Tuesday, May 24, 2022

Bitcoin tuột giá thảm hại – 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin

Chỉ 1 ngày sau khi El Salvador triển khai sử dụng Bitcoin thành tiền tệ chính thống đã tạo ra hậu quả là giá Bitcoin tuột thảm hại (từ $52,000 xuống còn $43,000) và hơn 1000 người dân biểu tình giận dữ phản đối chính quyền El Salvador.

Đây quả thật là cột mốc đáng nhớ trong lịch sử tiền crypto khi một trong những nước nghèo nhất Mỹ Latinh lại có quyết định táo bạo sử dụng Bitcoin và là quốc gia tiên phong đầu tiên trên thế giới “dám mạnh dạn” thử nghiệm đầu tiên.

Hàng triệu người dân El Salvador dự kiến ​​sẽ tải xuống ứng dụng ví kỹ thuật số mới của chính phủ để được nhận Bitcoin miễn phí trị giá $30 cho mỗi công dân. Những người ủng hộ Bitcoin trên khắp thế giới cũng bỏ tiền mua Bitcoin trị giá $30 như một sự ủng hộ và giúp tăng giá trị của đồng tiền dễ bay hơi này.

Hậu quả trong ngày đầu tiên cho El Salvador gây ra

Việc triển khai Bitcoin làm tiền pháp định ở El Salvador khác xa so với những gì tổng thống Nayib Bukele đã dự tính khi ông bắt đầu thử nghiệm táo bạo của mình. Hậu quả là trong ngày đầu tiên đã diễn ra nhiều tình tiết không hay:

  • Trục trặc kỹ thuật: các nền tảng điện thoại như AppleHuawei không cung cấp ví kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn (được gọi là Chivo) trên Marketplace của mình để người dùng tải về. Ngoài ra, server của chính Chivo bị ngắt nguồn offline do không thể đáp ứng được nhu cầu đăng ký tài khoản của người dùng mới. Tuy nhiên, một lúc sau trong ngày thì Chivo bắt đầu xuất hiện trên nhiều nền tảng hơn và được chấp nhận bởi StarbucksMcDonald.
  • Ảnh hưởng đến giá Bitcoin và toàn thị trường crypto: giá Bitcoin vào ngày 08/09/2021 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng, giảm từ $52,000 xuống còn $43,000. Sự sụp đổ này cũng đã khiến cho El Salvador thiệt hại 3 triệu USD.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Biểu tình phản đối Bitcoin tại El Salvador

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Biểu tình phản đối Bitcoin tại El Salvador

  • Chính trị bất ổn tại El Salvador: hơn 1,000 người biểu tình giận dữ đã tập trung bên ngoài tòa án tối cao của đất nước, đốt pháo và lốp xe để phản đối chính sách của tổng thống Nayib Bukele. Ông Johnny Wright Sol – phe chính trị đối lập với tổng thống – phỏng vấn với đài BBC và cho biết “”Đây là một ngày rất tồi tệ đối với tổng thống Bukele, nhóm hoạt động chính trị và cuộc thử nghiệm Bitcoin của ông ấy. Phần lớn dân số biết rất ít về tiền điện tử. Những gì họ biết đó là một thị trường rất dễ bay hơi và đã được chứng minh ngay trong ngày đầu tiên.” Ông Wright Sol cho biết Bitcoin không phải là một loại tiền tệ quốc gia phù hợp nhưng quyết định này lại được gấp rút thông qua: “Luật Bitcoin đã được thông qua tại quốc hội mà hầu như không có bất kỳ cuộc tranh luận nào. Chỉ mất khoảng năm giờ để đưa ra quyết định. Chúng tôi không phải là người ghét tiền điện tử hay Bitcoin, nhưng nếu bắt buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận Bitcoin trong thanh toán là điều không nên. Nhà nước đang hỗ trợ phương thức thanh toán này và chịu trách nhiệm về quyết định nhưng cuối cùng thì người nộp thuế cho nhà nước vẫn là người dân nghèo.”

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Tổng thống El Salvador

  • Ngoài sự bất ổn về tài chính, một số người nói rằng việc áp dụng Bitcoin có thể thúc đẩy các giao dịch bất hợp pháp và rất khó kiểm soát.

Cuộc sống người dân El Salvador trong ngày đầu tiên sử dụng Bitcoin

Ed Hernandez, chủ một tiệm tạp hóa của gia đình tại El Salvador, chuyên bán các mặt hàng thiết yếu như gạo, đậu và các sản phẩm tẩy rửa, tỏ ra hào hứng và cảm thấy mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Ed Hernandez, chủ một tiệm tạp hóa tại El Salvador

Anh phỏng vấn với BBC: “Trong thời kỳ đại dịch COVID này, cách để tránh dịch bùng phát là không sử dụng tiền mặt,” Ngoài ra, Bitcoin còn bảo vệ Ed khỏi những khách hàng thanh toán bằng tiền giả. Hiện tại, cửa hàng của Ed không bị ảnh hưởng bởi sự biến động: “Tôi thấy rủi ro là có – nhưng giống như mọi thứ trong cuộc sống, đều có rủi ro. Như tôi, khi sở hữu một cửa hàng, đôi khi mua một món hàng về và không thể bán được. Khi những người khác thấy đây là một cuộc khủng hoảng, tôi nhìn thấy đây là cơ hội.”

Một trường hợp khác là tài xế taxi Daniel Hercules, 26 tuổi, rất phấn khích trước động thái này, nhưng cũng lo lắng về việc thu nhập của mình sẽ ổn định như thế nào.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Tài xế taxi tại El Salvador, Daniel Hercules

Anh cho biết “Tôi đã chấp nhận Bitcoin và đã sử dụng trong khoảng hai tháng kể từ khi tôi biết điều này sắp xảy ra. Tôi vừa có người khách trả $40 trị giá Bitcoin để bắt taxi đến sân bay nhưng trường hợp này rất hiếm. Chỉ có khoảng 10% khách hàng thích thanh toán bằng Bitcoin.”

Daniel cho biết chi phí chuyển đổi Bitcoin sang nội tệ – đô la Mỹ – cao ở mức 10%, vì vậy anh ấy không muốn chuyển mà sẽ giữ Bitcoin như một tài khoản tiết kiệm. Anh ấy hy vọng sẽ tăng ví của mình lên khoảng $1,000 đô la Bitcoin nhưng lại lo sợ về việc đồng tiền này sẽ sụp đổ. “Đó là một trong những điều khiến tôi lo lắng nhất. Mất tiền sau những ngày dài làm việc sẽ không ổn chút nào.”


Một cuộc khảo sát của Đại học Trung Mỹ (UCA) cho thấy chỉ có 4,8% trong số 1,281 người dân El Salvador hiểu Bitcoin là gì và nó được sử dụng như thế nào. Hơn 68% những người được hỏi cho biết họ không đồng ý với việc sử dụng tiền điện tử như tiền pháp định.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin

Việc chính phủ cấp cho mỗi công dân Salvador 30 đô la trị giá Bitcoin để khuyến khích việc sử dụng nó và cho rằng có thể tiết kiệm cho đất nước 400 triệu đô la mỗi năm phí giao dịch đối với các khoản tiền được gửi từ nước ngoài. Ngoài ra, nhà nước còn xây khoảng 200 “máy ATM” (cùng tên Chivo) để người dân có thể đổi từ USD sang Bitcoin.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Máy ATM Chivo

Nhiều chính phủ trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc, đang đi theo hướng ngược lại và cố gắng hạn chế việc chấp nhận tiền điện tử với các quy định gia tăng.

Tuy nhiên, cựu cư dân El Salvador và hiện là người đam mê Bitcoin tại Hoa Kỳ, Gerson Martinez cho rằng El Salvador sẽ không phải là quốc gia cuối cùng chấp nhận Bitcoin.

“Thật khó để mô tả niềm hy vọng và niềm vui của tôi khi thấy quê hương mình là nơi tiên phong trong quá trình chuyển đổi không thể tránh khỏi này. Thật tự hào là người Salvador” 

Nguồn từ BBC:

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link