Friday, August 12, 2022

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Solana là một blockchain nhanh, an toàn và không bị kiểm soát, cung cấp cơ sở hạ tầng mở cần thiết, đáp ứng mọi nhu cầu trên khắp thế giới. Cho đến nay, nó là một trong những blockchain nhanh nhất hiện có, với thời gian khối 400ms và hiện tại là hơn 60,000 TPS.

Bài viết này, coinabs sẽ xem xét xung quanh hệ sinh thái Solana và chọn ra 7 dự án hàng đầu mà chúng tôi thấy thú vị nhất, đặc biệt mang lại tiềm năng đầu tư sinh lời cao.

Raydium

Raydium là một ứng dụng DeFi (Tài chính phi tập trung), hoạt động như một công cụ tạo lập thị trường tự động AMM (automated market maker), hỗ trợ tính thanh khoản và sự phát triển của DeFi. Raydium được xem là đứa “con cưng” hay còn gọi là blue chip trên Solana.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Khi Raydium ngày càng phát triển, nó càng nhắm mục tiêu hợp tác với các cộng đồng DeFi và AMM khác, hỗ trợ để xây dựng các sản phẩm trên Solana. Điều đó có nghĩa là khả năng thanh khoản được thêm vào nhiều hơn và ngày càng nhiều giao thức DeFi sẽ được đưa vào hệ sinh thái Solana

$RAYnative token của Raydium, ra mắt vào ngày 21/02/2021 và đã đạt mức cung tối đa là 555,000,000. Bạn có thể mua trực tiếp $RAY tại web chính là Raydium.io hoặc các sàn giao dịch như FTX.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Raydium được hình thành bởi 3 nhân vật, giới thiệu với công chúng bằng 3 nickname. AlphaRay (kinh nghiệm trong giao dịch theo thuật toán) là nhà sáng lập chính, hoạch định chiến lược, tổ chức và sản xuất Raydium. XRay (8 năm kinh nghiệm xử lý hệ thống giao dịch crypto) chịu trách nhiệm chính về bộ phận kỹ thuật. GammaRay chuyên về marketing.

Điểm mạnh của Raydium:

 • Nhanh hơn và rẻ hơn: Raydium giúp hệ sinh Solana hoạt động hiệu quả hơn, với tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí gas thấp hơn nhiều.
 • Truy cập vào tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái: Các giao thức AMM trên sàn giao dịch phi tập trung khác chỉ có thể truy cập tính thanh khoản trong nhóm riêng của chúng và không có quyền truy cập vào sổ đặt lệnh trung tâm, khác hoàn toàn so với Raydium. Số tiền gửi vào Raydium được chuyển đổi thành các lệnh giới hạn, nằm trên sổ đặt lệnh chính. Người dùng và bể thanh khoản (liquidity pool) của Raydium có thể truy cập vào sổ đặt lệnh này và cả toàn bộ hệ sinh thái Raydium. Raydium giải quyết được vấn đề trượt giá cao và thiếu thanh khoản trong các giao dịch lớn. Những người tham gia thị trường hiện có thể giao dịch ở bất kỳ mức giá nào họ muốn.

Serum

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung, nơi mọi người có thể mua tiền điện tử. Vậy thì khác các sàn DeFi khác chỗ nào? Serum phát huy tác dụng khi bạn cần trao đổi tiền điện tử với tốc độ nhanh và chi phí giao dịch thấp. 

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Serum là một dự án nguồn mở, có nhiều đối tác như FTX, Alameda Research Solana Foundation. Nhân vật chủ chốt nằm trong nhóm Tư vấn của SerumSam Bankman-Fried (doanh nhân tiền điện tử, được xếp hạng trong danh sách Forbes 500 chỉ hơn một năm trước)

Serum đã thu hút sự chú ý của hơn 100 dự án DeFi và mang lại một số cải tiến đáng chú ý vượt qua các blockchain hiện có như Ethereum hoặc Chainlink.

$SRMnative token của Serum, với số vốn hóa gần 310 triệu USD. Giữ $SRM giúp giảm đến 50% phí giao dịch trên Serum.

Điểm mạnh của Serum:

 • Công cụ khớp lệnh và sổ lệnh tập trung của Serum cung cấp tính thanh khoản và có khả năng so sánh giá ưu tiên theo thời gian cho người dùng. Người dùng được hưởng lợi từ mô hình trao đổi này thông qua khả năng chọn giá, quy mô và hướng giao dịch của họ. 
 • Các dự án soạn thảo được hưởng lợi từ cấu ​​trúc có sẵn của Serum trên Solana.
 • Các đối tác của Serum có thể soạn thảo lệnh đặt trên chuỗi của Serum để chia sẻ tính thanh khoản và cung cấp các tính năng giao dịch chung cho các nhà giao dịch lớn và nhỏ.

Bonfida

Bonfida là một mạng lưới khác xây trên hệ sinh thái Solana. Nền tảng này cung cấp một bộ sản phẩm hoàn chỉnh giúp thu hẹp khoảng cách giữa Solana, Serum và người dùng.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Ngoài ra, Bonfida dùng kỹ thuật API để phân tích dữ liệu của Solana. API của Bonfida được sử dụng bởi một số công ty lớn trong nền công nghiệp phát triển không gian.

FIDA là native token của Bonfida. Nó chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí gas trên nền tảng nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho các mục đích như có quyền truy cập vào API VIP, thanh toán bằng bot, nhận dịch vụ tư vấn (dành cho những người muốn bắt đầu sử dụng Serum)

Cách đây 3 tuần, Bonfida vừa thông báo hợp tác với Slope Finance – cổng di động vào web 3, lưu trữ hai dòng sản phẩm chính: Ví Slope, ví đa nền tảng đầu tiên được xây dựng cho SolanaSlope NFTs Market. Slope Finance gia nhập với mục đích tạo thêm nhiều chức năng trên Bondifa để dự án hoàn thiện hơn.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Các chức năng của Bondifa:

 • Truy cập độc quyền vào Serum: Những người nắm giữ $ FIDA có thể bỏ phiếu cho danh sách nào sẽ có sẵn trên nền tảng. Các nhà tạo lập thị trường đảm bảo tính thanh khoản thông qua sự trợ giúp của quan hệ đối tác với các tổ chức như Alameda Research.
 • Được đặt lệnh nâng cao: Cả hai lệnh Limit và Market đều đã có sẵn trên Serum trong khi những lệnh khác như chốt lời và cắt lỗ hiện đang được Bonfida phát triển. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn thực hiện các loại lệnh chuỗi on/off nâng cao thì cần phải nắm giữ FIDA.
 • Đặt lệnh thông qua TradingView: Bonfida là nền tảng đầu tiên liên kết dữ liệu với TradingView (một trong những công cụ hỗ trợ dự đoán giá crypto) và người dùng có thể thao tác trực tiếp trên Tradingview.
 • Giao diện có 2 chế độ: Để phù hợp với cả khách hàng giao dịch cơ bản và nâng cao, Bonfida sẽ có hai chế độ giao dịch cho Serum. Chế độ nâng cao sẽ có các tính năng như “Bonfida Bots” và các loại đơn đặt hàng phức tạp hơn.

Orca

Orca cũng là một AMM trên DEX với nhóm thanh khoản của riêng mình. Người dùng có thể sử dụng Orca để hoán đổi token. Những người đam mê tiền điện tử và những người ủng hộ dự án có thể tự tạo nhóm thanh khoản Orca của riêng họ.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Orca là một trong những dự án hàng đầu của Solana và tận dụng được những lợi ích vốn có của mạng lưới. ORCA là native token của dự án, đã vượt tới mức cung tối đa là 100,000,000. Hiện ORCA đứng ở vị trí #3022 trên Coinmarketcap nhưng với những gì ORCA mang lại, chắc chắn thứ hạng này sẽ nhanh chóng đẩy lên cao.

Orca đã huy động được 18 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn như Polychain, Placeholder, Three Arrows, etc

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Sự khác biệt của Orca:

 • Được kiểm toán đầy đủ: Orca sử dụng hợp đồng thông minh hoán đổi token, được kiểm toán đầy đủ và có sẵn cho bất kỳ ai tích hợp. Cộng đồng / dự án / người tham gia thị trường có thể tự do tạo và giao dịch trên các nhóm Orca tùy chỉnh.
 • Tốc độ và phí thấp: Được xây dựng trên blockchain Solana, Orca cho phép hoán đổi token nhanh như chớp và phí thấp (thanh toán ~ 1 giây, phí gas ~ $ 0,00002). Đối với nhóm thanh khoản, phí giao dịch 0,3% sẽ tự động chuyển vào nhóm sau mỗi lần hoán đổi.

Saros

Saros Finance là một DeFi Suite bao gồm nhiều sản phẩm, cụ thể là SarosSwap (AMM), SarosFarm (Pool) và SarosStake (Stake), với SarosSwap là yếu tố cốt lõi. Trong tương lai, nhiều sản phẩm dự kiến ​​sẽ được tạo ra thêm nữa.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

 • SarosSwap: là một AMM sử dụng công thức giá thông thường: x * y = k. Với mô hình hoạt động đơn giản, nhóm phát triển yên tâm đầu tư công sức vào việc phát triển sản phẩm, hơn la lo lắng về các vấn đề thanh khoản. Sự khác biệt của SarosSwap với các AMM khác là tập trung vào mức giá và sự đa dạng của sản phẩm hoán đổi.
 • SarosFarm: là một nền tảng tổng hợp cho hàng loạt các nhóm thanh khoản. Gia nhập SarosFarm, các dự án được phát triển dễ dàng và nhanh chóng (do có nguồn thanh khoản phong phú sẵn). Các Liquidity provider cũng có sẵn một nguồn dự án để Farm dễ dàng.
 • SarosStake: hoạt động đơn giản như các chức năng Stake khác. Bạn có thể stake SAROS để kiếm thêm token. Tính năng này cực kỳ hữu ích cho những tín đồ trong dự án có ý định nắm giữ SAROS lâu dài.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Saber

Saber là sàn giao dịch stablecoin chuỗi chéo hàng đầu trên Solana, cung cấp nền tảng thanh khoản cho stablecoin.

Ngoài ra, Saber còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản giữa Solana và các blockchain khác. Người dùng gửi tiền điện tử vào nhóm thanh khoản Sabre để kiếm lợi nhuận thụ động từ phí giao dịch, các ưu đãi trên token và cuối cùng là các chiến lược DeFi tự động.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Saber được xây trên Solana nên tận dụng những lợi thế chính của Solana: chi phí thấp và thanh toán giao dịch ngay lập tức. Saber Labs đã huy động vốn được 7,7 triệu đô la từ Race Capital với sự tham gia của Coin98 Ventures, Chamath Palihapitiya’s Social Capital, Jump Capital, Multicoin CapitalSolana Foundation.

SBR là native token của Saber với số vốn hóa khoảng 25 triệu USD.

Mecurial Finance

Mercurial Finance tạo ra kho tiền cho các tài sản ổn định trên Solana, cung cấp các giao dịch hoán đổi có mức chênh lệch thấp cho các stablecoin và các cặp ngoại hối, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tận dụng phí động để cải thiện lợi nhuận cũng như phân quyền cho người dùng/cộng đồng tham gia vào việc đưa ra quyết định thông qua chương trình DAO.

7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana

Mercurial Finance còn có chương trình Yield Program, giúp quản lý việc phân bổ tài sản được triển khai ở các nền tảng bên ngoài (như các khoản vay nhanh, vay thế chấp, vay đòn bẫy), để người dùng có thể kiếm thêm lãi suất và lợi nhuận. Các khoản này sẽ do DAO quyết định duyệt hay không.

MER là native token của Mercurial Finance.


Kể từ khi ra mắt mainnet vào tháng 3 năm 2020, nhiều dự án thú vị và khả thi đã được khởi chạy trên Solana. Lý do hàng trăm dự án chọn nền tảng này vì đây là giải pháp blockchain có thể mở rộng với phí giao dịch rẻ.

Hệ sinh thái blockchain ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn vừa biết đến Solana vào thời điểm này thì xem như “chậm chân” vào cuộc chơi (nên đọc ngay bài viết 5 hệ sinh thái KHÔNG NÊN BỎ QUA năm 2022 để đừng trở thành người đi sau nữa). Sự thành công của các dự án Solana đã đẩy giá SOL lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 11 năm 2021. Danh sách 7 dự án tiềm năng của hệ sinh thái Solana ở bài này là những điểm sáng đáng chú ý nhất.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link