Wednesday, September 28, 2022

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Tình trạng ăn cắp bản quyền và sao chép nội dung diễn ra hàng ngày, len lỏi vào cuộc sống của chúng ta mà không có cách nào ngăn chặn được. Tuy nhiên công nghệ blockchain và token NFT có thể làm được điều đó.

NFT là từ viết tắt của Non-fungible token (token không thể thay thế) với nội dung trên token có thể là một tác phẩm nghệ thuật, các điểm nổi bật về thể thao, hình ảnh theo xu hướng và thậm chí cả meme.

Nói một cách đơn giản, NFT là một tài sản độc nhất vô nhị tồn tại trực tuyến và được quản lý trong một sổ cái kỹ thuật số. NFT mang đến “power” cho các nhà sáng tạo nội dung và chủ sở hữu nội dung, tránh được khủng hoảng sao chép đang hoành hành hiện nay.

Cùng tìm hiểu NFT là gì? và lý do tại sao NFT đang là cơn sốt trong ngành tiền điện tử.

NFT là gì?

NFT là một đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên blockchain, dưới hình thức token và có thể được bán hoặc giao dịch. NFT xuất hiện với nhiều định dạng với nội dung phong phú. Người sở hữu sẽ có giấy phép để sử dụng tài sản đó cho một mục đích cụ thể. 

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Các NFT hoạt động giống như các mã thông báo mật mã (cryptographic token), nhưng không giống như các loại tiền điện tử khác, NFT không thể hoán đổi cho nhau, vì vậy không thể thay thế được. Sự khác nhau giữa các đồng crypto và NFT còn ở chỗ tất cả các đồng crypto đều có giá trị như nhau, nhưng mỗi NFT có giá trị khác nhau vì nó đại diện cho nhiều tài sản hoặc nội dung khác nhau.

Mặc dù nó ở dạng trực tuyến, nhưng nội dung trên đó không thể bị sao chép dễ dàng và liên tục. Đó là bởi vì mỗi NFT tồn tại trên các nền tảng kỹ thuật số phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain. Các giao dịch trên nền tảng blockchain được ghi vào một sổ cái kỹ thuật số. Sổ cái đó ghi lại công khai mọi giao dịch NFT để xác nhận quyền sở hữu của mặt hàng.

Ở cấp độ cao, hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin hoặc Dogecoin, nhưng blockchain của nó hỗ trợ các NFT, lưu trữ thông tin bổ sung khiến chúng hoạt động khác với đồng ETH. Điều đáng chú ý là các blockchain khác cũng có thể triển khai các phiên bản NFT của riêng chúng.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

NFT hoạt động như thế nào?

Đặc tính của NFT:

 • Mỗi token được sản xuất với một mã định danh duy nhất và được lưu trữ trong ví tiền điện tử.
 • NFT không thể hoán đổi trực tiếp với các token khác theo tỷ lệ 1:1. Ví dụ: 1 ETH hoàn toàn giống với ETH khác nhưng 1 NFT lại không hề có 1 phiên bản nào giống nó.
 • Mỗi một NFT có một chủ sở hữu và thông tin này có thể dễ dàng xác minh.
 • Một vài nơi có thể mua/bán NFT: OpenSea, Rarible, Nifty Gateway, etc

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Nếu bạn là chủ sở hữu của NFT thì:

 • Bạn dễ dàng chứng minh quyền sở hữu của mình.
 • Không ai có thể thao túng tài sản NFT của bạn theo bất kỳ cách nào.
 • Bạn có thể bán nó hoặc nếu bạn là người đầu tiên tạo ra nó thì còn có thể kiếm được tiền bản quyền bán lại.
 • Hoặc, bạn có thể giữ nó mãi mãi, yên tâm không lo bị mất cắp/bị sao chép khi biết tài sản của mình được bảo đảm bằng ví trên Ethereum.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Nếu bạn là người tạo ra NFT:

 • Bạn dễ dàng chứng minh mình là người tạo ra nó.
 • Bạn có thể quyết định được số lượng sản xuất NFT là bao nhiêu.
 • Bạn có thể kiếm được tiền bản quyền mỗi khi NFT được bán đi.
 • Bạn có thể tự do bán NFT trên bất kỳ thị trường NFT và nền tảng nào mà không cần bất kỳ ai làm trung gian.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

 NFT xuất hiện ở định dạng nào?

Công nghệ kỹ thuật luôn phát triển không ngừng, đặc biệt là trong ngành crytocurrency. Để bạn hiểu rõ hơn về NFT, sau đây là một vài ví dụ cụ thể về các NFT đang có mặt ở thị trường:

 • Nội dung kỹ thuật số: tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, hình chụp, nhạc, bài văn, sách, truyện, phim, meme (Ví dụ: trang web mua/bán các tranh vẽ)
 • Sản phẩm cụ thể: giày thể thao, quần áo sản xuất với số lượng có hạn hoặc cả nhà và xe (Ví dụ: giày The X Revolution trị giá 22 ETH). Hoặc vé tham gia vào một sự kiện hoặc buổi trình diễn.
 • Công cụ hỗ trợ chơi game NFT: tài sản trong game, vũ khí chiến đấu hoặc các vật trợ lực để đẩy nhanh tiến trình game. Game NFT hay còn gọi là game Play-to-Earn. Loạt game blockchain kiếm tiền hiện nay phải kể đến Simba Empire, Axie Infinity, The Sandbox, Decentraland, CryptoKitties, Win NFT Horse, etc (Danh sách các game Play-to-Earn hót nhất 2022). 
 • Tên miền: mua địa chỉ ETH thành những tên dễ nhớ (thay vì chỉ là dãy số)
 • Thế chấp và đầu tư: các ứng dụng DeFi cho phép các nhà đầu tư dùng tài sản NFT của mình đi thế thế chấp hoặc đầu tư tiền crypto.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Lịch sử hình thành NFT

NFT đầu tiên được tạo ra vào ngày 3 tháng 5 năm 2014, bởi Kevin McCoyAnil Dash, trực tiếp tại hội nghị Seven on Seven tại Bảo tàng New ở New York. Thử nghiệm này đánh dấu lần đầu tiên một blockchain không thể thay thế ra đời (Non-fungible token), có thể giao dịch một cách rõ ràng, thông qua siêu dữ liệu trên chuỗi (được kích hoạt bởi Namecoin), liên kết với một giá trị nội dung độc nhất. 

Vào tháng 10 năm 2015, dự án NFT chính thức đầu tiên, có tên là Etheria, đã được khởi chạy và trình diễn trực tiếp tại DEVCON 1, hội nghị phát triển đầu tiên của Ethereum, ở London, Vương quốc Anh, chỉ ba tháng sau khi ra mắt chính thức chuỗi Ethereum

Etheria là đồng token và cũng là đơn vị tiền tệ trong trò chơi tên là Etheria.world – thế giới ảo. Vai trò của người chơi là mua bán nhà đất, gạch, nông trại, etc và có thể trở thành ông trùm bất động sản. Người chơi thật sự có thể kiếm tiền từ quá trình này thông qua việc mua bán và giao dịch tài sản ảo (trong game) hoặc đơn vị Etheria.

Etheria sản xuất trên tiêu chuẩn token ERC-721. Toàn bộ trạng thái của thế giới ảo Etheria được vận hành thông qua mạng lưới phi tập trung.

Mỗi “mảnh” Etheria ban đầu được bán với giá 1 ETH, (ETH lúc đó có giá $ 0,43 cent tại thời điểm ra mắt). Trong vòng 24 giờ, thu về số tiền 1,4 triệu USD. Bây giờ nó lại trở thành tài sản “nóng” khi giá của ETH ngày càng tăng (đỉnh cao nhất của ETH là khoảng $4,000 vào tháng 05/2021).

NFT “nổi” lên một cách kỳ lạ

Dù ra mắt vào năm 2015 nhưng mãi đến năm 2017, Ethereum mới bắt đầu trở nên nổi bật trên thị trường crypto và có tính cạnh tranh với Bitcoin (tính nổi trội của Ethereum là có một hệ thống tạo và lưu trữ token được tích hợp ngay trong chính blockchain của Ethereum, do đó loại bỏ sự trợ giúp của bên thứ ba như Counterparty).

Cũng trong năm 2017, công ty chuyên về các dự án công nghệ Larva Labs của Mỹ đã phát hành CryptoPunks dùng để giao dịch các nhân vật hoạt hình độc đáo, trên chuỗi Ethereum.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Vào cuối năm 2017, một dự án khác có tên CryptoKitties, tên một loại game mà người chơi nhận nuôi và buôn bán mèo ảo. CrytoKitties được xem là một cút hít khi phát hành và thu hút được khoản đầu tư 12,5 triệu đô la. Một số chú mèo trong game được bán với giá hơn 100,000 USD. 

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Vào năm 2018, Decentraland, dự án thế giới ảo dựa trên blockchain, đã huy động được 26 triệu USD trong đợt chào bán đầu tiên ICO.

Vào năm 2019, hệ thống CryptoKicks của Nike đã được cấp bằng sáng chế khi sử dụng NFT để xác minh tính xác thực của giày thể thao và cung cấp phiên bản ảo của giày cho khách hàng. 

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Vào đầu năm 2020, nhà phát triển của CryptoKitties, Dapper Labs, đã phát hành phiên bản beta của NBA TopShot, một dự án bán các bộ sưu tập được mã hóa về các điểm nổi bật/khoảnh khắc thi đấu/hình ảnh cầu thủ của giải đấu NBA. Dự án này được xây dựng dựa trên Flow, một blockchain mới hơn và hiệu quả hơn so với Ethereum. Cuối năm đó, dự án được ra mắt công chúng và báo cáo tổng doanh thu hơn 230 triệu đô la vào ngày 28 tháng 2 năm 2021.

NFT là gì? và cơn sốt NFT

Thị trường NFT đã tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2020, với giá trị tăng gấp ba lần lên 250 triệu đô la. Trong ba tháng đầu năm 2021, hơn 200 triệu đô la đã được chi cho NFT

Mua NFT ở đâu?

Bạn có thể mua NFT trên các marketplace mua bán, cũng tương tự như một trang web thương mại điện tử (Lazada, Shopee). Người bán tải nội dung muốn bán lên, người mua thấy phù hợp thì mua và thanh toán. Dĩ nhiên giao dịch phải có phí để chi trả cho marketplace. Điều đặc biệt ở đây là tất cả hàng hóa đều là công nghệ blockchain.

Một số nơi để mua bán NFT:

OpenSea hiện đang là nền tảng mua bán NFT lớn nhất trên thế giới, nhưng gần đây dính một drama “giựt khách” của một sàn mới toan là LooksRare. Chứng tỏ, NFT tiềm năng bao nhiêu thì cạnh tranh càng gay gắt bấy nhiêu.

Làm sao để tạo ra NFT?

Để tạo NFT, trước tiên, bạn cần mua tiền điện tử từ các sàn điện tử. Tùy theo mỗi marketplace khác nhau sẽ dùng loại crypto nào. Ví dụ như OpenSea là dùng Ethereum (ETH). Sau đó, chuyển tiền sang ví kỹ thuật số và kết nối ví kỹ thuật số với nền tảng bạn đang mua. 

Cụ thể, mua ETH từ Binance và chuyển vào Metamask. Kết nối Metamask với OpenSea.

Điều tiếp theo cần làm là bạn lên marketplace NFT đăng ký tài khoản và tải nội dung bạn muốn bán lên. Trong các marketplace sẽ có chức năng chuyển nội dung kỹ thuật số thành blockchain.

Những mặt xấu xảy ra xung quanh NFT?

Dù NFT có độ bảo mật cao, nhưng khi đăng bán bất kỳ sản phẩm nào đó, tác giả vẫn cần phải thông qua marketplace. Vào ngày 24/01/2022, sàn giao dịch OpenSea bị tố cáo xảy ra lỗi làm cho các giá của một số sản phẩm tự động tuột. Một vài người đã lợi dụng sơ hở này, nhanh tay mua giá rẻ và sau đó bán lại giá cao. Tài khoản jpegdegenlove đã mua tổng cộng 7 NFT với giá $133,000; sau đó bán lại ngay với giá $934,000.

Lỗi này được biết đã được báo cáo vào ngày 31/01/2021, nhưng OpenSea không có bất kỳ phản hồi nào, và hiện nay vẫn vậy, có chăng chỉ là các lời bàn tán xôn xao trên mạng của chủ nhân các NFT. OpenSea là một NFT marketplace lớn nhất hiện nay, nhưng vẫn xảy ra vấn đề này, chả trách nhiều ý kiến cho rằng NFT chỉ là 1 trò đùa nhưng ai cũng tin. 
Ngoài lỗi ở marketplace, còn có lỗi ở các ví điện tử, hoặc các mánh khóe lừa đảo airdrop để nhận NFT. Chủ sở hữu NFT phải thật sự tỉnh táo để biết cách bảo vệ tài sản của mình.
Một điểm gây tranh cãi nữa là quyền tác giả tác phẩm. Dù NFT giải quyết được nạn sao chép tác phẩm kỹ thuật số, nhưng nếu các tác giả lấy cảm hứng từ các thương hiệu có sẵn thì sao? Có phải cũng nằm trong phạm vi “ăn cắp bản quyền không”?
Cụ thể hơn là hai nghệ sĩ Brian MooreMike Lacher lấy cảm hứng từ nhà hàng Olive Garden tạo ra tác phẩm “Non-Fungible Olive Gardens” rao bán trên OpenSea cho các fan hâm mộ của nhà hàng này. Nhưng sau đó chính chủ nhân thực của Olive Garden phản đối và yêu cầu tháo sản phẩm này xuống. 
Hay một ví dụ khác là nghệ sỹ Mason Rothschild tạo ra tác phẩm là chiếc ví Birkin NFT của hãng thời trang Hermès cũng bị tháo dỡ xuống, do Hermès không đồng ý.

Đối với các nghệ sỹ thì đây chỉ là tài liệu tạo cảm hứng sáng tác, nhưng đối với các doanh nghiệp kinh doanh thì họ nghĩ rằng thương hiệu của họ bị sử dụng mà không được xin phép, đồng nghĩa với việc “ăn cắp bản quyền”. Hiện nay vẫn chưa có cách xử lý hay văn bản nào quy định về vấn đề này.


NFT cũng từng gây ra rất nhiều tranh cãi vì việc mua và bán NFT liên quan đến việc sử dụng nhiều năng lượng và hậu quả là lượng khí thải nhà kính tăng cao. Do NFT phải dùng giao thức bằng chứng công việc (proof-of-work) để điều chỉnh và xác minh các giao dịch blockchain, vốn tiêu thụ một lượng lớn điện năng. Một số NFT gần đây sử dụng các giao thức xác thực thay thế, chẳng hạn như bằng chứng cổ phần (proof-of-stake), có mức sử dụng năng lượng ít hơn nhiều cho một chu kỳ xác thực. 

NFT hiện nay vẫn được coi là không ổn định và khó hiểu, nhưng chứng kiến ​​sự gia tăng vượt bậc của những người sẵn sàng chi trả số tiền lớn và chấp nhận mọi rủi ro liên quan đến môi trường có thể thấy NFT sẽ len lỏi vào cuộc sống hàng ngày sớm thôi.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link