Friday, August 12, 2022

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin (BTC) là loại tiền điện tử đầu tiên và cũng là loại tiền có giá trị nhất. Bitcoin là một giải pháp thay thế cho tiền fiat do ngân hàng trung ương kiểm soát. Tuy ra đời từ năm 2019, Bitcoin vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi và gây rất nhiều tranh cãi trong giới đầu tư. Nhiều người nổi tiếng như Warren Buffet tuyên bố sẽ không đầu tư vào tiền điện tử vì không mang lại lợi ích gì cho xã hội.

Vậy thì tại sao Bitcoin lại có giá trị?

Tại sao tiền tệ truyền thống lại có giá trị?

Tổng giá trị tiền trên thế giới ước tính khoảng $420 nghìn tỷ USD (theo báo cáo của Credit Sussie). Có sáu thuộc tính chính đối với một vật dùng làm tiền tệ khi trao đổi, mua bán:

  • Sự khan hiếm: không phải ai cũng có thể tự tạo ra
  • Khả năng dễ phân chia: có nhiều đơn vị nhỏ
  • Sự chấp nhận: thế giới công nhận tiền tệ của mỗi quốc gia khác nhau
  • Khả năng di chuyển: dễ dàng chuyển nhượng và lưu trữ
  • Độ bền: sử dụng được trong một thời gian dài
  • Tính đồng nhất: khả năng chống làm giả cao

Trước khi tiền tệ xuất hiện thì con người dùng hàng hóa để trao đổi với nhau khi có nhu cầu. Ví dụ người trồng khoai lang thì dùng khoai lang để đổi táo với người trồng táo. Khi xã hội phát triển mạnh mẽ thì phương thức trao đổi này không còn hiệu quả vì rất khó để định nghĩa từng món hàng. 

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Quay lại ví dụ trên thì 1 kg khoai lang đổi được 1 kg táo, nhưng khoai lang cũng có loại ngon và không ngon; táo cũng có trái to trái nhỏ. Vậy thì đâu là thước đo cụ thể để mang đến sự công bằng cho đôi bên?

Câu trả lời là người ta dùng các kim loại khan hiếm như vàng, bạc và đồng. Năm 770 trước công nguyên, đồng xu được tạo ra đầu tiên tại Trung Quốc. Địa điểm đúc tiền cổ có niên đại lâu đời nhất trên thế giới nằm ở Quan Trang thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bắt đầu xuất hiện những đồng tiền lẻ vào khoảng năm 640 trước Công nguyên. Có thể xem đây là loại tiền đúc kim loại được tiêu chuẩn hóa đầu tiên.

Trong xã hội hiện đại thì con người dùng tiền giấy (hay còn gọi là tiền fiat) do chính phủ phát hành. Nhưng mỗi chính phủ khác nhau lại dùng mỗi tiền tệ khác nhau. Vậy làm cách nào để 2 nước có thể giao thương buôn bán với nhau?

Nhà kinh tế học nổi tiếng người Scotland, ông John Law đã viết rằng tiền tệ do chính phủ hoặc quốc vương phát hành – “không phải là giá trị mà hàng hóa được trao đổi, mà là giá trị của chính chúng khi trao đổi.” Nói cách khác, giá trị của tiền tệ là giá trị đo lường nhu cầu của nó và khả năng kích thích thương mại kinh doanh trong và ngoài nền kinh tế.

Tại sao Bitcoin có giá trị?
ông John Law

Điều này có nghĩa là tiền tệ của nước nào mạnh hơn thì sẽ có giá trị cao hơn. Đô la Mỹ được coi là có giá trị vì nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới sử dụng nó và chi phối luồng thanh toán trong thương mại quốc tế.

Chắc chắn rằng không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiền fiat, nhưng một lần nữa, xã hội càng tiến hóa thì tiền fiat càng để lộ ra nhiều vấn đề. Điều này dẫn đến cần phải có một loại tiền tệ khác ra đời.

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin không có sự hậu thuẫn của các cơ quan chức năng chính phủ, cũng như không có hệ thống các ngân hàng trung gian để tuyên truyền việc sử dụng nó. Bitcoin hoạt động trên một mạng lưới phi tập trung bao gồm các nút độc lập chịu trách nhiệm phê duyệt các giao dịch dựa trên sự đồng thuận với nhau.

Bitcoin lại rất khan hiếm và không thể bị làm giả. Cách duy nhất để tạo ra một Bitcoin giả là thực hiện Cuộc tấn công 51% (51% Attack). Nhưng đây cũng chỉ là giả thuyết vì để làm được điều đó, một nhóm thợ đào phải kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm khai thác của mạng hoặc sức mạnh tính toán (Xem thêm bài viết Giải thích chi tiết cách đào tiền điện tử)

Hình bên dưới là của Investopedia, so sánh giữa 3 loại tiền tệ phổ biến nhất hiện nay là Vàng, tiền Fiat (USD) và tiền điện tử (Bitcoin)

Vàng có 4 điểm yếu là rất cồng kềnh, khó di chuyển. Ngoài ra không có bất kỳ luật lệ nào để tuân theo và rất dễ bị thao túng bởi số đông nắm giữ. Vàng cũng không được lập trình theo một công nghệ tiên tiến nào.

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Tiền fiat có 3 điểm yếu, đó chính là không có sự khan hiếm (chính phủ toàn quyền trong lượng cung), dễ bị kiểm soát bởi số đông và cũng không được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại, đơn giản chỉ là tờ giấy.

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin hay tiền điện tử chỉ có 1 điểm yếu duy nhất, đó chính là không tuân theo bất kỳ luật lệ của chính phủ nào. Điều này chắc chắn gây ra nhiều bất lợi nếu kẻ xấu muốn dựa vào sơ hở này để dùng Bitcoin thực hiện mục đích phi pháp. Tuy nhiên Bitcoin lại giải quyết tất cả các vấn đề mà vàng và tiền fiat không làm được.

Vậy tại sao người ta lại tranh cãi về giá trị của Bitcoin?

Bitcoin có giá trị hay không là phụ thuộc vào có ai dùng nó như một phương tiện lưu trữ và trao đổi hay không. Tuy nhiên trong suốt thời gian Bitcoin ra đời đến nay, động lực duy nhất mà người ta sở hữu nó là dùng để đầu cơ và điều này đã tạo nên các bong bóng đẩy giá tăng mạnh mẽ và các cơn sốt thu hút sự chú ý của giới truyền thông. 

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Ngoài ra bởi vì Bitcoin là tiền điện tử, chỉ tồn tại trong các mạng máy tính, một số người cảm thấy không thể hiểu được về tính khan hiếm và quy trình sản xuất Bitcoin, đặc biệt là những người lao động chân tay, không tiếp xúc với công nghệ.

Hiện tại chỉ có 2 quốc gia có tỷ lệ lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát như El SalvadorNam Phi chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp.

Bitcoin tuột giá thảm hại - 1000 người biểu tình tại El Salvador phản đối Bitcoin
Tổng thống El Salvardor

Nếu ngày càng nhiều người nhận ra tính hữu ích của Bitcoin và dùng Bitcoin như một chức năng thanh toán thì Bitcoin sẽ có giá trị. Lúc ấy, giá trị của Bitcoin sẽ là giá trị thật.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link