Friday, August 12, 2022

Dấu hiệu nhận biết shitcoin

Shitcoin là một thuật ngữ dùng để ám chỉ các dự án tiền điện tử sắp thất bại hoặc đã thất bại. Shitcoin luôn khiến cho các nhà đầu tư ái ngại khi đã lỡ bỏ tiền vào, nên bán ra hay giữ lại. 

Hiện nay, có hơn 10,000 loại cryptocurrency, làm sao biết được dự án tiền điện tử nào là shitcoin? Dự án bạn đang đầu tư có phải là shitcoin không?

Shitcoin là gì?

Một loại tiền điện tử được xem là shitcoin khi nó có ít giá trị hoặc không hề có giá trị trong một thời gian dài. Các dự án tiền điện tử này ra đời không xác định được mục đích, không có cơ sở tồn tại và thiếu các nguyên tắc hỗ trợ cơ bản. 

Sau sự thành công quá rực rỡ của Bitcoin, các loại Altcoin ra đời sau đã từng có thời gian được xem là shitcoin. Nhưng hiện nay, không phải Altcoin nào cũng là shitcoin.

Dù tồn tại trên cõi đời này không mang lại bất kỳ lợi ích nào, nhưng vẫn có người bỏ tiền ra đầu tư vào shitcoin. Tại sao như vậy?

Tại sao vẫn có người mua shitcoin?

Như trong bài phân tích về Cách đọc Whitepaper để tìm ra đồng crypto giá trị, một trong những nhân tố quyết định về giá của crypto là lượng cầu tăng cao. Nếu nhiều người đổ tiền về mua một loại coin nào đó, tự động sẽ biến nó trở nên khan hiếm trên thị trường và giá trị chắc chắn sẽ tăng. Shitcoin cũng tồn tại với cách thức tương tự như vậy. 

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Các lời đồn, những sự suy đoán hay thậm chí chỉ là các câu nói vẩn vơ của những người có sức ảnh hưởng trong ngành crypto thôi, cũng có thể tạo ra một dòng chảy bơm tiền từ các nhà đầu tư trong một thời gian ngắn. Shitcoin mở ra xu hướng pump và dump một cách tàn bạo cho các cá mập mà nếu bạn chỉ là các con cá con, bạn sẽ bị dìm chết. (Đọc bài Thuật ngữ tiếng lóng crypto)

Cá mập ở đây là những người lắm của nhiều tiền, bỏ ra một số tiền lớn gom coin, để giá trị tăng lên. Sau một thời gian ngắn đạt đủ lợi nhuận mong muốn, họ sẽ bán ra hết tất cả.

Shitcoin càng không có giá trị, thì pump và dump càng hoạt động mạnh mẽ.

Những người bỏ tiền ra mua shitcoin là những người:

  • Không biết đó là shitcoin
  • Không có ý định đầu tư lâu dài
  • Chấp nhận đầu tư vào rủi ro cao để thu lại lợi nhuận cao
  • Hy vọng sẽ theo kịp xu hướng: mua lúc coin đang ở dip và bán lúc coin đang ở peak
  • Bị tâm lý FOMO

Dấu hiệu nhận biết shitcoin

Vốn hóa thị trường thấp

Vốn hóa thị trường hay còn gọi là Market Cap, là tổng giá trị của tiền điện tử tại một thời điểm bất kỳ trên thị trường. Nếu vốn hóa thị trường ít hơn 100 triệu USD thì có nghĩa là ít người đầu tư vào, và đây có thể là shitcoin. Với các coin vừa mới tung ra thị trường cũng sẽ có số vốn hóa thấp, nhưng không thể nào thấp hơn 10 triệu USD, sau khi đã bán ở ICO.

Dấu hiệu nhận biết shitcoin

Ngoài ra, nếu số vốn hóa này hạ dần theo thời gian, cũng đồng nghĩa với dự án này có biến động theo chiều hướng xấu. 

Giao dịch trên các sàn uy tín

Hầu hết các shitcoin sẽ được giao dịch ở các sàn Phi tập trung như Uniswap, Pancakeswap, etc. Các sàn giao dịch uy tín gồm Binance, Kucoin, Coinbase, etc (Danh sách các sàn giao dịch năm 2022) trước khi tung ra bất kỳ coin nào trên kênh của mình, chắc chắn đã có một đội ngũ nhân viên hùng hậu phía sau, làm công tác nghiên cứu, điều tra. Đây có thể xem là một “màng lọc” miễn phí cho các nhà đầu tư không muốn vướng vào shitcoin.

Tuy nhiên, khi đã lên được sàn này rồi, thì giá trị của dự án cũng bắt đầu “già” đi. Bạn có thể mất đi cơ hội mua với giá rẻ.

Đầu tư vào coin, không đầu tư vào token

Coin khác token ở chỗ nó được tồn tại trên một blockchain riêng biệt, còn token phát triển dựa trên các blockchain có sẵn. Sản xuất ra token dễ hơn nhiều so với coin. Nhiều dự án trước khi kêu gọi ICO, đã từng là token. Sau khi đủ vốn, sẽ đầu tư nhân lực để chuyển hóa từ token sang coin. Tuy nhiên, không có nhiều dự án giữ đúng lời hứa của mình, và điều này dẫn đến dự án đó là shitcoin.

Whitepaper

Nếu whitepaper quá nghèo nàn, ít nội dung, sai lỗi chính tả, sắp xếp câu từ lủng củng, chứng tỏ đội ngũ phát triển không chuyên và không bỏ tâm sức vào. Ngoài ra, nếu whitepaper quá dài dòng, giải thích các kỹ thuật chuyên môn không rõ ràng cũng là một dấu hiệu của dự án shitcoin

Cách đọc White Paper để tìm ra dự án tiềm năng

Dự án không mục đích

Tất cả những shitcoin đều cho rằng mình là một thế hệ coin mới, đánh bại tất cả các Bitcoin, Ethereum, etc nhưng lại không có bằng chứng mạnh để chứng minh điều này. Ngoài ra, shitcoin không được phát triển trên các smart contract nào tạo ra các Dapp, nên dù có ra đời thì vẫn không tài nào ứng dụng cho thực tiễn.

Thông tin không công khai

Các thông tin sau đây không công khai:

  • Coding không liệt kê open source trên Github
  • ICO và các event phân bổ coin
  • Admin key của smart contract
  • Lượng coin đã bán ra thị trường phải có địa chỉ ví công khai để xác minh không nằm trong tay của một nhóm nhỏ cá nhân
  • Tốc độ của các transaction

Đội ngũ phát triển không tiềm năng

Nếu team đằng sau dự án là các nhân vật không tên tuổi, profile không rõ ràng thì dự án này cũng không đáng tin tưởng. 

Danh sách các shitcoin nổi tiếng (NÊN TRÁNH XA)?

Dưới đây là danh sách các shitcoin nên tránh xa nếu bạn muốn đầu tư lâu dài vào cryptocurrency (Update tháng 02/2022)

SHITCOIN GIÁ HIỆN TẠI   MARKET CAP

Dogecoin (DOGE)

$0.125 $16,588,024,181
Shiba Inu (SHIB) $0.00002381 $13,165,591,091

Magic Internet Money (MIM)

$0.9997 $1,933,637,127
Safe Moon (SAFEMOON)
$0.000001263
$739,375,856

Dogelon Mars (ELON)

$0.0000007705 $427,036,770
Baby Doge Coin (BABYDOGE) $0.000000002957 N/A

Floki Inu (FLOKI)

$0.00003285 $302,047,701

Shitcoin là chủ đề khiến cho hai loại người quan tâm. Đầu tiên là người nghe rất nhiều về shitcoin: “Đây là shitcoin!” hoặc “Đừng bỏ thêm tiền vào shitcoin nữa” nhưng họ không biết chính xác ý nghĩa của shitcoin là gì. Loại người thứ hai thì biết về shitcoin nhưng không biết loại nào là shitcoin và loại nào không.

Cho dù bạn là ai đi chăng nữa đầu tư vào shitcoin là con dao hai lưỡi. Có rất nhiều cách để nhận passive income từ crypto. Đừng quên: Không đầu tư vẫn tốt hơn là đầu tư sai.

Dấu hiệu nhận biết shitcoin

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link