Wednesday, September 28, 2022

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Hệ sinh thái tiền điện tử (tiếng Anh là cryptocurrency ecosystem) là thuật ngữ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ở các bài viết về crypto. Và đây cũng là một trong những định nghĩa đầu tiên bạn cần phải nắm rõ trước khi nghiên cứu sâu vào thị trường tiền kỹ thuật số .

Vậy hệ sinh thái là gì? Có bao nhiêu nhân tố đóng góp nên một hệ sinh thái? Tại sao cần phải hiểu về hệ sinh thái trước khi đầu tư giao dịch tiền crypto?

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Chúng ta đã biết crypto tồn tại dựa trên công nghệ blockchain – là một cuốn sổ cái ghi chép các giao dịch – tự vận hành trên hệ thống tài chính phi tập trung mà không thông qua bất kỳ cơ quan, tổ chức chung nào cả. Tuy nhiên, dù “tự vận hành” nhưng blockchain không phải tự nhiên mà có được, nó vẫn cần có nhiều nhân tố xung quanh hoạt động cùng nhau.

Những nhân tố này đều có tác động trực tiếp và đều sinh lợi từ blockchain nhưng lại không hề có bất kỳ liên kết gì với nhau. “Môi trường” đặc biệt để các nhân tố đó hoạt động gọi là hệ sinh thái – cryptocurrency ecosystem.

Có bao nhiêu nhân tố đóng góp nên một hệ sinh thái?

Một điều bạn cần phải nhớ là mỗi một blockchain sẽ tạo ra một crypto (dù cho có Hard Fork hay Soft Fork thì nó vẫn phải là một blockchain hoàn chỉnh). Mỗi crypto sẽ có đặc tính và công dụng khác nhau, do nó nó cũng sẽ có các hệ sinh thái khác nhau.

Bên dưới đây chỉ là những nhân tố cơ bản tạo nên một hệ sinh thái. Bạn sẽ bắt gặp đâu đó vài hệ sinh thái có nhiều hơn hoặc ít hơn một vài nhân tố kể bên dưới.

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch được xem là “cái rốn vũ trụ” của một hệ sinh thái, là nơi luôn “rộn ràng” với các hoạt động mua/bán diễn ra 24/24. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều sàn giao dịch để phục vụ nhiều đối tượng đầu tư.

Sàn giao dịch Binance

Chúng ta có thể chia làm 2 loại: sàn giao dịch tập trung (centralized)sàn giao dịch phân tán (decentralized)

  • Sàn giao dịch tập trung chịu trách nhiệm trong việc nắm giữ tất cả các lịch sử giao dịch và nhận hoa hồng, ví dụ như Binance, Huobi, etc. Binance là sàn giao dịch đứng đầu tại Việt Nam, nhưng nếu bạn muốn thử giao diện mới, có thể vào bài viết Top sàn giao dịch uy tín năm 2022 (không phải Binance) để đọc thêm.
  • Sàn giao dịch phân tán sẽ có các giao dịch mạng ngang hàng (peer-to-peer) hoạt động trên công nghệ blockchain, ví dụ như IDEX, VDex

Ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử có nhiệm vụ “giữ tiền” cho người sở hữu crypto. Như đã giải thích ở bài Ví tiền điện tử là gì thì nó sẽ cung cấp cho chủ nhân ví một private key và một public key ở mỗi coin để họ giao dịch và trao đổi tiền một cách tự chủ và bảo mật nhất.

Ví tiền điện tử là gì?

Dĩ nhiên bạn có thể để tiền của mình trên sàn giao dịch, nhưng như thế sẽ bị phụ thuộc vào tác nhân bên ngoài (loại ví này tên là ví lưu ký). Ví crypto có nhiều phiên bản để lựa chọn, từ phần mềm tải xuống máy tính đến ứng dụng điện thoại, hay cả phiên bản ổ cứng để có cảm giác “thật” khi chạm vào ví.

Một số loại ví uy tín như Ledger Nano S, Electrum, etc

Nhóm người đầu tư

Nhóm này có thể là những cá nhân nhỏ lẻ mong muốn kiếm lợi nhuận từ tiền điện tử bằng tiền nhàn rỗi của mình hoặc những tổ chức lớn đầu tư chuyên nghiệp. Điểm chung là họ chọn mua một đồng crypto với giá thấp và chờ đợi thời cơ để bán lại trên sàn giao dịch. 

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Nếu bạn tìm đến coinabs.com để tìm hiểu cách kiếm tiền bằng crypto thì bạn thuộc về nhóm này.

Nhóm người đào crypto

Bạn muốn kiếm tiền từ crypto nhưng lại không muốn chịu nhiều rủi ro? Bạn có kiến thức về vi tính và công nghệ thông tin? Bạn nên gia nhập vào nhóm người đào crypto.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Để đào được một đồng crypto, người đào cần xác định giá trị hàm băm phù hợp với dữ liệu giao dịch của blockchain mình đang đào, để giải mã các mã của mỗi giao dịch trong thời gian nhanh nhất. Bất kỳ người nào có thể giải mã giao dịch nhanh hơn sẽ nhận được phần thưởng là số lượng crypto.

Nhóm người phát triển crypto

Nhóm người phát triển crypto là những người tạo ra một blockchain mới trên cơ sở hạ tầng cũ hoặc chỉnh sửa, thay đổi và cập nhật blockchain để nó hoàn thiện và phù hợp với nhu cầu thực tế hơn.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Nhóm truyền thông/tuyên truyền

Truyền thông ở đây là những người mang tầm ảnh hưởng đến giá trị của crypto. Họ có thể là những người nổi tiếng trong giới nghệ sỹ, những người đầu tư thành công hay thậm chí cả những người có các kênh mạng xã hội khủng trên FacebookTwitter.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin về coin mới, phân tích dữ liệu, hướng đi và hình vẽ biểu đồ hoặc họ chỉ đơn giản nói lên những gì họ tin và họ nghĩ mà thôi (dù không có bất kỳ căn cứ nào).

Dĩ nhiên mỗi lần ra một loại tiền mới hoặc có biến động gì thì bản thân nhà sản xuất của đồng đó hoặc thậm chí cả sàn giao dịch sẽ thông báo cho thị trường biết. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của nhóm “truyền thông” lại vô cùng quan trọng.

Lấy ví dụ của đồng DOGE, mỗi cái tweet của tỷ phú sáng lập Paypal Elon Musk là DOGE lên giá gấp 3, dù DOGECOIN nằm trong danh sách các shitcoin.

Ở thời đại “ai biết tin trước sẽ thắng” này thì nhóm truyền thông đóng góp rất lớn trong một hệ sinh thái tiền crypto.

Nhóm quản lý hồ sơ đầu tư

Tiếng Anh gọi là Portfolio Management. Đây là nơi bạn “ghi chép” lại mình đã giao dịch như thế nào, mua/bán bao nhiêu và đã lời/lỗ bao nhiêu.

Bạn có thể dễ dàng tự quản lý hồ sơ đầu tư của mình bằng cách ghi chép trên giấy hoặc lưu trên excel. Nhưng với các công cụ quản lý hồ sơ, danh sách vốn của bạn sẽ được cập nhật LIVE, đặc biệt nếu bạn giao dịch nhiều sàn, nhiều coin thì việc mở đi mở lại nhiều ứng dụng để so sánh là rất vất vả.

Theo coinabs.com, công cụ quản lý hồ sơ đầu tư là một nhân tố quan trọng trong việc quản lý vốn của mình. Bạn nào đầu tư càng lỗ thì càng không sử dụng các công cụ này.

Một số công ty chuyên cung cấp công cụ này là Coingecko, Cointracking, Blockfolio, etc

Nhóm phân tích và đánh giá

Để theo kịp và dự đoán được các biến động không ngừng của thị trường crypto thì nhà đầu tư cần phải kiểm soát các tin tức và thông tin thực. Người thành công là người có đầu óc nhạy bén, đưa ra quyết định đúng khi nào nên mua và khi nào nên bán.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Để làm được các điều đó thì cần có một công cụ phân tích và đánh giá. Tại đây sẽ có nhiều phân tích kỹ thuật của các biểu đồ (chart) khác nhau, cung cấp nhiều sự lựa chọn về các chỉ báo (indicator).

Các công cụ này còn cung cấp lịch sử phát hành coin, tỷ giá hiện tại và sự so sánh giá trị của từng loại crypto ở các sàn giao dịch khác nhau

Một số công cụ để bạn có thể tham khảo là Tradingview, CoinMarketCap, etc

Nhóm cho vay crypto

Nếu bạn sở hữu một số lượng đồng crypto và muốn có tiền mặt nhanh chóng (không muốn mất thời gian chờ coin “lên”) thì bạn có thể thế chấp tài sản của mình qua các nhóm cho vay crypto này.

Nhóm có tên gọi tiếng Anh là cryptocurrency lending platform, hoạt động độc lập (có website, app riêng và được quản lý bởi một công ty đăng ký giấy phép kinh doanh hẳn hoi).

Một số công ty nổi tiếng là SALT, NEXO, etc

Nhóm giao dịch không qua sàn

Tiếng Anh gọi là OTC desks hay Over-the-counter desks. Đây là nhóm dành cho những con cá “whale” (cộng đồng mạng của chúng ta hay gọi là “cá mập“), lắm tiền nhiều của, có khả năng mua crypto với số lượng lớn. Thử tưởng tượng xem, thị trường sẽ bị thao túng như thế nào nếu có vài con “cá mập” xuất hiện. Một lần mua của họ có thể làm giá tăng đột biến và sau đó là “xả” hàng để giá xuống.

Để tránh trường hợp đó xảy ra, dịch vụ OTC desks đã ra đời. Một số công ty uy tín có thể kể đến itBit, BitPanda, etc. Tuy nhiên để cạnh tranh, các sàn giao dịch thường cũng ra đời chức năng này để phục vụ các “khách hàng lớn” như Bittrex.

Tại sao phải tìm hiểu về hệ sinh thái crypto?

Tìm hiểu hệ sinh thái có nghĩa là tìm hiểu về những tác nhân xung quanh của đồng crypto để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không. Đầu tư là đi kèm với rủi ro, nên nếu có thể hạn chế được mức độ rủi ro càng thấp thì càng tốt.

Ngoài ra, hệ sinh thái còn cho chúng ta thấy thị trường crypto mang đến nhiều cơ hội rộng lớn. Nếu bạn có tài năng và đam mê thì không chỉ việc giao dịch crypto mới có thể làm bạn “giàu”. Bạn có thể tham gia vào nhiều mảng khác nhau trên hệ sinh thái để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,506Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link