế nào cho xã hội.

Giai đoạn 1: thiết kế, phân phối và “tin” vào Bootstrap 

Bootstrap là một framework dùng để giúp website đạt chuẩn hình ảnh trong các thiết bị khác nhau. Nếu ai là dân IT thì đọc vào sẽ hiểu ngay. Có thể coinabs.com chưa đủ kiến thức chuyên môn để bình luận vào điều này, tuy nhiên với bản dịch tiếng Anh là như thế.

Nội dung của giai đoạn 1 được kết luận là Pi sẽ không được giao dịch trên bất kỳ exchange nào và không ai có thể mua Pi.

Giai đoạn 2: Testnet

Đây là giai đoạn thử nghiệm của Pi, trước khi thực sự ra mắt trên mainnet. Các Pioneer (thành viên chủ chốt) sẽ bắt đầu sử dụng thử, nếu sẵn sàng rồi thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 3: Mainnet

Đây là giai đoạn hiện tại của Pi và được thông báo chính thức trên Twitter của Pi vào ngày 30/12/2021. Ở giai đoạn này Pi sẽ được kết nối với các sàn giao dịch và người dùng có thể bắt đầu mua bán trao đổi. Tuy nhiên, đã gần 2 tháng, giai đoạn này chỉ dừng lại ở KYC.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Nếu bạn đọc bài viết Cách đọc White paper để nhận biết các dự án tiềm năng sẽ thấy Pi network có rất nhiều vấn đề.

Dấu hiệu 4: Đội ngũ phát triển không có đủ thông tin

Trên website của Pi có giới thiệu 2 thành viên là nhóm phát triển của Pi (https://minepi.com/team). 2 thành viên này đều lấy danh tiếng là Tiến sỹ đại học Stanford, nhưng có rất nhiều điểm mập mờ, dù họ có xuất hiện “người thật việc thật” trên các video Youtube.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị
Pi network tiến hành KYC nhưang có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Dr. Nicolas Kokkalis

Nicolas Kokkalis đóng vai trò Trưởng bộ phận kỹ thuật ở Pi Network. Tự xưng là tốt nghiệp Tiến sỹ tại đại học Stanford và đang là giảng viên dạy môn Ứng dụng phi tập trung trên blockchain, lớp cs359b, cũng tại Stanford, mỗi năm một lần.

Google thì coinabs.com tìm được 1 website, không rõ có phải của Standford hay không, nhưng thật sự có giáo trình về lớp này và người đứng dạy là Nicolas Kokkalis. Các bạn có thể vào link này xem (https://cs359b.stanford.edu/). Tất cả các link trên website này (bao gồm cả thông tin liên lạc, login, xem các bài thuyết trình của sinh viên đều bị lỗi.

Vào website chính thức của Standford để tìm tên của giáo sư thì không thấy Nicolas Kokkalis.

Nếu tìm kiếm thông tin của Nicolas Kokkalis trên Linkedin thì chỉ thấy hàng loạt các công việc trước đây là ở vai trò Trợ lý nghiên cứu (dĩ nhiên là có Stanford) nhưng không hề đả động gì đến Pi. Ngay cả công ty StarX mà Nicolas cho rằng mình là một trong những thành viên trụ cột thành lập cũng không có thông tin về anh.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Các tài khoản cá nhân khác như Facebook, Twitter, Instagram cũng không có cập nhật nhiều. Nicolas Kokkalis chỉ tiết lộ hiện mình đã có vợ và 1 con trai.

Dr. Chengdiao Fan

Chengdiao Fan cũng tốt nghiệp Tiến sỹ đại học Standford khoa Nhân chủng học, đóng vai trò Trưởng bộ phận sản phẩm tại Pi Network. Cô tự giới thiệu mình đã có chồng và con 3 tuổi, thông thạo 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và Hoa.

Trên Linkedin, coinabs.com không hề tìm thấy bất kỳ thông tin nào về cô. Tương tự, các kênh mạng xã hội khác cũng không hề có update về Chengdiao.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay, không thể nào không có bất kỳ dấu vết nào của một ai đó, đặc biệt đây là những người làm trong ngành IT. Nếu Google bạn chỉ gặp được các bài viết trên Medium của một fan lấy nickname là Kyle. Đây là người ủng hộ cuồng nhiệt Pi và giới thiệu mã code của mình để người khác đăng ký chứ không phải là kênh truyền thông chính thống.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Dấu hiệu 5: Các website tin cậy cảnh báo về Pi

Dù tin tức trên các mạng xã hội có bao nhiêu người theo dõi vẫn không đáng tin cậy bằng các website tin tức chính thống, có phải không? Đặc biệt là trong đời đại mà người ta có thể làm giả tin tức một cách dễ dàng. 

Sau đây là các nguồn tin đáng tin cậy cảnh báo về Pi. Lý do chúng ta nên tin các nguồn này vị họ không phải là nhà đầu tư Pi Network, họ không có bất kỳ khoản lợi nào nếu Pi tăng giá và cũng không có bất kỳ thiệt hại nào nếu Pi tuột giá. Họ đứng ở vị trí trung lập.

Coinmarketcap

Coinmarketcap là website theo dõi thị trường crypto được tham khảo nhiều nhất trên thế giới. Website ra mắt từ năm 2013, được các tờ báo lớn như CNBC, Bloomberg tin cậy và trích dẫn nguồn. Thậm chí tại Mỹ, dữ liệu của Coinmarketcap được dùng để làm nghiên cứu và báo cáo.

Profile của Coinmarketcap khủng như thế có thể cho thấy được thông tin từ website này hoàn toàn tin cậy. Thế mà đồng Pi, dù có thông tin tại đây nhưng lại xuất hiện một dòng cảnh báo màu đỏ (xem hình), dịch sang tiếng Việt là “Mạng lưới Pi hiện đang vấp phải nhiều tranh cãi. Vui lòng hãy tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư”

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Ngoài ra ở phần “Trạng thái“, Coinmarketplace cũng cho Pi vào danh sách “không theo dõi

Bạn có thể vào link của website để xem chi tiết: https://coinmarketcap.com/currencies/pinetwork/

Thecoinspost

Thecoinpost là website tin tức hàng đầu về Bitcoin, Altcoin, sản phẩm bảo mật và sàn giao dịch crypto. Tổng cộng có 10 thành viên tham gia đóng góp nội dung và họ đều là những người có kiến thức sâu về kinh tế và nắm giữ các vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Tác giả Mohamed Nabil Ali có bút danh là M.Ali, tự giới thiệu trong profile của thecoinspost là một trader tiền điện tử, là người đam mê công nghệ và một nhà tư vấn bảo mật và công nghệ thông tin toàn thời gian. Mohamed hiện đang giữ chức Tư vấn BMC cấp cao cho công ty phần mềm vi tính tại Kuwait với hơn 1000 nhân viên.

M.Ali đã từng có 1 bài báo đánh giá về Pi trên thecoinspost vào ngày 27/05/2020 và cho rằng Pi Network là dự án lừa đảo theo hình thức “bán hàng đa cấp” và không liên quan gì đến khai thác tiền điện tử. 

Đây là link của bài viết: https://www.thecoinspost.com/project-review-pi-network-a-new-scam-project-in-town/

The Sun U.S.

The Sun U.S. là một phiên bản của tờ báo The Sun lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Anh. The Sun ra đời từ năm 1969 với nhiều đóng góp cho lịch sử và ngành tin tức.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Ngày 28/06/2021, báo The Sun U.S. đã có 1 bài báo “Pi Network là gì? và đây có phải là một dạng lừa đảo không?” kèm theo đó là video hướng dẫn “Làm sao để biết đâu là dự án lừa đảo và tránh xa nó” lấy ví dụ về Pi Network.

Bài báo phân tích về Pi và giá trị của Pi trong tương lai. Cuối bài, dù không nêu rõ quan điểm, nhưng The Sun U.S. tóm lại một câu rằng “Nếu bạn nghiêm túc về đầu tư, nên đầu tư dài hạn cho các công ty, quỹ và thị trường uy tín”

Đọc bài viết tiếng Anh chi tiết tại đây: https://www.the-sun.com/money/3173345/what-is-pi-network-is-it-scam/

Các bài báo Việt Nam

Nếu các báo nước ngoài vẫn chưa tạo lòng tin đủ cho bạn, thì mời xem tiếp các bài báo từ các trang nổi tiếng ở Việt Nam với tin tức hoàn toàn bằng tiếng Việt.

VNExpress là tờ báo quá đỗi uy tín khi cung cấp tin tức trong nước. Khi coinabs.com tìm kiếm từ khóa “Pi Network” đã có 20 bài viết về chủ đề này, tất cả đều mang trạng thái tiêu cực. Bài viết gần nhất là ngày 1/1/2022 với tựa đề “Tiền ảo Pi vẫn vô giá trị sau gần ba năm“. Bạn có thể vào link này để xem tất cả các bài của VNExpress: https://vnexpress.net/chu-de/pi-network-3314

Còn Zing News thì có 11 bài báo về Pi network, cũng mang trạng thái tiêu cực. Bài viết cuối cùng của Zing vào ngày 23/12/2021 đặt câu hỏi “Dự án Pi Network đã đạt được gì sau 3 năm toàn hứa hẹn?“. Bạn có thể xem toàn bộ 11 bài báo tại link này: https://zingnews.vn/pi-network-tim-kiem.html

Dấu hiệu 6: Quá trình KYC không rõ ràng

Pi thông báo quá trình KYC đã diễn ra, đầu tiên là thử nghiệm với các Pioneers chính, sau đó sẽ áp dụng đại trà; nhưng vẫn rất nhiều người không thấy chức năng này trên ứng dụng và hoang mang rất nhiều.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Lý do vì Pi tuyên bố chỉ mở KYC cho 50 người Pioneer tiếp theo ở mỗi khu vực mỗi ngày, nên những ai chưa có lại phải tiếp tục chờ đợi và cố gắng “mời” nhiều bạn bè để tăng level lên.

Để KYC, người dùng lại phải tại thêm một ứng dụng nữa là Pi Browser. Ngoài ra nếu người dùng 18 tuổi vẫn có thể tham gia vào Pi. Hiện tại nếu dùng iOS thì nhấp vào trang KYC của Pi sẽ bị trắng và không có thông tin. Công đồng Pi dĩ nhiên là vẫn luôn tin tưởng và an ủi nhau nên kiên nhẫn chờ đợi.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị
Giao diện của Pi Browser

Dấu hiệu 7: “Miễn phí” đầu tư

Để sở hữu Pi, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại và làm động tác “check-in” điểm danh mỗi ngày để nhận. Ai cũng biết để kiếm ra tiền, có 2 thứ chúng ta phải bỏ ra: hoặc là đầu tư sức lao động hoặc là đầu tư tiền. 

Pi sở hữu nhiều thành viên đến thế, có thể giải thích vì người tham gia không cần bỏ ra bất kỳ số vốn nào. Trên whitepaper, Pi giải thích rằng chỉ có 100 triệu người đầu tiên tham gia sẽ nhận được Pi, nhưng lại không nói cụ thể số lượng là bao nhiêu.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị
Chi tiết về số lượng cung của Pi (giải thích trên Whitepaper)

Tương tự như phần thưởng giới thiệu, cũng không nêu rõ mức hạn tối đa sau khi giới thiệu được bao nhiêu người.


Theo như giới thiệu, Pi hoạt động trên một cơ chế khác so với các đồng crypto hiện nay. Nếu như thế thật thì chắc chắn không thể so sánh với những gì chúng ta biết về cryptocurrency. Nhưng Pi vẫn chưa giải đáp được các thắc mắc trên để thỏa mãn sự công kích của dư luận. 

Hiện tại, do Pi network vẫn chưa “làm tiêu hao” bất kỳ số tiền nào của ai, nên nó vẫn tiếp tục tồn tại. Nhiều người tin rằng Pi chỉ lấy đi của những người đào Pi thông tin cá nhân, nhưng thông tin đó Pi dùng để làm gì? động thái này vẫn chưa được giải đáp nên chúng ta không thể kết luận Pi là trò lừa đảo.

Theo coinabs.com, Pi network là một dự án mập mờ, không logic nhưng lại dài hơi (hơn 3 năm nay rồi). Có thể nó sẽ thành công, nhưng cũng có thể thất bại. Nếu các bạn có niềm tin mãnh liệt vào Pi, hãy cứ tiếp tục ủng hộ nhưng thận trọng khi ứng dụng bắt đầu kêu gọi nạp tiền/mua/bán.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link