Tuesday, May 24, 2022

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

DAO là từ viết tắt của Decentralized Autonomous Organization, dịch sang tiếng Việt là tổ chức tự trị phi tập trung. Nghĩa là thế đó nhưng làm thế nào để hiểu cho đúng về DAO? Tại sao chúng ta lại cần DAODAO có thể thay thế cấu trúc hoạt động truyền thống của các doanh nghiệp không?

Cùng coinabs đi sâu vào từng bước để tìm hiểu DAO là gì nhé!

DAO là gì?

Có thể bạn chưa biết về DAO nhưng chắc chắn bạn biết về Bitcoin đúng không? Bitcoin chính là một DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên. Bản chất Bitcoin là một giao thức hoàn toàn tự hoạt động mà không cần bất kỳ ai hoặc nhóm người nào duy trì sự vận hành. Bitcoin ra đời hơn 10 năm Đã hơn 10 năm và vẫn tiếp tục hoạt động một cách độc lập.

Vậy thì DAO là gì? Để hiểu các DAO, trước tiên bạn cần hiểu công nghệ đằng sau chúng.

Các DAO hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh – là các tập hợp mã chạy trên blockchain. DAO được thiết kế để tự động hóa và phi tập trung, không có cơ cấu quản lý hoặc hội đồng quản trị điển hình). 

Tại sao lại tạo ra một tổ chức như DAO? Các nhà phát triển của DAO tin rằng họ có thể loại bỏ lỗi của con người hoặc sự thao túng tiền của nhà đầu tư bằng cách đặt quyền ra quyết định vào tay của một hệ thống tự động. Quy trình có thực hiện được hay không là phải nhờ vào nguồn lực từ tất cả các thành viên.

DAO được thiết kế trên mạng Ethereum, cho phép các nhà đầu tư gửi tiền từ mọi nơi trên thế giới một cách ẩn danh. Sau đó, DAO sẽ cung cấp các token cho chủ sở hữu đó, cho phép họ có quyền biểu quyết đối với các dự án khả thi.

Một ví dụ đơn giản hơn là có một nhóm lập trình với ý tưởng hay và muốn tạo ra một sản phẩm online phục vụ cho nhu cầu đời thường (Spotify – ứng dụng âm nhạc; Netflix – ứng dụng phim ảnh, etc). Nhóm này cần huy động vốn để có tiền chi trả cho việc sản xuất sản phẩm của mình. Khi huy động vốn thành công thì số tiền này là 1 ngân sách dùng chung. Nếu tích hợp DAO và sử dụng blockchain trong tất cả các giao dịch thì không ai có quyền truy cập vào quỹ này nếu không có sự chấp thuận của nhóm. Các quyết định về tiền bạc sẽ phải thông qua đề xuất và biểu quyết; để đảm bảo mọi người trong nhóm đều có tiếng nói.

Khi ý tưởng phát triển tốt sẽ trở thành một công ty với nhiều nhân viên và vị trí khác nhau. Trong công ty, sẽ không có giám đốc điều hành nào có thể cho phép chi tiêu dựa trên ý thích bất chợt của mình và cũng không có cơ hội để một giám đốc tài chính ranh ma thao túng sổ sách. Mọi thứ đều diễn ra công khai và rõ ràng.

DAO là một cách thức hiệu quả và an toàn để làm việc với những người cùng chí hướng trên toàn cầu.

Sự khác nhau giữa công ty truyền thống và công ty vận hành theo DAO

Bạn muốn tìm người chung chí hướng, cùng hợp tác đầu tư phát triển doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi đi huy động vốn, bạn không thể nào chỉ hợp tác với những người mình quen biết. Muốn đi xa hơn để tìm đối tác, thì chỉ có qua môi trường internet mà thôi.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

Tuy nhiên, để hợp tác thành công, đòi hỏi bạn phải tin tưởng rất nhiều vào những người bạn làm việc cùng. Nhưng thật khó để tin tưởng ai đó mà bạn chỉ tương tác trên internet. Với DAO, bạn không cần phải tin tưởng bất kỳ ai khác trong nhóm, chỉ cần có crypto của DAO, giao dịch sẽ 100% minh bạch và có thể xác minh được bởi bất kỳ ai.

Điều này mở ra rất nhiều cơ hội mới cho sự hợp tác và điều phối kinh doanh toàn cầu.

Công ty truyền thống Công ty vận hành theo DAO
Cấu trúc nhân sự theo thứ bậc Cấu trúc “phẳng” và dân chủ hóa
Các quyết định trong công ty sẽ do cấp trên nắm Mọi sự thay đổi trong công ty đều phải thông qua biểu quyết của các thành viên
Nếu vận hành bằng phương thức biểu quyết, các biểu quyết này cũng chỉ xảy ra nội bộ và kết quả được xử lý theo cách thủ công Các phiếu bầu được kiểm định và hiển thị kết quả tự động mà không cần trung gian
Cần có con người nhúng tay vào xử lý, nên dễ bị thao túng Các giao dịch được xử lý tự động theo cách phi tập trung (ví dụ: phân phối quỹ từ thiện)
Các quy trình được thực hiện riêng tư và giới hạn với công chúng Mọi quy trình thực hiện đều được công khai cho các thành viên trong nhóm

Đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể sử dụng DAO:

 • Tổ chức từ thiện – có thể nhận các khoản đóng góp từ bất kỳ ai trên thế giới và nhóm có thể quyết định cách họ muốn chi tiêu các khoản đóng góp này một cách minh bạch.
 • Những người làm việc freelance – có thể tạo ra một quỹ để các thành viên cùng đóng góp tiền vì mục đích chung như thuê văn phòng hoặc đăng ký phần mềm hỗ trợ cho việc làm.
 • Các khoản đầu tư – có thể tạo một quỹ đầu tư để tập hợp vốn đầu tư và bỏ phiếu ủng hộ các khoản đầu tư mạo hiểm. Số tiền đã hoàn trả sau đó có thể được phân phối lại giữa các thành viên DAO.

Phân loại DAO

Tùy vào nhu cầu mà các DAO sẽ thay đổi chút ít, dù có cùng chung cơ chế hoạt động. Có tổng cộng 8 DAO:

 1. DAO Operating System: dùng trong quá trình vận hành doanh nghiệp và cũng là một tổ chức đầu tiên khai mở về DAO.
 2. DAO Grant: dùng để gây quỹ huy động vốn. Cộng đồng có thể đóng góp quỹ và tự do biểu quyết số tiền này nên đầu tư vào cái gì.
 3. DAO Protocol: dùng trong các hoạt động chi trả của chính phủ với cách tiếp cận lớn. Bất kỳ người dân nào cũng có quyền góp ý vào quỹ phục vụ cộng đồng.
 4. DAO Investment: dùng để gây quỹ trong giai đoạn đầu của các ý tưởng kinh doanh, thường áp dụng cho các Venture Capital Funds (quỹ đầu tư mạo hiểm)
 5. DAO Social: tương tự như các ứng dụng mạng xã hội khác, người dùng có thể kết nối với nhau và tương tác trên nền tảng blockchain phi tập trung.
 6. DAO Service: giúp kết nối giữa những freelancer và công ty cung cấp nhân sự.
 7. DAO Collector: là loại DAO mới nhất xuất hiện khi NFT bùng nổ trong năm nay, hỗ trợ nghệ sỹ/tác giả nghệ thuật đánh giá tác phẩm của mình.
 8. DAO Media: giúp những người sáng tạo nội dung có thể làm việc theo nhóm.

Dù có nhiều loại, nhưng mục đích chính của DAO vẫn là giúp tất cả các thành viên liên quan có “tiếng nói” và mọi sự thay đổi cần có sự đồng thuận của mọi người.

DAO nào lớn nhất?

Khi không có sự phân quyền rõ ràng trong một tổ chức thì sẽ gặp phải vấn đề là rất khó để quyết định. Mặc dù DAO có nhiều chỉ trích, nhưng không vì lý do đó mà DAO không nhận được sự ủng hộ.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

Tại trang Deep DAO (chuyên đánh giá và phân tích về DAO), đã có 187 dự án vận hành theo DAO với tổng số vốn đầu tư lên đến 11,1 tỷ USD và 1,6 triệu thành viên tham gia. Trong đó, công ty lớn nhất hoạt động theo hệ sinh thái của DAO Uniswap, với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ USD và 275,652 thành viên. Uniswap token (UNI) nằm trong trong danh sách 20 coin được yêu thích nhất.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

Sự thay đổi của thế giới với DAO

Tháng 7/2021, sàn giao dịch Shapeshift thông báo sẽ vận hành công ty theo hướng phi tập trung. Giờ đây, quyền quyết định của công ty dựa vào người nắm giữ coin của Shapeshift, nhân viên, người đầu tư và thậm chí cả khách hàng giao dịch trên sàn. Erik Voorhes là người sáng lập đầu tiên ra Shapeshift, nhưng chỉ giữ 5% số coin của công ty.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

Ngay khi tin tức vừa đưa ra, đồng FOX của Shapeshift đang có giá 20 cents tăng đột biến lên 89 cents và hiện giờ vẫn giữ ở mức giá gần $1 USD.

Sự kiện tiếp theo là một tiểu bang đầu tiên ở Mỹ – Wyoming – chấp nhận các công ty vận hành theo phương thức DAO. Các công ty này được hợp pháp và có quyền hạn tương tự như các công ty trách nhiệm hữu hạn khác.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO

Mark Cuban là một trong các Shark của chương trình Shark Tank, vừa là tỷ phú và cũng là một nhà đầu tư tài chính nổi tiếng thế giới, rất ủng hộ DAO. Ông cho biết tương lai của các tập đoàn sẽ chuyển dần sang DAO, và đây là sự kết hợp để tạo ra chủ nghĩa tư bản lũy tiến. Các nhà khởi nghiệp dùng DAO để gây quỹ phục vụ cho ý tưởng kinh doanh của mình. Nếu tất cả đều có tiếng nói vì một mục đích chung thì công ty chắc chắn sẽ phát triển theo hướng tích cực.

DAO là gì và khả năng có thể thay đổi tương lai của DAO


Bạn có tin vào sự phát triển của DAO? Nếu đi xin việc làm, bạn có muốn làm việc cho một công ty vận hành theo DAO?

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link