Tuesday, May 24, 2022

Điểm danh những sự kiện cryptocurrency trong năm 2021

Năm 2021 trải qua với vô vàn cột mốc và thế giới thật sự đã chấp nhận 2021 là “năm của tiền điện tử”. Khi năm cũ sắp kết thúc, hãy cùng coinabs.com điểm danh lại các sự kiện nổi bật xung quanh cryptocurrency.

Đây là danh sách tất cả các sự kiện quan trọng đã giúp tiền điện tử trở thành tiếng nói chính của tương lai.

Elon Musk đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

Tháng 2 năm 2021, công ty sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk công bố khoản đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và thông báo rằng Tesla sẽ dùng BTC là một trong những phương thức thanh toán khi mua ô tô. Tesla cũng là công ty kinh doanh xe hơi đầu tiên trên thế giới áp dụng tiền điện tử.

Điểm danh những sự kiện cryptocurrency trong năm 2021

Sau thông báo của Tesla vào tháng 2 năm 2021, giá Bitcoin đã có bước tăng giá nhảy vọt vượt qua mốc 48,000 USD – mức tăng hàng ngày lớn nhất của nó trong hơn ba năm. Trong vòng một tuần sau đó, Bitcoin lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 50,000 USD.

Các tập đoàn tài chính thế giới chấp nhận “sự bất ổn” của Bitcoin

Kể từ tháng 10 năm 2020, Bitcoin đã bắt đầu tăng giá liên tục sau khi Paypal cho phép khách hàng sử dụng Bitcoin trong dịch vụ của mình. Đồng thời sau đó là cú hít của Tesla, khiến các công ty Mỹ và các nhà quản lý tiền truyền thống bắt đầu coi trọng tài sản này.

Ngân hàng NY Mellon thông báo rằng họ đã thành lập một bộ phận mới để giúp khách hàng quản lý tài sản tiền điện tử của mình.

Microstrategy (cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên đám mây) đã thông báo rằng họ sẽ mua thêm Bitcoin, trị giá 600 triệu USD. Công ty đã sở hữu gần 72,000 BTC tại thời điểm công bố vào tháng 2 năm 2021, định giá lượng Bitcoin nắm giữ vào khoảng 3,6 tỷ đô la.

Trung Quốc cấm gay gắt cryptocurrency

Vào tháng 5 năm 2021, Trung Quốc tuyên bố rõ sẽ thực hiện các cuộc đàn áp giao dịch và khai thác Bitcoin. Đến tháng 6, nguồn cung cấp điện cho các công ty khai thác Bitcoin ở khu kinh tế Tân Cương và Tứ Xuyên đã được chỉ đạo đóng cửa.

Các nhà chức trách Trung Quốc tin rằng tiền điện tử làm xáo trộn trật tự kinh tế và tạo điều kiện cho việc chuyển tài sản bất hợp pháp và rửa tiền. Các nhà chức trách cũng đổ lỗi cho những người khai thác tiền điện tử vì lãng phí năng lượng, đe dọa nỗ lực giảm việc thải carbon của đất nước. 

Vào tháng 9, ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp và phải bị cấm, gửi một tín hiệu gay gắt về quyết tâm đàn áp ngành này. Bất kỳ ai ủng hộ crypto ở đất nước này đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, ngay cả những người có quyền lực trong bộ máy nhà nước.

Vào tháng 10, Mỹ chính thức trở thành trung tâm lớn nhất cho các hoạt động và doanh nghiệp khai thác Bitcoin. Cuộc đàn áp của Trung Quốc đã tạo cơ hội cho việc “di cư” của ngành này – dẫn đến sự bùng nổ cơ sở hạ tầng ở Bắc Mỹ, Nga, Trung Á và Châu Âu.

El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin

Vào tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, bất chấp sự hoài nghi rộng rãi trong nước về tiền điện tử và những cảnh báo quốc tế về rủi ro đối với người tiêu dùng.

Tổng thống Nayib Bukele tuyên bố động thái này sẽ lần đầu tiên cho phép nhiều người Salvador tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và tiết kiệm khoảng 400 triệu USD phí chuyển tiền từ nước ngoài về nước mỗi năm.

NFT là một hot trend

NFT – một loại tài sản kỹ thuật số, cũng bùng nổ trong năm 2021. Các tác phẩm nghệ thuật NFT được bán ra với giá hàng triệu đô la. NFT bắt đầu giao dịch từ khoảng năm 2017, và tăng mạnh vào đầu năm 2021, sau đó có một bước ngoặt vượt bậc vào khoảng tháng 8.

Làm từ thiện bằng công nghệ blockchain có khả thi không?

NFT là một tài sản kỹ thuật số tồn tại trên một blockchain và các giao dịch mua/bán được lưu giữ trên cùng chung một mạng lưới mà ai cũng có thể xem được. Tìm hiểu thêm về NFT là gì?

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường DappRadar, doanh số bán NFT đã tăng lên 10,7 tỷ USD trong quý 3 năm 2021. OpenSea – website mua bán NFT lớn nhất – đã có doanh số 2,6 tỷ đô la vào tháng 10 năm nay, tăng mạnh so với mức 4,8 triệu đô la vào tháng 10 năm 2020.

Dự luật tiền điện tử tại Ấn Độ

Ấn Độ từng ban hành dự luật tiền điện tử (dịch từ Cryptocurrency Bill) và dự luật này đề xuất cấm sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ trao đổi trong các hệ thống thanh toán.

Tuy nhiên, quốc gia này lại ra mắt tiếp một dự luật tài sản tiền điện tử mới (dịch từ Crypto Asset Bill) đề xuất các quy định sử dụng tiền điện tử trong nước và cũng đặt nền tảng cho việc tạo ra loại tiền kỹ thuật số chính thức do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành.

Hiện tại, dự luật này vẫn còn nhiều tranh cãi và chắc chắn là khó có thể hoàn thành trong năm 2021 vì các chi tiết vẫn còn chưa hoàn thiện.

Web 3.0

Tiền điện tử không chỉ dùng để gửi tiền hoặc đầu cơ mà có thể được sử dụng để xây dựng một loại hình website hoàn toàn mới. Ý tưởng này hình thành lên nền tảng của Web 3.0. Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web nhằm làm cho Internet trở nên thông minh hơn và xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người.

Web 3.0 sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

Web3 giúp cho việc thao túng của bên trung gian giảm đi đáng kể khi các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp đến khách hàng của mình. Ví dụ: người dùng có thể thanh toán trực tiếp cho các dịch vụ bằng cách sử dụng cryptocurrency mà không cần phải thông qua các trang bán hàng như Amazon, Lazada. Tìm hiểu Web 3.0 thay đổi thế giới như thế nào trong tương lai.


Tâm lý tích cực xung quanh tiền điện tử trên toàn thế giới khuyến khích ý định biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu và việc này CHẮC CHẮN sẽ xảy ra. Sự gia tăng của các nhà đầu tư cryptocurrency trên toàn cầu chứng minh thực tế rằng nó đã nổi lên như một kênh đầu tư phổ biến nhất, có thể đánh bại các loại tài sản truyền thống như vàng, cổ phiếu và bất động sản.

Năm 2022 sẽ là một năm đầy hứa hẹn đối với thị trường tiền điện tử khi ngày càng có nhiều công ty giao dịch crypto bắt đầu đăng ký giấy phép. Sản phẩm tài chính là cryptocurrency cũng dần được phổ biến hóa ở ngân hàng và các dịch vụ đầu tư.

Điều cần làm bây giờ là trở thành người đứng đầu xu hướng, phổ biến hơn kiến thức về crypto để mọi người cùng có nhận định đúng về một hình thức đầu tư mới mẻ này.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link