Wednesday, September 28, 2022

Cardano – blockchain thế hệ thứ 3, thay thế cả Bitcoin và Etherum

Cardano là một nền tảng phi tập trung, thuộc blockchain thế hệ thứ 3 và khai thác bằng Ouroboros giao thức đồng thuận proof-of-stake và cũng là nơi “sản sinh” ra tiền điện tử ADA. Cardano được mong đợi là có thể vượt mặt cả Bitcoin Ethereum.

Cardano tập trung vào tính bền vững, khả năng mở rộng, minh bạch và là một dự án mã nguồn mở hoàn toàn; nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng tổng hợp, công bằng và linh hoạt cho các ứng dụng tài chính và xã hội trên quy mô toàn cầu. 

Cùng tìm hiểu về Cardano và tầm quan trọng của nó.

Cardano là gì?

Cardano ra đời với mục đích mang đến một hệ sinh thái cân bằng và bền vững hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng cũng như các hệ thống đang tìm kiếm sự tích hợp.

Thế hệ blockchain đầu tiên (như Bitcoin) cung cấp sổ cái phi tập trung để di chuyển và giao dịch tiền điện tử an toàn. Tuy nhiên, các blockchain như vậy không cung cấp môi trường có thể giải quyết các giao dịch phức tạp và cũng không thể phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp).

Bitcoin BTC

Khi công nghệ blockchain phát triển mạnh hơn, thế hệ thứ hai (như Ethereum) ra đời và đã mang đến giải pháp cho vấn đề trên – đó là hợp đồng thông minh smart contract – có thể phát triển ứng dụng và tạo ra các loại token khác nhau. Tuy nhiên, thế hệ blockchain thứ hai có một khuyết điểm là hạn chế khả năng mở rộng.

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum, hiểu rõ thách thức này và bắt đầu phát triển Cardano vào năm 2015 và tiền điện tử chính của nó, ADA, vào năm 2017.

Cardano được coi là blockchain thế hệ thứ ba vì nó kết hợp các đặc tính của các thế hệ trước và phát triển để đáp ứng tất cả các nhu cầu phát sinh của người dùng. 

Cardano có 3 đối tác chính:

  • Cardano Foundation: là một cơ quan độc lập giám sát sự phát triển của Cardano và hệ sinh thái Cardano.
  • EMURGO: phát triển, hỗ trợ và mang đến cơ hội kinh doanh; giúp tích hợp các doanh nghiệp vào hệ thống blockchain của Cardano.
  • IOHK: là một công ty công nghệ xây dựng tiền điện tử cho các tổ chức học thuật, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ.

Cardano tập trung vào phát triển khía cạnh nào của blockchain?

Như đã giải thích ở trên, Cardano sinh sau đẻ muộn, nên sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề mà anh chị blockchain trước không thể làm. Cardano tập trung vào 3 điểm sau: 

Khả năng mở rộng

Sổ cái Cardano có khả năng xử lý một lượng lớn các giao dịch mà không ảnh hưởng đến hiệu suất mạng. Khả năng mở rộng cũng mang đến băng thông cao hơn, giúp các giao dịch có lượng dữ liệu lớn vẫn được hỗ trợ và dễ dàng quản lý trong mạng.

Để làm được điều này, Cardano triển khai nhiều kỹ thuật khác nhau (như nén dữ liệu) và đang ra mắt Hydra, có thể đơn giản hóa đi Slate Channel (hay còn gọi là giao thức offchain – một giải pháp hai lớp để cải thiện thông lượng và độ trì trễ của các blockchains) bằng cách trực tiếp áp dụng smart contract một lớp, cho phép cùng một mã được sử dụng cả bên trong và bên ngoài blockchain.

Khả năng tương tác

Cardano đảm bảo tạo ra môi trường đa chức năng cho các hoạt động tài chính, kinh doanh hoặc thương mại bằng cách cho phép người dùng tương tác không chỉ với một loại tiền tệ mà với nhiều loại tiền tệ trên các chuỗi khối khác nhau.

Ngoài ra, Cardano còn tương tác với các tổ chức ngân hàng tập trung để hợp pháp hóa và thuận tiện cho việc sử dụng. Cardano đang được phát triển để có thể chuyển chuỗi chéo, hỗ trợ nhiều loại token và cung cấp nhiều ngôn ngữ cho smart contract.

Tính bền vững

Điểm chính của bất kỳ nền tảng blockchain nào là thuật toán để tạo khối block và khả năng xác thực các giao dịch. Cardano sử dụng Ouroboros, một thuật toán sử dụng giao thức proof-of-stake, không chỉ được chứng minh là an toàn mà còn là giao thức đầu tiên được công nhận bởi các nghiên cứu học thuật.

Cardano - blockchain thế hệ thứ 3, thay thế cả Bitcoin và Etherum

Giao thức này được thiết kế để giảm tối đa mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất khối, bằng cách loại bỏ sức mạnh băm (hash power) hoặc các cỗ máy tính khổng lồ (vốn là công cụ chính được sử dụng để đào Bitcoin). 

Để thúc đẩy hướng phát triển theo cách phi tập trung, Cardano được xây dựng dựa trên cộng đồng và duy trì sự phát triển liên tục của mình bằng cách để cộng đồng tham gia, đề xuất và thực hiện các cải tiến hệ thống.

Hay nói cách khác, hệ thống sẽ được đầu tư “nạp vốn” liên tục từ các nguồn đầy tiềm năng như các chiến dịch tài trợ sản xuất coin mới, phần thưởng stake coin và cả phí giao dịch. Nếu bạn sở hữu ADA và đặt niềm tin mãnh liệt vào ADA, bạn cũng có cơ hội làm điều này.

Roadmap của Cardano

Lộ trình phát triển Cardano được sắp xếp thành năm giai đoạn. Mỗi giai đoạn được đặt tên theo một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của địa cầu như Byron, Shelley, Goguen, BashoVoltaire. Mỗi giai đoạn đều xoay quanh chủ đề sẽ tập trung phát triển các chức năng trên nhiều phiên bản phát hành.

Cardano - blockchain thế hệ thứ 3, thay thế cả Bitcoin và Etherum

Trong khi các chức năng của Cardano được phát triển tuần tự thì chủ đề của mỗi giai đoạn trên lại phát triển song song để đảm bảo sự đồng bộ với việc nghiên cứu.

Byron

Byron là nền tảng khởi đầu của Cardano, cho phép người dùng mua và bán ADA. Ngoài ra, Ouroboros cũng được ra mắt với mức độ bảo mật, được chứng minh về mặt toán học.

Kỷ nguyên Byron cũng chứng kiến ​​sự ra đời của ví Daedalus (wallet desktop chính thức của IOHK cho ADA) và ví Yoroi (ví của Emurgo) được thiết kế để giao dịch nhanh chóng và sử dụng hàng ngày.

Byron giúp Cardano phát triển từ một nhóm nhỏ ban đầu chỉ là những người đam mê blockchain trở thành một cộng đồng toàn cầu tin vào tầm quan trọng của ADA. ADA được giao dịch trên hơn 30 sàn và với mức vốn hóa gần 69 tỷ, khiến nó nằm trong Top 10 các loại coin được giao dịch nhiều nhất.

Cardano - blockchain thế hệ thứ 3, thay thế cả Bitcoin và Etherum

Shelly

Tiếp nối từ Byron, Shelley của Cardano là thời kỳ phát triển và tăng trưởng của mạng lưới. Trong khi ở Byron, chỉ một điểm duy nhất được vận hành khi mạng chính khởi chạy, Shelley được thiết kế để quá trình chuyển đổi được suôn sẻ, ít rủi ro mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Khi giai đoạn Shelley kết thúc, Cardano được kỳ vọng sẽ có đặc tính phi tập trung hơn 50-100 lần so với các mạng blockchain lớn khác, hy vọng nó có thể cân bằng xung quanh 1.000 stake pool. Không chỉ vậy, toàn bộ mạng Cardano chạy bằng một phần nhỏ chi phí điện năng của các chuỗi khối proof-of-work, tương đương với việc sử dụng điện năng của một ngôi nhà chứ không phải một quốc gia nhỏ (khác xa với sự tàn phá của Bitcoin đối với môi trường)

Goguen

Goguen tập trung vào hệ thống sao cho nó có thể toàn cầu hóa và đa chức năng, để xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp), hỗ trợ hợp đồng thông minh và phát hành token tùy chỉnh. Goguen thiết lập nền tảng đa năng cung cấp các giải pháp xung quanh các lĩnh vực ứng dụng như chuỗi cung ứng, theo dõi tài chính, hồ sơ y tế, bỏ phiếu nhận dạng, đăng ký tài sản, thanh toán P2P và nhiều lĩnh vực khác.

Basho

Basho sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa Cardano, cải thiện khả năng mở rộng và khả năng tương tác của mạng. Trong khi các giai đoạn phát triển khác tập trung vào phân quyền và chức năng mới, thì Basho hướng đến việc cải thiện hiệu suất cơ bản của mạng Cardano để hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển và áp dụng khi có khối lượng giao dịch cao.

Voltaire

Voltaire là giai đoạn quản lý và ra quyết định. Cộng đồng Cardano sẽ được bỏ phiếu về các bản cập nhật phát triển mạng, cải tiến kỹ thuật và tài trợ dự án. Để mạng Cardano trở nên “thật sự” phi tập trung, không chỉ có yêu cầu cơ sở hạ tầng phân tán được giới thiệu trong giai đoạn Shelley mà còn phải có năng lực duy trì và cải thiện theo thời gian theo cách phi tập trung.


Khi đánh giá các thuộc tính của blockchain, nhiều khía cạnh cần được xem xét. Điều tiên quyết đầu tiên là phải đảm bảo tính bảo mật, khả năng mở rộng (giao dịch không bị tắc nghẽn, quy mô lưu trữ dữ liệu, băng thông mạng) và chức năng (bên cạnh xử lý giao dịch, blockchain phải cung cấp các cách thức để giải quyết giao dịch trong kinh doanh). Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo công nghệ blockchain mới cần được liên tục phát triển nhưng phải lâu dài, thân thiện với môi trường và có thể tương tác với các blockchain và tổ chức tài chính khác.

Cardano đã đạt được tất cả những điều trên.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link