Tuesday, May 24, 2022

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Game NFTmột trong những hiện tượng nổi bật trong ngành công nghiệp cryptocurreny năm 2021 vừa qua. Coinabs.com đã có nhiều bài viết về Axie Infinity, WIN NFT Horse, The Sandbox, Decentraland, CryptoKitties, etc nhưng chưa có bài viết nào giải tỏa thắc mắc của bạn đọc về game NFT hay còn gọi là game Play-to-Earn.

Game NFT là gì?

Nếu bạn chưa biết NFT là gì thì mời vào bài chi tiết Giải thích về NFT. Game NFT chỉ là một trong những nội dung của NFT mà thôi.

Game NFT hay còn gọi là Game Play-to-earn, là thể loại trò chơi chơi để kiếm tiền. Hình thức chơi game này cho phép người chơi kiếm lợi nhuận và phần thưởng bằng cách tham gia các hoạt động trong chơi trò chơi sau đó giao dịch lại tài sản của mình với các thành viên khác. 

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Các tài sản trong trò chơi được biểu thị dưới dạng NFT. Tùy theo nội dung của từng game, mà NFT có thể là vũ khí, hình đại diện, phần thưởng, hàng tồn kho, đất đai, nhà cửa, thú cưng, etc. Và cũng tùy vào từng cấp độ, bạn có thể cố gắng phấn đấu chơi để kiếm NFT trực tiếp từ game hoặc mua lại từ những người khác.

Các game bình thường trên Play Station hoặc Switch cũng có thể giúp thành viên mua bán tài sản, nhưng sự khác biệt ở đây là game NFT được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, đảm bảo sự bảo mật trong lưu trữ thông tin cá nhân và quyền sở hữu các tài sản trong trò chơi.

Game NFT mang lại lợi nhuận kinh tế như thế nào?

Game NFT có đặc tính hấp dẫn hơn so với game truyền thống ở chỗ nó kích thích người chơi, càng chơi nhiều thì càng có cơ hội nhận thưởng. Nó giải quyết cả 2 vấn đề trong nhu cầu của con người là giải trí và tăng thu nhập. Giờ đây người ta không còn cảm thấy chơi game là phí thời gian nữa mà chơi game NFT đồng nghĩa với đi làm kiếm tiền.

Doanh thu game NFT trong năm 2021 là 11,7 tỷ USD. Hiện nay, trên DappRadar (website đánh giá game NFT) có 1,297 game NFT và số lượng này dự kiến còn tăng chóng mặt trong thời gian gần nhất.

Thu nhập kinh tế đằng sau game NFT được giải thích là do NFT dần được phổ biến và các game thủ dần chuyển từ game truyền thống sang thị trường này.

Tại sao game NFT lại bùng lên trong mùa dịch COVID-19?

Nhìn chung, chơi game đã là một phần không thế thiếu của giới trẻ. Khi COVID-19 xuất hiện, bộ phận này lại càng hạn chế các phương tiện giải trí, nên chơi game tại nhà lại là lựa chọn tối ưu.

Trong vô số các nền tảng game, game NFT trở thành một ngôi sao trong thời kỳ đại dịch vì cho phép người chơi kiếm tiền và tăng lợi nhuận cho bản thân trong thời gian bị địa phương bị phong tỏa hoặc cách ly. 

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Xu hướng chơi game NFT đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Trong khi nền kinh tế truyền thống bị ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt doanh nghiệp và công ty phải đóng cửa, sa thải nhân viên thì các game thủ NFT vẫn có thu nhập đều.

Game NFT mang lại lợi ích gì cho người chơi

Ngoài lợi ích kiếm tiền hấp dẫn nêu trên, game NFT mang đến giải pháp cho tất cả những gì mà game truyền thống không thể:

  • Người chơi thật sự là chủ sở hữu của tất cả các tài sản trong game. Bạn có thể bán lại các tài sản trên marketplace công cộng bên ngoài từ ví điện tử cá nhân của mình, chứ không chỉ bán trong thị trường nhỏ hẹp của game. Ví dụ một ngày nào đó, tài khoản game Axie Infinity của bạn bị khóa thì tài sản trong game vẫn là của bạn. Bạn vẫn có thể bán lại các vũ khí hoặc các con Axies trên thị trường thứ cấp.
  • Tất cả những gì diễn ra trong game blockchain đều rõ ràng, công khai và minh bạch; tránh được tình trạng bị kiểm soát bởi một nhóm người chơi nhiều tiền, hoặc chính chủ đầu tư/phát triển phần mềm game. Mỗi giao dịch trong game đều được lưu trữ trên blockchain, nên cũng không xảy ra nhiều vấn đề gian lận.
  • Cũng do được lưu trữ trên blockchain, nên thông tin cá nhân của người chơi sẽ được bảo mật. Khi chơi, chỉ cần đăng ký bằng tên đăng nhập và kết nối ví điện tử để chơi game. Ngoài ra, đối với game NFT, mỗi giao dịch trong game, người chơi đều phải trả phí, và đó chính là thu nhập của chủ đầu tư game. Nên game NFT cũng không cần phải “kiếm thêm” bằng cách bán data của khách cho bên thứ 3. Đối với các game truyền thống, góc khuất đằng sau chính là data của bạn được dùng để các doanh nghiệp có thể định vị xem bạn là khách hàng tiềm năng hay không. Lý do cũng dễ hiểu vì game truyền thống cũng cần phải có thu nhập để tồn tại (bảo trì, nâng cấp, etc). 

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Tương lai của game NFT

Kể từ khi ra đời, game NFT đã thay đổi toàn bộ cục diện của ngành công nghiệp trò chơi điện tử từ hình thức chơi, giao diện và cả mục đích chơi game. Game NFT hiện nay được ủng hộ bởi đông đảo giới trẻ và có vài triệu người tham gia mỗi ngày. Game NFT hiển nhiên là sự tiến hóa của hiện tại, dần bước vào tương lai, song song với sự phát triển của metaverse.

Tưởng tượng vào thời điểm hiện tại là năm 2022, có bao nhiêu gia đình sử dụng Tivi trắng đen thì vào năm 2042, có bao nhiêu game thủ vẫn còn chấp nhận chơi game truyền thống. Có thể bạn không chấp nhận game NFT hôm nay, nhưng bạn sẽ dần thấy nó xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của mình đến một lúc nào đó sẽ trở thành một phần không thể thiếu.

Các game truyền thống sẽ biến mất theo thời gian?

Dĩ nhiên là các tập đoàn game lớn (đặc biệt là từ Mỹ và Nhật Bản) không dễ dàng rút khỏi cuộc chơi như thế rồi. Trong thương trường, ai nhanh chân bắt kịp xu hướng thì sẽ là người dẫn đầu. Các công ty game truyền thống đã rục rịch triển khai, áp dụng nội dung game của mình lên công nghệ blockchain.

Sẽ là một cuộc chiến vô cùng thú vị giữa các công ty blockchain trẻ (nhưng đã đi trước) với các công ty game gạo cội (có lượng khách trung thành) dần chuyển mình để bắt kịp xu hướng.

Tiêu chuẩn tạo ra các game NFT

Các tiêu chuẩn được sử dụng trong nền tảng game NFT rất đa dạng. Nếu game dùng hệ sinh thái Ethereum thì sẽ theo tiêu chuẩn ERC-20ERC-721.

Cách tiếp cận của game NFT đến với thị trường cũng rất khác so với các game truyền thống (Các bạn có thể đọc bài drama giựt khách của LooksRare và OpenSea để biết). Dự đoán rằng thị trường game NFT cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt.

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT - OpenSea vs LooksRare

Có bao nhiêu loại game NFT?

Game NFT liên tục được sáng tạo và nội dung đổi mới không ngừng. Trong tương lai, chúng ta không thể biết trước được sẽ có bao nhiêu loại hình thức game NFT, nhưng hiện tại coinabs.com có thể liệt kê cho bạn 3 loại chính:  

Game thu thập (Collection game)

Các game này chủ yếu dựa vào NFT. Mục đích của người chơi là thu thập càng nhiều NFT thì càng “giàu có”. Hãy lấy CryptoKitties là một ví dụ

CryptoKitties là một trong những trò chơi blockchain đầu tiên tạo ra làn sóng lớn. Trước tiên, người chơi sẽ phải mua 2 chú mèo con từ chính trong game. Sau đó, lai tạo chúng với nhau để tạo thành con cái. Bạn có thể quyết định tiếp tục nhân giống tiếp, mua mèo mới hoặc bán mèo của bạn cho người chơi khác.

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Loại hình game này sẽ không hoạt động nếu không có NFT. Mỗi con mèo sẽ có một vẻ ngoài độc đáo so với những con khác và được đại diện bởi một NFT. Mèo càng hiếm và càng lạ thì giá bán của nó càng cao. Chú mèo con đắt nhất tên là Dragon đã được bán với giá 600 ETH!

Game thế giới mở (World-open game)

Loại game này lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử cổ điển Minecraft, điển hình nổi tiếng là Decentraland hoặc The Sandbox. Do đây là một game blockchain, người chơi mua các lô đất bằng tiền thật, tùy chỉnh khu đất của minh bằng cách xây dụng các cơ sở hạ tầng tiện ích (nhà cửa, rạp chiếu phim, nhà hàng, etc), cây cối, con người. Sau đó có thể bán lại cho người khác (bằng tiền thật).

Giải đáp tất cả các thắc mắc về game NFT (UPDATE 2022)

Nếu bạn nghĩ hình thức này nghe có vẻ giống thị trường bất động sản ở hình thức kỹ thuật số, thì cũng đúng. Một mảnh đất trong The Sandbox đã được bán với giá 650,000 USD. Ngoài ra, Atari đã tung ra một sòng bạc tiền điện tử ở Decentraland cho phép mọi người có trải nghiệm sòng bạc thực tế… nhưng lại ảo. Nói chung tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra trong game, từ tái lập lại hoàn cảnh thực đến sáng tạo một không gian hoàn toàn mới.

Game NFT đã phát triển đến một bậc đó chính là game truyền thống có gì thì game NFT cũng sẽ có. Ví dụ như các game sưu tập bài thì có Splinterlands, game nhập vai thì có The Six Dragons, game MMO (Massively Multiplayer Online) nhiều người chơi thì có Heroes of Mavia. Thậm chí còn có các trò chơi đua xe blockchain, battle royale.


Gaming là một ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là khi dịch COVID-19 bùng nổ khiến cho các phương tiện giải trí khác bị hạn chế. Với game NFT ra đời, người chơi lại càng có thêm sự lựa chọn.

Dù vẫn nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta không thể phủ nhận các lợi ích mà game NFT đem lại. Và coinabs.com tin rằng, NFTgame NFT chắc chắn sẽ là tương lai của nhân loại.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link