Wednesday, September 28, 2022

Sàn giao dịch Kraken

Sàn giao dịch Kraken là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất, ra đời từ năm 2011. Trong suốt những năm hoạt động, Kraken chưa từng bị hack hoặc vướng phải bất kỳ tin đồn về vấn đề bảo mật, nhưng năm 2017 lại bị tấn công bởi DDOS.

Kraken đóng vai trò rất quan trọng trong việc đền bù số tiền bị mất cho các nhà đầu tư tại sàn Mt.Gox.

Website www.kraken.com
Ngày sáng lập 2011
Người sáng lập Jesse Powell
Trụ sở  Sanfrancisco
Ngôn ngữ hỗ trợ 14 bao gồm tiếng Việt
Chức năng Giao dịch Spot, giao dịch đòn bẫy,  Staking khóa coin, Future, OTC desk
Điểm mạnh Điểm yếu

 • Phí giao dịch thấp
 • Độ bảo mật cao và nhiều sự lựa chọn để cài đặt 2FA
 • Nhiều sản phẩm đầu tư tốt
 • Là sàn crypto-to-fiat nên di chuyển tiền đầu tư dễ dàng

 • Hơi phức tạp cho người mới bắt đầu tiếp xúc với crypto
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng chỉ là con Bot chat và không hỗ trợ Tiếng Việt
 • Giới hạn chức năng của người dùng với nhiều bước xác minh danh tính.

Sàn giao dịch Kraken là gì?

Kraken là sàn giao dịch tiền điện tử thuần túy, không những không cung cấp chức năng để nhà đầu tư có thể tiết kiệm (saving) hoặc cho vay (loan), mà thậm chí nó cũng không có ví.

Sàn giao dịch Kraken

Đây là một sàn giao dịch tập trung (centralized exchange) mà bạn có thể truy cập trực tuyến. Các chức năng đầu tư có thể là ký quỹ (margin), stop order và bán khống tiền điện tử (short sale). Kraken cũng cho phép bạn khóa coin để kiếm lãi nếu bạn để nguyên tiền tệ đó trong tài khoản của mình.

Kraken có gần 70 loại crypto và giao dịch với bảy loại tiền tệ fiat. Dù danh sách này không nhiều nhưng vừa đủ các loại cơ bản để bạn đầu tư. Kraken cũng tự hào có tính thanh khoản cao, có nghĩa là việc mua và bán với giá hợp lý sẽ dễ dàng hơn.

Kraken cho biết 95% tài sản tiền điện tử của sàn được giữ trong kho lưu trữ offline (cold storage), đây được xem là cách hữu hiệu để chống hacker.

Một sản phẩm nổi bật của Kraken nữa là Cryptowatch – công cụ giúp bạn giao dịch và theo dõi giá crypto trên nhiều sàn khác nhau. Chỉ cần cài API của từng sàn vào là bạn có thể theo dõi đồng loạt giá cả của cùng 1 loại coin trên Binance, KuCoin, Coinbase, Huobi, Bittrex, etc

Sàn giao dịch Kraken

Lịch sử hình thành Kraken

 • Vào năm 2011, Jesse Powell đến thăm văn phòng của sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox (tại Tokyo, Nhật Bản) sau khi vi phạm quyền bảo mật. Powell nói với Bloomberg News rằng anh đã bắt đầu khởi tạo Kraken để thay thế cho Mt. Gox nếu công ty đó phải đóng cửa vĩnh viễn (và điều này đã xảy ra vào năm 2014)
 • Vào tháng 9 năm 2013, Kraken ra mắt sau hai năm thử nghiệm. Ban đầu, sàn giao dịch này cung cấp các giao dịch bitcoin, litecoin và euro. 
 • Vào tháng 7 năm 2013, Kraken đã cùng với những nhà đầu tư Bitcoin khác của Mỹ thành lập Cơ quan chuyển giao tài sản kỹ thuật số (Committee for the Establishment of the Digital Asset Transfer Authority – DATA). Mục đích là tạo ra một cơ quan tự quản lý trong tương lai cho ngành crypto. DATA là cơ quan đầu tiên có cuộc họp thường niên vào tháng 4 năm 2014. 
 • Vào tháng 3 năm 2014, Kraken đã nhận được khoản đầu tư Series A trị giá 5 triệu đô la Mỹ do Hummingbird Ventures dẫn đầu. Các nhà đầu tư khác bao gồm Trace Mayer và Barry Silbert (Quỹ Cơ hội Bitcoin).
 • Vào tháng 4 năm 2014, Kraken trở thành một trong những sàn giao dịch bitcoin đầu tiên được niêm yết trên Bloomberg Terminal
 • Tháng 1 năm 2016, Kraken thông báo hoàn thành vòng đầu tư Series B của SBI Investment, một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng của Nhật Bản trực thuộc SBI Holdings. Sau vòng đầu tư này, Kraken công bố hai thương vụ mua lại lớn trong năm đó: sàn giao dịch Hà Lan CleverCoin, và Glidera, một dịch vụ ví tiền điện tử cho phép người dùng cấp tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng Glidera bằng fiat để mua tiền điện tử trên Kraken.
 • Vào tháng 3 nằm 2017, Kraken đã mua lại Cryptowatch và tích hợp vào hệ thống của mình.
 • Vào tháng 8 năm 2017, Kraken đã niêm yết Bitcoin Cash – một đợt hard fork của Bitcoin với tất cả các khách hàng nắm giữ bitcoin trước đợt fork sẽ nhận được một lượng Bitcoin Cash bằng nhau.
 • Vào tháng 4 năm 2018, Kraken thông báo đóng cửa văn phòng tại Nhật Bản, kể từ khi hoạt động từ tháng 10 năm 2014, do chi phí vận hành quá cao.
 • Vào tháng 2 năm 2019, Kraken thông báo rằng họ đã huy động được 100 triệu đô la trong đợt chào bán trực tiếp cho các khách hàng lớn nhất của mình với mức định giá 4 tỷ đô la. 
 • Vào tháng 6 năm 2019, Kraken đã nhận được 13,5 triệu đô la từ 2,263 nhà đầu tư cá nhân thông qua một chiếc xe chuyên dụng BnkToTheFuture

Cách đăng ký tài khoản trên Kraken

Cách đăng ký tài khoản tại Kraken vô cùng dễ dàng. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin, sau đó quay lại email đăng ký để lấy mật mã là có có thể hoàn thành.

Sàn giao dịch Kraken

Chế độ bảo mật tài khoản tại Kraken

Sàn giao dịch càng uy tín thì chế độ bảo mật càng nghiêm ngặt. Kraken cũng thế. Đặc biệt Kraken “buộc” khách hàng có thói quen phải bảo vệ thông tin cá nhân của mình thật nghiêm ngặt, không được “lười”.

Tại Kraken, bạn vào Tài khoản => chọn “Bảo mật” => Chọn “Cài đặt 2FA” để bắt đầu các bước thiết lập bảo mật.

Sàn giao dịch Kraken

Tại Kraken, có 5 lớp bảo vệ:

Sàn giao dịch Kraken

Đăng nhập

Khi đăng nhập, sẽ xuất hiện thêm 1 lớp bảo mật, có thể là thông qua 2FA App (ví dụ như Google Authenticator) hoặc thông qua Youbikey (có thể cắm trực tiếp vào cổng USB máy tính hoặc điền mã bằng tay)

Sàn giao dịch Kraken

Nạp/Rút

Với mỗi lệnh nạp/rút, sẽ xuất hiện thêm 1 lớp bảo mật, và cũng tương tự như trên, bạn cài đặt qua 2FA App hoặc Youbikey.

Giao dịch

Với mỗi giao dịch mua/bán tiền crypto, sẽ xuất hiện thêm 1 lớp bảo mật. Bạn có thể xác minh bằng 2FA App hoặc thêm một lớp mật khẩu nữa (mật khẩu này khác với mật khẩu đăng nhập).

Sàn giao dịch Kraken

Khóa chủ

Được xem là “tổng” các loại khóa, được dùng khi bạn mất các 2FA kia hoặc quên mất mật khẩu. Có thể cài đặt bằng cả 3 bước: 2FA App, Youbikeymật khẩu.

API key

Cho phép các ứng dụng bên ngoài thực hiện các hành động trên tài khoản của bạn. Khi thiết lập, bạn được quyền tùy ý cho phép các quyền truy cập liên quan đến QUỸ, LỆNH VÀ GIAO DỊCH. Sau khi chọn xong, Kraken sẽ hiện ra các dòng “API key” và “khóa riêng tư” (private key). Bạn cần sao chép và lưu trữ các khóa này cẩn thận.

Sàn giao dịch Kraken

Xác minh tài khoản tại Kraken

Tại Kraken có 3 cấp độ tương ứng với các quyền được sử dụng trong sàn sau khi bạn xác minh xong.

Sàn giao dịch Kraken

Cấp 1: Sơ cấp

Bạn chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, địa chỉ nhà và số điện thoại. Giá trị rút tiền crypto của bạn lúc này ở mức thấp nhất, tương đương 5k USD/ngày.

Cấp 2: Trung cấp

Bạn cần cung cấp giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, hộ chiếu hoặc CMND. Lúc này, mức rút tiền crypto của bạn tăng lên 500k USD/ngày và mức chuyển khoản ngân hàng là 100 USD/ngày500 USD/tháng. Ngoài ra bạn còn được tham gia giao dịch Hợp đồng tương lai.

Cấp 3: Cao cấp

Bạn cần cung cấp thông tin tài chính (như tài khoản ngân hàng) để có các chức năng nạp/rút vô hạn và còn có thể giao dịch OTC tại Kraken.

Cách nạp tiền vào Kraken?

Bạn cần phải xác minh danh tính ở mức Trung Cấp để có thể nạp tiền fiat vào mua crypto.

Sàn giao dịch Kraken

Tuy nhiên, ở mức Sơ Cấp là bạn có thể nạp crypto vào để mua crypto.

Vào Nạp/Rút => Chọn loại tiền muốn nạp => Chọn Nạp (hoặc Rút hoặc Stake nếu bạn muốn khóa coin)

Sàn giao dịch Kraken

Bạn cần click vào “Tạo địa chỉ mới” để lấy dòng mã này điền vào ví coin của mình.

Sàn giao dịch Kraken

Làm thế nào để giao dịch, đầu tư trên Kraken?

Binance, KuCoin, Huobi là các sàn crypto-to-crypto, Kraken cũng thế, tuy nhiên, tại Kraken, nhà đầu tư có thể dùng tiền fiat mua/bán trực tiếp crypto (như USD hoặc EUR).

Để thực hiện các giao dịch, bạn vào “Giao dịch” => “Thị trường” để chọn cặp coin muốn giao dịch => “Lệnh mới” để tiến hành.

Sàn giao dịch Kraken

Tại đây, bạn sẽ thấy có 3 giao diện là “Đơn giản“, “Trung Cấp” và “Nâng cao“, càng lên cao thì càng có nhiều sự lựa chọn trong các lệnh mua/bán.

Sàn giao dịch Kraken

Sàn giao dịch Kraken

Sàn giao dịch Kraken

Kraken có dành cho bạn hay không?

Kraken là sàn giao dịch vô cùng tuyệt vời cho bạn, nếu như bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, đã sử dụng qua các sàn đơn giản khác như Binance, KuCoin và có vốn đầu tư cao. Hoặc bạn có ý định giữ tài sản tiền điện tử của mình lâu dài ở một sàn có độ bảo mật cao thì hãy chọn Kraken.

Điểm mạnh của Kraken là mang đến sự dễ dàng trong “giao thông” cho khách khi di chuyển giữa tiền từ các tài khoản ngân hàng và tiền điện tử đến và đi từ ví kỹ thuật số. Bạn không cần phải đổi crypto-to-crypto để giao dịch.

 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,506Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link