Wednesday, September 28, 2022

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Khi hệ sinh thái blockchain được thống trị bởi BitcoinEthereum thì Polkadot mới ra mắt cách đây một năm đã tự thiết lập cho mình tên tuổi là một blockchain của tương lai. 

Khả năng của Bitcoin gặp phải hạn chế trong việc mở rộng quy mô và tương tác khi chuyển giao giá trị mà không có cơ quan trung ương. Điều này dẫn đến sự trỗi dậy của Ethereum và mạng lưới linh hoạt hơn của nó.

Ethereum không chỉ tạo ra một hệ thống phi tập trung, nơi nhiều ứng dụng có thể được xây dựng và chạy mà không cần người trung gian; nó cũng tạo ra một hệ sinh thái nơi giá trị có thể được chuyển giao linh hoạt hơn thông qua các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ngày càng nhiều dự án đang bị vắt kiệt bởi sự tắc nghẽn của mạng Ethereum và phí gas cao. Đây là lúc các đối thủ mới như Polkadot xuất hiện.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình triển khai Polkadot – với sự ra mắt các parachains vừa bắt đầu. Dưới đây là những điều bạn cần biết về Polkadotparachains cũng như lý do tại sao nó lại quan trọng.

Ai là người tạo ra Polkadot?

Polkadot được thành lập bởi Gavin Wood (người đồng sáng lập Ethereum) cùng với những Peter CzabanRobert Habermeier vào năm 2016.

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Nền tảng của Wood đáng chú ý khi anh phát minh ra Solidity, ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng để viết ứng dụng phi tập trung (dapps) trên Ethereum. Ông cũng giữ chức Giám đốc công nghệ đầu tiên của Ethereum và trước đây là nhà khoa học nghiên cứu tại Microsoft.

Wood thành lập công ty có tên Parity Technologies vào năm 2015 với Jutta Steiner. Mục đích là thực hiện các dự án tiềm năng trên Ethereum. Parity Technologies hiện vận hành Substrate, một khung phát triển phần mềm để phát triển Polkadotparachains.

Polkadot là gì?

Khi các lập trình viên muốn xây dựng bất kỳ hệ sinh thái phi tập trung nào cũng phải cần thiết kế hệ thống từ đầu. Điều này có nghĩa là tốn nhiều thời gian và nguồn lực cho việc xây dựng, thay vào đó tại sao không tận dụng lại tài nguyên đã tạo rồi trên cùng một tiêu chuẩn.

Đó là mục đích của Polkadot, nhằm tạo ra một cách để các lập trình viên xây dựng các blockchains trên một khung sườn có sẵn. Các mẫu kéo và thả của khung sườn này cho phép xây dựng mạng blockchain trong vài phút thay vì phải làm chúng từ đầu.

Polkadot ra đời vào tháng 05/2020, để giúp các blockchain có thể giao tiếp/kết nối với nhau trong một môi trường an toàn, tin cậy; dù cho chúng ở bất cứ trạng thái nào như công khai, bảo mật, chuỗi liên minh kín hay các công nghệ Web 3.0 khác. 

Polkadot là một hệ sinh thái “sống” (không nằm im), với điểm mạnh chính là khả năng tự quản trị và luôn nâng cấp, sử dụng tiêu chuẩn WebAssembly như một “siêu giao thức”. 

Bằng việc kết nối các blockchain, Polkadot đóng vai trò như một phần nền tảng của web phi tập trung (DeFi), nơi người dùng kiểm soát dữ liệu của mình và không bị giới hạn bởi các quy định bảo mật.

Tại sao lại là Polkadot?

Để tìm hiểu tại sao cần phải có Polkadot trong cuộc sống hiện tại, chúng ta phải quay trở lại đầu những năm 2000, khi internet mới bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến. Lúc này internet chỉ có dạng các trang web cơ bản, đơn thuần là cung cấp thông tin. Phạm vi kết nối trực tuyến chỉ là dữ liệu ảo. Internet trong thời gian này còn được gọi là Web 1.0.

Khi các nền tảng social media và việc kinh doanh trực tuyến bắt đầu phát triển, internet chuyển đổi thành Web 2.0. Lúc này, Internet có thêm các trang web động và mang tính tương tác cao. Người dùng có thể đọc và viết thông tin; đồng thời xuất bản thông tin của riêng họ cho người khác xem. Tuy nhiên, phiên bản web này có những nhược điểm liên quan đến kiểm soát dữ liệu, các vấn đề về quyền riêng tư và sự bảo mật. Đây là lúc Web 3.0 xuất hiện.

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Web 3.0 biến ứng dụng tập trung thành các giao thức phi tập trung. Mục tiêu là chuyển đổi internet thành một mạng lưới phi tập trung. Tại đây, người dùng kiểm soát dữ liệu và thông tin cá nhân của riêng mình trong một môi trường không có bất kỳ quy định nào. Xu hướng tạo ra Web 3.0 là nhằm loại bỏ các bên trung gian và xây dựng một cơ sở hạ tầng không cần kiểm soát.

Khi Gavin Wood cho cả thế giới thấy cách tạo nên một blockchain trong 15 phút tại Hội nghị thượng đỉnh Web 3.0 vào năm 2018, mọi người nhận ra rằng một kỷ nguyên hoàn toàn mới đã được mở ra.

Trước khi Substrate ra đời, mọi người đang làm những việc lặp đi lặp lại trên mỗi blockchain, chẳng hạn như mạng p2p, giao thức đồng thuận, cây Merkle… những công việc thiết kế cấp thấp cơ bản phức tạp này tiêu tốn rất nhiều năng lượng cho các nhà phát triển. 

Substrate tạo ra các khung thiết kế cấp thấp cơ bản của blockchain. Các nhà phát triển chỉ cần “một cú nhấp chuột”, là có thể “drop” và “drag” các chi tiết của blockchain. Điều này giúp tiết kiệm khối lượng công việc tẻ nhạt ban đầu, cải thiện đáng kể hiệu quả của các nhà phát triển, đồng thời chú trọng hơn vào sự phát triển của các tính năng blockchain.

Polkadot hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái Polkadot tạo ra 3 loại blockchain:

Parachain

Là mô hình phân đoạn, cho phép các giao dịch được xử lý song song thay vì tuần tự. Mỗi parachain trong hệ sinh thái có một chức năng chuyển đổi trạng thái (STF) duy nhất.

Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp)

Hoạt động như chuỗi chính của hệ thống. Dựa trên thiết kế của Polkadot, miễn là các blockchain có tiêu chuẩn WebAssembly và tuân theo API (giao diện lập trình ứng dụng), thì có thể kết nối với hệ sinh thái Polkadot dưới dạng parachain. Để đạt được tốc độ cao hơn, Relay Chain tách giữa việc bổ sung các giao dịch mới và việc xác thực giao dịch đó, thành 2 việc khác nhau. Cách thức này cho phép Polkadot xử lý hơn 1,000 giao dịch mỗi giây, theo thử nghiệm năm 2020. 

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Trong Relay Chain sẽ có 3 thành phần nhỏ:

  • Valiator: Parachains sẽ xây và đề xuất các block để Valiator có thể xác thực trên Relay Chain. Tại đây, các khối block sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt tính khả dụng và tính hợp lệ trước khi được thêm vào chuỗi để hoàn thiện. Validator cũng tham gia bỏ phiếu về các thay đổi được đề xuất đối với mạng Polkadot.
  • Nominator: giữ vị trí trên Relay Chain bằng cách chọn dữ liệu xác thực đáng tin cậy. Nominator sẽ ủy quyền các DOT bị khóa cho Valiator và có thể thay mặt để bình chọn.
  • Collator: các nút chạy, giúp lưu trữ toàn bộ lịch sử cho từng parachain và tổng hợp dữ liệu giao dịch parachain thành các khối để bổ sung vào Relay Chain. Vì Relay Chain đã đảm bảo độ bảo mật, các collators sẽ không có bất kỳ trách nhiệm bảo mật nào và do đó không cần tạo thêm một hệ thống nào khác để làm việc này.
  • Fishermen: nhiệm vụ giám sát mạng Polkadot và báo cáo hành vi xấu cho người xác nhận.

Bridge

Polkadot có các Bridge để tương tác với các chuỗi muốn sử dụng quy trình hoàn thiện của riêng họ (ví dụ: Bitcoin, EOS, Cosmos, Ethereum). Bridge cung cấp khả năng tương thích hai chiều, có nghĩa là các giao dịch có thể được thực hiện giữa các parachains khác nhau.

Định dạng nhắn tin đồng thuận chéo (XCM) cho phép các parachains gửi tin nhắn thuộc bất kỳ loại nào cho nhau. Relay Chain có tính xác thực và bảo mật cao, giúp cho việc truyền thông điệp không cần kiểm soát và mở ra khả năng tương tác thực sự.

Đây là cách toàn bộ Polkadot vận hành và luôn cập nhật với nhiều giao dịch diễn ra.

Ai có thể tác động đến Polkadot?

3 nhóm người dùng dưới đây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của Polkadot:

  • Người nắm giữ DOT: Bất kỳ ai sở hữu DOT đều có thể sử dụng DOT để đề xuất các thay đổi đối với mạng. Họ cũng có thể đồng ý hoặc từ chối các thay đổi lớn do người khác đề xuất.
  • Hội đồng: là do chủ sở hữu DOT bầu chọn, các thành viên hội đồng có trách nhiệm đề xuất các thay đổi và chọn lựa các thay đổi đối với Polkadot. Đề xuất của các thành viên trong Hội đồng cần ít phiếu bầu được chấp thuận hơn đề xuất của những người nắm giữ DOT thông thường.
  • Ủy ban kỹ thuật: bao gồm các nhóm tích cực xây dựng Polkadot, nhóm này có thể đưa ra các đề xuất đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp. Các thành viên của ủy ban kỹ thuật do các thành viên Hội đồng biểu quyết.

Điều gì khiến Polkadot khác với Ethereum?

Do Polkadot Ethereum có cùng chung một nhà sáng lập (là Gavin Wood), dẫn đến sẽ có câu hỏi về sự khác biệt giữa 2 hệ sinh thái này.

Polkadot và bản cập nhật lớn sắp tới của Ethereum (Ethereum 2.0) có nhiều điểm tương đồng trong thiết kế và hoạt động. Cả hai hệ sinh thái đều vận hành một chuỗi khối chính, nơi hoàn tất các giao dịch và cho phép tạo ra nhiều chuỗi khối nhỏ hơn để tận dụng tài nguyên. Cả hai công nghệ này cũng sử dụng cách thức khóa coin thay vì đào coin.

Tầm quan trọng của hệ sinh thái Polkadot

Tuy nhiên, sự phổ biến quá mức của Ethereum cũng dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng, và phí gas cao. Người dùng không hài lòng và buộc phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Bản nâng cấp Ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ giải quyết những vấn đề này khi nó ra mắt, nhưng Polkadot được cho rằng sẽ đưa ra giải pháp khả thi hơn và có thể mở rộng hơn. Hệ sinh thái đa chuỗi không đồng nhất độc lập của Polkadot  giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo và triển khai các dự án mới một cách nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Trong vòng 4 tháng kể từ khi Polkadot ra mắt, DOT đã tăng vọt trở thành tiền điện tử lớn thứ 7, với vốn hóa thị trường là 3,7 tỷ USD. Polkadot kể từ đó đã tăng lên 39,1 tỷ USD vốn hóa thị trường tính đến thời điểm xuất bản.

Theo đánh giá của coinabs.com, Polkadot nằm trong danh sách Top 10 tiền điện tử “cổ điển” đầu tư không sợ lỗ.


Tiến trình phát triển hiện tại của Polkadot là đang vận hành và chạy đấu thầu vị trí parachainParachain Slot Auction cho rất nhiều dự án. Các dự án này muốn phát triển trên Polkadot phải “thuê” vị trí tại parachain. Vị trí này được quyết định bằng việc bình chọn bởi các nhà đầu tư DOT (đang nắm giữ DOT). 

Cơ hội kiếm tiền Parachain Slot Auction trên Binance

Những người này chọn ra dự án tiềm năng yêu thích và “khóa” DOT lại trên dự án (xem như là huy động vốn). Nếu dự án bạn chọn có số phiếu bầu chọn cao (nhiều người đồng thuận) thì lập tức DOT sẽ bị khóa ít nhất là 12 tuần và nhiều nhất là 96 tuần. Nếu dự án của bạn không được chọn, DOT bị khóa sẽ được trả về.

Cùng tìm hiểu thêm về Parachain Slot Aution và cơ hội đầu tư tại Binance.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link