Tuesday, May 24, 2022

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

Khi đầu tư vào tiền điện tử hay chứng khoán, bạn sẽ thường nghe đến thuật ngữ ICOIPO. ICO đại điện cho Initial Coin OfferingsIPO đại diện cho Initial Public Offering; đều mang ý nghĩa kêu gọi vốn đầu tư. ICO dùng cho cryptocurrency và IPO dùng cho cổ phiếu.

Vậy sự khác nhau giữa ICOIPO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

ICO là gì?

ICO dịch sang tiếng Việt là đợt phát hành coin đầu tiên – là một phương thức gây quỹ phổ biến được sử dụng chủ yếu bởi các công ty khởi nghiệp, muốn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến crypto và công nghệ blockchain.

Với ICO, thay vì phát hành cổ phiếu như IPO để kêu gọi vốn đầu tư thì các công ty lại phát hành đồng tiền điện tử. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ có cổ phần của công ty phát hành, còn người nằm giữ coin thì chỉ sở hữu coin.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

Tiền điện tử ở giai đoạn này được mong đợi sẽ bán ra với giá rẻ hơn trước khi chính thức lên các sàn giao dịch. Lý do là vì bản thân các đồng tiền điện tử có thể mang lại tiện ích cho một dịch vụ hoặc sản phẩm mà công ty đó cung cấp.

Để tham gia vào một ICO, bạn thường sẽ cần sở hữu một loại cryoto và có hiểu biết cơ bản về cách sử dụng và sàn giao dịch tiền điện tử.

Phần lớn các ICO hoàn toàn không được kiểm soát bởi các cơ quan chính phủ, vì vậy các nhà đầu tư phải thận trọng và dành nhiều thời gian nghiên cứu về các loại coin trước khi bỏ tiền vào. Hiện nay trên thị trường, có nhiều đợt ICO kêu gọi vốn thành công, mang lại lợi ích cho nhà sản xuất và cả nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều đợt ICO lừa đảo.

ICO hoạt động như thế nào?

Khi một công ty crypto muốn huy động tiền thông qua ICO cần phải tạo ra một whitepaper phác thảo nội dung của dự án, nhu cầu của dự án, thời gian hoàn thành, số tiền cần thiết để đầu tư, sự phân chia số lượng crypto giữa các nhà sáng lập và nhà đầu tư, loại tiền nào sẽ được chấp nhận và chiến dịch ICO sẽ chạy trong bao lâu.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

Trong chiến dịch ICO, những người đam mê và ủng hộ, sẽ mua crypto của dự án bằng tiền pháp định hoặc tiền kỹ thuật số. Số tiền này sẽ giúp công ty có vốn để tiếp tục phát triển dự án và theo đuổi các mục tiêu đề ra trước đó.

Nếu số tiền huy động được không đáp ứng được số tiền tối thiểu mà công ty yêu cầu, số tiền đó có thể được trả lại; và lúc này chiến dịch ICO được xem là thất bại.

Khác nhau giữa ICO và IPO?

Dù cho có cùng chung định nghĩa là kêu gọi vốn, nhưng IPOICO có những điểm khác nhau nhất định mà bạn cần hiểu rõ trước khi quyết định đầu tư:

IPO ICO
IPO xảy ra ở giai đoạn sau, trong quá trình phát triển của công ty. Thường sẽ có một sản phẩm đã hoạt động, đang tạo ra doanh thu và yêu cầu vốn dài hạn để phát triển hơn là vốn lưu động. Giai đoạn ICO xuất hiện rất sớm, thường thì trước khi nó có bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào đang hoạt động. Công ty đang cần vốn lưu động để đưa khái niệm / ý tưởng chưa được chứng minh của họ vào cuộc sống.
Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và cũng là cổ phần của công ty. Nhà đầu tư chỉ sở hữu tiền điện tử và không nắm giữ cổ phần công ty.
Nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng tiền pháp định. Nhà đầu tư mua tiền điện tử bằng tiền pháp định hay một loại tiền điện tử phổ biến khác.
Đối với một nhà đầu tư tham gia IPO, họ phải tuân theo và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt do các cơ quan quản lý và nhà môi giới đưa ra, bao gồm cả KYC (know your customer) và AML (anti money laundry). Phát hành ICO rất đơn giản và hiện nay nhiều dịch vụ online có thể tạo ra token trong tích tắc. Người mua token cũng không cần tiết lộ danh tính và bất kỳ ai cũng có thể tham gia mua.
IPO ước tính phải trả đến 4% phí cho các khâu trung gian, bao gồm môi giới, sàn giao dịch, bảo lãnh phát hành, cơ quan quản lý, etc ICO không tốn các chi phí cho bất cứ khâu trung gian nào, tiết kiệm nhiều thời gian và tăng tính hiệu quả.
Cổ phiếu trên IPO chắc chắn sẽ lên sàn giao dịch. Các token phát hành ở giai đoạn ICO không có nghĩa nó sẽ được lên sàn giao dịch; và nếu nó không bao giờ lên sàn thì chủ sở hữu không thể bán hoặc trao đổi được.
IPO được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Tiền điện tử không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Quá trình hoạt động dựa vào smart contract trên blockchain.
IPO sẽ phân bổ cổ phần thông qua nhiều phương thức khả thi khác nhau được các cơ quan quản lý chấp thuận và đảm bảo phân phối công bằng. Việc phân bổ crypto không được quản lý nên dễ bị các Whale mua số lượng lớn và sau đó thao túng thị trường
Mục đích của người mua cổ phiếu trong giai đoạn IPO là hy vọng công ty hoạt động có lãi và được chia lãi suất trên số cố phần nắm giữ. Về sau thì bán lại cổ phần đó lấy lãi thêm. Mục đích của người mua tiền điện tử trong giai đoạn ICO là hy vọng giá tiền điện tử tăng lên do sự biến động mạnh của thị trường crypto và bán lại có lời.
Tính cách đầu tư rủi ro thấp để lấy lợi nhuận ổn định. Tính cách đầu tư rủi ro cao để lấy lợi nhuận cao.

Những sự kiện scam nổi tiếng của ICO

  • Công ty tiền điện tử Centra Tech có trụ sở tại Miami – Mỹ, với người đồng sáng lập Robert Joseph Farkas sẽ đối diện với án tù 10 năm khi thực hiện đợt chào bán coin ICO thành công trị giá 25 triệu đô la. Farkas, 33 tuổi, cam kết hai tội danh là thực hiện hành vi gian lận chứng khoán và chuyển khoản, mỗi tội danh phải chịu mức án tối đa là 5 năm tù giam. Farkas đã đồng ý thụ án từ 70 đến 87 tháng và khoản tiền phạt lên đến 250.000 đô la.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

  • Một băng nhóm lừa đảo chào hàng ICO, đứng đầu là một công dân Serbia tên là Kristijan Krstic, 45 tuổi, hay còn gọi là “Felix Logan”. Vào đầu năm 2018, Bitcoiin2Gen của Kris mời diễn viên Steven Seagal đã trở thành đại sứ thương hiệu của Bitcoiin2Gen – một loại tiền điện tử mới dựa trên chuỗi khối Ethereum – mà Seagal đã “hết lòng” tán thành. Tại thời điểm đó, Bitcoiin2Gen tuyên bố đã huy động được 20,4 triệu đô la. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết băng đảng này hứa hẹn lợi nhuận trung bình 80%, bồi thường 20% ​​cho các giao dịch bị mất và mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư “mua bitcoin với giá một nửa thị trường” nhờ vào nền tảng khai thác và giao dịch tài sản tiền điện tử “24-7” của họ. Tháng 7 năm ngoái, Krstic là một trong hơn chục nghi phạm bị đại bồi thẩm đoàn liên bang có trụ sở tại Dallas truy tố về tội rửa tiền và gian lận điện tử. Nếu bị kết án, mỗi người sẽ phải đối mặt với án tù 20 năm.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

  • Mặc dù ICO không được quản lý, nhưng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có thể can thiệp. Năm 2018 và 2019, Telegram đã huy động được 1,7 tỷ đô la trong một ICO nhưng SEC đệ đơn khẩn cấp và ra lệnh cấm tạm thời do hoạt động bất hợp pháp của nhóm phát triển bị cáo buộc. Vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Quận phía Nam của New York, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh sơ bộ và Telegram phải trả lại 1,2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư và nộp phạt dân sự 18,5 triệu đô la.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào ICO không?

Cần cân nhắc gì trước khi tham gia mua coin trên ICO?

Lợi nhuận cao, tham gia dễ dàng nên rất nhiều nhà đầu tư xem nhẹ rủi ro. Bên dưới là vài điều cơ bản nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư vào ICO:

  • Mục tiêu phát triển dự án: các ICO thành công thường có whitepaper đơn giản, dễ hiểu với các mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn. Website về dự án có thông tin cụ thể từng giai đoạn phát triển.
  • Nhân tố trong nhóm phát triển: nhân sự phát triển phải công khai, rõ ràng và có hồ sơ cá nhân tiềm năng. Yêu tố con người minh bạch thì các giai đoạn phát triển cũng sẽ minh bạch.
  • Điều kiện và điều khoản về ICO: dù không được pháp luật bảo vệ nhưng mỗi ICO đều có các quy tắc và điều lệ riêng. Nhà đầu tư cần tìm hiểu xem nó có lỏng lẻo không? có hợp lý không?
  • Vốn đầu tư ICO được lưu trữ trong ví ký quỹ: Đây là một ví yêu cầu nhiều khóa để có thể được truy cập. Đây là biện pháp bảo vệ hữu ích chống lại các trò gian lận, đặc biệt khi bên thứ ba trung lập là người nắm giữ một trong các chìa khóa.

Làm thế nào để tham gia vào một chiến dịch ICO?

Các nhà đầu tư muốn mua coin trên ICO trước tiên nên nắm vững về thị trường tiền điện tử, hệ sinh thái, công nghệ blockchain. Sau đó, cần phải có sẵn một loại tiền crypto phổ biến để chuẩn bị giao dịch (tùy sàn yêu cầu, có thể là stablecoin, có thể là Bitcoin hoặc ETH) Điều này có nghĩa là nhà đầu tư ICO sẽ cần phải có một ví tiền điện tử và phải biết cách sử dụng chúng.

Làm cách nào để tìm ra các dự án ICO để tham gia? và làm cách nào biết dự án ICO đó không phải là scam?

Không có công thức nào trả lời các câu hỏi trên đâu. Điều tốt nhất mà một nhà đầu tư quan tâm có thể làm là đọc thật nhiều các dự án mới, nắm bắt tin tức của thị trường. Các bạn yên tâm là công ty muốn “bán coin” thì họ cũng sẽ “rải” thông tin khắp mọi nơi, marketing cho sản phẩm của mình. Việc của bạn là chờ thời cơ để chọn lọc các dự án cho phù hợp.


Năm 2017, có 435 chiến dịch ICO thành công, mỗi ICO huy động được trung bình 12,7 triệu đô la. Vì vậy, tổng số tiền huy động được cho năm 2017 là 5,6 tỷ đô la, với 10 dự án lớn nhất huy động được 25% tổng số này. Hơn nữa, các token được mua trong các ICO đã có mức lợi nhuận 12,8 lần so với khoản đầu tư ban đầu tính theo đô la.

Tháng 07/2017, 11 trước khi sàn giao dịch Binance ra mắt, BNB được lên ICO và kêu gọi được 15 triệu USD cho 100 triệu token BNB. Tháng 02/2021, BNB tăng 200% là $336 và giờ đây vào tại thời điểm của bài viết này là tháng 05/2021 đã đạt mức kỷ lục là $691.77.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link