Wednesday, September 28, 2022

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Thấm thoát đã 13 năm trôi qua kể từ ngày đồng crypto đầu tiên là Bitcoin ra đời vào năm 2009. Hiện nay, có hơn 10,000 loại cryptocurrency khác nhau, với tổng giá trị hơn 1,7 nghìn tỷ USD. Đối với ai tin vào thị trường phi tập trung, Web 3.0 và block chain là công nghệ của tương lai thì đây là cơ hội đầu tư vô cùng tiềm năng.

Tuy đã trải qua hơn 10 năm nhưng đâu đó trên thế giới, tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận vì vấp phải nhiều rào cản pháp lý. Với lẽ đó mà cũng không có nhiều người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto, đặc biệt là người Việt Nam.

Định nghĩa người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto

Hiện nay có rất nhiều nhóm Telegram, Facebook lôi kéo thành viên vào với lời hứa hẹn hấp dẫn là sẽ cung cấp coin nào đang xuống để mua vào và bán ra khi giá lên. Coinabs.com đã nhiều lần cảnh báo – việc đầu tư như thế là “lướt sóng” và không hề dựa trên bất kỳ căn cứ nào. Bạn chỉ mua và bán theo số đông, rất dễ mang tâm lý FOMO, ảnh hưởng đến quyết định mua nhầm shitcoin.

Ngoài ra, bạn cũng tiếp tay có các nhóm đầu tư có ý định PumpDump (Bơm và Xả). Đọc thêm bài viết giải thích về các tiếng lóng cư dân mạng dùng trong ngành crypto. 

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Bài viết này đặc biệt không muốn đề cập đến các nhóm “lôi kéo” mà chỉ muốn giới thiệu những người có “tầm ảnh hưởng”, mang lại giá trị lớn đối với cộng đồng.

Người có sức ảnh hưởng ở đây là người:

  • Có kiến thức về ngành công nghiệp tiền điện tử
  • Có uy tín và địa vị xã hội
  • Nắm bắt xu hướng mới nhanh chóng
  • Được cộng đồng nhiều người theo dõi và tin tưởng
  • Chia sẻ thông tin hữu ích, nhận định có căn cứ và đặc biệt không kêu gọi mua/bán bất kỳ đồng crypto nào.

Lý do để theo dõi những người này là gì?

  • Cập nhật tin tức mới
  • Học hỏi cách người ta nhìn nhận sự việc, sự kiện; từ đó tự bản thân mình cũng có thể đưa ra đánh giá riêng
  • Theo dõi các khoản những người này đầu tư

cryptocurrency vẫn còn mới mẻ trên thị trường Việt Nam, nên để “hội nhập” với thế giới, các bạn bắt buộc phải có trình độ tiếng Anh từ trung bình khá trở lên để hiểu nhé!

Vitalik Buterin

Tên thật Vitalik Buterin
Ngày sinh 31/01/1994
Quốc tịch Canada
Twitter https://twitter.com/VitalikButerin
Lượng người theo dõi 3,139,658

Nếu bạn theo dõi thị trường crypto đã lâu thì không còn gì lạ đối với Vitalik Buterin nữa vì anh là người đồng sáng lập ra Etherum và cũng là tỷ phú crypto trẻ tuổi nhất thế giới. Vitalik còn được biết đến là một tác giả và lập trình viên, mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng. Anh cũng là người đồng sáng lập tờ báo Bitcoin Magazine.

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Hiện kênh Twitter của anh có hơn 3 triệu người theo dõi. Vitalik cập nhật thường xuyên những nhận định, đánh giá, các bài viết và các nguồn hữu ích giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tiền điện tử.

Roger Ver

Tên thật Roger Ver
Ngày sinh 27/01/1979
Quốc tịch Saint Kitts and Nevis
Twitter https://twitter.com/rogerkver
Lượng người theo dõi 742,033

Roger Ver được xem như là Chúa của Bitcoin, khi là một trong những người ủng hộ cuồng nhiệt Bitcoin từ năm 2011. Roger sớm chấp nhận công nghệ blockchain và đầu tư số tiền lớn vào các dự án start-up (mà bây giờ đã trở thành dự án khủng rồi) như Bitcoin, Ripple, Kraken, Purse.io. Anh cũng được biết là một trong những người khởi nghiệp đầu tiên dùng crypto làm phương thức thanh toán.

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Roger Ver từng vướng phải đi tù 10 năm do bán lậu pháo bông trên Ebay và sau đó chuyển sang Nhật sống từ năm 2005. Từ năm 2014, Roger chuyển từ quốc tịch Mỹ sang quốc tịch Saint Kitts và Nevis (một hòn đảo nhỏ nằm ở Bắc Mỹ).

Tuy lý lịch có phần “vất vả”, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Roger với cộng đồng mạng crypto. Anh từng giữ chức CEO của Bitcoin.com cho đến 01/08/2019. Do là Bitcoin Jesus, nên Twitter của Roger Ver toàn bộ là về Bitcoin, Bitcoin cash, các thông tin, đánh giá xoay quanh Bitcoin.

Andreas M. Antonopoulos

Tên thật Andreas M. Antonopoulos
Ngày sinh 1972
Quốc tịch Anh và Hy lạp
Twitter https://twitter.com/aantonop
Lượng người theo dõi 687,646

Andreas M. Antonopoulos là một người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, là một người có niềm tin mãnh liệt vào Bitcoinblockchain. Andreas cũng là tác giả của nhiều sách liên quan đến ngành crypto như Mastering Bitcoin: Unlocking Digital Currencies, Mastering EthereumThe Internet of Money.

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Andreas hoạt động sôi nổi trên nhiều mạng xã hội, trên Twitter thì anh có 687,646 người theo dõi, kênh Youtube (có tên là aantonop) thì có 306k lượt đăng ký. Đây là các video cung cấp thông tin sâu về tiền điện tử, giúp những người mới gia nhập chập chững có thể theo kịp. Ngoài ra, kênh cũng nhiều nội dung như Câu hỏi thường gặp, Phỏng vấn người nổi tiếng và cả Livestream để đặt câu hỏi. Andreas cũng đang vận hành 2 kênh podcast Speaking of BitcoinUnscrypted Podcast (ở tất cả các nền tảng như Apple Podcast, Spotify và cả trên Youtube)

Nhìn chung Andreas phủ sóng ở rất nhiều nơi, tùy theo bạn thích cách tiếp nhận thông tin như thế nào mà thôi. Dĩ nhiên tất cả đều bằng tiếng Anh.

CZ Binance

Tên thật Changpeng Zhao
Ngày sinh 10/09/1977
Quốc tịch Canada
Twitter https://twitter.com/cz_binance
Lượng người theo dõi 4,882,650

Chỉ cần nhìn vào lượng người theo dõi trên Twitter sẽ thấy Changpeng Zhao là người đàn ông đầy quyền lực như thế nào. Lấy biệt danh là CZ, Changpeng Zhao sáng lập ra Binance và xây dựng nó trở thành sàn crypto với lượng giao dịch cao nhất thế giới trong vòng 1 năm sau khi ra mắt.

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Profile của CZ cũng thuộc hàng khủng khi từng là thành viên phát triển blockchain.info và sau đó là Quản lý bộ phận kỹ thuật của sàn OKCoin. Theo chỉ số Bloomberg Billionairs Index, tài sản thực của CZ có thể lên đến 94,1 tỷ USD (cập nhật tháng 01/2022), trở thành người giàu nhất Canada và đứng thứ 12 danh sách những người giàu trên thế giới.

Hầu hết người Việt Nam đều có tài khoản tại sàn giao dịch Binance nên đều biết và follow CZ. Các bài post của CZ dĩ nhiên là ủng hộ BinanceBNB, tuy nhiên anh cũng cung cấp các thông tin hữu ích và tin tức cập nhật mới liên tục. Nếu bạn đang giao dịch tại Binance, thì nên Follow CZ để nhận được tin airdrop, auction, ICO đầu tiên. Nếu bạn muốn tìm kiếm một sàn giao dịch khác ngoài Binance thì đọc bài Top 5 sàn giao dịch mới nổi đầy tiềm năng này.

Thanh Le

Tên thật Lê Thanh
Quốc tịch Việt Nam
Twitter https://twitter.com/imlethanh98
Lượng người theo dõi 15,183
Facebook https://www.facebook.com/thanhle.lethanh/
Lượng người theo dõi 30,168

Thanh Lê là gương mặt đại diện cho Coin98 đình đám tại Việt Nam. Thanh Lê cũng là người Việt Nam đầu tiên được mời phỏng vấn trên podcast của kênh Multicoin Capital (quỹ đầu tư crypto).

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Thanh Lê khởi đầu là một kỹ sư công nghệ, viết phần mềm cho các công ty ở Châu Âu và Trung Đông. Sau đó là bán hàng trên AlibabaAmazon. Năm 2017, Thanh Lê mới chính thức bước chân vào thị trường crypto và đồng sáng lập Coin98

Mindset của Thanh rất hay khi anh luôn cho rằng người trước nên nâng đỡ người sau, chia sẻ kiến thức và cùng nhau học hỏi đi lên. Nếu có dịp tham gia vào khóa học về crypto trên Coin98, bạn sẽ được nghe trực tiếp Thanh Lê giảng dạy.

Nguyễn Thế Vinh

Tên thật Nguyễn Thế Vinh
Ngày sinh 1992
Quốc tịch Việt Nam
Twitter https://twitter.com/drofin69
Lượng người theo dõi 19,602
Facebook https://www.facebook.com/drofin69
Lượng người theo dõi 54,876

Nguyễn Thế Vinh cũng là một cái tên “máu mặt” trong ngành crypto tại Việt Nam, đồng sáng lập Coin98 cùng Thanh Lê. Trước đó, anh đồng sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành VIC Group (Cộng đồng nghiên cứu và đầu tư Cryptocurrency lớn nhất Việt Nam 2017). Bạn có thể đọc profile của Nguyễn Thế Vinh tại VNexpress. Xuất thân của Vinh là dân FPT, được học bổng 100% năm 2010.

6 người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto nên follow (trong đó có cả người Việt Nam)

Trên Twitter, các thông tin của anh đều bằng tiếng Anh nhưng cập nhật liên tục. Trên Facebook, anh chia sẻ đời sống cá nhân nhiều hơn. Đây có thể là một tấm gương sáng để chúng ta follow và tạo động lực làm việc, học hỏi.


Danh sách những người có tầm ảnh hưởng trong thị trường cryptocurrency thì vẫn còn rất dài (chẳng hạn như các tỷ phú Kevin O’LearyMark Cuban cũng là một tín đồ tin tưởng vào tiền điện tử), nhưng bạn chỉ cần follow những người này, và xem họ follow những người nào để có thể biết thêm.

Ngoài ra có 2 group trên Facebook mà coinabs.com thấy rất hữu ích là Coin98 InsightTrade Coin Việt Nam. Các bạn nên tham gia vào cộng đồng, đóng góp kiến thức của mình để mọi người cùng nâng cao hiểu biết. Từ đó, bạn cũng sẽ gặp được người đồng điệu với mình. Biết đâu sau này chính bạn trở thành người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto thì sao?

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link