Tuesday, May 24, 2022

Drama tranh cãi Web3 giữa các tỷ phú công nghệ

Web3 đã trở thành từ khóa hot trend mới nhất khiến những người đam mê công nghệ và tiền điện tử bàn tán. Trong khi một số người hào hứng với “một phát minh” được mệnh danh là giai đoạn tiếp theo của Internet, thì Elon MuskJack Dorsey, đã bày tỏ mối lo ngại về nó.

Họ không ngần ngại lên tiếng và dĩ nhiên gặp ngay drama phản pháo của những người ủng hộ.

Web3 là gì?

Nói một cách đơn giản, Web3 là thuật ngữ bao trùm cho một hệ sinh thái trực tuyến giúp loại bỏ những bên trung gian lớn trên Internet. Bạn có thể dùng bất kỳ dịch vụ nào trên mạng mà không cần cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân. Web3 sử dụng blockchain, cùng một hệ thống được sử dụng bởi tiền điện tử và NFT.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Web3 được xem như là giải pháp cho những thiếu sót mà Web 1.0 và Web 2.0 không thể mang lại cho người dùng. Web3 sẽ tước đi quyền lực của các tập đoàn và công ty công nghệ khổng lồ trong việc khống chế sử dụng thông tin cá nhân của người dùng. Thay vào đó, người dùng toàn quyền quyết định trên data của mình và có thể có tiếng nói trong bất kỳ thay đổi nào của nền tảng họ sử dụng, chỉ cần nắm giữ trong tay token của nền tảng đó. 

Rất nhiều người đặt niềm tin mãnh liệt vào Web3 và nghĩ rằng Web3 sẽ là một cuộc cách mạng thay đổi thế giới. Năm 2022, hãy chú ý đến 10 đồng điện tử hỗ trợ trực tiếp các ứng dụng Web3. Tuy nhiên, Elon Musk lại không ủng hộ điều này.

Elon Musk

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh Youtube The Babylon Bee, Elon Musk, tỷ phú và cũng là giám đốc điều hành SpaceX Tesla cho biết ông không thể nhìn ra được sự hấp dẫn của metaverse khi phải điều khiển bằng kính thực tế ảo VR.

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Ngoài ra Elon Musk cũng chê bai luôn cả Web3, cho rằng đây là một khái niệm ngớ ngẩn khi các dịch vụ trên internet được xây dựng lại xung quanh blockchain và tiền điện tử. Ông tuyên bố đây chỉ là chiêu trò marketing thổi phồng lên so với giá trị thực của nó.

Musk thừa nhận rằng có thể ông đã “quá già” để hiểu những công nghệ mới này.

Những lời chỉ trích của Musk về metaverse tập trung vào việc ứng dụng thực tế và trải nghiệm người dùng. “Bạn có thể đặt TV lên mũi của mình nhưng tôi không chắc điều đó có nghĩa là bạn đang ở trong metaverse. Tôi chưa thấy ai đó dán chặt màn hình vào mặt của mình cả ngày và không muốn rời đi. Điều này dường như – không thể xảy ra”

Elon Musk đã thể hiện ý kiến của mình qua một bài post trên Twitter với câu hỏi “Có ai thấy Web3 chưa? Tôi không thể tìm ra nó.” Và ngay lập tức nhận được sự trả lời đồng thuận của Jack Dorsey.

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Jack Dorsey

Jack Dorsey – người sáng lập ra Twitter đồng tình với bài twitt của Elon Musk và trả lời “Bạn không thể nào sở hữu Web3. Nó thuộc về công ty quản lý quỹ đầu tư (venture capitalists) và các thành viên góp vốn trong đó (limited partners). Nó sẽ không bao giờ thoát sự kiểm soát của họ. Cuối cùng, nó là một cách đầu tư dưới hình thức mới.”

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Jack còn cho biết thêm Web3 nằm “ở giữa a và z” ám chỉ công ty đầu tư a16z. Và đây chính là phát súng bùng nổ drama trong giới công nghệ.

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Ngay lập tức sau đó, tài khoản Twitter của Jack Dorsey đã bị chính Marc Andreessen – người đồng sáng lập công ty a16z khóa tài khoản. Jack đã tự thông báo tin này lên trang cá nhân của mình.

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Vậy Marc Andreessen là ai?

Marc Andreessen

Marc Andreessen là người đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz hay còn gọi là a16z. Marc là một nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và có niềm tin mãnh liệt về Web 3.0.

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Marc đồng tạo ra trình duyệt internet Mosaic có sức ảnh hưởng lớn và đồng sáng lập Netscape, sau đó được bán cho AOL với giá 4,2 tỷ USD. Ông cũng đồng sáng lập Loudcloud, công ty được coi là Opsware, được bán cho Hewlett-Packard với giá 1,6 tỷ USD. 

Drama tranh cãi Web 3 giữa các tỷ phú công nghệ

Marc Andreessen hiện có tên trong hội đồng quản trị của Facebook và nắm trong tay vài công ty trị giá tỷ đô la.

Với profile đỉnh như thế, nên Marc cũng không cần kiên nể ai và nhanh chóng block Jack Dorsey sau câu tuyên bố không hề kiên nể trên.


Mối quan hệ trong giới giàu có thật phức tạp, có lúc là bạn, có lúc lại block nhau trên mạng xã hội. Điều lạ của câu chuyện này là cả Elon MuskJack Dorsey đều sở hữu rất nhiều tiền điện tử. Có nghĩa là họ tin vào crypto và blockchain, nhưng lại không tin vào Web 3.0. Trong khi các khái niệm này đi đôi với nhau.

Có thể họ cần thêm thời gian để tìm hiểu? Hoặc chỉ phát ngôn bừa để tạo tiếng vang? Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Đọc thêm loạt bài giải thích định nghĩa các từ kỹ thuật:

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link