Thursday, July 7, 2022

Coinbase lên tiếng “kêu oan” khi bị cáo buộc bán phá giá cổ phiếu

Từ khi cổ phiếu của Coinbase được lên sàn chứng khoán ngày 16/04/2021, cộng đồng crypto chỉ trích Coinbase và cho rằng công ty đang phá giá cổ phiếu khi tung ra số lượng lớn trên thị trường.

Tuy nhiên Coinbase cho biết số cổ phiếu mình bán ra hiện ít hơn rất nhiều so với những gì dự tính và cần lên tiếng minh oan.

Coinbase cho rằng mình đã bị hiểu lầm

Coinbase viết trên Twitter của mình “Xuyên suốt 2 ngày cuối tuần 17 và 18 tháng 4, 2021, chúng tôi nhìn thấy trên internet rất nhiều thông tin sai lệch về việc nội bộ công ty bán cổ phiếu của chính mình. Và chúng tôi muốn đính chính.”

Những ai muốn bán cổ phiếu phải điền vào một loại đơn gọi là Form 4, để có thể rao bán trong ngày. Những thông tin này sẽ được công khai ra công chúng nhưng nó lại rất dễ gây hiểu lầm.

Sự việc bắt đầu khi Dereck Coatney (người đầu tư crypto) từ thông tin trên, đã tổng hợp lại thành một danh sách “sai lệch”.

Danh sách đó đã được các nhà đầu tư nổi tiếng hơn, chẳng hạn như Peter Schiff của ShiffGoldEuro Pacific Bank, chú ý và tweet lại. Trong phân tích của mình, Schiff viết rằng CEO của CoinbaseBrian Armstrong đã bán phá giá 71% cổ phiếu của mình, trong khi nhiều giám đốc điều hành khác bán phá giá 63%, 86%, 97% và 100% cổ phần của họ.”

Coinbase lên tiếng "kêu oan" khi bị cáo buộc bán phá giá cổ phiếu

Với số lượng tuôn ra ào ạt như thế, khiến giá cổ phiếu của Coinbase rớt thảm hại.

Con số thực tế

Coinbase lên tiếng “kêu oan” và cho rằng các con số này sai sự thật. Họ đính chính:

  • Armstrong bán 2% chứ không phải 71% 
  • Những cổ đông khác bán lần lượt là 15%, 24%, 8% và 38% cổ phần của mình

Những con số này cũng trùng khớp với Frank Chaparro – chuyên viên phân tích thị trường tài chính và crypto của tờ báo The Block sau khi tin đồn sai trên được lan truyền khắp mạng xã hội.

Coinbase nói thêm rằng hành vi bán cổ phiếu của nhân viên nội bộ phù hợp với hành vi được thấy ở các công ty khác. Công ty cho biết có 16 nhân viên đã bán 3,32% cổ phần của họ sau khi niêm yết trực tiếp. Để so sánh, các giám đốc điều hành như Asana bán 1,67% cổ phiếu, giám đốc điều hành Palantir bán 7,29%, giám đốc điều hành Roblox bán 4,21% và giám đốc điều hành Slack bán 4,18%.

Nguyên nhân gây ra sự hiểu lầm

Coinbase suy đoán sự nhầm lẫn nảy sinh từ các loại vốn chủ sở hữu khác nhau, được tính theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như mọi người hiểu lầm nhân viên của Coinbase dường như đã bán 100% cổ phần, trong khi trên thực tế, họ chỉ bán 100% số cổ phần được thực hiện trong một đợt bán hàng cùng ngày.

Coinbase cũng làm rõ rằng, vì niêm yết trực tiếp thay vì lên sàn IPO theo phương thức giao dịch, nên hiện tại chỉ bán cổ phiếu hiện có. Điều đó có nghĩa là các hành động của nhân viên Coinbase không làm loãng thị trường.

Coinbase lên tiếng "kêu oan" khi bị cáo buộc bán phá giá cổ phiếu

Bất chấp những cam đoan của công ty, cổ phiếu của Coinbase (COIN) đã giảm giá trị từ 342 đô la vào ngày 16 tháng 4 xuống còn 294 đô la hôm nay — tương ứng với mức lỗ 14% chỉ trong vài tuần.

Bài viết được dịch từ nguồn cryptobriefing.comcoinabs.com biên tập lại.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link