Tuesday, May 24, 2022

Đầu tư crypto có an toàn không, nên bắt đầu từ bao nhiêu tiền?

Đầu tư tiền điện tử, hay còn gọi là đầu tư crypto, đã trở thành xu hướng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Có một số người cho rằng đây là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận, đáng để bỏ vốn hơn hẳn vàng, bất động sản hay cổ phiếu.

Cùng coinabs.com tìm hiểu những cái được và mất khi đầu tư tiền điện tử.

Bản chất của việc đầu tư crypto là gì?

Tương tự như vàng, bất động sản hay cổ phiếu thì bản chất của việc đầu tư vào crypto là bỏ tiền ra mua khi giá thấp và bán ra khi giá tăng cao. Nhà đầu tư sẽ ăn khoản tiền chênh giữa 2 lần giao dịch mua vào và bán ra, chính vì vậy bất kì ai rót vốn vào đây cũng hi vọng giá coin của mình tăng phi mã trong thời gian tiếp theo.

Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận lớn thì đầu tư crypto cũng có nhiều rủi ro bởi bản thân công nghệ blockchain tạo ra tiền điện tử còn rất mới và nó đang phát triển từng ngày (ví dụ của việc Fork crypto hoặc token tạo ra trên kỹ thuật ERC-20 Ethereum)

Chúng ta không thể dự đoán được sự phát triển của các đồng điện tử sẽ ra sao, liệu có bị kênh đầu tư khác nào thế chỗ hay không? Liệu đây chỉ là crypto bubble?

Chính vì thế ngay từ đầu bạn cần phải xác định mình sẽ mất trắng khoản tiền này, bạn nên dùng khoản tiền dư ra, không ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Đặc biệt bạn không nên đi vay nợ để lấy vốn đầu tư crypto, đừng để đến lúc mất sạch nhà cửa, gánh nợ trên lưng. 

Những rủi ro cần cân nhắc trước khi đầu tư cryptocurrency

Bitcoin được đánh giá là kênh đầu tư siêu lợi nhuận, đi kèm với đó là vô vàn rủi ro bạn cần cân nhắc, giờ đây trên thị trường có hơn 10,000 loại tiền điện tử, vậy thì biết dựa vào đâu để chọn loại an toàn và thích hợp? Đây là những rủi ro cần cân nhắc trước khi đầu tư crypto:

Biến động giá mạnh

Trong những tháng đầu tiên trong năm 2021 chúng ta đã chứng kiến giá trị đồng Bitcoin tăng phi mã và đạt mức 52,000 USD. Nguyên nhân của việc tăng giá được cho là xuất phát từ sự kiện Bitcoin Halving vào năm 2020, khi mà phần thưởng đào Bitcoin giảm đi một nửa. Từ đó trở đi thì giá Bitcoin bắt đầu tăng trưởng đều, không có dấu hiệu thụt lùi. (Điểm lại các sự kiện crypto trong năm 2021)

Sau đó 1 năm, vào tháng 04/2022, có thể xem là “mùa đông crypto” đang đến khi Bitcoin chỉ còn 38,000 USD. BTC đi xuống, kéo theo hàng loạt các Altcoin khác cũng đi xuống theo. Toàn bộ thị trường thấm đẫm “một màu đỏ”

Đầu tư crypto thì bạn phải xác định là đây là kênh đầu tư có biên độ dao động lớn, nhẹ thì vài %, lớn thì có thể từ 20% đến 200% chỉ trong một ngày. 

Chính vì vậy một khi đã đầu tư, bạn phải theo dõi sát sao biến động thị trường, thường xuyên cập nhật giá hôm nay. 

Đầu tư crypto có an toàn không, nên bắt đầu từ bao nhiêu tiền?
Biểu đồ giá giao động của Bitcoin

Thị trường dễ bị thao túng giá

Lý do có sự biến động giá mạnh là vì quyết định đầu tư crypto rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của những nhà đầu tư và trở thành đối tượng bị thao túng, đặc biệt là từ những người có tiếng tăm và mang tầm ảnh hưởng cao trong ngành tiền điện tử. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng scam Rug Pull, đã từng xảy ra nhiều lần trong lịch sử crypto.

Trong bài Tiếng lóng phổ biến của dân crypto, coinabs.com cũng đề cập đến những hành vi như kêu gọi đồng lòng mua hoặc đồng lòng bán coin để mang lợi ích và đạt được mục đích đầu tư.

Rủi ro về mặt bảo mật

Một trong những ưu điểm mà crypto rất tự hào là tính công bằng, tránh gian lận với công nghệ blockchain; ngoài ra người gửi và người nhận đều ẩn danh. Tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin thì chúng ta không thể dự đoán được tương lai những “kẻ thù crypto” sẽ làm gì.

Ví dụ như vào năm 2019, sàn giao dịch Binance đã từng bị hacker trộm mất 7,000 Bitcoin – trị giá 40 triệu USD (giá thời đó). Đọc thêm bài viết về Danh sách các sàn crypto bị sập khiến nhà đầu tư hoang mang. Tháng 04/2022, ngay cả chính game Axi Infinity cũng bị hack mất 265 triệu USD.

Nếu bạn trữ tài sản điện tử của mình ở các loại ví crypto hiện nay, thì lại xảy ra các trường hợp như có thể chuyển nhầm địa chỉ, quên khóa ví, tiết lộ thông tin tài khoản cho người khác…Như bạn đã biết, nếu mất ví hoặc chìa khóa vào ví thì xem như bạn mất hết tất cả mà không có cách nào lấy lại được.

Hiện tại, tình trạng ăn cắp tài sản NFT cũng rất phổ biết, nếu là chủ sở hữu, bạn nên biết cách đề phòng và bảo vệ NFT của mình.

Sự nhận thức của cộng đồng còn quá kém

Mọi người vẫn xem đây là “tiền ảo” và việc đầu tư crypto là lừa đảo. Sở dĩ có những hiểu lầm như thế là vì ngành này còn quá mới mẻ. Crypto lại không chịu bất kỳ kiểm soát nào của cơ quan chức năng nhà nước.

Đã có rất nhiều tổ chức lợi dụng việc này để tạo ra các app đầu tư lừa đảo (như Coolcat app vừa qua hoặc gần đây nhất là Pi Network) làm cho thị trường crypto đã mang tiếng xấu nay còn xấu hơn.

Năm 2022 có phải là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư tiền điện tử?

Tiền điện tử đã dần được chấp nhận rộng rãi trên khắp thế giới, không chỉ vì tính hữu dụng của nó mà đông đảo các tập đoàn lớn trên thế giới cũng tham gia đầu tư vào thị trường như MicroStrategy, Square, Paypal,…

Điển hình là vào tháng 12/2020, MicroStrategy đã trở thành một Whale, mua hơn 70.000 BTC trị giá hơn 1,8 tỷ đô la, một con số siêu khủng. Vào ngày 07/09/2021, chính phủ El Salvador đã chính thức dùng Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp tại quốc gia. Ngày 27/04/2022, Bitcoin sẽ được lên sàn ETF tại Úc. Và cũng cùng ngày này, chính phủ nước Cộng Hòa Trung Phi tuyên bố sử dụng Bitcoin song song với tiền tệ quốc gia là đồng Franc CFA.

Theo các nhà đầu tư thì trong thời gian tới nền kinh tế thế giới sẽ có nhiều bất ổn: các nước tung gói kích thích kinh tế, in tiền ồ ạt, tạo lãi suất gần như bằng 0… Tiền điện tử là đồng tiền không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của nền kinh tế nên được coi là nơi trú ẩn an toàn. Nhiều người còn dự đoán đồng Bitcoin có thể tăng giá trị lên tới 50.000 USD – 100,000 USD – 200,000 USD trong thời gian tới.

Nói đi thì cũng phải nói lại, tiền điện tử cũng gặp nhiều trở ngại. Từ cuối năm 2021, các công ty đào tiền điện tử phải “di cư” số lượng lớn từ Trung Quốc sang các nước phương Tây do lệnh thanh trừ thẳng tay của chính phủ. Sự kiện này cũng khiến cho thị trường crypto dao động, dẫn đến “mùa đông crypto” kéo dài lâu hơn dự kiến vào năm 2021.

Tiền điện tử là tương lai, là một sự thật hiển nhiên đang diễn ra, dù bạn có sẵn sàng đón nhận hay không. Không chỉ năm 2022 mà còn những năm về sau, crypto luôn là một kênh đầu tư đầy hấp dẫn để rót tiền vào. Dĩ nhiên, bạn phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro do đồng tiền này đem lại.

Bắt đầu đầu tư crypto thì nên chi bao nhiêu tiền?

Nếu bạn thấy mình sẵn sàng chấp nhận rủi ro và đã trang bị được khá nhiều kiến thức cần thiết thì có thể bắt đầu vào việc đầu tư. Mỗi một loại crypto sẽ có giá khác nhau, tùy vào nhận định của mình mà bạn sẽ chọn loại phù hợp.

Hiện nay giá cho 1 đồng Bitcoin khoảng 200 triệu VNĐ, một con số khiến nhiều người hoảng hốt. Chính vì vậy có khá nhiều người hiểu lầm rằng bạn sẽ phải có trong tay vài trăm triệu thì mới có thể đầu tư Bitcoin.

Thực chất bạn chỉ cần bỏ ra 2 triệu đồng là đã có thể mua được 0.01 BTC vì bản tính của crypto là có thể chia nhỏ đơn vị ra bán hoặc sở hữu.

Đối với một số sàn giao dịch, mức tối thiểu để thực hiện một giao dịch mua là khoảng 200,000 VND (cũng là mức nạp tiền tối thiểu). Bạn có thể bắt đầu từ đây. Tùy vào khả năng tài chính, mà bạn có thể chia vốn ra nhiều nguồn nhỏ để trải nghiệm chức năng của sàn và luyện độ nhạy của bản thân với thị trường.

Đây là Top 10 loại tiền điện tử “cổ điển” đầu tư không sợ lỗ dành cho các bạn không muốn có nhiều rủi ro hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm các cách kiếm tiền thụ động từ tiền điện tử. Đọc thêm bài viết về 4 bí quyết để tối đa hóa số vốn đầu tư tiền điện tử.

Nếu không có vốn, bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ trong Crypto Faucet để nhận FREE các đồng crypto (có cả BTC, ETH), hoặc nếu vốn ít có thể đầu tư vào các loại tiền điện tử penny

Tóm lại, tiền điện tử luôn “rộng cửa” chào đón tất cả mọi người với các tiêu chí đầu tư và túi tiền khác nhau. Chúc các bạn may mắn và có lựa chọn sáng suốt khi đầu tư.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link