Tuesday, May 24, 2022

Cần gần 120 năm nữa mới khai thác hết được 21 triệu Bitcoin

Hiện tại đã có 18,900,368 Bitcoin được khai thác trong 13 năm qua, chiếm 90% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, 10% còn lại sẽ phải mất gần 120 năm để hoàn thành dù cho các công ty đào Bitcoin mọc lên như nấm và cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Bạn đang sở hữu Bitcoin? Bạn đặt niềm tin vào đồng kỹ thuật số này? Hãy đọc tiếp bài viết để theo dõi tin tức của Bitcoin nhé!

Khai thác 90% số lượng Bitcoin trong hơn 12 năm

Lịch sử của Bitcoin bắt đầu gần 13 năm trước, khi nó ra mắt vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Khi đó, Satoshi Nakamoto – người được cho là cha đẻ bí ẩn của Bitcoin – đã khai thác khối khởi đầu của chuỗi, được gọi là Genesis Block.

Bitcoin luôn nhận được sự quan tâm vì ngoài lý do là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên, thì còn vì sự khan hiếm của nó trên thị trường. Trên thực tế, không bao giờ có thể tạo ra hơn 21 triệu Bitcoin

Cần gần 120 năm nữa mới khai thác hết được 21 triệu Bitcoin

Theo dữ liệu từ BlockchainCom, có 18,900 triệu BTC đã được khai thác, chiếm 90% tổng nguồn cung. Giờ đây, chỉ còn dưới 2 triệu Bitcoin để khai thác sau ngày hôm nay. Tuy nhiên, do các sự kiện halving (giảm một nửa) diễn ra thường xuyên, khiến cho độ khó của các phương trình toán học cũng được điều chỉnh. Người ta ước tính rằng điều này sẽ mất khá nhiều thời gian và BTC thứ 21 triệu sẽ được “tạo ra” vào năm 2140 xa xôi.

Tham gia vào Group Facebook tin tức của Coinabs.com để cập nhật tin về Bitcoin nhanh nhất.

Cần gần 120 năm để đào số Bitcoin còn lại

Sở dĩ phải chờ đến tận giữa thế kỷ tới toàn bộ khối lượng Bitcoin mới được khai thác hết vì do halving. Đây là một sự kiện được lập trình trước xảy ra sau mỗi 210,000 khối được đào (cứ mỗi 4 năm 1 lần). Phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin lúc này sẽ bị cắt giảm một nửa. Từ lúc công nghệ blockchain bắt đầu vào năm 2009 thì thợ đào nhận được 50 BTC mỗi lần khai thác thành công. Hiện tại, phần thưởng này là 6,25 BTC, trong khi vào năm 2024, nó sẽ giảm xuống còn 3,125. 

Một tính năng quan trọng nữa được tạo ra để đảm bảo tốc độ ổn định và hạn chế việc sản xuất đại trà của Bitcoin là khả năng tự điều chỉnh độ khó khai thác. Về cơ bản, đó là một quá trình xảy ra sau mỗi 2,016 khối (khoảng hai tuần) khiến những người khai thác khó đoán trước được điều gì sẽ xảy ra và cũng không áp dụng được bất kỳ quy luật, quy tắc nào của những lần đào thành công trước đó. Có thể lần này họ phải gặp nhiều khó khăn hơn hoặc cũng có thể dễ dàng hơn, tất cả đều ngẫu hứng.

Khi Bitcoin tăng giá, dĩ nhiên sẽ dẫn theo nhiều thợ đào hoặc các công ty vốn mạnh đầu tư máy móc để cố gắng cạnh tranh khai thác Bitcoin mới. Việc điều chỉnh độ khó sẽ khiến họ khó nhận được phần thưởng hơn, đảm bảo rằng việc tạo khối vẫn ổn định.

Ngoài vấn đề về độ khó kỹ thuật, thị trường đào Bitcoin lại gặp thêm một vấn đề liên quan đến “chính trị” khi phải di cư cơ sở đào của mình đến các quốc gia chấp nhận tiền điện tử. Điển hình là Trung Quốc đã trừng phạt thẳng tay bất kỳ nhân viên nhà nước nào ủng hộ crypto và thực hiện lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử.

Trung Quốc - Phó chủ tịch tỉnh bị sa thải do ủng hộ tiền điện tử

Việc sản xuất Bitcoin bị trì hoãn dẫn đến tỷ lệ băm, biểu thị cho sự mạnh mẽ của mạng, đã giảm mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, blockchain đã trải qua một số điều chỉnh tiêu cực liên tiếp giúp các thợ đào dễ dàng hơn đáng kể để thực hiện công việc của họ.


Giả sử đến năm 2140, dù tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác hết, nhưng không hẳn 21 triệu BTC đó đều được sở hữu bởi công chúng. Dự đoán có hơn 3,5 triệu Bitcoin đã bị “mất” do đặt nhầm khóa cá nhân hoặc thậm chí mất mật khẩu.

Có nhiều ví dụ về các nhà đầu tư, thường là những người nắm bắt thông tin sớm về blockchain, đã khai thác hoặc nhận được một số BTC từ nhiều năm trước nhưng lại không giữ được chúng an toàn.

Một trong những người như vậy là lập trình viên người Đức Stefan Thomas. Vào năm 2011, anh ấy đã làm ra một video có tên “Bitcoin là gì?” cho một người hâm mộ BTC, người này đã gửi tặng lại cho anh ấy 7,002 Bitcoin.

Stefan Thomas

Ban đầu, Thomas không chú ý nhiều đến các tài sản crypto vì chúng có giá trị nhỏ vào thời điểm đó và anh đã đánh mất chìa khóa kỹ thuật số trong ví. Tuy nhiên, số tiền hiện có trị giá hơn 340 triệu đô la và người đàn ông này đang tuyệt vọng để tìm ra mật khẩu của mình.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc giữ BTC của bạn an toàn, tốt nhất là ghi nhớ (hoặc viết ra) các khóa cá nhân. Một khi đã mất đi rồi là không bao giờ có thể lấy lại được. Gần 17% tổng nguồn cung của Bitcoin có lẽ mãi mãi sẽ không thể khôi phục lại và càng khiến cho nó thậm chí còn khan hiếm hơn dự kiến.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link