Tuesday, May 24, 2022

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Web 3.0 có thể mang đến tác động lớn, không chỉ đối với thị trường crypto, mà còn với khoa học kỹ thuật, tài chính và cả nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Hiện nay, các dự án đầu tư đổ dồn vào các giao thức Web 3.0 và tạo ra nhiều “sóng gió” trên mạng xã hội với hàng loạt sự kiện bơm xả hàng coin. Định nghĩa của Web 3.0 chính là nền tảng tạo nên sự phá vỡ thế giới.

Dùng văn chương thật to lớn như thế để mô tả, vậy kết luận Web 3.0 là gì? Thế giới với Web 3.0 sẽ khác như thế nào?

Lịch sử của World Wide Web

Theo dữ liệu của Pitchbook (một công ty chuyên nghiên cứu thị trường tài chính và các quỹ đầu tư mạo hiểm), nhiều nhà đầu tư đã đã bơm 27 tỷ đô la vào các nền tảng tiền điện tử và các dự án liên quan đến tiền điện tử vào năm 2021. Ali Yahya, một đối tác tiền điện tử tại công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, gần đây cho biết “Chúng ta đang ở một bước ngoặc mà Web 3.0 đang phát triển và đổi mới với tốc độ cực nhanh”

Ngay cả các kênh Media lớn như GuardianNew York Times, cũng bắt đầu thổi phồng viết về Web 3.0. Ý tưởng về Web 3.0 lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1999 bởi chính người phát minh ra World Wide WebTim Berners-Lee.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Berners-Lee tin rằng “Web ngữ nghĩa” (Semantic Web) (chính là tên gọi mà chúng ta dùng để gọi Web 3.0 hiện giờ), đó chính là công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để giải đáp vấn đề bằng cách sử dụng ngữ cảnh ngôn ngữ.

Ví dụ: khi một người dùng tìm kiếm “Jaguar là gì” thì ngay lập tức sẽ ra ngay kết quả là các thông tin về con mèo hoặc hiệu xe hơi bằng cách sử dụng ngữ cảnh của câu hỏi.

Nhưng thực tại những gì Web 3.0 làm được thú vị hơn nhiều so với chức năng đơn giản của “Web ngữ nghĩa” và vượt xa những gì Berners-Lee hình dung ban đầu.

Nhưng trước khi đi quá sâu vào Web 3.0 sẽ là gì, chúng ta hãy làm một bản tóm tắt nhanh về world wide web cho đến nay.

Web 1.0 là gì?

Web 1.0 là dạng website đầu tiên, ra đời khi các mạng lưới máy tính kết nối được với nhau, hình thức chỉ có văn bản và dùng để ĐỌC. Web 1.0 đã làm đúng vai trò của nó khi chia sẻ được thông tin đến khối lượng độc giả lớn và ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên nó lại không hỗ trợ cho việc tương tác giữa người và người trên internet.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Nó như 1 tờ báo giấy truyền thống, mà người đọc chỉ nhận thông tin và không thể có bất kỳ bình luận hoặc chia sẻ được suy nghĩ của mình. Dù Web 1.0 là một cuộc cách mạng công nghệ khổng lồ, nhưng nếu so sánh với các website hiện nay, Web 1.0 nhìn rất đơn giản và nhàm chán.

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 đã ra đời và giải quyết được tất cả các vấn đề mà Web 1.0 không làm được. Web 2.0 cũng chính là phiên bản website mà chúng ta đang sử dụng hiện nay. Nếu bạn đang đọc bài viết này của coinabs.com trên các trình duyệt thì cái bạn đang nhìn thấy chính là Web 2.0.

Web 2.0 giúp cho thông tin trên internet được di chuyển theo 2 chiều. Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp và nhận thông tin, chia sẻ suy nghĩ và bình luận dù họ ở đâu trên thế giới. Hình thức này ngày càng được ủng hộ và phát triển ra thêm nhiều nhánh nhỏ như các website thương mại điện tử (Lazada, Shopee, etc) hoặc mạng xã hội (Facebook, Twitter, etc). 

Web 2.0 đã và đang giúp cho nền kinh tế toàn cầu phát triển theo chiều hướng tốt, rút ngắn khoảng cách địa lý, tiết kiệm thời gian giao tiếp, từ đó hiệu quả công việc tăng theo.

Tuy nhiên, gần đây, Web 2.0 vướng phải nhiều chỉ trích trầm trọng, chủ yếu tập trung vào quyền kiểm soát tập trung.

Quyền kiểm soát tập trung của Web 2.0

Kể từ khi chiếc Iphone đầu tiên ra đời từ năm 2007, đã có nhiều tranh cãi bùng nổ về vấn đề quyền riêng tư. Khi sử dụng Iphone, thông tin cá nhân của người dùng sẽ được Apple lưu trữ lại trên Apple Store để dùng trong trường hợp cần back-up. Mục đích rất hay và tốt nhưng quyền kiểm soát thông tin đó lại nằm hoàn toàn trong tay AppleApple có thể vô tình bị hack để lộ thông tin hoặc thậm chí bán thông tin đó cho bên thứ 3 để kiếm lợi nhuận.

Lấy một ví dụ khác đó chính là Facebook. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký tài khoản Facebook và kết nối thoải mái với bạn của mình miễn phí. Tuy nhiên, để tồn tại, Facebook sẽ “bán” thông tin cá nhân của bạn (bao gồm địa điểm cư ngụ, sở thích cá nhân, tình trạng hôn nhân, tuổi tác, etc) cho các công ty thương mại để họ tiếp cận bạn thông qua hình thức quảng cáo.

Facebook "mở đường" cho quảng cáo về tiền điện tử

Với cách này thì 3 bên đều có lợi: Facebook có lợi nhuận, công ty thương mại tìm kiếm được khách hàng, còn bạn thì kết nối với bạn bè miễn phí. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn phải tin tưởng 100% vào Facebook, để thông tin của mình không bị lộ ra ngoài và không dùng vào mục đích khác.

Facebook chỉ là một ví dụ, tuy nhiên hiện nay để dùng bất kỳ dịch vụ hoặc đọc bất kỳ thông tin nào trên internet miễn phí, bạn đều cần phải đăng ký tài khoản và cung cấp data cá nhân. Liệu bạn có tin tưởng hết tất cả các website đó không?

Ngoài ra, nguồn thông tin khổng lồ này đều được lưu trữ riêng biệt trên từng server riêng của từng nền tảng. Chuyện gì xảy ra nếu các server này gặp vấn đề? Cách đây khoảng 10 ngày, Amazon đột nhiên biến mất trong 7 tiếng. Nguyên nhân là do nơi vận hành server bị mất điện khiến hàng triệu người lo lắng. Không chỉ thông tin cá nhân của người dùng có thể bị lộ, ngay cả tài khoản ngân hàng cũng có thể bị hack.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Cho nên, dù Web 2.0 mang lại nhiều thay đổi tích cực cho thế giới, nhưng quyền kiểm soát tập trung là một vấn đề lớn. Và thế là Web 3.0 ra đời.

Web 3.0 là gì?

Nếu như Web 2.0 thay đổi front-end của internet thì Web 3.0 cải thiện phần back-end. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người không đồng tình với Web 3.0 vì những gì nó làm không hiện rõ ra và cũng rất khó để giải thích.

Nhưng nếu bạn là người đồng tình với Web 3.0 thì bạn sẽ tin rằng đây là tương lai của internet: chính là việc chấm dứt tình trạng kiểm soát tập trung sang phân tán kiểm soát (decentralized control). Hay nói cách khác là giảm tối đa việc kiểm soát nằm trong tay các công ty công nghệ lớn.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Khi internet chuyển dần sang Web 3.0, bạn sẽ không cần phải tạo nhiều tài khoản cho mỗi ứng dụng trên internet (như Facebook phải có tài khoản Facebook, Lazada phải có tài khoản Lazada). Thay vào đó, các ví điện tử như Metamask hoặc Trust Wallet sẽ giúp bạn truy cập vào các ứng dụng decentralize (viết tắt là DAPPs – decentralized applications) ở bất kỳ nơi đâu mà không cần phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân.

DAPPs sử dụng smart contract, và không có sự can thiệp trung gian của con người, nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không cần sự chấp thuận của người khác hoặc thậm chí cả chính phủ. Điều này làm cho không công ty nào có thể độc quyền trên một quyết định nào cả hoặc không thế sử dụng tiền để “cá lớn nuốt cá bé”.

Ngoài ra, nếu DeFi (Decentralized Financetài chính phi tập trung) ngày càng lớn mạnh thì càng tạo nhiều cơ hội cho người dân ở các quốc gia đang phát triển tham gia các dịch vụ tài chính quốc tế. Ví dụ như Helium Network, tạo ra mạng lưới Hotspot bằng công nghệ blockchain. Người dùng có thể truy cập internet thông qua Helium nhưng không cần cung cấp quá nhiều thông tin.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Tương lai với Web 3.0 

Khi ngày càng có nhiều các nền tảng công nghệ ra đời thì sự đối nghịch giữa lợi ích của các nhà đầu tư (là lợi nhuận) và khách hàng (là mong muốn sử dụng dịch vụ miễn phí, đồng thời không bị lộ thông tin cá nhân) càng tăng. Mặc dù đây là mối quan hệ không thể thiếu nhau, nhưng các quyết định lớn nhỏ trong công ty lại nằm ở các chủ đầu tư. Nhân viên nếu bất đồng quan điểm, chỉ có thể nghỉ việc; khách hàng nếu không còn hứng thú, chỉ có thể ngừng sử dụng dịch vụ.

Web 3.0 ra đời là một giải pháp hoàn hảo cho DAODecentralized Autonomous Organization (một hình thức tổ chức tự trị phi tập trung). Tương lai của Web 3.0 là tương lai của việc tất cả mọi người đều có tiếng nói, chỉ cần nắm giữ token của dịch vụ. Web 3.0 mở ra một niên kỷ mới, tái tạo niềm tin và hợp tác của con người, chúng ta có thể cùng làm việc với nhau nhưng không cần phải cung cấp bất kỳ dữ liệu cá nhân nào.

Nếu bạn có niềm tin mãnh liệt vào Web 3.0 thì đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào 10 dự án tiền điện tử này trong năm 2022. Đây là các dự án hỗ trợ trực tiếp cho sự phát triển của các ứng dụng trên Web 3.0.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link