Thursday, July 7, 2022

Đào Bitcoin chui vẫn diễn ra tại Trung Quốc

Đào Bitcoin chui vẫn diễn ra sôi nổi tại Trung Quốc, dù giá của BTC tuột thảm hại và thị trường tiền điện tử đóng băng trong suốt nhiều tháng qua.

Năm ngoái, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Tuy nhiên, theo thống kê thì các hoạt động khai thác vẫn tiếp tục diễn ra, vận hành một cách tinh vi và sáng tạo.

Đào Bitcoin chui tại Trung Quốc

Vào thời điểm được xem là đỉnh cao (tháng 9 năm 2019), Trung Quốc là nơi chiếm hơn 3/4 tổng lượng khai thác Bitcoin.

Sau đó vào tháng 6 năm 2021, ngân hàng toàn quốc đã được yêu cầu ngừng tạo điều kiện cho các giao dịch và ban hành lệnh cấm khai thác.

Thị phần khai thác Bitcoin toàn cầu của Trung Quốc đã giảm xuống đến 0 – theo nghiên cứu được trình bày bởi Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI).

Bất chấp lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc vào năm 2021, dữ liệu từ Cambridge Bitcoin Electrical (CCAF) cho thấy tỷ lệ băm Bitcoin ở quốc gia này đạt 22% tổng số băm của thế giới vào tháng 1 năm 2022.

Theo như biểu đồ thống kê bên dưới của CCAF, có vẻ như hoạt động khai thác Bitcoin vẫn còn “sống sót” sau lệnh cấm.

Đào Bitcoin chui vẫn diễn ra tại Trung Quốc

Mức tăng hashrate Bitcoin “ngầm” của Trung Quốc đã vượt qua mức của Kazakhstan và chỉ đứng sau 37,8% của Hoa Kỳ.

CCAF cho biết: “Dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng hoạt động khai thác tiền điện tử vẫn còn tồn tại trong nước. Cách thức hoạt động mới để che giấu cơ quan chính quyền và lách lệnh cấm là sử dụng nguồn điện bên ngoài, khai thác với quy mô nhỏ và phân tán về mặt địa lý”

Lượng khai thác từ Trung Quốc đã đóng góp vào khoảng 20% ​​tổng hashrate của Bitcoin từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Sự phục hồi đột ngột này chắc chắn từ việc khai thác chui tại Trung Quốc.

CCAF cho biết thêm “Có khả năng một phần không nhỏ là các thợ đào Trung Quốc nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh mới và tiếp tục hoạt động bí mật. Họ có thể che giấu dấu vết hoạt động của mình bằng cách sử dụng dịch vụ proxy nước ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý”

Những nhóm hoạt động chui này, sau một thời gian “sống trong bóng tối” sẽ ngày càng tự tin hơn về phương thức vận hành và chắc chắn sẽ khuếch đại mô hình khai thác lớn hơn nữa.

Hồi sinh từ tàn tro

“Hồi sinh từ tàn tro” là trạng thái chính xác để mô tả tình hình khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc. Năm ngoái, các tin tức rộ lên về Trung Quốc thanh trừng ngay cả nhân viên cấp cao của nhà nước khi ủng hộ Bitcoin hoặc các cuộc di cư khổng lồ của các nhà máy khai thác sang các quốc gia phương Tây.

Sau khi hầu như không có hoạt động nào (0%) vào tháng 8 năm 2021, các hoạt động khai thác ở Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng lên đến hơn 30% hashrate Bitcoin toàn cầu.

Tuy nhiên, nói đi phải nói lại, các địa điểm khác cũng đã tận dụng cơ hội này để chào đón các thợ đào di cư sang

Ví dụ: theo CBECI, thị phần khai thác của Kazakhstan đã tăng trên 18% vào tháng 8 năm 2021.

Hiện tại, Bitcoin đã vượt mốc 30,000 USD, đồng tiền vua này vẫn còn một hành trình dài phía trước để đạt lại phong độ của ngày xưa.

Đào Bitcoin chui vẫn diễn ra tại Trung Quốc

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link