Tuesday, May 24, 2022

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT – OpenSea vs LooksRare

Các bạn ai cũng biết “Thương trường như chiến trường” phải không? Câu nói này luôn đúng và áp dụng cho tất cả các ngành kinh doanh. Các công ty phải chi trả rất nhiều tiền, không chỉ đầu tư cho sản phẩm mà còn phải cho các chiến dịch quảng cáo và bán hàng.

Cryptocurrency ra đời, một phần nào đó khiến việc chi trả cho marketing trở thành quá khứ. Ở các dãy blockchain công cộng, bạn có thể tìm được địa chỉ ví của bất kỳ ai và tương tác trực tiếp (chỉ không biết danh tính của họ thôi). Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm một người giàu có để đưa sản phẩm cho họ dùng thử? Chỉ cần chọn địa chỉ nào có số lượng giao dịch lớn là có thể “bắn” token của bạn vào ví họ.

Đây là 1 chiến lược kinh doanh tưởng chừng đơn giản nhưng lại gây rất nhiều “đau đớn” cho đối thủ cạnh tranh của mình, điển hình là cuộc chiến giữa các sàn NFT – OpenSea vs LooksRare.

LooksRare “tấn công” OpenSea như thế nào?

OpenSea là một sàn giao dịch NFT lớn nhất trên thế giới, tương tác chủ yếu trên blockchain Ethereum. Năm 2021, OpenSea có khối lượng giao dịch lên đến 14 tỷ USD và gần đây vừa kêu gọi được 13,3 tỷ USD thêm vốn đầu tư.

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT - OpenSea vs LooksRare

Tiềm năng đầy hứa hẹn này cũng khiến cho nhiều công ty ra đời để cạnh tranh, chính là LooksRare. LooksRare là một sàn giao dịch NFT hoàn toàn mới, sử dụng hoàn toàn token LOOKS cho tất cả các giao dịch diễn ra trên nền tảng của mình.

LooksRare vừa thông báo tuần này sẽ airdrop miễn phí các token LOOKS cho thành viên của OpenSea. Bất kỳ người nào đã từng mua hoặc bán với giao dịch trị giá ít nhất là 3 ETH đều nhận được đồng LOOKS. Rõ ràng LooksRare nhắm đến các đối tượng hoạt động thường xuyên và giao dịch nhiều tại OpenSea để lôi kéo về sàn của mình.

LooksRare còn rất thông minh khi airdrop với 3 điều kiện thuận lợi:

  • Đồng LOOKS hiện có giá trị trên thị trường là 4,36 USD và dĩ nhiên có thể quy đổi thành tiền mặt (tạo nên “lòng tham”)
  • Thời gian nhận token giới hạn (tạo nên hiệu ứng “rush” để mọi người nhảy vào”
  • Quá trình airdrop chỉ diễn ra trong nền tảng LooksRare, buộc khách hàng phải đăng ký tài khoản và thực hiện thao tác (thông qua đó cũng là cách giúp khách làm quen với giao diện)

Vì là miễn phí nên tự động các mạng xã hội như Twitter Discord sẽ chia sẻ thông tin giúp LooksRare. Thế là công ty chỉ mất đồng LOOKS – là đồ “nhà tự trồng”, mà lôi kéo được khách, đặc biệt là khách hàng tiềm năng từ chính đối thủ của mình. Không có một chiến dịch Marketing nào hiệu quả hơn chiến dịch này.

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT - OpenSea vs LooksRare

LooksRare thắng lợi vẻ vang

Đặc tính đặc biệt của thị trường tiền điện tử là bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể “làm giàu” sau một đêm. Chỉ cần tạo ra token, và airdrop token đó cho cộng đồng với hy vọng token sẽ lên giá. Nếu thật thì giàu rồi, đúng không?

Và đối với LooksRare cũng thế, tổng giá trị đồng LOOKS tặng khách hàng là 400 triệu USD. Nhưng 400 triệu USD này thật sự không có giá 400 triệu USD. LooksRare không hề chi số tiền lớn như vậy để sản xuất đồng LOOKS mà chính thị trường và cách LooksRare thu hút các khách hàng “sịn” từ OpenSea đã làm cho LOOKS lên giá. Coinabs.com không thể dự đoán được LOOKS sẽ có giá trị bao nhiêu trong thời gian lâu dài, nhưng vào thời điểm hiện tại thì giá của nó là như thế.

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT - OpenSea vs LooksRare

Kết quả là chỉ sau vài ngày, LooksRare từ một sàn giao dịch NFT vô danh tiểu tốt, nay đã vượt mặt OpenSea. Hơn 75,000 địa chỉ Ethereum đã nhận airdrop LOOKS, trị giá trung bình là 3,500 USD. LOOKS đang vượt mặt 200 loại tiền điện tử hàng đầu theo giới hạn thị trường, tăng 58% trong ngày lên 4,36 USD.

Cạnh tranh gay gắt giữa các sàn NFT - OpenSea vs LooksRare


Sở dĩ LooksRare có thể thành công lần này, ngoài bản tính của ngành crypto khác biệt so với các ngành khác (các giao dịch đều rõ ràng và địa chỉ ví công khai) thì còn vì đúng thời điểm. Dù có hơn 1 triệu thành viên, nhưng OpenSea đang vấp phải nhiều chỉ trích. Trước tiên là người bán sản phẩm NFT phải trả 2,5% phí về tay OpenSea. Ngoài ra chính sách chống hacker của nền tảng này không tạo lợi ích cho người sở hữu NFT. Khi NFT bị đánh cắp, OpenSea sẽ khóa NFT đó lại và không ai được sử dụng, mua và bán. Điều này chặn được hành vi ăn cắp, nhưng người bị đánh cắp đâu được bảo vệ? Do đó, dù vừa mới thành công kêu gọi được 13,3 tỷ USD, nhưng khách hàng vẫn bỏ OpenSea mà đi.

LooksRare dường như đã mở ra một cuộc chiến cạnh tranh mới trong ngành cryptocurrency. Đây không hẳn là vụ airdrop duy nhất trong lịch sử giữa 2 công ty đối đầu. Hãy chờ xem các “chiến thuật kinh doanh mới” tiếp theo là gì?

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link