Thursday, July 7, 2022

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Fan token là gì? Có nên đầu tư vào fan token không? Fan token của đội bóng Lazio đã tăng 1000% sau khi ra mắt trên Binance. Token của nền tảng Chiliz đã tăng 1600% vào tháng 3 năm 2021.

Khi fan token ngày càng phổ biến thì ảnh hưởng và tác động của chúng lại càng tăng lên, trao quyền lực cho những fan thực sự trung thành và ủng hộ tuyệt đối.

Fan token không chỉ tập trung vào mảng thể thao, esport mà giờ đây còn nhân bản ra nhiều loại khác nữa. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Fan Token thì bài viết này là tất cả những gì bạn cần biết. 

Fan token là gì?

Fan token là một dạng cryptocurrency (token khác với coin), cho phép người nắm giữ có quyền tham gia biểu quyết trong hầu hết các quyết định của một tổ chức. Các tổ chức này là một cộng đồng người hâm mộ trung thành, ủng hộ tuyệt đối thần tượng của mình (có thể là một đội bóng đá hoặc bất kỳ môn thể thao nào, một diễn viên hoặc một ban nhạc).

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Các quyết định được bàn bạc trong tổ chức có thể là định hướng phát triển, phần thưởng, thiết kế tặng phẩm và các trải nghiệm giao lưu giữa fan và cầu thủ/nghệ sỹ.

Đặc điểm của fan token là có thể thay thế và trao đổi lẫn nhau, dùng để mua vé tham dự sự kiện, các sản phẩm lưu niệm của thần tượng và tham gia lợi ích độc quyền chỉ có thành viên mới có. Và đây cũng là sự khác nhau giữa fan tokenNFT. Các tác phẩm NFT đánh dấu quyền sở hữu và không thể trao đổi được.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Fan token đột nhiên tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2020 khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện. Các câu lạc bộ bóng đá không thể bán vé thi đấu và dùng fan token để kết nối cộng đồng người hâm mộ trên thế giới.

Chúng ta đều biết BitcoinEthereum được định giá dựa vào sự khan hiếm và đóng góp của nó đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, fan token lại được định giá dựa vào sự tin tưởng và ủng hộ trung thành của fan. Giá trị của token tăng lên khi có nhiều fan mua và giữ lại để tham gia vào các hoạt động của cộng đồng.

Mua fan token ở đâu?

Bạn có thể mua fan token ở bất kỳ các sàn giao dịch lớn nào.

Chiliz.net

Chiliz được cho là nền tảng blockchain đầu tiên sản xuất fan token về thể thao và giải trí. Để mua fan token từ Chiliz, trước tiên bạn phải sở hữu token riêng của nó là $CHZ (có thể mua dễ dàng trên bất kỳ các sàn giao dịch nào).

$CHZ là một utility token ERC20 xây trên Ethereum blockchain.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Đã có rất nhiều câu lạc bộ của các giải bóng nổi tiếng phát hành fan token cho chính mình. Juventus của Serie A là câu lạc bộ đầu tiên trên thế giới ra mắt Fan Token vào tháng 12 năm 2019. Ngày 22/03/2021, Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên trên thế giới được tặng thưởng token điện tử của Juventus vì anh đã đá thủng lưới 767 quả, phá vỡ kỷ lục của huyền thoại Pele.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Tiếp theo sau là hàng loạt các đội bóng khác như Barcelona, PSG, Atletico Madrid, Santos, AC Milan, etc và gần đây nhất là Manchester City của Ngoại Hạng Anh

Socios.com

Socios là một “sản phẩm” của Chiliz, nhưng chuyên “bán” các fan token ở giai đoạn FTO (Fan token offering), tương tự như ICO. Token ở đây sẽ bán trước khi tung ra các sàn giao dịch khác, nên giá sẽ rẻ hơn. Hiện tại có khoảng 100,000 user hoạt động mỗi ngày trên Socios.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Hình bên dưới là các dự án FTO sắp tung ra trên Socios

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Binance Fan token

Binance ra mắt nền tảng Binance Fan token với 3 đội bóng lớn là Lazio, Porto, Santos và 1 đội đua Alpine của giải Đua xe Công thức 1. Bạn cũng có thể mua fan token giá rẻ ở giai đoạn FTO tại Binance Launch Pad (nhưng yêu cầu cần phải sở hữu $BNB)

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Mạng lưới XCAD

Đây là hình thức Watch to Earn (tương tự như các game Play-to-earn), tặng thưởng token cho các fan trung thành khi xem nội dung của Youtuber trên Youtube. Bạn chỉ cần tải plugin của XCAD về browser của mình là có thể tự động kết nối giữa Youtube và XCAD.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Thay vì xem Youtube chỉ mang tính giải trí, thì giờ đây có thể kiếm tiền. Youtuber càng có nhiều người theo dõi, giá trị của họ càng tăng thì fan token của bạn đang nắm giữ cũng sẽ tăng.

Có nên đầu tư vào fan token năm 2022 không?

Theo coinmarketcap, hiện tại có khoảng 59 loại fan token với số vốn hóa hơn 450 tỷ USD, chứng minh đây là một thị trường không nhỏ. Tương tự như các đồng crypto khác, giá cả của fan token biến động rất lớn, dẫn đến rủi ro cao khi đầu tư lướt sóng.

Fan Token là gì? Có nên đầu tư vào Fan Token 2022?

Nếu bạn là fan trung thành của một tổ chức nào đó, thì câu trả lời là NÊN ĐẦU TƯ. Vì dù cho token rớt giá thì bạn cũng sẽ nhận được các lợi ích của thành viên. Ngoài ra, giá bán phụ thuộc vào tính khan hiếm của token và sự nổi tiếng của tổ chức bạn hâm mộ.

Còn nếu bạn hoàn toàn không hiểu gì về câu lạc bộ mình sắp đầu tư, không nắm tin tức và tình hình hoạt động thì tốt nhất là nên chọn các coin cổ điển, ít rủi ro để đổ tiền vào.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link