Friday, August 12, 2022

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Ngành công nghiệp blockchain phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu lớn về lao động. Các vị trí việc làm trong ngành tiền điện tử có thể là những cái tên bạn chưa hề nghe qua, nhưng lương bổng và công việc thì lại vô cùng hấp dẫn và khó cưỡng lại.

Tiền điện tử không chỉ xoay quanh vấn đề giao dịch các coin/token. Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, thì ngoài đầu tư, bạn có rất nhiều cơ hội để kiếm thu nhập từ cryptocurrency.

Cùng coinabs.com điểm qua các môi trường cần nhân lực và các vị trí mà bạn có thể nộp đơn tuyển dụng.

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử

Việt Nam có thể là một đất nước đang phát triển, nhưng lại không hề kém cạnh trong ngành công nghiệp tiền điện tử, do có nhiều dự án thành công. Theo nghiên cứu từ Chainalysis, Việt Nam là quốc gia đứng đầu về các chỉ số chấp nhận tiền mã hóa trong năm 2021.

Theo một bài báo trên Zing, tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy, Giảng viên tài chính cao cấp, người sáng lập Trung tâm công nghệ tài chính và mã hoá Đại học RMIT cho biết “việc thiếu hụt nhân sự trong ngành blockchain ngày càng trầm trọng. Việc này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới” 

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Theo TopDev (website chuyên tuyển dụng việc làm IT), thị trường Việt Nam chỉ mới đáp ứng được 430,000 lao động; còn thiếu 20,000 vị trí cần tuyển dụng nhưng vẫn còn bỏ trống từ Qúy I/2021 đến nay.

Nhu cầu lao động trong ngành tiền điện tử là có thật. Theo Glint (công ty đào tạo nhân sự cho các tập đoàn quốc gia), các công ty sẵn sàng trả mức lương cao hơn thị trường từ 20%-30% so với công việc IT khác để thu hút nhân tài.

Do đó, nếu bạn đam mê công nghệ tiền điện tử, thì con đường sự nghiệp của bạn không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn vươn cả thế giới.

Điều kiện để làm việc trong ngành tiền điện tử

Kiến thức về cryptocurrency

Khi xin việc làm ở bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong ngành đó, phải không? Ngành tiền điện tử cũng thế, dù đây là một ngành vô cùng mới mẻ.

Ít nhất bạn phải hiểu cryptocurrency là gì, Web3 là gì, DeFi là gì. Ngoài ra bạn còn phải biết cách kết nối các ví tiền điện tử, nạp tiền, rút tiền, KYC, bảo mật tài khoản. Các lệnh giao dịch cơ bản như Limit/Market/Stop Loss cũng phải biết. Chắc chắn 100% đây là các câu hỏi nhà tuyển dụng sẽ đưa ra trong buổi phỏng vấn (áp dụng cho tất cả các vị trí)

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Kiến thức tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc dùng để giao tiếp với cấp trên và đồng nghiệp. Cryptocurrency là ngành công nghiệp toàn cầu, giao dịch không biên giới và giới hạn. Nên môi trường làm việc bắt buộc phải có một ngôn ngữ thống nhất (đặc biệt là ngôn ngữ IT). Ngoài ra, bạn cũng cần đọc hiểu tiếng Anh để có thể cập nhật tin tức trên thế giới một cách nhanh chóng.

Bằng cấp chuyên môn

Đây là vấn đề không cần thiết (ít nhất là ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên đối với Việt Nam phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng). Hiện nay chưa có một trường đại học nào tại Việt Nam giảng dạy về ngành Đầu tư tiền điện tử một cách chính thống. Bạn chỉ cần có các kỹ năng mềm liên quan đến vị trí tuyển dụng và kiến thức về cryptocurrency là quá đủ.

Các công ty blockchain luôn khuyến khích nhân tài, dù chưa có kinh nghiệm làm việc, thông qua các chương trình thực tập sinh (Trainee, Internship).

Tinh thần cởi mở và cập nhật cái mới

Tùy công ty yêu cầu cần vào văn phòng hay không. Hầu hết các vị trí việc làm trong ngành này đều là “remote”, có nghĩa là bạn có thể làm việc ở tất cả mọi nơi trên thế giới. 

Đây cũng là một ngành về công nghệ, nên đồng nghiệp và ngay cả sếp đều là những người thuộc GenZ. Nếu bạn thích một môi trường năng động, trẻ trung, sáng tạo, không theo quy củ, bộ máy quản lý nhẹ nhàng thì mời bạn gia nhập vào cryptocurrency.

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Công ty trong ngành tiền điện tử tuyển dụng việc làm nhiều nhất

Sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch tiền điện tử là nơi bạn mua và bán đồng crypto của mình.

Bạn sẽ có cơ hội làm việc từ Sàn giao dịch tập trung (centralized exchange) như Coinbase, Kucoin, BinanceSàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) như Curve, Uniswap.

Để vận hành một sàn giao dịch, cần phải có một đội ngũ nhân lực khổng lồ đứng phía sau, đảm nhận nhiều vị trí từ quản lý, IT, sáng tạo nội dung, marketing.

Ví dụ như Binance, bạn có thể thấy hiện tại có 926 việc làm đang cần tuyển.

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Điều thú vị khi làm việc cho các sàn giao dịch là phân khúc việc làm không chỉ tập trung phát triển duy nhất sàn giao dịch đó. Các sàn thường hợp tác với nhiều lĩnh vực khác nhau để mở rộng phạm vi tiếp cận của mình. Một ví dụ nữa của Binance là hợp tác với Forbes – công ty truyền thông về tin tức đầu tư, doanh nhân. Nếu bạn thiên về viết lách, copywriting, publishing, media và am hiểu kiến thức kinh doanh thì đây là mảng thích hợp cho bạn. Hoặc Binance vừa kết hợp với giải Grammy để khuyến khích các nghệ sỹ trẻ tham gia. Nếu bạn am hiểu về mảng giải trí, âm nhạc thần tượng thì chuyên môn này chắc chắn dành cho bạn.

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Hoặc CEO của CoinbaseBrian Armstrong vừa tuyên bố thành lập công ty Công nghệ sinh học mới, tên gọi là New Limit. Trong một bài blog mới, Coinbase tuyên bố cần tuyển 1,000 nhân viên mới tại Ấn Độ cho kế hoạch mở rộng công ty trong năm 2022.

Sàn giao dịch tiền điện tử là môi trường luôn đổi mới và phát triển, hãy “bookmark” danh sách các sàn giao dịch mình thích, và theo dõi họ trên các trang Mạng xã hội để nắm bắt thông tin tuyển dụng. Danh sách các sàn exchange uy tín, ngoại trừ Binance.

Sàn giao dịch Link tuyển dụng
BINANCE https://www.binance.com/vi/careers
COINBASE https://www.coinbase.com/careers
KUCOIN https://www.kucoin.com/join-us

Công ty tiền điện tử

Đây là nơi thật sự tạo ra các loại tiền điện tử hoặc các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Ví dụ như Ethereum, Solana. Để tìm ra các công ty này cũng rất dễ, chỉ cần vào Coinmarketcap => chọn Top 20 các dự án đứng đầu danh sách => Vào website riêng của từng dự án và chọn mục Career (thường nằm ở mục cuối của trang chủ)

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Các công ty tiền điện tử thường tuyển các vị trí đặc thù chuyên về IT như developer, engineer, chuyên gia phần mềm, etc

Công ty Link tuyển dụng
SOLANA https://jobs.solana.com/jobs
TERRA https://jobs.lever.co/terra
POLKADOT https://polkadot.network/jobs/
EOSIO https://blockone.wd3.myworkdayjobs.com/Blockone
CONSENSYS https://consensys.net/open-roles/
FETCH.AI https://angel.co/company/fetch-ai-2/jobs

Công ty liên quan đến blockchain

Hệ sinh thái tiền điện tử rất rộng lớn, chắc chắn sẽ có các dịch vụ kèm theo hỗ trợ vận hành.

Hệ sinh thái tiền điện tử là gì?

Để mở rộng phạm vi tìm kiếm, có thể tìm thêm ở các dịch vụ như ví crypto (Metamask, Trust) , công ty đầu tư và cho vay crypto (SALT, NEXO), công ty truyền thông (như Coindesk, Coingraph, hay các blog của Việt Nam như Coin98, Coin68, blogtienao, coinvn, cryptoviet), công ty phân tích đánh giá (như Tradingview, Coinmarketcap)

Bạn cũng có thể tìm đến các công ty tuyển dụng các việc về IT và các lĩnh vực liên quan đến cryptocurrency:

Các vị trí tuyển dụng trong ngành tiền điện tử

Lập trình viên

Đây là vị trí quan trọng nhất để xây dựng, phát triển và bảo trì từ phần mềm, ứng dụng, đến website. Nhu cầu của nhóm này đối với công ty cũng rất lớn, và họ cần tất cả mọi kỹ năng của lập trình viên như web developer, software developer, front&back end developer, fullstack developer, etc

Lập trình viên cũng là vị trí chỉ yêu cầu kiến thức, kỹ năng chứ không cần bằng cấp. Lương của bạn sẽ được đánh giá dựa vào thâm viên làm việc và kinh nghiệm tham gia các dự án lớn.

Mức lương theo tháng tại Việt Nam từ 870 USD trở lên, các vị trí ở công ty nước ngoài từ 4,500 USD trở lên.

Kỹ sư công nghệ

Kỹ sư blockchain phát triển và vận hành hệ thống blockchain. Kỹ sư phần mềm có thể viết code cho các ứng dụng phi tập trung (Dapps). Các vị trí này thường yêu cầu phải có bằng đại học ngành Công nghệ thông tin hoặc Kỹ sư công nghệ. Lương dĩ nhiên cao hơn lập trình viên (từ 2,500 USD trở lên)

Marketing

Có vô vàn vị trí cần thiết trong ngành marketing cho thị trường crypto bao gồm: copywriting, branding, SEO, PR, Social Media, etc. Điều kiện tuyển dụng là phải có kiến thức trong ngành và kinh nghiệm làm việc qua các vị trí ứng tuyển.

Nhu cầu việc làm trong ngành tiền điện tử 2022

Do ngành marketing rất rộng, nên cũng khó xác định được mức lương. Vị trí thấp nhất cũng từ 8 triệu VND trở lên.

Thiết kế

Để marketing thành công, cần phải có hình ảnh bắt mắt, thu hút sự chú ý. Đặc biệt là trong ngành tiền điện tử, mọi thứ đều là công nghệ với các thuật ngữ chuyên ngành phức tạp, cần phải “hình ảnh hóa” tất cả nội dung để truyền tải được đến nhà đầu tư.

Nếu bạn là một designer, quen thuộc với các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh và video thì bạn nên ứng tuyển vào các vị trí này. Đây là vị trí đòi hỏi sự sáng tạo cao và cũng cần kiến thức cơ bản về ngành crypto.

Sáng tạo nội dung

Kiến thức tiền điện tử cần được phổ biến rộng rãi hơn, để mọi người đều tiếp cận, có tài liệu nghiên cứu và tự nâng cao bản thân. Nhóm sáng tạo nội dung sẽ làm việc này. Họ sẽ giải thích các sản phẩm mới, cách thức hoạt động của công ty, cập nhật tin tức mới và chia sẻ cho các nhà đầu tư.

Để làm công việc này, bạn phải thật sự “chìm đắm” trong ngành tiền điện tử: đọc thật nhiều và xem thật nhiều video liên quan trong ngành. Bạn cần nhanh nhẹn với tin tức và nắm bắt kịp thời để chia sẻ ngay.

Bạn có thể tìm các vị trí này ở các website tin tức hoặc cả trong các sàn giao dịch.

Quản lý kinh doanh

Các vị trí này có thể kéo dài từ Thực tập sinh đến các chức giám đốc như CEO, CFO; giúp vận hành công ty ở các khâu quản lý và phát triển. Tùy theo từng cấp độ cũng sẽ đòi hỏi bằng cấp khác nhau, cao nhất có thể là Thạc sỹ hoặc MBA.


Ngành công nghiệp tiền điện tử vô cùng rộng lớn và ngày càng phát triển theo thời gian. Bạn càng dành thời gian tìm hiểu nó thì bạn càng có thêm kiến thức và càng biết được mình phù hợp nhất cho vị trí công việc nào.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link