Wednesday, September 28, 2022

Fork, Hard Fork và Soft Fork trong Blockchain là gì?

Cryptocurrency phát triển trên công nghệ blockchain là một phát minh thay đổi nền kinh tế của cả nhân loại. Xuất hiện trên thị trường đầu tiên là đồng Bitcoin, từ đó tiến hóa ra nhiều phiên bản mới với nhiều hình thức và công nghệ khác nhau.

Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn biết về khái niệm Fork, Hard ForkSoft Fork.

Fork là gì?

Fork, dịch sát nghĩa là cái nĩa dùng để ăn, nhưng khi nói về Forkcryptocurrency thì nó lại liên quan đến công nghệ blockchain.

Fork là một sự thay đổi giao thức mạng (tiếng Anh là protocol – dịch nôm na là quy tắc) của blockchain, có thể khiến một block hoặc giao dịch trước nó hợp lệ hoặc không hợp lệ. Điều này cũng có thể hiểu rằng bất kỳ thời điểm nào của blockchain cũng có thể diễn ra một Fork.

Khi nào Fork diễn ra?

Fork diễn ra khi nhóm người dùng hoặc nhóm người sản xuất không thỏa mãn về đồng crypto. Họ muốn chỉnh sửa, cải biến nó thành một phiên bản hoàn hảo hơn.

Fork cũng diễn ra khi đồng crypto bị tin tặc tấn công (trường hợp của Ethereum), hoặc sự bất hòa trong cộng đồng sở hữu crypto (trường hợp của BitcoinBitcoin Cash). Họ vẫn muốn giữ lại cốt lõi của blockchain hiện tại nhưng thay đổi theo ý kiến riêng của mình.

Fork diễn ra như thế nào?

Fork trên một blockchain có thể diễn ra trên bất kỳ nền tảng crypto nào vì tất cả hệ thống blockchain đều hoạt động theo một nguyên tắc tương tự nhau.

Như đã giải thích ở các bài trước, blockchain là một cuốn sổ cái, ghi chép lại các giao dịch crypto. Tất cả những người sở hữu tiền điện tử đều có một bản blockchain giống nhau.

Blockchain là gì

Khi tất cả những thợ đào (miner) hoặc người sản xuất một đồng crypto muốn thay đổi một quy tắc mới thì tất cả phải đồng lòng và đồng ý về các quy tắc mới này. Họ phải làm sao để nó hợp lệ với hàm băm trong chuỗi block, tạo thành một cuốn sổ cái mới. 

Quá trình “rẽ nhánh” từ một blockchain cũ sang một blockchain mới tương tự như hình dáng chiếc nĩa. Có lẽ vì thế mà người ta đặt tên quá trình này là Fork.

Fork xuất hiện như “một ngã ba đường” cho biết rằng đã có sự thay đổi hoặc chuyển hướng về giao thức mạng. Từ đó, các lập trình viên sẽ phải cập nhật lại phần mềm, tái tạo nội dung để đồng crypto mới phản ánh được những quy tắc mới.

Thông qua quá trình phân tách này mà các loại tiền kỹ thuật số khác nhau có nhiều tên tương tự như Bitcoin đã trở thành: bitcoin cash, bitcoin gold, etc.

Fork được chia ra làm 2 loại là Soft ForkHard Fork, có một số điểm giống nhau và khác nhau.

Soft Fork là gì? và Hard Fork là gì?

Về cơ bản, cả Hard ForkSoft Fork đều giống nhau, đều là cải biên trên nền của blockchain cũ. Với Soft Fork, chỉ một blockchain sẽ vẫn còn hiệu lực khi người dùng chấp nhận bản cập nhật mới. Trong khi với Hard Fork, cả blockchain cũ và mới đều tồn tại song song với nhau, có nghĩa là phần mềm phải được cập nhật để hoạt động theo các quy tắc mới.

Cả hai Fork tạo ra một sự phân tách, nhưng một Hard Fork tạo ra hai blockchains và một Soft Fork là tạo ra một.

Fork, Hard Fork và Soft Fork trong Blockchain là gì?

Một điều khác biệt nữa là Hard Fork cần sự đồng thuận của tất cả những người nắm giữ token để kết nối với toàn bộ hệ thống

Để hard fork được thông qua, cần có đủ số lượng nút (node) cập nhật lên phiên bản mới nhất của phần mềm giao thức. Nếu điều này diễn ra thành công thì chúng ta có đồng tiền và blockchain mới. Bất kỳ nút nào đã chọn không cập nhật sẽ không thể sử dụng được blockchain mới.

Nếu số lượng người dùng không cập nhật quá lớn thì bạn sẽ không thể nhận được bản nâng cấp rõ ràng, điều này có thể dẫn đến sự cố trong toàn bộ blockchain.

Khi Hard Fork thành công sẽ diễn ra 2 trường hợp:

  • Có một chuỗi blockchain sẽ mạnh hơn chuỗi kia, lý do là do không có dự ủng hộ cùng cập nhật phiên bản mới từ người nắm giữ crypto.
  • Cả hai blockchain tồn tại song song, mạnh ngang nhau và có sự yêu thích đồng đều nhau bởi cộng đồng.

Một vài ví dụ như cặp crypto sau:

  • Bitcoin – Bitcoin cash
  • Ethereum – Ethereum Classic

Nếu bạn là chủ nhân của một đồng crypto và nó được Hard Fork, bạn sẽ tự động nhận được thêm số lượng crypto tương đương ở đồng mới và số lượng crypto cũ vẫn giữ nguyên.

Nếu bạn là miner thì bạn phải chọn nên theo blockchain nào để đào tiếp.

Nên mua hay bán crypto với Soft Fork vs Hard Fork?

Trường hợp Hard Fork

Với Hard Fork, bạn sẽ được nhận thêm số crypto mới miễn phí. Điều tất yếu là nên giữ lại chờ cơ hội lên giá và bán ra. Nhưng cũng sẽ có rất nhiều người có suy nghĩ giống bạn. Điều này dẫn đến thị trường trì trệ và khả năng kiếm lợi nhuận không cao.

Nếu bạn là người nhắm đến lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn, tốt nhất là nên bán đồng crypto của mình trước khi nó bị Hard Fork. Dù bạn không được các “free” coin, nhưng khả năng thu lợi cao (vì lúc này sẽ có nhóm người muốn sở hữu coin sắp hard fork để trữ coin free).

Trường hợp Soft Fork

Với Soft Fork thì quyết định sẽ đưa ra dễ dàng hơn. Bạn hãy xem nó như một đồng crypto bình thường. Sau khi Fork rồi thì có giá trị không? Nếu không thì hãy bán trước khi nó bị Soft Fork. Nếu có thì nên giữ lại, vì chắc chắn sẽ tăng giá trong tương lai.

 

 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link