Thursday, July 7, 2022

Hai sàn tiền điện tử bị sập liên tiếp trong một tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cuối tuần qua là thời điểm vô cùng buồn bã với thị trường crypto ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai sàn giao dịch lớn nhất là ThodexVebitcoin bị sập trong một thời gian ngắn, mất đi số tiền đầu tư lên đến gần 5 tỷ USD. 

Thổ Nhĩ Kỳ là một thị trường lớn và đầy tiềm năng về tiền điện tử, với 5 triệu người dùng đang hoạt động và các giao dịch trị giá hàng tỷ đô la diễn ra hàng tuần. Người dân địa phương chuyển sang dùng crypto sau khi tiền tệ quốc gia (đồng libra) sụt giá thảm hại do lạm phát trong suốt 9 năm qua. Cụ thể là mất giá đến 50% so với đồng USD từ năm 2018.

Sàn giao dịch Thodex

Sàn giao dịch đầu tiên bị sập là Thodex vào ngày 18 tháng 4 năm 2021. Giám đốc điều hành 27 tuổi của sàn giao dịch, Faruk Fatih Ozer, được cho là đã tẩu thoát đến Albania cùng với 9 người nữa, mang theo 2 tỷ USD của 391,000 nhà đầu tư.

Hai sàn tiền điện tử bị sập liên tiếp trong một tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ
Thodex và người sáng lập Faruk Fatih Ozer

Cảnh sát địa phương đã bắt giữ tổng cộng 78 người tình nghi liên quan đến Thodex (tính đến hôm viết bài này) và ra lệnh truy nã Faruk trên toàn thế giới. Theo tin tức mới nhất, Faruk có lẽ đã bay sang Thái Lan.

Hai sàn tiền điện tử bị sập liên tiếp trong một tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ
Hình ảnh cuối cùng của Faruk Fatih Ozer chụp tại sân bay

Thodex có tổng giá trị giao dịch lên đến 744 triệu USD, theo CoinGecKo.com, được thành lập năm 2017. Các thành viên của Thodex nhận ra có điều khác lạ khi có một số đồng crypto (bao gồm luôn DOGE, ra đời bởi một trò đùa và có giá trị tăng 300% trong vài ngày) được giao dịch tại sàn có giá thấp hơn trên thị trường đến 30%. Điều này dẫn đến lượng truy cập khủng vào giao diện sàn và sau đó là thông báo “bảo trì” mãi mãi.

Sàn giao dịch Vebitcoin

Thị trường tiền điện tử chưa hết bàng hoàng thì tiếp theo là sàn Vebitcoin, nằm ở thành phố Mugla cũng tuyên bố đóng cửa, tuy nhiên “cái kết” nhẹ nhàng hơn.

Vebitcoin ra đời vào tháng 8/2017, hoạt động vô cùng sôi nổi. Trước khi đóng cửa, Vebitcoin có tổng lượng giao dịch giá trị lên đến 59 triệu USD (theo CoinMarketCap), và là sàn giao dịch crypto lớn thứ 4 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty đưa ra thông báo vào ngày 23/04/2021 rằng “đang ở tình thế khó khăn về tài chính” và buộc phải ngừng hoạt động để có thể thanh toán các khoản rút tiền và hoàn tất các quy định về tài chính”. Giám đốc điều hành Ilker Bas và ba nhân viên khác đã bị tạm giữ để cảnh sát điều tra.

Hai sàn tiền điện tử bị sập liên tiếp trong một tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đến nay vẫn chưa có thông tin mới cập nhật về Vebitcoin.Dẫu biết rằng trong lịch sử đã có rất nhiều sự kiện sập sàn điện tử diễn ra trên thế giới, nhưng chưa có quốc gia nào mà nhà đầu tư phải gánh chịu liên tiếp cả 2 sàn giao dịch nổi tiếng, liên tục bị sập trong cùng 1 tuần.

Giờ đây, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện các hành động quyết liệt để bảo vệ công dân và đảm bảo thị trường crypto cần được quản lý chặt chẽ.

Cho đến nay, chính phủ đã ban hành lệnh cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán, có hiệu lực từ ngày 30/04/2021. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) Şahap Kavcıoğlu đã làm rõ rằng mặc dù Bộ không có ý định cấm sở hữu tài sản là tiền điện tử, nhưng các khuôn khổ quy định và điều luật sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Chúng ta không thể phủ nhận nhiều lợi ích mà crypto mang lại, nhưng mối quan tâm hàng đầu luôn vẫn là chưa có cơ quan chức năng hay bất kỳ luật pháp nào trên thế giới đứng ra quản lý đế chế tiền điện tử. Dĩ nhiên, điều đó dẫn đến nhiều điều bất cập, tạo cơ hội cho kẻ xấu lừa đảo.

Hy vọng rằng tình hình ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dẫn đến một bối cảnh tiền điện tử tốt hơn cho tất cả mọi người.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link