Thursday, July 7, 2022

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Tiền điện tử đã sụp đổ vào đầu tháng này, với 200 tỷ USD bị xóa chỉ trong 24 giờ. Lạm phát gia tăng, lãi suất tăng và bất ổn địa chính trị có thể là những yếu tố góp phần tạo ra vấn đề này. Mặc dù có rất nhiều người nổi tiếng và có uy tín ủng hộ tiền điện tử, nhưng vẫn có người phản đối kênh đầu tư này.

Hãy cùng lắng nghe một vài ý kiến của bên trái chiều.

Nhà sáng lập Microsoft

Bill Gates là người sáng lập ra Microsoft, đứng vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới (theo báo Forbes), có giá trị tài sản lên đến 129 tỷ USD.

Bill Gates từ đầu đã không hề ủng hộ tiền điện tử, nhưng vào ngày 20/05/2022, ông đăng lên Reddit lý do vì sao mình lại làm như vậy. Bài viết này có mục đích là độc giả có thể hỏi Bill bất kỳ câu hỏi nào và ông phải trả lời. Một trong số đó hỏi “Ông nghĩ gì về Bitcoin và tiền điện tử”

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Bill Gates trả lời “Tôi không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào. Tôi thích đầu tư vào những thứ mang đến giá trị. Giá trị của các công ty là dựa trên những sản phẩm mà họ tạo ra. Còn giá trị của tiền điện tử là bởi một người quyết định một người khác sẽ trả tiền cho nó. Do đó, kênh đầu tư này không mang lại bất kỳ lợi ích gì cho xã hội.”

Nguồn: Reddit

Chủ tịch và phó chủ tịch của Berkshire Hathaway

Berkshire Hathaway là tập đoàn kinh doanh đa ngành, sở hữu nhiều công ty con với số vốn hóa lên đến 730 tỷ USD. Giá một cổ phiếu của Berkshire Hathaway kỷ lục lên đến 500,000 USD/cổ phiếu.

Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway chính là Warren Buffet – một huyền thoại đầu tư và là được xem là người đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Warren có tổng tài sản là 118 tỷ USD, đứng thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới (theo Forbes).

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Phó chủ tịch của Berkshire HathawayCharlie Munger, nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ, được mô tả là cánh tay phải đắc lực của Warren Buffet.

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Vào buổi họp mặt cổ đông thường niên đầu tháng 05/2022, cả hai nhà đầu tư lừng lẫy này đều đưa ra ý kiến tiêu cực về Bitcoin.

Theo báo CNBC, Warren nói về Bitcoin “Giá của nó đi lên hoặc xuống, vào năm sau, 5 năm hay 10 năm nữa thì tôi không biết. Nhưng có một điều tôi biết chắc là nó không tạo ra bất kỳ giá trị nào. Nó có ma thuật gì đó mà người ta đều dính vào”

Ông cũng chỉ trích bản chất thụ động của Bitcoin, cho rằng nếu đầu tư vào căn hộ có thể sinh ra tiền thuê và đầu tư vào đất nông nghiệp, sẽ sản xuất ra hoa màu.

Trích nguyên văn từ Warren Buffet “Nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả Bitcoin trên thế giới và bạn bán cho tôi chỉ với giá 25 đô la, tôi sẽ không nhận vì tôi sẽ làm gì với nó? Tôi chỉ còn cách phải bán nó lại cho bạn bằng cách này hay cách khác và nó không thể làm gì cả”

Charlie Munger thì nhìn nhận về tiền điện tử một cách châm biếm hơn. Ông nói rằng “trong cuộc sống của tôi, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc, xấu xa và khiến tôi trông tệ đi. Bitcoin làm được cả ba điều đó. Đầu tiên là giá trị của nó có thể về con số 0 bất cứ lúc nào. Tiếp theo là nó phá hoại Hệ thống Dự trữ Liên bang và cuối cùng là nó khiến chúng tôi trông thật ngu ngốc so với các nhà lãnh đạo Cộng sản ở Trung Quốc – những người đủ thông minh để cấm Bitcoin ở Trung Quốc ”.

Nguồn: Fortune.com

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB)

Christine Lagarde là một chính trị gia người Pháp, nhà kinh tế học, luật sư và cũng là chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) từ ngày 1/11/2019. Trước đó từ 2011 đến 2019, bà từng là chủ tịch quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund – IMF). Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ các vai trò này.

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Vào buổi họp báo tại Frankfurt – Đức ngày 21/05/2022, bà tuyên bố tiền điện tử “không dựa trên điều gì cả” và nên có quy định để hướng mọi người tránh đầu cơ bằng tiền tiết kiệm cả đời.

Bà chia sẻ trên kênh truyền hình Hà Lan nỗi lo lắng về những người “không hiểu gì về rủi ro, họ sẽ mất tất cả và sẽ thất vọng khủng khiếp, đó là lý do tại sao tôi tin rằng cần phải được điều chỉnh.”

Christine cho biết thêm bản thân mình không nắm giữ bất kỳ tài sản tiền điện tử nào vì “Tôi muốn hành động theo những gì tôi nói”. Nhưng bà theo dõi “rất cẩn thận” khi một trong những người con trai của mình đầu tư – trái với lời khuyên của bà. “Nó lớn rồi, nó tự do làm theo ý nó thích”.

Nguồn: Business Standard

CEO của JPMorgan Chase & Co.

JPMorgan Chase là ngân hàng đầu tư đa quốc gia lớn nhất tại Mỹ và đứng thứ 5 trên thế giới với tổng tài sản có giá trị lên đến 3,744 nghìn tỷ USD. Jamie Dimon chính là CEO của JPMorgan Chase.

Vào năm 2017, Dimon gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo”. Vào tháng 10 năm 2021, ông nói rằng Bitcoin là “vô giá trị”. “Nếu bạn đủ ngu ngốc để mua nó (Bitcoin), bạn sẽ phải trả giá vào một ngày nào đó thôi”

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Tuy nhiên, để chiều lòng khách hàng, ông đã thay đổi và thậm chí còn tạo ra stablecoin đặt tên là JPM Coin (đang trong giai đoạn đầu). Ông cho biết “Khách hàng của chúng tôi là những người trưởng thành và họ không đồng ý với ý kiến trên. Vì vậy, nếu họ muốn mua Bitcoin, chúng tôi không thể cấm cản nhưng chúng tôi có thể mang đến nguồn tiếp cận hợp pháp, rõ ràng nhất có thể.” 

Nguồn: CNBC

Cựu chủ tịch Paypal

Bill Harris mô tả tiền điện tử là một “trò lừa đảo” và một “kế hoạch pump và dump giá khổng lồ”. “ Hãy cẩn thận, nó là đầu cơ”, “ Hãy cẩn thận, đó là cờ bạc”, “ Hãy cẩn thận, đó là bong bóng”, ”Được rồi, tôi sẽ nói nó: Bitcoin là một trò lừa đảo”

Những người nổi tiếng KHÔNG ủng hộ tiền điện tử

Trong một bài phỏng vấn của Harris, được đăng trên trang web Recode, ông đã đưa ra minh chứng rằng Bitcoin không có giá trị cố hữu. Ông tập trung đặc biệt vào ba thuộc tính – phương tiện thanh toán, kho lưu trữ giá trị và bản thân nó – mà những người đam mê sử dụng 3 thuộc tính này để biện minh cho giá trị vốn hóa thị trường tổng thể của nó.

“Nó chỉ có giá trị nếu mọi người nghĩ rằng người khác sẽ mua nó với giá cao hơn. Trong môi trường nào mà ai đó có thể đơn giản phát hành một kịch bản về tiền điện tử – hoặc chỉ thông báo rằng họ có ý định – mà có thể tạo ra hàng tỷ đô la?”

Nguồn: Investopedia


Từ lúc vừa xuất hiện, tiền điện tử luôn nhận được sự quan tâm và rất nhiều quan điểm thú vị đánh giá về lĩnh vực này. Tuy nhiên, rõ ràng là tiền điện tử đang dần nhận được sự công nhận mà chúng xứng đáng được nhận. Tất cả cũng chỉ chờ tương lai trả lời mà thôi.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link