Tuesday, May 24, 2022

Làm từ thiện bằng công nghệ blockchain có khả thi không?

Với sự phát triển theo cấp số nhân của blockchain kèm theo nhiều ý kiến trái chiều, thế giới cuối cùng cũng đón nhận một vài tín hiệu tích cực trong ngành. Hiện nay, một vài dự án blockchain không chỉ mong muốn quyên góp một phần doanh thu của mình cho các tổ chức từ thiện mà còn tạo ra phương thức thanh toán mới cho mục đích này.

Blockchain và từ thiện làm sao có thể kết hợp với nhau? Cùng coinabs giải đáp mối quan hệ này nhé!

Tiền điện tử giúp gây quỹ cho các tổ chức từ thiện như thế nào?

Khi đại dịch COVID bùng phát, các hoạt động tuyên truyền quyên góp trực tiếp rất khó diễn ra. Theo Association of Fundraising Professionals (AFP) – Hiệp hội các tổ chức gây quỹ, các khoản quyên góp đã giảm 6% vào năm 2020, dẫn đến thất thu lớn. Mặc dù vậy, số tiền gây quỹ trực tuyến đã tăng 17,2% so với năm trước.

Việc tích hợp blockchain và tiền điện tử để gây quỹ từ thiện đã mang đến nhiều cách thức nhận tiền hơn cho các tổ chức. 

Một số nơi đã bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin, Ether, stablecoin, cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác. Các ứng dụng phi tập trung hiện đang tạo ra các kênh trực tiếp để đóng góp cho các hoạt động xã hội. Dự tính có khoảng hơn 150 tỷ đô la được đầu tư vào mục đích này và ngày càng có nhiều sáng kiến ​​tìm kiếm các phương pháp để thúc đẩy phong trào từ thiện trong tiền điện tử hơn nữa.

NFT gần đây đã tiên phong trở thành “nhân vật” đầu tiên xuất hiện trong quá trình gây quỹ. Vào tháng 3 năm 2021, Open Earth Foundation đã nhận được 6 triệu đô la từ việc bán NFT Beeple cho các tác phẩm nghệ thuật từ thiện.

Làm từ thiện bằng công nghệ blockchain có khả thi không?

Xu hướng đầy tính nhân văn này xem ra rất khả quan. Tuy nhiên, các dự án blockchain và các tổ chức phi lợi nhuận rất khó có mối quan hệ minh bạch và kết nối trực tiếp để hai bên thực sự hưởng lợi.

Những khó khăn trong việc quyên góp bằng cryptocurrency

Một trong những vấn đề chính của tổ chức từ thiện tiền điện tử là thiếu niềm tin rằng tiền sẽ đến được đúng tay người nhận. Đã có vô số trường hợp các khoản quyên góp được thu thập thông qua các nền tảng tài trợ tiền điện tử, không đến được với người nhận như mong muốn mà cuối cùng lại rơi vào tay kẻ xấu.

Điển hình là FaZe Clan scam diễn ra vào giữa năm 2021. FaZe Clan là một tổ chức giải trí esport có trụ sở tại California, Mỹ. Một vài thành viên của công ty là những người có sức ảnh hưởng đến cộng động, cho ra mắt một loại crypto với tên gọi là Save the Kids. Loại tiền này cũng giống như các loại Alt coin khác, tuy nhiên FaZe Clan cam kết rằng một phần doanh thu của nó sẽ quyên góp cho hoạt động từ thiện.

Làm từ thiện bằng công nghệ blockchain có khả thi không?

Với một mục đích quá đẹp, cùng với lượng fan hùng hậu, dĩ nhiên Save the Kids được nhiều người ủng hộ. Và rồi, tình trạng “Pump” và “Dump” xảy ra. Các nhà đầu tư giữ coin ban đầu đều bị tuột giá thảm hại. Dù FaZe Clan cho biết mình không liên quan gì đến việc này, và đổ lỗi hết cho thị trường, nhưng đây vẫn là một vụ scam crypto chấn động liên quan đến mục đích từ thiện. Hiện tại FaZe Clan đã đuổi 1 thành viên ra khỏi nhóm và ngưng hoạt động của 3 người khác.

Một thách thức khác đối mặt với các loại tiền điện tử cho từ thiện là nguồn xác minh quỹ. Vì các giao dịch tiền điện tử được thiết kế để bảo mật, rất khó để các tổ chức từ thiện uy tín xác minh nguồn tiền nhận được. Điều này sẽ tạo ra vấn đề cho các tổ chức nếu tiền được nhận từ các nguồn không xác định hoặc “dơ bẩn”.

Để giải quyết vấn đề này, một giao thức DeFi tên là Baby Santa, ra đời để giúp các nhà đầu tư và tổ chức có thể quyên góp cho các quỹ từ thiện thông qua tiền điện tử. Nền tảng này mang lại sự tiện lợi, minh bạch và tốc độ giao dịch nhanh, trở thành một hình thức thu nhập mới cho các tổ chức từ thiện.

Baby Santa – làm từ thiện bằng công nghệ blockchain

Baby Santa là một giao thức DeFi tập trung vào việc giúp đỡ những người kém may mắn. Tiền điện tử gốc của nền tảng này là Baby Santa Token, ra đời với mục đích khuyến khích sự phát triển lành mạnh của tiện ích làm từ thiện.

Ý tưởng đằng sau Baby Santa là cung cấp giá trị cho những người nghèo khó đồng thời thúc đẩy các nhà đầu tư và người dùng nền tảng quyên góp nhiều hơn. Baby Santa sẽ hoạt động như một hệ thống tạo ra doanh thu, và lợi nhuận được chia cho những người khó khăn.

Làm từ thiện bằng công nghệ blockchain có khả thi không?

Ngoài mục đích thiện nguyện thì dự án này cũng tìm cách mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư với nhiều lựa chọn thu nhập thụ động như phần thưởng BUSD, staking dùng tiền lời để mua tiếp Santa Baby.

Gần đây nhất, là Baby Santa sẽ tổ chức xổ số NFT Giáng sinh trong 12 ngày. Số tiền thu được từ quỹ NFT này sẽ được quyên góp cho các tổ chức và các hoạt động xã hội. 

Ngoài ra, nền tảng này cũng sẽ có một chức năng bán hàng hóa mà số tiền thu được sẽ đến tay những người có nhu cầu. Các mặt hàng sẽ được thay đổi theo mùa, để giúp quỹ từ thiện có nguồn thu nhập cả năm.


Làm từ thiện không chỉ giữa việc cho và nhận nữa. Việt Nam chúng ta đã chứng kiến biết bao nhiêu “phốt từ thiện”, nào là Thủy Tiên 320 tỷ, MC Phan Anh, Hoài Linh, etc. Theo thời gian và sự phát triển của xã hội, quy trình này diễn ra phức tạp hơn vì thường xuyên có những thách thức gây ra bởi sự thiếu tin tưởng và minh bạch. Tuy nhiên, sự ra đời của hoạt động từ thiện blockchain và tiền điện tử đã cho thấy một số kết quả đầy hứa hẹn. 

Hy vọng trong tương lai, ngoài Baby Santa ra thì sẽ còn nhiều nền tảng DeFi mới nữa ra đời, phục vụ cho mục đích tốt đẹp này.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link