Thursday, July 7, 2022

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử sinh lợi nhuận cao và chắc chắn đi kèm với nhiều rủi ro. Các rủi ro này là bản chất tự nhiên của thị trường và là điều nằm ngoài vùng kiểm soát của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo thống kê gần nhất, có đến 8 sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, càng làm gia tăng rủi ro vốn có của kênh đầu tư đầy bập bênh này. Nếu tránh được các lỗi này, thì hiển nhiên bạn càng tiến gần hơn đến mục tiêu lợi nhuận của mình.

Vậy 8 sai lầm này là gì? Hãy cố gắng đọc hết bài nhé, biết đâu bạn cũng mắc phải các rủi ro này thì sao.

Đầu tư tiền điện tử nhưng lại không có kế hoạch

90% những người đầu tư tiền điện tử được hỏi mục đích đầu tư là gì, đều trả lời là kiếm lời và gia tăng tài sản. Điều này hoàn toàn đúng đắn và là điều ai cũng mong đợi.

Tuy nhiên, mục tiêu sinh lợi khác hoàn toàn với chiến lược đầu tư để sinh lời. Và đây là sai lầm đầu tiên khi đầu tư tiền điện tử.

Do bản chất biến động không ngừng của tiền điện tử, các nhà đầu tư dễ rơi vào tình cảnh đầu tư theo cảm xúc, thực hiện các lệnh mua-bán mà không suy nghĩ. Tâm lý này gọi là FOMO – nỗi lo sợ bị đám đông bỏ rơi.

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Nếu bạn có chiến lược cụ thể, thì tất cả mọi quyết định đầu tư của bạn sẽ thống nhất và luôn đi theo con đường đã vạch ra.

Vậy thì làm sao để lập kế hoạch đầu tư tiền điện tử đúng dắn?

 • Trước hết, bạn phải hỏi bản thân: mục đích đầu tư cụ thể là gì? Dĩ nhiên không thể trả lời chung chung là “làm giàu” như ở trên được. Mục đích càng rõ ràng càng tốt. Ví dụ, mong muốn sau 1 năm có thể lời 30% trên số tiền đầu tư hoặc cụ thể hơn là 200 triệu.
 • Hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân. Một người có cha mẹ già cần phụng dưỡng, một vợ và 3 con đang tuổi ăn học thì sẽ có nhiều gánh nặng hơn một người độc thân. Hai người này sẽ phải có cách đầu tư khác nhau. Không tính số tiền cụ thể là bao nhiêu nhưng người không vướng bận tài chính chắc chắn sẽ thoải mái đầu tư với tỷ lệ % cao hơn. Tuy nhiên, đối với bất cứ ai, cũng không nên đầu tư quá khả năng có thể chi trả; đặc biệt là đi mượn nợ để đầu tư. Nếu ngày mai, khoản đầu tư bị mất trắng, thì bạn vẫn phải có nhà để ở và cơm để ăn.
 • Chia nhỏ danh mục đầu tư thành 2 nhóm: nhóm giữ lâu dài (như Bitcoin, Ethereum) và nhóm giao dịch trong thời gian ngắn (như các Altcoin). Ngoài ra cũng có thể chia nhóm theo các dự án, các hệ sinh thái, các hình thức hottrend. Đọc bài 4 cách tăng lợi nhuận khi đầu tư tiền điện tử để xem hướng dẫn cách chia danh mục đầu tư.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Sau khi đã có một chiến lược đầu tư cụ thể, điều cần làm tiếp theo là phải nhất nhất làm theo những gì đã vạch ra. Bạn không thể biết nó có hiệu quả không nếu bạn cứ thay đổi liên tục và bạn cũng không biết mình sai ở đâu để sửa kịp thời.

Cách tốt nhất là đánh giá lại chiến lược đầu tư sau 6 tháng hoặc 1 năm xem lợi nhuận có đi đúng hướng như bạn mong muốn không? Các nhóm coin bạn chọn, nhóm nào đi lên, nhóm nào đi xuống? Từ đó, có thể chuyển vốn đầu tư sang nhóm tiềm năng hơn.

Nếu đầu tư tiền điện tử với một kế hoạch đúng đắn, bạn đã đi xa hơn rất nhiều người vẫn đang loay hoay tìm “coin đẹp” trong các group Facebook.

Chọn sai sàn giao dịch để đầu tư

Sàn giao dịch là yếu tố quan trọng trong việc đầu tư tiền điện tử. Đây là nơi bạn mua, bán, trao đổi và thậm chí tham gia các chương trình Stake, Farm để tăng lợi nhuận.

Sàn giao dịch như thế nào là sai lầm?

 • Sàn giao dịch không an toàn
  • Nỗi đau bị mất sạch tất cả tiền đầu tư chỉ vì gửi nhầm vào một sàn giao dịch không an toàn là nỗi đau rất lớn mà chúng ta không thể trách ai ngoài bản thân. Trên thực tế đã có rất nhiều sàn giao dịch khắp nơi trên thế giới bị hack, cướp đi tài sản của nhà đầu tư. Cũng có rất nhiều trường hợp bản thân sàn giao dịch đã là một scam, chuyên “lùa” những người ngây thơ gửi tiền vào và sau đó chuồn mất.
  • Tốt nhất là nên nghiên cứu kỹ lưỡng, đọc đi đọc lại các review trên mạng hoặc tốt nhất là tìm các sàn giao dịch được giới thiệu bởi Coinmarketcap hoặc Coingecko.
  • Đừng nhấn vào các banner quảng cáo rải rác trên internet với các khuyến mãi hấp dẫn như “Tặng Bitcoin khi đăng ký“.
 • Sàn giao dịch không có loại tiền điện tử bạn muốn mua hoặc bán
 • Sàn giao dịch không hỗ trợ cách thức nạp, rút tiền tiện lợi tại địa điểm bạn đang cư trú. 
 • Sàn giao dịch nằm trong danh sách “nghi ngờ” của ngân hàng bạn sử dụng. Ngân hàng có quyền chặn giao dịch từ các sàn này. Cách tốt nhất là thử nạp hoặc rút 1 số tiền nhỏ trước khi thật sự thực hiện các thao tác chính, để tránh phiền phức về sau (HSBC đã từng block các khoản thanh toán từ Binance vào năm 2021)
 • Sàn giao dịch không có đủ chức năng đầu tư hoặc có quá nhiều chức năng mà bạn không hiểu được hết. Thông thường mỗi sàn crypto đều có 2 giao diện: đơn giản và nâng cao. Tùy theo trình độ và kiến thức của mình mà bạn chọn loại phù hợp.
 • Sàn giao dịch có phí quá cao. Nhiều người đầu tư tiền điện tử nhưng không hề biết tất cả các thao tác trên sàn crypto đều bị tính phí: rút tiền, nạp tiền, mua coin, bán coin, stake coin, etc. Các phí này có thể làm lợi nhuận của bạn thiệt hại rất đáng kể.

Chọn sai đồng crypto để đầu tư

Sai lầm của các nhà đầu tư là không bao giờ TỰ NGHIÊN CỨU đọc dự án. Họ thường lấy thông tin trên các nhóm Facebook, Telegram hoặc Youtube; xem đám đông chọn coin nào và sẽ đầu tư vào coin ấy. Họ thậm chí còn không biết dự án mình đổ tiền vào là gì, có tác dụng đóng góp gì cho cuộc sống.

Điều này dĩ nhiên dẫn đến các quyết định đầu tư sẽ dễ bị thao túng bởi người khác. Một người đầu tư thông minh là người biết mình đang làm gì và tại sao mình lại làm như vậy.

Gợi ý một vài cách tự nghiên cứu dự án:

 • Đọc Whitepaper của dự án: kiểm tra roadmap, danh tính team phát triển, mục đích và công dụng của dự án
 • Loại bỏ mọi nghi vấn dự án là shitcoin hoặc là một hình thức Rug-Pull
 • Nghiên cứu các chỉ số indicator trên biểu đồ của dự án: MACD, MYC, RSI, MA

Ngoài ra, khi tìm hiểu về thị trường và các dự án, chính bản thân của nhà đầu tư có thể tự đưa ra phán đoán, để chọn lựa các Hidden Gems – dự án tiềm năng nhưng không ai biết cả. Các Hidden Gems này có thể mang đến cho bạn lợi nhuận gấp 10 lần, 20 lần hoặc hơn nữa.

Càng nghiên cứu và tìm hiểu, bạn sẽ càng nâng cấp được kiến thức bản thân. Điều này cũng giúp bạn tránh được các bẫy scam hoặc trạng thái đầu tư bất chợt theo cảm xúc.

Không có cách quản lý rủi ro

Đồng ý đầu tư tiền điện tử là phải chấp nhận rủi ro, đặc biệt là các bạn đầu tư theo hình thức leverage hoặc margin. Nhưng nếu có rủi ro xảy ra thì bạn phải làm thế nào? Làm sao để hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu mà không bị phụ thuộc vào cảm xúc? 

Quay lại vấn đề ở trên, nếu bạn có một chiến lược đầu tư rõ ràng thì bạn sẽ biết được cách quản lý rủi ro phù hợp với mình.

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Có bao nhiêu cách quản lý rủi ro:

 • Kế hoạch HODL coin nếu bạn chọn đầu tư đường dài (HODL đến chừng nào?)
 • Kế hoạch Stop-LossTake-Profit nếu bạn chọn đầu tư lướt sóng (coin giảm/lên bao nhiêu thì đặt lệnh bán?)
 • Áp dụng luật 2% luật 6%: không đầu tư quá 2% số tiền nạp vào sàn giao dịch chỉ cho một coin và nên ngừng ngay việc lướt sóng nếu số tiền lỗ hơn 6% số tiền nạp vào.

Trữ crypto sai chỗ hoặc không biết cách trữ crypto

Dù sàn giao dịch có uy tín đi chăng nữa thì cũng không thể bảo đảm được không bị hacker tấn công. Cách tốt nhất để lưu trữ tài sản cryptocurrency là dùng ví tiền điện tử. Rất nhiều người Việt Nam mắc sai lầm là trữ tiền điện tử của mình trên sàn giao dịch, vì các lý do sau:

 • Lười chuyển qua chuyển lại giữa sàn crypto và ví
 • Không muốn tốn các khoản phí giao dịch
 • Không biết ví nào thích hợp để sử dụng
 • Ngại khó khăn khi thao tác trong giai đoạn đầu

Ví tiền điện tử online cũng chưa chắc an toàn vì vẫn có rủi ro bị tấn công. Theo coinabs, nên lưu trữ trên ví lạnh (cold wallet) – tương tự như USB, là một công cụ lưu trữ tiền điện tử không cần internet.

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Nếu mất private key, bạn vẫn có thể phục hồi bằng các cụm từ mật mã seed phrase (dĩ nhiên là phải lưu trữ lại seed phrase bằng nhiều phương thức khác nhau, và KHÔNG BAO GIỜ lưu lại trên máy tính vì máy tính có thể bị mất). Đọc thêm bài giải thích về Ví tiền điện tử và các loại ví uy tín nên dùng.

Gửi sai địa chỉ tiền điện tử

Gửi crypto đến sai địa chỉ là một sai lầm phổ biến nhất và cũng “đau đớn” nhất trong môi trường tiền điện tử. Để tăng cường tính bảo mật, một dãy địa chỉ crypto có từ 26 đến 35 ký tự, bao gồm cả số và từ cái, rất khó để não người có thể nhớ hết được. Và chỉ cần sai 1 từ trên dãy số đó thôi là bạn đã gửi tiền đến một địa chỉ khác.

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Nếu trường hợp đó xảy ra, chúng ta sẽ không biết ai để liên lạc yêu cầu hoàn lại, hoặc ngay cả các sàn giao dịch cũng “cảnh báo” trước các thao tác chuyển tiền là họ sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ việc chuyển tiền sai ví.

Cách tốt nhất mà coinabs hay sử dụng là chuyển trước 1 khoản nhỏ để “test” địa chỉ; sau khi đã được đối phương xác nhận tiền đã đến thì chuyển tiếp phần còn lại. Dù có mất thêm 1 khoản phí giao dịch, nhưng giảm thiểu rủi ro mất toàn bộ tiền nếu địa chỉ ví sai.

Khoe khoang số tiền điện tử mình có

Dù tài sản của bạn ở hình thức nào thì cũng không nên khoe khoang cho người ngoài biết, vì rất dễ trở thành mục tiêu tấn công để cướp của. Đặc biệt là tài sản tiền điện tử, có độ biên động mạnh.

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Dù tiền điện tử có độ bảo mật cao, nhưng nếu muốn lấy cắp trực tiếp, thì bọn cướp vẫn có thể dùng “cách truyền thống” là bạo lực để hăm dọa bạn cung cấp password. Đã có nhiều trường hợp xảy ra trên thế giới, kẻ cướp tấn công vào xe của các chủ nhân Bitcoin để cướp tiền, chuyển khoản ngay lập tức và bỏ trốn.

Đặc biệt với các bạn thường xuyên chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Dù bạn có chỉnh status ở chế độ riêng tư nào đi chăng nữa thì data vẫn nằm trong vùng nguy hiểm.

Tốt nhất là không chia sẻ với ai và cũng không nên tìm hiểu tài sản tiền điện tử của người khác.

Rơi vào các bẫy scam crypto chỉ vì quá tham lam

Tiền điện tử mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng là một “vùng xám” do không nằm trong bất kỳ sự quản lý của cơ quan nhà nước nào. Đây là cơ hội để các vụ lừa đảo xảy ra.

Chúng ta chắc chắn đã quá quen thuộc với các chiêu trò như làm giả website sàn giao dịch để ăn cắp thông tin đăng nhập của người dùng, rug pull, dùng người nổi tiếng làm đại diện, etc 

8 sai lầm khủng khiếp khi đầu tư tiền điện tử

Đặc biệt là các lời kêu gọi đầu tư trên nhóm Telegram hoặc Facebook với đảm bảo lợi nhuận 200%.

Nếu bạn thấy bất kỳ khoản đầu tư nào mà “quá hời so với thực tế” thì 99% đó là scam. Mà đã là scam rồi thì tốt nhất hãy tránh xa, đừng quá tự tin vào bản thân có thể “nhảy ra” kịp lúc.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link