Wednesday, September 28, 2022

Stablecoin là gì? Hiểu đúng về Stablecoin

Stablecoin là gì? Có nên đầu tư vào stablecoin hay không? Stablecoin mang lại lợi ích gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Stablecoin là gì?

Ngày nay, có 180 loại tiền tệ trên khắp thế giới được Liên hợp quốc công nhận, từ đô la Mỹ đến đồng Euro châu Âu đến đồng Yên Nhật, v.v.

Trên khắp các nền kinh tế toàn cầu, những loại tiền này thường được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Bất chấp lạm phát, tỷ giá hối đoái biến động và các yếu tố khác, giá trị của hầu hết các loại tiền tệ này thay đổi rất ít hàng ngày.

Đầu tư crypto có an toàn không, nên bắt đầu từ bao nhiêu tiền?

Stablecoin – dưới dạng tiền kỹ thuật số – ra đời cũng với mục đích trên là tạo nên giá trị bền vững, không thay đổi. Ngoài ra, nó còn mang tính năng của crypto là bảo mật và minh bạch.

Stablecoin dùng để làm gì?

Tiền điện tử được cho là loại tiền tệ có biên độ biến động cực lớn và dễ bay hơi, dù cho bạn có đầu tư hay không, dài hạn hay ngắn hạn. Rủi ro của sự giao động giá là điều không cần bàn cãi và dĩ nhiên là không ai dùng crypto để thay thế trực tiếp cho tiền truyền thống. 

Với Stablecoin, bạn không cần phải lo lắng về điều đó, vì:

Ít hoặc không có biến động

Bitcoin là loại tiền điện tử điển hình cho ví dụ dễ “bốc hơi” nhất. Kể từ khi ra mắt, giá Bitcoin đã trải qua những đợt điều chỉnh đáng kể. Ví dụ: Bitcoin đã tăng từ khoảng $6,000 vào tháng 11 năm 2017 lên trên $19,000 vào tháng 12 năm 2017 và sau đó giảm xuống còn $7,000 vào tháng 2 năm 2018.

Với stablecoin, giá trị đều tương ứng với các loại tiền tệ phổ biến nên ít hoặc không bao giờ biến động.

Cách thức thanh toán hoặc chuyển tiền toàn thế giới

Các tổ chức tài chính như Wells FargoJP Morgan xem stablecoin như một giải pháp hiệu quả để giải quyết các khoản thanh toán quốc tế. Các giao dịch xuyên biên giới với stablecoin nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn so với các phương pháp SWIFT hoặc Western Union truyền thống.

Các phương pháp hiện tại không chỉ tốn kém mà còn mất nhiều ngày để thực hiện chỉ một khoản thanh toán quốc tế duy nhất. Ngoài ra còn tốn nhiều khâu nhân lực và các phí không cần thiết.

Bảo vệ các nhà đầu tư crypto

Stablecoin cũng bảo vệ các chủ sở hữu crypto trong thời gian thị trường biến động. Khi thị trường “sập”, bạn có thể bảo vệ giá trị tài sản của mình bằng cách chuyển Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác sang một stablecoin trong vòng tích tắc.

Ngoài ra, để tham gia hoặc rút tiền từ các sàn giao dịch với nhau, bạn cũng chỉ cần dùng stablecoin để làm việc này mà không cần phải tốn thêm một bước nữa chuyển qua tiền truyền thống.

Có bao nhiêu loại Stablecoin?

Stablecoin được chia thành 4 nhóm chính.

Stablecoin là gì? Hiểu đúng về Stablecoin

Fiat-collateralized stablecoins

Stablecoin dựa trên tiền truyền thống. Đây là loại stablecoin phổ biến nhất, có giá trị theo tỷ lệ 1:1 tương ứng với từng loại tiền tệ thông dụng như EUR, USD hoặc GBP. Khi một stablecoin ra đời, theo lý thuyết sẽ có một loại tiền tệ fiat thực được giữ lại trong tài khoản ngân hàng thực.

Khi bạn muốn đổi tiền mặt bằng stablecoin, tổ chức quản lý stablecoin sẽ lấy ra lượng tiền thật từ khoản dự trữ của họ và gửi đến tài khoản ngân hàng của bạn. Các stablecoin tương đương sau đó sẽ bị phá hủy hoặc không còn lưu thông nữa.

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Các stablecoin này có cấu trúc đơn giản nhất mà một stablecoin có thể có và điều nay mang lại lợi thế lớn cho nó khi tiếp cận đại đa số công chúng. Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp xúc với tiền điện tử, bạn sẽ hiểu ngay về stablecoin.

Một khi nền kinh tế của đất nước, mà một stablecoin có giá trị tương đương, được giữ ổn định, thì dù cho toàn bộ thị trường crypto có bị sập, thì tiền stablecoin của bạn vẫn giữ nguyên giá trị.

Bất lợi của loại stablecoin này là cần sự tin tưởng tuyệt đối của tổ chức quản lý stablecoin. Ngoài ra, nó cũng rất dễ bị tin tặc tấn công và cần có các quy định cụ thể theo pháp luật.

Ví dụ cho loại này là Tether hay còn gọi là USDT, là một trong những đồng stablecoin lâu đời nhất. USDT ra đời năm 2014 và hiện còn rất phổ biến đến ngày nay. Mục đích ra đời đầu tiên của USDT là 1 đơn vị trung gian, làm cầu nối để chuyển tiền điện tử giữa các sàn với nhau và ăn chênh lệch trong thời gian ngắn.

Dưới đây là danh sách các stablecoin có giá trị tương đương với các tiền tệ nổi tiếng:

USD
 • Tether (USDT)
 • True USD (TUSD)
 • Gemini Dollar (GUSD)
 • USD Coin (USDC)
 • Paxos Standard (PAX)
 • Binance USD (BUSD)
 • DAI
 • HUSD
 • sUSD (SUSD)
 • mStable USD (MUSD)
 • Ampleforth (AMPL) (algorithmic)
GBP (Bảng Anh) Binance GBP Stable Coin (BGBP)
EUR Stasis Euro (EURS)
TRY (đồng Libra của nước Thổ Nhĩ Kỳ) BiLira (TRYB)
KRW (đồng Won Hàn Quốc) Binance KRW (BKRW)

Commodity-backed stablecoins

Stablecoin dựa trên hàng hóa. Giá trị của loại này tương đương các loại hàng hóa có thể hoán đổi cho nhau, ví dụ như vàng, dầu mỏ, bất động sản và các kim loại quý khác.

Những người nắm giữ stablecoin này về cơ bản nắm giữ một tài sản hữu hình có giá trị thực – điều mà hầu hết các loại tiền điện tử khác không có. Những hàng hóa này thậm chí còn có tiềm năng tăng giá trị theo thời gian, giúp tăng động lực cho người nắm giữ và sử dụng những đồng tiền này.

Với loại stablecoin này, các nhà đầu tư ở tầm trung cũng có thể đầu tư được tài sản ở khắp nơi trên thế giới, với số tiền vừa với khả năng tài chính của mình, như mua bất động sản ở Thụy Sỹ, kim cương ở Châu Phi.

Các loại stablecoin phổ biến trong nhóm này là:

 • Digix Gold (DGX): là một dạng token ERC-20 (được xây dựng trên mạng Ethereum) có giá trị tương đương với vàng thật. 1 DGX bằng 1 gram vàng. Số vàng này được cất giữ trong một kho tiền ở Singapore và được kiểm toán 3 tháng một lần để đảm bảo tính minh bạch. Những người tạo ra DGX tuyên bố rằng họ đã “dân chủ hóa quyền truy cập vàng”. Chủ sở hữu DGX thậm chí chỉ
 • Tiberius Coin (TCX): không chỉ có giá trị tương đương với 1 mà là 7 loại vật liệu thường được sử dụng trong phần cứng công nghệ. Mục đích đầu tư là khi những vật liệu này ngày càng được sử dụng nhiều hơn để chế tạo công nghệ như tấm pin mặt trời và ô tô điện, thì TCX sẽ tăng giá trị.
 • SwissRealCoin (SRC): được hỗ trợ bởi danh mục đầu tư bất động sản Thụy Sĩ. Người nắm giữ token thậm chí có thể bỏ phiếu một cách dân chủ về các lựa chọn đầu tư.

Crypto-collateralized stablecoin

Stablecoin dựa trên các loại tiền điện tử khác. Quá trình này sẽ diễn ra minh bạch và tốn ít chi phí hơn do thực hiện trên blockchain của thị trường tài chính phi tập trung.

Để giảm rủi ro biến động giá, các stablecoin này thường được hoán đổi với giá trị cao hơn giá trị thật.

Ví dụ: để nhận được stablecoin trị giá $500, bạn sẽ cần phải ký gửi Ether (ETH) trị giá $1,000. Trong trường hợp này, các stablecoin được xem như là thế chấp với tỷ lệ 200% và cho dù giá có giảm đi 25% đi nữa thì vẫn chấp nhận được. Có nghĩa là stablecoin trị giá $500 đổi được $750 ETH.

Các stablecoin dựa trên tiền điện tử là dạng stablecoin phức tạp nhất.

Ví dụ phổ biến nhất là DAI. DAI hoạt động dựa trên giao thức MakerDAO và là stablecoin nằm trên blockchain Ethereum. DAI ra đời vào năm 2015, có giá trị tương đương với USD và được hỗ trợ bởi ETH (ether – token của Ethereum). Không giống như các stablecoin khác, DAI hoạt động trên DeFi dựa vào smart contract để kiểm soát hệ thống.

Với bản chất là phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể tạo, mua hoặc bán DAI. Các nhà phát triển nói riêng có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung, hoặc dapp, trên blockchain Ethereum bằng cách sử dụng DAI làm phương tiện trao đổi ổn định.

Non-Collateralized Stablecoins

Stablecoin không dựa vào bất kỳ giá trị nào. Đây là một định nghĩa rất khác với stablecoin nhưng nó vẫn hoạt động tốt. 

Nếu chúng ta nói về USD, kể từ khi Hiệp định Bretton Woods sụp đổ vào năm 1973, USD cũng không được gắn với bất cứ thứ gì và được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ quản lý (trước đây USD phụ thuộc vào vàng). Về cơ bản, nó tạo ra một hệ thống là sẽ đúc nhiều tiền hơn khi nhu cầu đẩy lên trên 1 đô la và mua lại khi giảm xuống dưới 1 đô la.

Tương tự như thế, loại stablecoin này được điều chỉnh bằng thuật toán để kiểm soát nguồn cung stablecoinKhi nhu cầu tăng lên, các stablecoin mới được tạo ra để giảm giá trở lại mức bình thường. Về lý thuyết, giá của những stablecoin này sẽ vẫn ổn định vì chúng được thúc đẩy bởi cung và cầu thị trường.

Đây là hình thức stablecoin độc lập và phi tập trung nhất, vì nó không được thế chấp với bất kỳ tài sản nào khác.

Tuy nhiên, các stablecoin không được thế chấp đòi hỏi sự cập nhật liên tục để có thể sử dụng. Trong trường hợp xảy ra sự cố, không có tài sản thế chấp để thanh lý lại thì tài sản của người đầu tư sẽ bị mất.

BASIS là một stablecoin dạng này nhưng đã thất bại trong việc điều chỉnh nguồn cung theo thuật toán để giữ giá ổn định. Ngay sau khi kiếm được hơn 100 triệu đô la trong đợt bán đầu (ICO), BASIS đã bị buộc phải đóng cửa vào năm 2018 do các ràng buộc về quy định về giá không đổi.

Một ví dụ tích cực về một stablecoin không dựa vào bất kỳ giá trị nào, đến từ Ampleforth, công ty đã tung ra AMPL vào cuối năm 2018. Các thuật toán của Ampleforth điều chỉnh nguồn cung AMPL hàng ngày theo nhu cầu, trong nỗ lực tránh sự biến động.

Có nên đầu tư vào stablecoin không?

Nếu bạn không biết nhiều về công nghệ blockchain và bạn không biết phải làm gì với những biến động lớn trong thị trường, thì có thể nên cần giữ tài sản kỹ thuật số của mình trong stablecoin.

Stablecoin là gì? Hiểu đúng về Stablecoin

Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay đều có các chức năng kiếm tiền từ stablecoin, nên dù cho bạn không có giao dịch thì vẫn sinh ra lợi nhuận (chắc chắn là ít lời hơn). Ví dụ như Binance, bạn bỏ vào tiết kiệm USDT cũng có lợi nhuận 5.80% (tháng 05/2021)

Sự biến động của tiền điện tử đôi khi cao đến mức nếu không giao dịch đúng cách, bạn có thể bị mất tất cả, đặc biệt nếu nó bước vào thời kỳ suy thoái, được gọi là “bearish”. Nhưng, nếu bạn đã có kinh nghiệm trên thị trường crypto một thời gian dài thì stablecoin thật sự không cần thiết. Mục đích của bạn là đầu tư sinh lợi nhuận, bỏ vào 10 với mong muốn nhận lại 100 thì stablecoin không thể giúp bạn được. 

Tốt nhất hãy cân nhắc thật kỹ, xem xét khả năng của mình, tìm hiểu về hệ sinh thái tiền điện tử, tìm hiểu về các công cụ hữu ích để trợ giúp khi đầu tư crypto, hiểu về các tiếng lóng crypto, etc. 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,506Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link