Wednesday, September 28, 2022

MANA – Đồng crypto vô danh tăng 400% sau khi Facebook đổi tên

MANA là nhân vật chính được nhắc đến nhiều nhất trong 2 ngày qua vì sự tăng giá đột biến sau khi Facebook đổi tên thành Meta. MANA là một đồng cryto thuộc hạng “vô danh tiểu tốt” dùng để mua bán đất ảo tại Decentraland – một nền tảng của Metaverse.

Metaverse là gì?

Mục đích đổi thương hiệu của Facebook là nhằm chuyển trọng tâm của công ty sang phát triển vùng đất kỹ thuật số “metaverse“, một loại thực tế ảo mà trong đó nhiều người dùng có thể tương tác với nhau.

Một tin đáng chú ý là Metaverse hiện vẫn chưa tồn tại – ít nhất là trong thời gian ngắn này. Và chúng ta cũng không thể nào mô tả chính xác Metaverse cũng như chưa có pháp luật hay điều lệ nào trên thế giới định nghĩa được nó. Có thể nói rằng, Metaverse là một sản phẩm công nghệ sắp có mặt mà chưa ai biết đến.

Nhớ năm xưa khi Steve Jobs lần đầu mô tả những tác động của mạng lưới máy tính được kết nối trên toàn cầu đối với truyền thông và thương mại, mọi người đều trầm trồ vì ý tưởng này nhưng vẫn không hình dung được cụ thể nó là gì. Và giờ đây, tháng 11/2021, Mark Zuckerberg đã làm điều này một lần nữa khi tập trung vào phát triển Metaverse.

Đồng crypto vô danh tăng giá 400% sau khi Facebook đổi tên thành Meta

Vậy Metaverse là gì? Hiểu thế nào cho đúng về Metaverse?

Đầu tiên phải đi đến khái niệm Internet. Đây là điểm vào chính để hàng triệu người truy cập thông tin, sử dụng dịch vụ, giải trí, mua bán hàng hóa và giao tiếp với nhau. Metaverse được dự đoán cũng sẽ là một công cụ như thế – với sự khác biệt chính là kết hợp giữa cuộc sống online và offline. Sự kết hợp này dự đoán sẽ vô cùng chặt chẽ và khó phân định.

Trọng tâm của khái niệm Metaverse là tạo ra môi trường ảo, thiết kế 3D có thể truy cập và tương tác trong thời gian thực, để hỗ trợ các hoạt động kinh tế cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. 

Tại Metaverse, người tham gia có thể xây dựng, kinh doanh và đầu tư vào các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ.

Ví dụ bạn mở một tiệm bán dụng cụ tập thể hình. Đối tượng khách hàng của bạn chỉ là nhóm người có thể tiếp cận trực tiếp đến sản phẩm. Họ đến cửa hàng, chạm tay vào các dụng cụ, tập một vài phút để xem có phù hợp với nhu cầu không. 

Khi kinh doanh phát triển, bạn muốn mở rộng phạm vi tiếp cận xa hơn thì phải làm sao? Hiện nay đã có giải pháp là quảng cáo online (trên nhiều nên tảng như Facebook, Google, etc). Khách hàng xem banner của bạn, tỏ vẻ thích thú và đặt mua. Nếu họ không hài lòng, bạn chấp nhận “chiều khách” với chế độ Đổi trả miễn phí. Tuy nhiên, quá trình đổi trả hàng này tốn nhiều thời gian và chi phí vận chuyển. Doanh nghiệp không được lợi mà khách hàng cũng không được lợi.

Metaverse có thể giải quyết được việc này bằng cách bạn tạo ra một cửa hàng ảo với các sản phẩm ảo (thiết kế tương tự như sản phẩm thật). Khách hàng (là một nhân vật avatar) đi vào cửa hàng ảo và trải nghiệm sản phẩm của bạn. Nếu thích, chỉ cần thanh toán ở đó và từ thế giới ảo, bạn “ship” hàng thật về địa chỉ thật cho khách. Ý tưởng quá tuyệt vời phải không?

MANA là gì?

MANA ra mắt vào năm 2017, là tiền tệ dùng trên Decentraland thuộc nền tảng Metaverse, là một loại token không thể thay thế (NFT), phát triển theo tiêu chuẩn ERC20, sử dụng để mua các lô đất (gọi là LAND) cũng như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên thế giới.

Đồng crypto vô danh tăng giá 400% sau khi Facebook đổi tên thành Meta

Khi bạn mua LAND, Decentraland đốt MANA mà bạn mua. Nhóm Decentraland ban đầu đã bán mỗi lô LAND với giá 1000 MANA. Tuy nhiên, giờ đây đã có thị trường thứ cấp (bạn phải mua sang tay), giá LAND sẽ khác nhau. Hiện tại, lô đất rẻ nhất của LAND là 11.750 MANA trong khi các khu vực phổ biến hơn có giá hàng triệu. Lô đất bán được cao nhất với giá 2.000.000 MANA, tương đương 175.578 đô la, vào tháng 3 năm 2018. Đây là số tiền khá lớn cho một lô đất ảo và để lại cho người bán một khoản lợi nhuận hậu hĩnh.

Đồng crypto vô danh tăng giá 400% sau khi Facebook đổi tên thành Meta

MANA tăng giá đột biến

Theo CoinMarketCap, giá MANA đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 4,16 đô la vào thứ Bảy (30/11/2021), tăng 400% so với mức giao dịch ngay sau khi Facebook thông báo đổi tên thành Metaverse. Tuy nhiên, giá MANA cũng giảm đáng kể ngay lập tức, hiện tại đang ở mức dao động 3,1 – 3,2.

Đồng crypto vô danh tăng giá 400% sau khi Facebook đổi tên thành Meta

Vijay Ayyar, người đứng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết MANA và các loại tiền điện tử khác tập trung vào Metaverse “rục rịch” tăng giá sau khi Facebook đổi thương hiệu, được coi là dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận ngày càng tăng đối với xu hướng Metaverse.

Đồng crypto vô danh tăng giá 400% sau khi Facebook đổi tên thành Meta

Các loại tiền điện tử khác, bao gồm cả token của các trò chơi dựa trên NFT như Axie InfinityThe Sandbox, cũng tăng giá trong vài ngày qua.

Theo Ayyar, các nhà đầu tư đang tìm kiếm các loại tiền điện tử thay thế hay còn gọi là “altcoin” vì sự quan tâm đến Bitcoin đã bắt đầu giảm dần sau khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đạt mức cao kỷ lục gần 67.000 đô la vào tháng trước.

Ông nói: “Thông thường, một khi Bitcoin vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, chúng tôi sẽ thấy tiền chảy vào các altcoin khác.

Tuần trước, SHIBA – một “token meme” thách thức DOGECOIN – đã tăng mạnh với nhiều dự đoán rằng sàn chứng khoán Robinhood có thể dùng SHIBA làm tiền tệ giao dịch trên nền tảng của mình hay không. Cho đến nay, Robinhood vẫn chưa công khai liệu có hỗ trợ shiba inu hay không.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link