Friday, August 12, 2022

Tất cả những gì bạn cần biết về đào Pi bằng Pi Node

Pi Node là gì? Đào Pi Node là gì? có mang lại lợi nhuận không? Tất cả những gì bạn thắc mắc về Pi Node sẽ được coinabs giải thích tại bài viết này.

Pi Node là gì?

Pi Node hay còn gọi là nút mạng Pi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái Pi ở giai đoạn Testnet. Pi Node là một phần mềm chạy trên máy tính, sử dụng vào mục đích chính là đào Pi, mang lại hiệu suất cao hơn là đào trên điện thoại.

Pi network tiến hành KYC nhưng có 7 dấu hiệu chứng minh Pi không có giá trị

Pi Node khác với ứng dụng Pi Network trên điện thoại ở chỗ là Pi Network chỉ làm nhiệm vụ “điểm danh” nhận Pi, Pi Node có thêm các chức năng cao hơn là chịu trách nhiệm trong việc xác thực các giao dịch trên một sổ cái phi tập trung và kiểm soát tất cả các nút đi đến tiêu chuẩn “đồng thuận” về thứ tự. Lúc này, giao dịch mới sẽ được công nhận và ghi chép lại.

Pi Node hoạt động như thế nào?

Khai thác tiền điện tử có rất nhiều cách. Bitcoin hoặc Ethereum sử dụng giao thức đồng thuận (proof-of-work); Pokadot, Cardano hoặc Avalanche sử dụng giao thức cổ phần (proof-of-stake) thì Pi network sử dụng giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol – SCP).

Trong giao thức này, chỉ các node nội bộ của mạng đồng ý xác nhận với nhau thì giao dịch mới được xác nhận trên sổ cái blockchain. Đây cũng là một trong những điểm tranh cãi về Pi Network và dấy lên nhiều nghi vấn về mạng lưới Pi. Khai thác Pi là nhằm mục đích tạo ra nhiều node Pi để tham gia vào vòng tròn khép kín (tương tự như hình thức MMO – bán hàng đa cấp). 

Tất cả những gì bạn cần biết về đào Pi bằng Pi Node

Tuy nhiên, những người ủng hộ Pi tuyệt đối thì tin rằng SCP mang đến được sự cam kết chặt chẽ giữa các thành viên để đảm bảo an toàn, mà không dựa vào bất kỳ hệ thống nào để xác nhận giao dịch.

Một trong những lý do khiến Pi network được nhiều người chọn để đầu tư vì Pi luôn tập trung vào người dùng và ai cũng có thể tiếp cận được đến với Pi. Thay vì yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật sâu để thiết lập node đào đồng Pi mới, người dùng có thể đào trực tiếp bằng việc check-in trên ứng dụng điện thoại. Trong giai đoạn Testnet, Pi ra mắt Pi Node, người dùng có thể tải phần mềm để đào Pi trực tiếp trên máy tính, mang đến hiệu suất cao hơn.

Cấp độ tham gia đào Pi Node

Theo như website của Pi, phần Pi Node giải thích rất dài dòng và phức tạp. Các trang tin Việt Nam dịch lại cũng chỉ sử dụng Google nên văn phong rất lủng củng. Sau đây, coinabs tóm tắt lại cách dễ nhất cho các bạn hiểu: 

 • Tất cả mọi thành viên của Pi đều có thể tải phần mềm Pi Node về máy tính và tham gia với giao diện máy tính. Điều kiện là máy tính phải có dung lượng ổ cứng trống tối thiểu 250MB. Với giao diện máy tính, người dùng có quyền truy cập vào các tính năng trên mạng lưới Pi (tương tự như phiên bản điện thoại)
 • Muốn thực hiện được nhiều chức năng hơn thì phải sử dụng giao diện node. Trong giao diện node có 2 cấp độ là NodeSuper Node.
  • Cả NodeSuper Node cho phép người dùng gửi giao dịch lên blockchain và xác minh giao dịch này
  • Super Node có thêm tính năng là tham gia vào tính đồng thuận với các node khác, đồng thời có các cập nhật mới. 
 • Nhóm phát triển Pi sẽ là người quyết định việc chọn bạn tham gia vào Node hoặc Super Node. Tiêu chí chọn lựa là:
  • Khả năng online 24/7
  • Tốc độ mạng internet
  • Khả năng mở cổng trực tuyến
  • Bộ xử lý và bộ nhớ đạt yêu cầu
  • Khả năng bảo mật
  • Những đóng góp trước đó trong cộng đồng Pi
 • Nếu đạt được tất cả các tiêu chí trên thì bạn sẽ được mời vào giai đoạn xác minh KYC, sau đó sẽ được mở các chức năng của Node hoặc Super Node.

Tất cả những gì bạn cần biết về đào Pi bằng Pi Node

Cộng đồng Việt Nam đua nhau chạy Pi Node

Trên báo VNExpress ngày 15/04/2022 có đăng bài báo về Chi trăm triệu đồng mua máy ‘đào’ tiền ảo Pi. Nội dung phỏng vấn một người đã bỏ ra hơn trăm triệu mua dàn máy tính về đào Pi. Họ không chắc lấy lại vốn và cũng không nghĩ đến chuyện thu lợi nhuận; nhưng vì niềm tin mãnh liệt vào Pi Network và vì sợ bỏ lỡ cơ hội nên họ cứ làm.

Tất cả những gì bạn cần biết về đào Pi bằng Pi Node

Cách thức hoạt động có thể riêng lẻ (một mình đầu tư nhiều máy tính) hoặc nhiều người hùn vào mua dàn máy. Do cách thức chạy Pi Node không quá phức tạp, chỉ cần mở máy 24/7 kết nối với internet, nên dường như “cuộc đua” này ai vốn nhiều và kiên nhẫn thì trụ được lâu.

Chưa tính đến số vốn bỏ ra để mua máy, chi phí vận hành trong một tháng của một máy tính khoảng 500,000 VND (chủ yếu tiền điện và internet). Nếu bạn có một dàn 50 máy thì chi phí là 25 triệu, 100 máy thì 50 triệu. Mỗi máy cho ra khoảng 15 Pi một ngày. 

Nếu dùng điện thoại thì chỉ đào được 0,0202 Pi mỗi giờ, nhưng một máy tính có thể kiếm khoảng 10 Pi trong cùng thời gian. Vì lý do này mà cộng đồng Việt Nam đang đua nhau đầu tư vào chạy Pi Node.

Hiện giá trị của Pi trên thị trường là bằng 0, giai đoạn Mainnest hứa hẹn ra mắt sau KYC cũng không thấy rục rịch gì, nhưng niềm tin mãnh liệt vào Pi thì vẫn còn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đứng thứ 3 trong danh sách nước có nhiều node Pi nhất, sau Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Tất cả những gì bạn cần biết về đào Pi bằng Pi Node


Coinabs không ủng hộ Pi network nhưng cũng không phản đối, vì rất nhiều lý do. Tuy nhiên, cách trình bày trên whitepaper của Pi rất khó hiểu và dài dòng. Nội dung tiếng Việt cũng chỉ dịch lại từ tiếng Anh mà không có nhiều giải thích thêm. Hy vọng bài viết này cung cấp một phần nào đó những thắc mắc của các bạn về Pi Node và cách đào Pi Node.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link