Wednesday, September 28, 2022

Yield Farming là gì? Có thể “trồng” được crypto không?

Thị trường tiền điện tử luôn có những chuyển biến đầy mới mẻ và thú vị. Bạn có tin được rằng mình có thể “trồng” được crypto hay không? Chỉ cần “gieo hạt” là một loại tiền điện tử, bạn có thể cho ra đời một loại tiền cùng loại hoặc khác loại với nó.

Điều này quá kỳ diệu phải không? Thuật ngữ trong ngành crypto nói đến vấn đề này chính là Yield Farming. Cùng tìm hiểu Yield Farming là gì? và làm sao để có thể “trồng” crypto?

Yield Farming là gì?

Yield Farming là hình thức đặt cổ phần tiền điện tử hoặc cho mượn tài sản là tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận (% tiền lời hoặc phần thưởng dưới dạng một loại tiền điện tử mới). Đây là tính năng đầy sáng tạo nhưng cũng nhiều rủi ro và dễ bay hơi của hệ thống tài chính phi tập trung (DeFi).

Thị trường tài chính phi tập trung (Decentralized Finance) là gì?

Gần đây, Yield Farming trở nên vô cùng phổ biến do nhu cầu đẩy nhanh tính thanh khoản (liquidity) của tiền điện tử. Tỷ phú Mark Cuban (có tài sản trị giá 4,3 tỷ USD), đã tweet ủng hộ DeFi và trích dẫn DeFi là một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống.

Yield Farming hiện đang là mảng tăng trưởng lớn nhất trong các ứng dụng của DeFi, giúp tăng mức vốn hóa thị trường 500 triệu đô la lên 10 tỷ đô la vào năm 2020.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, cần lưu ý Yield Farming hoạt động thông qua mạng lưới Ethereum bằng smart contract (mã máy tính vận hành trong blockchain Ethereum). Tiền điện tử của bạn (có thể nằm trong sàn giao dịch hoặc trong ví) dùng để cho vay thông qua các giao thức DeFi (hoặc bị khóa trong các hợp đồng thông minh, theo điều kiện Ethereum).

Quá trình này áp dụng với các token ERC-20 trên Ethereum, và tiền lãi nhận lại được cũng là đồng token ERC-20. Mặc dù điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng hầu như tất cả các giao dịch Yield Farming hiện tại đều diễn ra trong hệ sinh thái Ethereum.

Quá trình cụ thể diễn ra qua các bước sau:

  • Bước 1: người cho vay (chính là bạn, nhà đầu tư) với tên gọi chuyên môn là người cung cấp thanh khoản (liquidity provider – LP) sẽ khóa tài sản tiền điện tử của mình trên quỹ thanh khoản (liquidity pool – nơi người ta có thể trao đổi, mua, bán token) bằng smart contract.
  • Bước 2: Tùy theo quy định theo từng loại token mà bạn phải khóa tài sản của mình bao lâu và nhận lại được lợi nhuận là gì. Lợi nhuận nếu chia rõ hơn sẽ có 3 loại là phần trăm phí giao dịch, tiền lời khi “cho vay” hoặc governance token. Tất cả những quy định này đều được công bố công khai trước khi bạn quyết định tham gia Yield Farming.

Bạn sẽ thấy xuất hiện từ “APY” – là phần trăm lợi nhuận tính theo năm (annual percentage yield) để biết được mục đích cuối cùng bạn nhận được là bao nhiêu. Trước đây, stablecoin như USDT, DAI, USDC là loại được dùng để Yield Farming nhiều nhất, vì giá trị ổn định; nhưng giờ đây đã mở rộng ra nhiều loại khác nhau.

Nền tảng DeFi có thể Yield Farming

Nhà đầu tư muốn dùng Yield Farming để tăng lợi nhuận có thể thông qua các nền tảng DeFi sau:

  • Compound: là một thị trường tiền tệ, cho phép người dùng kiếm lãi bằng cách gửi tài sản là tiền điện tử vào một số nhóm được hỗ trợ bởi nền tảng.
  • MakerDAO: là sàn tín dụng phi tập trung đầu tiên cho phép người dùng khóa tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay đồng DAI, một stablecoin được chốt bằng USD. Tiền lãi được trả dưới dạng “phí ổn định”.
  • Aave: là một sàn thanh khoản phi tập trung, nơi người dùng có thể tham gia với tư cách là người gửi tiền hoặc người đi vay. Người gửi tiền cung cấp tài sản crypto cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo kiểu thế chấp quá mức (vĩnh viễn) hoặc không thế chấp (thanh khoản một khối).
  • Uniswap: là một giao thức để tạo tính lưu động của crypto và giao dịch token ERC-20 trên Ethereum. Uniswap loại bỏ các trung gian và các mức phí không cần thiết, cho phép giao dịch nhanh chóng, hiệu quả. 
  • Balancer: là một sàn tạo lập thị trường tự động (automatic market maker – AMM) được phát triển trên chuỗi khối Ethereum và ra mắt vào tháng 3 năm 2020. Balancer hoạt động như một danh mục đầu tư tự cân bằng, điều chỉnh giá và điều phối crypto. Người tham gia vào Balancer sẽ được nhận lại token BAL.
  • Synthetix: dựa trên chuỗi khối Ethereum (ETH) và cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các tài sản tổng hợp có tính thanh khoản cao (synths). Synths theo dõi và cung cấp lợi nhuận cho tài sản cơ bản mà không yêu cầu người đầu tư trực tiếp nắm giữ tài sản đó.
  • Yearn.finance: dùng thuật toán của chính mình để người đầu tư sử dụng có thể lựa chọn nhiều sàn DeFi cho vay khác nhau như Aave và Compound để có lợi suất cao nhất. Yearn.finance đã tạo ra làn sóng vào năm 2020 khi token quản trị YFI của nó tăng lên hơn 40,000 USD trong một thời gian ngắn.

Một vài cái tên nổi bật khác nữa là Curve, Harvest, RenSuShiSwap.

Yield Farming là gì? Có thể “trồng” được crypto không?

Rủi ro của Yield Farming

Theo như giải thích dài dòng ở trên về Yield Farming thì bạn chỉ cần gửi tiền crypto của mình vào 1 cái sàn DeFi và chờ nó sinh ra lãi. Nghe quá đơn giản và “dễ ăn” quá đúng không?

Yield Farming cực kỳ “dễ ăn” nếu như bạn biết bạn đang làm gì? Đa số các bạn đọc đến đây sẽ không biết rằng Yield Farming cũng mang đầy rủi ro và nguy cơ mất tiền.

Rủi ro giá trị dòng tiền

Theo thuật ngữ tài chính thì đây là rủi ro thanh khoản, nhưng để dễ hình dung hơn thì bạn cứ nghĩ đến dòng tiền đổ vào và đi ra ở ngân hàng. Bạn gửi tiền vào ngân hàng. Ngân hàng dùng số tiền đó cho vay lấy lãi. Số lãi này ngân hàng giữ lại 1 ít, còn 1 ít thì chia cho bạn.

Đối với DeFi thì không có sự xuất hiện của ngân hàng, giúp việc vay và cho vay (dòng tiền luân chuyển) được minh bạch hơn. Rủi ro xảy ra ở đây là nếu loại crypto bạn gửi vào bị giảm giá trị so với lãi suất (đáng lý) nhận được thì bạn phải đóng số tiền phạt.

Rủi ro smart contract

Như giải thích ở trên, Yield Farming hoạt động trên smart contract, dùng để quản lý các đồng crypto và có chức năng cho phép người lập trình có thể di chuyển các quỹ crypto này ở bất kỳ nơi đâu. Rủi ro ở đây là tin tặc có thể tìm ra lỗi trong các mã vi tính của smart contract để tiến hành xâm phạm.

Các nhà phát triển dự án DeFi đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc phát triển các smart contract như chi phí thực thi cao, cần phải mở rộng và đẩy nhanh tốc độ hoạt động.

Ví dụ lớn nhất về rủi ro hợp đồng thông minh trong DeFi đã xảy ra vào tháng 8/2020 khi giá token YAM đang ở cao nhất mọi thời đại là $167,66 giảm xuống còn khoảng $0,97. Sự thay đổi đột biến này là do một lỗi được tìm thấy trên smart contract.

Yield Farming là gì? Có thể "trồng" được crypto không?

Rủi ro về phí 

Phí khí đốt tăng là một trong những rủi ro liên quan đến Yield Farming. Càng có nhiều đồng crypto bị khóa trong DeFi càng làm tăng số lượng giao dịch được thực hiện trên mạng Ethereum. Theo báo cáo, phí gas đã đạt khoảng 100 lần trong thời gian cao điểm nhất của mùa DeFi.

Nếu phí gas tăng cao, điều đó có nghĩa là Yield Farming vượt quá tầm tay của các nhà đầu tư có vốn trung bình. Ethereum đã công bố Ethereum 2.0 với quy mô lớp 2, hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề phí gas cao trên mạng Ethereum. NEO, TRON, BNB cũng có phí gas thấp hơn.

Rủi ro về chiến lược

Các chiến lược của Yield Farming bao gồm cho vay, giao dịch chênh lệch giá hoặc tham gia vào các nhóm cho vay. Các chiến lược này cần được thay đổi theo thời gian.

Các cách mang lại lợi nhuận nhiều nhất hôm nay có thể không còn phù hợp vào ngày mai vì một số điều kiện nhất định. Ví dụ: các nhóm cho vay có thể bão hòa vì tính thanh khoản thấp trên nền tảng. Giao dịch để ăn chênh lệch giá giữa nhiều sàn có thể không còn sinh lời nếu độ biến động giảm.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link