Friday, August 12, 2022

Lý do Việt Nam là quốc gia đứng đầu chấp nhận tiền điện tử

Trong một bài báo vào tháng 08/2021, VN Express cho biết Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu thế giới chấp nhận và sử dụng tiền điện tử. Bài báo này còn tiết lộ cuộc khảo sát của công ty tư vấn Finder (Mỹ) rằng 41% người Việt Nam đang đầu tư vào crypto. Trong khi đó, ở IndonesiaẤn Độ là 30%, Malaysia là 29% và Philippines là 28%.

Dẫu cho số người đầu tư nhiều nhưng thực tế tiền điện tử vẫn chưa được bất kỳ tổ chức hoặc luật pháp tại Việt Nam công nhận. Tại Việt Nam, vẫn chưa có phương thức thanh toán nào dùng crypto. Điều đó có nghĩa là nếu xảy ra vấn đề tranh chấp, người đầu tư không được nhà nước bảo vệ.

Đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo, lôi kéo đầu tư và bản thân tiền điện tử nhận nhiều chỉ trích không chỉ ở thế giới mà còn cả trong nước. Vậy thì tại sao người Việt Nam lại vẫn tiếp tục “lao đầu” vào crypto? 

Lý do Việt Nam còn quá nghèo khổ

Theo Finder, một trong những lý do chính khiến Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao như vậy là vì tiền điện tử có thể giúp giảm chi phí giao dịch khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Ngoài ra cũng giảm được tiền chênh lệch khi hoán đổi tỷ lệ giựa các tiền tệ khác nhau.

Lý do Việt Nam là quốc gia đứng đầu chấp nhận tiền điện tử

Tuy nhiên, theo coinabs.com, điều này không đúng. Có thể Finder không có nhân viên là người Việt Nam và cũng có thể không hiểu về Việt Nam. Cách đây 20-30 năm, do hậu quả của chiến tranh, tỷ lệ việt kiều gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam cao. Đây được xem là nguồn sống chính hằng tháng của nhiều người.

Nhưng hiện tại, cuộc sống trong nước được cải thiện và nâng cao rất nhiều. Dân trí phát triển, những người ra đi nước ngoài giờ đây là nhóm dân số trẻ, học thức cao. Dù họ có gửi tiền về, nhưng đây không phải là kế sinh nhai chính cho gia đình tại Việt Nam. Do đó, để 41% người giữ crypto chỉ vì giảm chi phí giao dịch khi nhận tiền từ nước ngoài là không hẳn đúng.

Lý do Việt Nam là quốc gia đứng đầu chấp nhận tiền điện tử

Ngoài ra, đa phần người Việt nắm giữ Bitcoin – một loại crypto có biên động giá thay đổi liên tục. Nếu gửi tiền về cho người thân, họ cần phải rút ra sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Dùng một tài sản dễ dàng mất giá như vậy để tiêu xài thì không phải là một quyết định thông minh, đúng không?

Việt Nam là quốc gia đứng đầu chấp nhận tiền điện tử

Dưới đây là một vài lý do chính vì sao người Việt lại chấp nhận rủi ro, đầu tư vào một kênh đầy tranh cãi này:

Việt Nam không có nhiều kênh đầu tư

Tại Anh chỉ có 8% dân số giữ crypto, Mỹ là 9% dù nằm trong danh sách quốc gia giàu có trên thế giới. Nguyên dân là vì người dân các quốc gia này có nhiều sự lựa chọn để đầu tư; từ cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hưu đến các quỹ đầu tư ETF.

Lý do Việt Nam là quốc gia đứng đầu chấp nhận tiền điện tử

Nếu bạn trải qua thời kỳ chiến tranh hoặc đời sống bao cấp tại Việt Nam, bạn sẽ mất niềm tin vào Việt Nam Đồng (có thể là nhiều nguyên nhân cả về kinh tế lẫn chính trị, ví dụ như lạm phát, giá trị tiền không cao, hoặc nổi sợ bị nhà nước “tịch thu” như họ từng làm cách đây nhiều năm). 

Cách phổ biến mà người Việt đầu tư để tiền sinh ra tiền là mua vàng và bất động sản. Đây là 2 tài sản có giá trị lớn và xu hướng tăng theo thời gian. Gần đây, có thêm cổ phiếu nhưng cách tham gia vô cùng phức tạp vì phải đăng ký tài khoản, khai báo thông tin cá nhân, thu nhập và vô vàn các điều kiện khác. Và chỉ có thế mà thôi.

Crypto currency xuất hiện là một sự lựa chọn hoàn hảo. Dù bạn có ít tiền, vẫn có cơ hội đầu tư. Cách tiếp cận cũng đơn giản, chỉ cần ngồi tại nhà online là có thể mua bất kỳ đồng crypto nào.

Việt Nam “yêu thích” cờ bạc

Không hẳn là Việt Nam, các quốc gia Á Đông khác cũng có xu hướng về cờ bạc rất lớn như Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Indonesia, etc. Ngày lễ Tết, mọi người thường xuyên tụ tập làm vài ván bài, vừa giải trí, vừa có thể ăn tiền.

Chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro nếu có cơ hội hứa hẹn thu được lợi nhuận lớn. Tiền điện tử, và đặc biệt là Bitcoin, chính là cơ hội đó. Bạn có thể “thắng” lớn nhưng cũng có thể “thua” đậm.

Nhà nước Việt Nam vẫn chưa công nhận tiền điện tử

Tiền điện tử vẫn không được nhà nước Việt Nam chấp nhận mặc cho lượng người tham gia đầu tư cao. Điều này dẫn đến một số vấn đề tiêu cực như:

  • Không kiểm soát được luồng giao dịch, dẫn đến có khả năng trở thành công cụ để hối lộ.
  • Không bảo vệ người tiêu dùng, dẫn đến nhiều sàn giao dịch lừa đảo mọc lên (ví dụ như Coolcat bị sập cách đây chưa lâu).
  • Không mang đến nhiều sự lựa chọn đầu tư cho dân. Đầu tiên là họ chỉ quanh quẩn mãi ở vài cách đầu tư truyền thống. Sau đó là do việc mua bán tiền điện tử khó khăn nên chỉ có một vài sàn hỗ trợ giao dịch VND (chẳng hạn như Binance), hạn chế sự lựa chọn cho người Việt Nam.


Cũng theo thống kê trên của Finder, 44% nam giới người Việt sở hữu tiền điện tử, đối với nữ giới, con số này là 35%. Đã đến lúc chính phủ Việt Nam không nên làm ngơ và từ chối sự tồn tại của crypto; vì dù muốn dù không, nó cũng sẽ len lỏi vào đời sống người Việt.

El Salvador là quốc gia đầu tiên công nhận tiền điện tử vào tháng 9 năm 2021. Và tháng 4 năm 2022, Cộng hòa Trung Phi nối bước, cũng chấp nhận sử dụng Bitcoin trong giao dịch hợp pháp. Đúng là có một vài khó khăn và bất cập trong giai đoạn đầu, nhưng rồi đâu cũng sẽ vào đấy. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và công nghệ thông tin vẫn sẽ tiếp tục thay đổi không ngừng.

Bạn nghĩ khi nào Việt Nam mới chấp nhận crypto?

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link