Wednesday, September 28, 2022

Sàn giao dịch Binance

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới ra đời từ năm 2017, được sáng lập bởi Changpeng Zhao, một người lập trình viên Canada gốc Hoa, nổi tiếng với nickname CZ. Binance có trụ sở đầu tiên đặt tại Trung Quốc nhưng sau đó phải chuyển sang nhiều nơi do Trung Quốc thắt chặt luật crypto.


 

Tên gọi Binance đại diện cho sự kết hợp của hai từ “binary” (nhị phân) và “finance” (tài chính). Binance có hơn 1,5 triệu người dùng với 1,4 triệu giao dịch diễn ra mỗi giây và trung bình mỗi ngày có 2 tỷ đô la giá trị giao dịch. 

Coinabs.com sẽ review về Binance ở bài viết này, đồng thời hướng dẫn các bạn cách giao dịch đầu tư và tiết kiệm tiền trên sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ này nhé!

Website www.binance.com
Ngày sáng lập 2017
Trụ sở Malta
Người sáng lập Changpeng Zhao
Ngôn ngữ hỗ trợ 37 bao gồm tiếng Việt
Tiền tệ hỗ trợ 45 bao gồm VND
Chức năng
 • Sàn giao dịch tiền điện tử
 • Đầu tư và kêu gọi vốn
 • Nghiên cứu tài sản điện tử
 • Hỗ trợ cộng đồng
Điểm mạnh Điểm yếu

 • Độ uy tín cao trên toàn thế giới
 • Số lượng giao dịch mỗi ngày nhiều
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và tiền tệ
 • Độ bảo mật tài khoản cao với 2 bước xác minh danh tính
 • Có hơn 180 altcoin trên sàn
 • Phí giao dịch thấp nhất trên thị trường

 • Người mới bắt đầu tìm hiểu crypto sẽ cảm thấy vô cùng phức tạp
 • Ra đời chưa được bao lâu so với các sàn giao dịch khác
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng làm việc vẫn không hiệu quả

Sàn giao dịch Binance là gì?

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử, tại đây người đầu tư có thể mua, bán hoặc trao đổi các đồng crypto với nhau. Điểm đặc biệt là Binance chỉ cho phép sự giao thương giữ crypto và crypto, có nghĩa là bạn phải mua crypto mới có thể bắt đầu dùng crypto đó mà giao dịch (chứ không thể dùng tiền thật ở ngoài giao dịch trực tiếp với crypto)

Sàn giao dịch Binance
Đồng Binance – BNB

Ngoài ra, sàn Binance còn tự sản xuất ra crypto của riêng mình là Binance coin (BNB), cung cấp ví lưu trữ coin và nhiều chương trình đầu tư khác nhau để người đầu tư có thể lựa chọn.


 

Lịch sử hình thành Binance

Nhắc đến Binance là thế giới sẽ nhắc đến tên Changpeng Zhao, là nhà sáng lập và là CEO của Binance từ năm 2017.

Changpeng Zhao, có nickname là CZ, trước đây đã từng sáng lập ra Fusion System (tập đoàn cung cấp giải pháp IT và phần mềm cho các môi giới giao dịch) từ năm 2005 tại Thượng Hải. Năm 2013, CZ gia nhập tập đoàn blockchain.info và trở thành một trong ba thành viên chủ chốt của bộ phận ví crypto. 

Sàn giao dịch Binance
Changpeng Zhao

Sau đó, CZ gia nhập OKcoin, sàn giao dịch tiền ảo giữa cryptofiat money (tiền mặt thật). CZmột trong những người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto. Một cái tweet của anh sẽ có thể làm giao động giá cả của các coin.

Người sáng lập Binance, ngoài Changpeng Zhao (CZ) ra thì còn có Yi He, họ đều từng là nhân viên của sàn OKcoin.

Mục tiêu tạo ra Binance của CZYi He là muốn có một nền tảng giao dịch tiền điện tử đơn giản nhất, nhanh nhất và mạnh mẽ nhất trên thị trường cùng với giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Vào mùa hè năm 2017, sàn Binance được ra đời sau 11 ngày công ty phát hành đồng Binance (BNB) để kêu gọi vốn trên ICO. Lần kêu gọi vốn đó Binance thu về được 15 triệu USD cho 100 triệu token BNB. Binance dùng số tiền đó để tái đầu tư vào sản phẩm sàn giao dịch của mình.

Tỷ lệ phát hành được chia như sau:

 • Nhóm nhân viên sáng lập: 40% (80 triệu BNB)
 • Nhà đầu tư: 10% (20 triệu BNB)
 • Công chúng: 50% (100 triệu BNB)

100 triệu token BNB được bán ra công chúng lần đầu tiên với giá 15 cent mỗi token và thu về được 15 triệu USD. 35% trong số đó dùng để nâng cấp nền tảng Binance, 50% dùng cho các chiến dịch quảng cáo, định vị thương hiệu và cung cấp kiến thức cho những nhà đầu tư mới, 15% còn lại là dùng cho trường hợp khẩn cấp.

100 triệu token còn lại chia cho nhà đầu tư và nhân viên dưới hình thức lương và tài sản lưu trữ.

Những cột mốc đáng nhớ của Binance

 • Tháng 09/2017,  công ty chuyển trụ sở sang Nhật Bản do luật lệ Trung Quốc quá khắt khe về crypto.
 • Tháng 01/2018, trở thành sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới (về số lượng giao dịch) với tổng giá trị là 1,3 tỷ USD.
 • Tháng 03/2018, công ty thông báo lại chuyển trụ sở sang Malta.
 • Tháng 08/2018, Binance cùng với 3 sàn giao dịch lớn khác kêu gọi được 32 triệu USD để đầu tư vào dự án stable coin.
 • Năm 2019, Binance thông báo sàn giao dịch Binance Jersey là một sàn độc lập với Binance, chuyên giao dịch giữa tiền mặt fiat và crypto.
 • Tháng 01/2019, Binance thông báo đã hợp tác với Simplex (một phương thức thanh toán có trụ sở tại Israel) để thực hiện việc mua bán crypto bằng debit và credit card (bao gồm luôn cả Visa và Master). Đây cũng là phương thức phổ biến giúp người Việt Nam tham gia vào Binance dễ dàng hơn.
 • Ngày 05/07/2019, Binance bị hacker lấy trộm mất 7,000 đồng Bitcoin trị giá 40 triệu USD vào thời điểm đó. Xem thêm những sàn giao dịch bị tin tặc tấn công trong lịch sử.
 • Tháng 09/2019, Binance cung cấp dịch vụ future contract, cho phép nhà đầu tư thu lợi nhuận đến 125 lần so với vốn ban đầu.
 • Tháng 11/2019, Binance mua lại đồng bitcoin của Ấn Độ – WarizX.
 • Ngày 21/02/2020, cơ quan tài chính Malta tuyên bố rằng Binance không phải là công ty được đăng ký tại đây, dù cho họ tuyên bố có trụ sở tại Malta. Đến nay người ta vẫn không biết trụ sở của Binance thật sự ở đâu dù công ty có hơn 1300 nhân viên ở 50 quốc tịch khác nhau, làm việc ở 20 địa điểm.

Làm thế nào để giao dịch, đầu tư trên Binance?

Binance mang đến rất nhiều cơ hội đầu tư. Các sản phẩm của Binance nhiều đến nỗi bạn sẽ bị choáng ngợp ngay khi vừa vào website. 


 

Trước tiên, bạn phải hiểu được rằng đầu tư sinh ra lợi nhuận nhưng cũng có nghĩa là đem lại rất nhiều rủi ro. Bạn có thể thu về nhiều tiền hoặc có thể mất trắng tay. Thị trường crypto là một trong những kênh đầu tư giao động rất mạnh.

Để giao dịch và đầu tư trên Binance, bạn cần phải có đồng crypto trong tài khoản. Bạn tiếp tục kéo xuống bên dưới bài viết để được hướng dẫn cách mua và nạp đồng crypto vào Binance nhé.

Bên dưới là những sản phẩm đầu tư chính của Binance.

Vào trang chủ Binance => chọn “Giao dịch

Giao dịch giao ngay (Spot trading)

Tại đây, người đầu tư sẽ mua hoặc bán các đồng crypto. Mua ở giá rẻ và bán khi giá lên cao để nhận về số tiền chênh lệch.

Có 2 giao diện: Đơn giảnnâng cao. Đối với người mới bắt đầu đầu tư crypto, tốt nhất là chọn giao “Đơn giản” vì bản thân của nó cũng rất phức tạp.

Sàn giao dịch Binance

Bạn có thể thấy là giao diện “Đơn giản” nhưng nhìn không hề đơn giản chút nào, phải không?

Sàn giao dịch Binance

Bố cục của trang này gồm 3 phần, chia từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Bạn yên tâm là coinabs.com sẽ dẫn dắt bạn đi từng bước để đầu tư nhé!

Đầu tiên là cột bên trái màn hình, bao gồm 1 dãy số màu đỏ và 1 dãy số màu xanh. Màu đỏ tượng trưng cho giá mua (bid) và màu xanh tượng trưng cho giá bán (Ask). Bất cứ đồng crypto nào trên sàn giao dịch cũng có “kẻ bán người mua” cả.

Sàn giao dịch Binance

Nhưng dãy số này nhảy quá rối rắm thì làm sao? Đừng lo, hãy nhìn sang bên phải màn hình với mục biểu đồ và mục danh sách coin.

 • Mục biểu đồ (còn gọi là đồ thị – chart) sẽ cho phép bạn thấy được sự lên xuống của đồng crypto. Bạn có thể điều chỉnh dễ dàng thời gian từ 1 phút đến 1 tháng để theo dõi mức độ tăng trường của đồng coin.
 • Mục danh sách coin là cặp crypto đang được niêm yết trên sàn Binance. Như đã nói ở trên, Binance là sàn giao dịch crypto-to-crypto nên ở đây bạn sẽ thấy giá trị của từng đồng được quy đổi theo các coin chính như USDT, BNB, BTC, BUSD. Các đồng crypto đều được viết tắt với các ký hiệu chữ cái in hoa. Để tìm được tên viết tắt của từng coin, bạn có thể vào coinmarketcap.com (đây cũng là một trong những website phải-biết khi đầu tư vào crypto).

Ví dụ bạn muốn mua đồng Binance theo giá trị của USDT thì bạn sẽ thấy BNB/USDT

Sàn giao dịch Binance

Khi mua hoặc bán, bạn sẽ có 3 lệnh để lựa chọn: 

 • Giới hạn (limit): người mua hoặc bán sẽ thiết lập sẵn số tiền muốn mua hoặc bán. Khi đồng crypto rơi vào đúng giá trị đó thì tự động lệnh mua hoặc bán sẽ diễn ra. Cách này người đầu tư không cần mất nhiều thời gian “canh giá”
 • Thị trường (market): người đầu tư mua hoặc bán ngay đồng crypto trên giá thị trường
 • Stop-limit: đây là lệnh rất hữu ích trong việc thiết lập con số để mua (tránh trường hợp giá lên quá cao) hoặc con số để bán (tránh trường hợp giá xuống quá thấp)
 • OCO (One-cancel-the-other): là sự kết hợp giữa lệnh Limit và lệnh Stop-limit. Cái nào diễn ra trước thì cái sau sẽ bị hủy bỏ.

Sàn giao dịch Binance

Giao dịch margin (Margin trading)

Đây là giao dịch đòn bẩy. Binance sẽ cho bạn mượn tiền từ bên thứ ba để đầu tư, gia tăng lợi nhuận

Các bước bao gồm:

 • Chuyển tiền thế chấp
 • Vay nợ/giao dịch
 • Trả nợ/giao dịch

Sàn giao dịch Binance

Giao dịch token chứng khoán

Đây là sản phẩm đầu tư dùng tiền điện tử để đầu tư chứng khoán.

Làm thế nào để “tiền sinh ra tiền” trên Binance?

Đây là sản phẩm dành những nhà đầu tư lâu dài và không muốn “đau tim” với những cơn sóng lên xuống quá mạnh của crypto. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì tại Binance, bạn có thể gửi tiết kiệm đồng crypto của mình với nhiều sự lựa chọn về lãi suất và định kỳ.

Tại Binance có 3 dự án là kỳ hạn linh hoạt (flexible saving), kỳ hạn cố định (fixed saving) và những điều khoản có rủi ro cao (high-risk products).

Kỳ hạn linh hoạt

Bạn có thể tự do kiểm soát nguồn tiền của mình bất cứ lúc nào với lãi suất tại Binance:

 • Tiết kiệm linh hoạt: bạn có thể gửi đồng crypto vào tiết kiệm có lãi suất và muốn rút ra bất kỳ lúc nào cũng được. Mỗi loại crypto sẽ có từng lãi suất khác nhau. Đây là cách tiết kiệm an toàn nhất và dễ nhất.
 • BNB Vault (kho tiền BNB): bạn chỉ cần tích trữ đồng BNB là có được lợi nhuận từ nhiều dự án như Launchpool, Savings, Defi Staking
 • Launchpool: bạn có thể mua hoặc nhận token mới trực tiếp từ Binance

Sàn giao dịch Binance

Kỳ hạn cố định

Bạn sẽ nhận lãi suất cao hơn với kỳ hạn nhất định.

 • Tiết kiệm cố định: bạn gửi đồng crypto vào tiết kiệm có lãi suất trong thời hạn cố định. Hiện tại ở Binance có các kỳ hạn là 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày và 90 ngày. Càng gửi lâu thì càng nhận được lãi suất cao. Tuy nhiên bạn vẫn có thể rút ra bất cứ lúc nào, nhưng phải chịu mất tiền lãi.
 • Defi Staking cố định
 • Hoạt động DOT

Sàn giao dịch Binance

Sản phẩm có rủi ro cao

 • Skating DeFi
 • Pool Savings
 • Dual Investments
 • Liquid Swap

Cách đăng ký tài khoản trên Binance?

Binance có giao diện rất rõ ràng và dễ nhìn. Các thao tác trên website hay điện thoại đều xúc tích, ngắn gọn và liền mạch với nhau.

Đăng ký tài khoản tại Binance chỉ với 3 bước:

 • Truy cập vào trang chủ Binance và chọn Đăng ký

Sàn giao dịch Binance

 • Có 2 cách đăng ký là bằng email hoặc số điện thoại

Sàn giao dịch Binance

 • Bước cuối cùng là kiểm tra email để lấy mã xác minh tài khoản

Sàn giao dịch Binance

Xác minh tài khoản tại Binance

Dù bạn đã xác minh tài khoản bằng email và số điện thoại, Binance còn yêu cầu bạn thêm 1 bước xác minh nữa là xác minh danh tính.

Vào “Tài khoản cá nhân” chọn “Xác minh”. 

Sàn giao dịch Binance

Có 2 bước là xác minh cơ bản và xác minh ID & khuôn mặt.

Sàn giao dịch Binance

Tại bước này, bạn phải tải lên Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Lưu ý là thông tin bạn điền vào mẫu phải trùng khớp với thông tin giấy tờ bạn sắp tải.

Sàn giao dịch Binance

Xác minh thông tin cá nhân giúp bạn tăng hạn rút tiền lên đến 100 BTC.

Sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin cá nhân là bạn đã có thể tiến hành đầu tư và giao dịch trên Binance, tuy nhiên để nâng giới hạn nạp tiền ở một số kênh fiat khác và giới hạn rút tiền tương đương lên 100 BTC thì bạn nên Xác minh địa chỉ cư trú. Nếu không xác minh thì bạn chỉ rút được 2 BTC trong 24 giờ thôi.

Các bước cũng gần giống như trên, nhưng lần này bạn cần tải lên hóa đơn tiền điện hoặc internet, hộ khẩu nhằm chứng minh nơi bạn cư ngụ.

Tính bảo mật tài khoản tại Binance?

Binance là một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới nên cũng dễ dàng hiểu vấn đề bảo mật rất quan trọng với nó.

Bạn có thể dễ dàng cài đặt các bước bảo mật sau để khi rút tiền sẽ phải gửi mã xác minh về kênh đó:

 • Xác nhận Google
 • Xác thực SMS
 • Địa chỉ email

Sàn giao dịch Binance

Chỉ cần vào Tài khoản => chọn “Bảo mật

Cách nạp tiền vào Binance?

Do tính chất của Binance là dùng crypto để trao đổi với crypto nên trước tiên bạn phải có đồng crypto.

Nếu bạn muốn mua crypto bằng VND thì sẽ có 3 cách:

 • Nạp tiền crypto từ một ví khác sang Binance
 • Mua tiền crypto bằng ngân hàng Vietcombank
 • Mua tiền crypto từ chức năng Binance P2P

Chỉ cần vào trang chủ Binance => chọn “Mua crypto” VND => sau đó chọn cách bạn muốn.

Sàn giao dịch Binance

Cách rút tiền ở Binance

Có 2 cách rút tại Binance, bạn có thể rút tiền mặt hoặc rút Crypto

Vào “” => chọn “Fiat và Spot” => chọn “Rút

Binance có dành cho bạn hay không?

Mặc dù Binance có nhiều ưu điểm nhưng bạn phải hiểu đây là một sàn giao dịch chuyên nghiệp nên nó có đầy đủ các chức năng cũng như công cụ đầu tư. Bạn cần phải bỏ nhiều thời gian tìm hiểu và trải nghiệm Binance theo cách của mình.

May mắn thay là Binance đầu tư rất nhiều cho bộ phận marketing, nên bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin bằng tiếng Việt ngay cả trong website Binance. Tại đây vừa có các bài viết và cả video hướng dẫn. Dù Binance không được đánh giá cao về bộ phận chăm sóc khách hàng, nhưng phần tài nguyên học thuật lại vô cùng phong phú và chi tiết.


 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link