Tuesday, May 24, 2022

Sự khác nhau giữa Market Cap và Fully Diluted Market Cap

Khi đánh giá các dự án tiền điện tử, bạn sẽ thường được nghe nhắc đến thuật ngữ Market Cap (Vốn hóa thị trường) và Fully Diluted Market Cap (Vốn hóa thị trường pha loãng). Mặc dù cả hai có thể hơi giống nhau về giá trị, nhưng chúng đại diện cho hai ý nghĩa khác nhau.

Bài viết này coinabs.com sẽ phân tích sự khác nhau giữa Market CapFully Diluted Market Cap cũng như tầm quan trọng của 2 con số này khi đầu tư tiền điện tử.

Market Cap

Market Cap (vốn hóa thị trường) là tổng giá trị của một loại tiền điện tử tại một thời điểm bất kỳ trên thị trường.

Công thức được tính là Số lượng tiền điện tử lưu hành x giá mỗi đồng.

Market Cap và Fully Diluted Market Cap của Bitcoin

Vốn hóa thị trường thường được sử dụng để xếp hạng mức độ phổ biến và quy mô của tiền điện tử. Một loại crypto có vốn hóa thị trường cao hơn thường được coi là phổ biến hơn, vì ngày càng có nhiều người nắm giữ và họ sẵn sàng giữ ở mức giá hiện tại (không muốn bán), góp phần tăng thêm giá trị nó lên cao nữa.

Đồng crypto có vốn hóa thị trường cao cũng có nhiều khả năng là khoản đầu tư ổn định. Đồng crypto có vốn hóa thị trường nhỏ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi biến động giá.

Market Cap cũng là thuật ngữ được dùng nhiều trong thị trường cổ phiếu để đánh giá cổ phiếu.

Fully Diluted Market Cap

Fully Diluted Market (vốn hóa pha loãng) cũng đo giá trị của một loại tiền crypto, tuy nhiên lại dựa trên tổng số lượng coin cung ứng cho thị trường (chứ không phải lượng coin đang hiện hành). Trong cryptocurrency, tổng số lượng đồng crypto sẽ được biết trước là bao nhiêu và cần thời gian đào (mine) hoặc khóa (stake) để tạo ra coin mới.

Công thức tính Fully Diluted Market CapSố lượng tối đa của đồng crypto x giá trị hiện tại của nó.

Ví dụ: số lượng Bitcoin đang lưu hành hiện là 18,869 triệu, trong khi tổng số Bitcoin sẽ được đúc là 21 triệu. Cần gần 120 năm nữa mới có thể khai thác được hết 10% lượng Bitcoin còn lại. Nhìn vào bảng sau để hiểu thêm về cách tính giữa Market CapFully Diluted Market Cap:

BITCOIN Con số tính
Giá hiện tại (a) $64,919.98
Tổng lượng cung – Max Supply (b) 21,000,000
Lượng cung hiện tại – Circulating Supply (c) 18,869,862
Market Cap – (a x c) $1,225,031,087,763
Fully Diluted Market Cap – (b x c) $1,363,319,606,843

Fully Diluted Market Cap cho chúng ta thấy được con số giá trị cuối cùng của một đồng crypto, nhưng con số đó lại không chắc chắn sẽ tăng theo thời gian (tính từ lúc hiện tại) dù theo lý thuyết thì nó luôn tỷ lệ thuận. Lý do vì lượng cung càng tăng, càng có thể vượt quá lượng cầu và gây lạm phát; dẫn đến giá trị của coin giảm xuống.

Nếu là nhà đầu tư sáng suốt, bạn nên lưu ý vấn đề này.

Market Cap vs Fully Diluted Market Cap

Nếu theo giải thích trên thì nhà đầu tư khi so sánh các coin với nhau, nên chỉ quan tâm đến Market Cap mà bỏ qua Fully Diluted Market Cap

Fully Diluted Market Cap có thể được sử dụng như một chỉ báo về tác động của nguồn cung vào thị trường trong tương lai. Trong môi trường đầu tư tiền điện tử, nỗi lo về nguồn cung tiền crypto sẽ ngày càng tăng không chỉ của riêng ai.

Fully Diluted Market Cap là một thước đo tốt cho các nhà đầu tư dài hạn, vì bạn có thể đánh giá tốt hơn liệu giá trị của một dự án có hợp lý hay không. Trường hợp hoàn hảo nhất là Market CapFully Diluted Market Cap phải có giá trị tương tự nhau.

Fully Diluted Market Cap cao hơn bình thường có nghĩa là trong tương lai sẽ có một lượng lớn nguồn cung coin dự kiến ​​phát hành ra thị trường, dự báo áp lực bán hoặc lạm phát cao sẽ xảy ra. 

Sự khác nhau giữa Market Cap và Fully Diluted Market Cap
Ví dụ như AXS có Fully Diluted Market Cap gấp 4 lần so với Market Cap

Còn nếu bạn đầu tư ngắn hạn, mua coin để bán ngay thì Fully Diluted Market Cap không giúp được bạn nhiều.


Tuy nhiên, để đánh giá một dự án crypto thì cũng cần xem xét một vài yếu tố khác:

  • Lịch phát hành đồng coin mới trong tương lai là khi nào? Liệu số lượng phát hành sẽ tăng gấp đôi trong năm tới hay chỉ là % mỗi năm, và nếu là % thì trong thời hạn bao nhiêu năm?
  • Loại tiền điện tử này có công năng gì và mang lại lợi ích gì cho xã hội?
  • Việc phát hành thêm coin có ảnh hưởng đến tỷ lệ trả thưởng trong staking không?
  • White paper

Một sai lầm phổ biến khác mà các nhà đầu tư có thể mắc phải là giả định rằng giá trị của công ty phát hành dự án tương tự với giá trị Market Cap của dự án đó.

Tuy nhiên, Market Cap dùng để đo lường giá trị của đồng crypto chứ không phải giá trị của công ty. Một đồng crypto có thể tồn tại mãi theo thời gian miễn là có người dùng và ủng hộ nó, nhưng công ty sản xuất nó có thể không.

Lấy ví dụ như sàn giao dịch Binance và coin của nó là BNB. Binance có thể bị sập vào năm tới, nhưng DEX Binance Smart Chain của BNB có thể chạy mãi mãi miễn là có các nút đang chạy và các nhà phát triển duy trì mạng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông số của Market CapFully Diluted Market Cap tại các trang website đánh giá và phân tích coin như Coinmarketcap, Coingecko, etc

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link