Wednesday, September 28, 2022

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Sập sàn tiền điện tử là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu nó bị tin tặc tấn công hoặc phải đóng cửa theo lệnh của Chính phủ. Việc sập sàn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư đang hoạt động trên sàn, nếu bạn vẫn để tài sản tiền crypto trên đó thì sẽ bị mất trắng.

Theo đánh giá từ các nhà phân tích tài chính thì việc sàn giao dịch sập là một quy luật chọn lọc tự nhiên. Hiện nay có hàng trăm sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau cho nhà đầu tư thoải mái lựa chọn, sàn nào có dịch vụ kém, quy chế không phù hợp thì sẽ tự đào thải mình ra khỏi thị trường. Ngoài ra chưa để đến việc các sàn lừa đảo ở Việt Nam dưới các hình thức hấp dẫn như đầu tư 100% không rủi ro, bảo hiểm tiền thua, etc

Để không bị ảnh hưởng bởi việc sàn giao dịch bị sập thì ngay từ đầu bạn nên khảo sát tất cả các sàn, thẩm định kỹ càng để lựa chọn ra nơi giao dịch uy tín nhất. Dưới đây là một vài vụ sập sàn trên thế giới đã đi vào lịch sử, bạn có thể tham khảo.

Sàn giao dịch Tradesatoshi

Sàn Tradesatoshi có trụ sở tại Anh ra đời từ năm 2015, cung cấp đến hơn 100 sản phẩm crypto để nhà đầu tư lựa chọn. Tương tự như Binance, Tradesatoshi không thể giao dịch bằng tiền fiat mà là giao dịch đổi ngang crypto với crypto. 

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Tuy sàn đã sập nhưng lại không gây hại đến lợi ích người dùng vì ngay từ tháng 2/2020 sàn đã thông báo không chấp nhận tiền gửi, các nhà đầu tư cần rút tiền trước 01/03/2020.

Theo lý giải của người thành lập thì sàn không có tình hình kinh tế khả thi nên không có khả năng cung cấp dịch vụ bảo mật, hỗ trợ và công nghệ. Có thể nói các nhà đầu tư đã khá may mắn trong vụ sập sàn Tradesatoshi vì phía sàn không nuốt tiền.

Sàn giao dịch Fcoin

Đây là sàn giao dịch của Trung Quốc ra đời từ tháng 05/2018, đã đóng cửa vào tháng 2/2020 do sự thâm hụt tài chính lên tới 130 triệu USD. Người sáng lập Zhang Jian (từng làm việc cho Huobi) đã giải thích rằng họ không còn tiền để duy trì tài sản, trả nợ. Fcoin hiện thiếu nợ số lượng từ 7,000 BTC đến 13,000 BTC.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Vấn đề phát sinh trên sàn giao dịch là lỗi do hệ thống nội bộ chứ không phải xuất phát từ nguyên nhân tin tặc tấn công. Với những người dùng bị mất tiền thì sàn đang cố gắng bồi thường tuy chưa có thời gian và lịch trình cụ thể.

Sàn giao dịch Coinnest

Coinnest là sàn giao dịch crypto lớn thứ 3 tại Hàn Quốc, đã sập từ tháng 4/2019 sau khi đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn để vận lộn với những thay đổi trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Trước đó 1 năm, tức là vào tháng 4/2018 thì Kim Il-hwan – người đồng sáng lập sàn Coinnest – đã bị bắt giữ bởi các cáo buộc liên quan đến việc ăn cắp tiền của nhà đầu tư. Theo đó sàn đã được báo cáo mất 3 triệu đô la tiền điện tử vào tháng 1/2019 sau khi thực hiện một đợt airdrop nhầm lẫn.

Sàn giao dịch Cryptopia

Đây là một vụ sập sàn nghiêm trọng mà bất kì ai quan tâm đến thị trường tiền crypto cũng biết đến. Sàn giao dịch đến từ Christchurch, New Zealand là một chi nhánh của công ty tài chính kế toán Grant Thornton, đã bị tin tặc tấn công 2 lần và sập ngay sau đó chỉ trong vòng 2 tuần. Tất cả các tài khoản đã bị đóng băng sau khi hơn 17 triệu đô la Mỹ ethertoken ERC-20 bị đánh cắp trong một vụ hack vào đầu năm 2019.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Theo đó vụ tấn công thứ nhất đã khiến hơn 70,000 ví bị xâm phạm, 23 triệu đô la Mỹ bị đánh cắp, vụ thứ hai thì ảnh hưởng tới hơn 17,000 ví và đánh cắp 284,000 đô la Mỹ. Cho tới nay thủ phạm của vụ sập sàn này vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng. 

Sàn giao dịch Binance

Sàn Binance cũng bị tin tặc tấn công vào tháng 5/2019, mất 7,000 BTC trị giá 40 triệu USD. Changpeng Zhao – người sáng lập sàn cho biết bọn tin tặc này “rất kiên nhẫn” chờ đợi đến khi Binance nắm giữ số lượng BTC cao nhất mới ra tay.

Sàn giao dịch Binance

Changpeng Zhao đã khôi phục lại số tiền mất bằng chính tài sản của anh ta mà không cần sự giúp đỡ của đơn vị nào khác. Binance trở lại hoạt động bình thường với chính sách bảo mật ngày càng dày đặc hơn.

Sàn giao dịch Zaif

Sàn giao dịch Zaif (vận hành bởi nhà đầu tư Tech Bureau) của Nhật Bản đã bị tin tặc tấn công vào 17:00 ngày 14/09/2018; mất đi 5,966 Bitcoin tạo nên tổn thất xấp xỉ 6,7 tỷ Yên Nhật (khoảng 60 triệu USD). 

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Tech Bureau giải thích rằng hacker giành được quyền truy cập vào các hot wallet của nhà đầu tư và trộm đi Bitcoin, Bitcoin Cash và Mona Coin.

Theo báo cáo từ Cục Công nghệ thì việc mất tiền này là do tin tặc, không có dấu hiệu gian lận từ sàn. Sau khi lấy lại được khoảng 2,3 tỷ Yên (khoảng 20 triệu USD), Zarif đã hợp tác chia cổ phần với một công ty tên Fisco để nhận 44,5 triệu USD tiền đầu tư.

Vào tháng 4/2019 sau khi đã khắc phục lỗ hổng về công nghệ bảo mật sàn đã mở cửa trở lại.

Sàn giao dịch Coinrail

Sàn Coinrail này cũng từ Hàn Quốc, đã bị tin tặc tấn công vào tháng 6/2018 và bị mất khoảng 40 triệu USD các Altcoin. Coinrail là một sàn giao dịch không lớn, nằm trong Top 90 sàn có lượng giao dịch nhiều trên thế giới.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Các Altcoin cụ thể bị mất là NPSX (trị giá 19,5 triệu USD), Aston X (trị giá 13,8 triệu USD), DENT (trị giá 5,8 triệu USD) và TRON (trị giá 1,1 triệu USD)

Sau đó nhiều người phát hiện ra rằng số token bị đánh cắp đã được giao dịch trên sàn phi tập trung IDEXEthedelta.

Sàn giao dịch Coinsecure

Coinsecure là sàn giao dịch crypto đến từ Ấn Độ.  Vụ sập sàn này xảy ra vào tháng 4/2018, sàn đã bị đánh cắp 438 BTC trị giá ~ 3,5 triệu USD. Theo giải thích của công ty, thì trong quá trình giám đốc bộ phận bảo mật – Amitabh Saxena – rút Bitcoin Gold ra trả cho khách hàng thì việc đánh cắp xảy ra.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Amitabh Saxena đã bị trình báo lên công an địa phương và cho tới nay Coinsecure đã ngừng hẳn hoạt động.

Sàn giao dịch Coincheck

Cùng năm Zaif bị tấn công, Coincheck là sàn giao dịch đến từ Nhật Bản cũng bị tin tặc tấn công vào tháng 1/2018 và đánh cắp 523 triệu NEM, trị giá 533 triệu USD tính ở khoảng thời gian đó.

Lịch sử các vụ sập sàn tiền điện tử gây hoang mang cho nhà đầu tư

Cách tấn công cụ thể như sau: tin tặc phát tán virus qua email sau đó đánh cắp các khóa cá nhân, số tiền ảo thu được đã bị tin tặc giao dịch trên các web đen. Được biết nhóm tin tặc này gồm 30 người, đã bị bắt và chịu đền tội trước pháp luật.

Vào tháng 4 cùng năm sàn đã được nhóm Monex mua lại và mở cửa vào tháng 11/2018.

Sàn giao dịch Youbit

Sàn giao dịch Hàn Quốc này đã bị tấn công vào tháng 12/2017, bị đánh cắp 17% dự trữ tài sản, ví nóng bị tấn công còn ví lạnh vẫn giữ nguyên. Sau khi sàn tuyên bố phá sản Cơ quan An ninh và Internet của Hàn Quốc (Kisa) đã tiến hành điều tra và cho rằng thủ phạm là các gián điệp làm cho Triều Tiên.

Ngoài các vụ kể trên thì còn có thể kể đến rất nhiều sàn giao dịch khác đã bị sập khác như: BTCChina, Gatecoin, Harbourly, Coin.mx, Bitspark, MtGox…

Sàn giao dịch bị tấn công là điều bạn hoàn toàn có thể gặp phải khi tiến hành đầu tư vào thị trường tiền crypto. Để không rơi vào tình cảnh tay trắng tốt nhất bạn cần tìm sàn uy tín ngay từ đầu, đặc vấn đề bảo mật lên trên hết, không để tài sản ở trên ví của sàn giao dịch. (Tìm hiểu các loại ví crypto khác nhau và công dụng)

Đầu tư vào crypto có an toàn hay không – câu trả lời là do chính bạn phải biết bảo vệ bản thân và tài sản của mình trước.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link