Friday, August 12, 2022

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Để sinh lợi từ tiền điện tử, ngoài việc mua đi bán lại các coin trên sàn giao dịch thì còn rất nhiều cách. Nếu bạn muốn kiếm tiền thụ động từ tiền điện tử thì Staking là một phương pháp an toàn, ít rủi ro với lãi suất ổn định. Staking có nhiều mức độ và hình thức, bạn có thể stake nhiều coin khác nhau vào nhiều nền tảng khác nhau.

Nếu muốn staking, bạn phải hiểu staking là gì? và coin nào để stake có lời nhất? Coinabs.com sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn trong bài viết này.

Staking là gì?

Staking tiền điện tử là khi người sở hữu cam kết khóa coin của mình lại trong một khoảng thời gian cố định, mục đích là đóng góp coin đó trong hệ thống blockchain, để xác nhận giao dịch và tạo ra một coin mới. Đổi lại cho sự “giúp đỡ” đó, người sở hữu sẽ nhận được phần thưởng là phần trăm trên số coin mới (tùy theo số lượng coin cam kết khóa đầu tiên).

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Nếu bạn muốn stake tiền điện tử, trước tiên bạn cần sở hữu một loại tiền điện tử sử dụng mô hình bằng chứng cổ phần (proof-of-stake). Sau đó, bạn có thể chọn bao nhiêu tiền bạn muốn khóa và khóa trong bao lâu. Yên tâm là tiền của bạn vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chức năng Staking trên bất kỳ các sàn giao dịch tiền điện tử nào. Tại đó, bạn cũng sẽ nắm được chi tiết về các điều kiện để khóa coin.

Stakingcách kiếm thêm thu nhập thụ động từ tiền điện tử với rất ít rủi ro, tưởng tượng nó như hình thức gửi tiết kiệm trong ngân hàng để nhận lãi suất hàng năm. Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài, không có ý định giao dịch trên sàn và bạn cũng không cần gấp tiền thì Staking là lựa chọn tốt.

Lợi ích của staking tiền điện tử là gì?

Dưới đây là những lợi ích của việc stake tiền điện tử:

  • Đây là cách dễ nhất để sinh lợi từ cryptocurrency với lãi suất cao (từ 10%-20% mỗi năm)
  • Bạn không cần bất kỳ thiết bị nào để stake mà vẫn có lượng tiền điện tử mới (rất khác so với việc đào thác tiền điện tử)
  • Quá trình staking giúp duy trì tính bảo mật và hiệu quả của blockchain
  • Thân thiện với môi trường hơn việc khai thác tiền điện tử.

Staking có rủi ro gì không?

Rủi ro duy nhất của staking là tiền điện tử bạn chọn để khóa bị rớt giá sau một khoảng thời gian bị khóa. Điều này không phải do staking gây nên mà do sự biến động của thị trường. Nếu giá trị của đồng crypto đi xuống theo thời gian thì dù tỷ lệ % lượng coin mới bạn kiếm được cao thì bán ra vẫn không có giá trị.

Liquid staking là gì?

Staking rất đơn giản, dễ hiểu. Chỉ cần chọn các coin tiềm năng và khóa lại là xong. Tuy nhiên, bạn lại sợ mất đi cơ hội bán được giá cao khi coin lên giá hoặc không thể mua một coin mới tiềm năng do bị chôn vốn vào loại coin được stake và không thể bán đi được. Vậy thì có cách giải quyết không?

Liquid staking là công cụ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Đây là một cách khác dùng để stake tiền điện tử nhưng bạn có thể rút ra bất kỳ lúc nào mình thích. Điều này được thực hiện thông qua việc phát hành một phiên bản mã hóa của loại coin bạn muốn khóa có thể được chuyển, lưu trữ, chi tiêu hoặc giao dịch như một token thông thường.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Bạn có thể tiến hành Liquid staking ở các công cụ tài chính như Lido Finance và một số hệ sinh thái tham gia vào là Ethereum, Terra, Polygon, Solana, Kusama

5 điểm cần lưu ý khi Stake tiền điện tử

  • Lượng coin cần stake tối thiểu (minimum stake)
  • Thời gian giữ coin lại
  • Thời gian để coin được mở ra
  • Lợi nhuận nhận được
  • Giá trị của coin bạn stake trong tương lai

Thời gian giữ coin càng lâu thì lợi nhuận càng cao. Dưới đây là danh sách các coin đáng để stake, không chỉ đáp ứng được 5 điểm trên mà còn sẽ có giá trị tiềm năng trong năm 2022.

Avalanche

Chọn lựa Avalanche AVAX được cho là một trong những coin có thể thay thế hoàn hảo cho Ethereum do áp dụng công nghệ Ethereum Virtual Machine (EVM), dẫn đến tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum đến 5 lần.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Cải tiến cốt lõi của Avalanche là nó bao gồm ba blockchain thay vì một blockchain thông thường. Mỗi chuỗi khối chuyên về một nhiệm vụ trong hệ sinh thái Avalanche,  thay vì chỉ có một chuỗi thực hiện tất cả.

Sở dĩ lựa chọn AVAX để stake là vì tốc độ tăng trưởng của AVAX đi đúng hướng và ổn định trong 1 năm qua.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Avalanche được sáng lập bởi Emin Gun Sirer, vừa là giáo sư đại học (trường Cornell) vừa là kỹ sư công nghệ thông tin vào năm 2018. Avalanche Mainet đã được lên LIVE vào cuối năm 2020 cùng với sự ra mắt của Avalanche wallet.

AVALANCHE (AVAX)
SÀN GIAO DỊCH BINANCE
Lãi suất Thời gian khóa coin Lượng coin tối thiểu
12,3% 30 ngày 0.01AVAX
14,3% 60 ngày 0.01AVAX
21,2% 90 ngày 0.0001AVAX

Cosmos

Lý do chọn ATOM của hệ sinh thái Cosmos để stake vì tương lai của ngành công nghiệp tiền điện tử chính là khả năng tương tác, và Cosmos lại chỉ tập trung phát triển vào tính tương tác giữa các blockchain.

Cosmos phát triển một công cụ phần mềm, để tạo ra blockchain trong vài tuần ở hệ sinh thái của mình. Cosmos đã “có công” trong việc tạo ra nhiều loại tiền đình đám, bao gồm BNB, LUNA.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Cosmos vừa ra mắt giao thức liên lạc giữa các blockchain (inter-blockchain communication protocol – IBC) giúp cho các blockchain phát triển trên Cosmos và các blockchain proof-of-stake khác, kết nối với nhau dễ dàng.

Cosmos được sáng lập bởi Jae KwonEthan Buchman vào năm 2014. Main net lên LIVE vào năm 2019. Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận gọi là tendermint, giúp các blockchain có thể vận hành đến 10,000 giao dịch mỗi giây.

Điểm mạnh của Cosmos so với Avalanche là số vốn hóa ở mức trung bình, chỉ $7,782,477,823 so với $19,491,084,662 của Avalanche. Điều này có nghĩa là trong tương lai Cosmos sẽ còn lớn mạnh hơn nữa.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Ngoài ra, nếu stake Cosmos bằng các wallet trong hệ thống Cosmos, bạn có thể có cơ hội nhận airdrop từ các blockchain khác cùng hệ thống. Các wallet này bao gồm Kepler, Trust wallet, Huobi. Danh sách các wallet của Cosmos. Cosmos cũng đang hướng đến Liquid staking trong tương lai gần của năm 2022.

COSMOS (ATOM)
SÀN GIAO DỊCH BINANCE
Lãi suất Thời gian khóa coin Lượng coin tối thiểu
10,11% 30 ngày 1 ATOM
13,16% 60 ngày 1 ATOM
16,27% 90 ngày 1 ATOM

Fantom

Một trong những lý do bạn nên stake FTM vì đây là dự án có đội ngũ phát triển vô cùng đình đám trong ngành công nghiệp tiền điện tử như Andre Cronje. Andre nổi tiếng vì đã tạo ra Yearn Finance (YFI) – là một giao thức D5 trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi), giúp tự động phân phối stablecoin vào nơi có thể kiếm nhiều lợi nhuận nhất (để cho vay).

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Fantom cũng là một trong số ít dự án crypto được tài trợ bởi các cơ quan nhà nước chính phủ. Fantom sử dụng cơ chế đồng thuận tên là Lachesis, cho phép blockchain thực hiện đến 20,000 giao dịch mỗi giây.

Bạn có thể stake FTM trực tiếp trên website của Fantom mà không cần lượng coin tối thiểu hay thời gian khóa. Nói cách khác, Fantom vô cùng “dễ chịu” với các nhà đầu tư ủng hộ mình. Mức lợi nhuận cao nhất là 14,40% cho 365 ngày.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Số vốn hóa của FTM còn rất khiêm tốn, dù ra đời từ năm 2014, là lý do khiến các nhà đầu tư lo ngại. Hiện nay chỉ tầm $2,991,876,763 nhưng dựa vào tiến trình phát triển thì Fantom đang đi đúng hướng với giá trị thị trường (có nghĩa lên giá khi thị trường tốt và rớt giá khi tất cả các coin khác đều rớt).

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Harmony

Harmony là một trong những loại tiền điện tử có thể thay thế Ethereum, và dĩ nhiên sẽ vướng phải nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Polkadot, Fantom, Avalanche, Cosmos và cả chính Ethererum.

Harmony sử dụng một loại cơ chế đồng thuận proof-of-stake mới, giúp blockchain tiến hành 500 giao dịch mỗi giây cho một shard của Harmony (phần rất nhỏ); và lượng giao dịch này sẽ tăng thêm 500 nữa cho mỗi shard được thêm vào.

Các token tạo trên Harmony rất phong phú trong nhiều lĩnh vực như NFT, metaverse và governance. Điểm lo ngại duy nhất là giá ONE của Harmony lại tuột giá thảm hại, nhưng vẫn nằm trong danh sách 100 coin đáng đầu tư.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Bạn có thể stake ONE trực tiếp từ dashboard staking của Harmony hoặc trên sàn Binance.

HARMONY (ONE)
SÀN GIAO DỊCH BINANCE
Lãi suất Thời gian khóa coin Lượng coin tối thiểu
7,25% 30 ngày 1 ONE
8,26% 60 ngày 1 ONE
10,21% 90 ngày 1 ONE

Algorand

Algorand nhận được nhiều sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước tại Mỹ và được xem là loại blockchain dùng như tiền tệ điện tử cho ngân hàng trung tâm trên thế giới. Có nhiều lời đồn thổi là Algorand sẽ được cục dự trữ liên bang chọn để phát triển đồng dolla điện tử.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

Algorand áp dụng một cơ chế đồng thuận mới có tên gọi là pure proof-of-stake, giúp blockchain thực hiện được 1,000 giao dịch mỗi giây.

Bạn có thể dùng ví Pera của Algorand để stake coin ALGO. Giá của ALGO nhìn có vẻ không tiềm năng lắm, do các nhà đầu tư và nội bộ team bán số lượng lớn coin vào giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hệ sinh thái của Algorand vẫn còn đang mở rộng, nên cơ hội giá của ALGO sẽ tăng cao để đuổi kịp các coin khác là rất lớn.

Staking là gì? Top các coin để Stake có lời nhất 2022

ALGORAND (ALGO)
SÀN GIAO DỊCH BINANCE
Lãi suất Thời gian khóa coin Lượng coin tối thiểu
2,25% 30 ngày 10 ALGO
2,45% 60 ngày 10 ALGO
2,9% 90 ngày 10 ALGO

Staking chỉ là một trong những cách bạn có thể kiếm tiền từ tiền điện tử. Bạn có thể giao dịch crypto, đào crypto hoặc thậm chí chơi game NFT để nhận về crypto. Thế giới tiền điện tử ngày càng phát triển và cơ hội luôn nằm trong tay mỗi người. Năm 2022, chắc chắn là một năm vẻ vang nữa của cryptocurrency.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link