Tuesday, May 24, 2022

Thế giới đang phải chịu đựng hàng tấn chất thải từ việc đào Bitcoin

Bitcoin mang đến quá nhiều hứa hẹn và thay đổi cục diện kinh tế của toàn thế giới: nào là tài sản sở hữu an toàn bảo mật, nào là không chịu chi phối bởi kinh tế thị trường. Ngoài ra cơ hội kiếm tiền hấp dẫn trên các sàn giao dịch đã biến Bitcoin trở thành một tài sản sở hữu đầu tư vô cùng quý giá.

Dĩ nhiên, ai cũng muốn sở hữu Bitcoin. Ngoại trừ việc mua bán các Bitcoin có sẵn trên thị trường thì cách để tạo ra đồng Bitcoin mới đó chính là đào Bitcoin. Đào Bitcoin là việc giải mã các thuật toán trên chuỗi blockchain và máy tính được sử dụng để đào tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. 

Nhưng chính xác thì Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung gây ô nhiễm môi trường như thế nào? Thế giới cần làm gì để ngăn chặn nó?

Bitcoin có hại cho môi trường như thế nào?

Trong những năm qua, khi giá Bitcoin đẩy đến mức kỷ lục ($64,854 vào tháng 04/2021), dẫn đến cơn sốt khai thác Bitcoin cũng tăng theo. Càng nhiều người đào Bitcoin thì mức năng lượng tiêu thụ để vận hành các cỗ máy đào cũng tăng lên mức đáng kinh ngạc.

4 bí quyết để tối đa hóa được số tiền đầu tư trong cryto

Kết quả là lượng điện dùng để đào Bitcoin tính ra còn nhiều hơn cả số lượng tiêu thụ điện của nhiều quốc gia.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge từ Đại học Cambridge, thì lượng điện Bitcoin tiêu thụ là 133,68 TWh mỗi năm. Trong khi đó tổng mức tiêu thụ điện hàng năm của một số quốc gia như sau:

Thế giới đang phải chịu đựng hàng tấn chất thải từ việc đào Bitcoin

Phân tích ở một góc độ khác, theo Digiconomist, trung bình một giao dịch Bitcoin đơn lẻ có lượng khí thải carbon là 549,74 kg CO2 – tương đương với 91,624 giờ xem Youtube.

Một ví dụ cụ thể nữa là so sánh nó với một hệ thống thanh toán khác như VISA. Theo Statista (tháng 5 năm 2021), một giao dịch Bitcoin tiêu tốn trung bình 1200,86 kWh, trong khi 100,000 giao dịch VISA chỉ tiêu tốn 148,63 kWh – đó là một sự khác biệt rất lớn.

Theo hình từ Digiconomists thì 821,419 giao dịch Visa mới bằng 1 giao dịch Bitcoin về mức độ tiêu thụ điện và 1,285,295 giao dịch Visa mới bằng 1 giao dịch Bitcoin về lượng khí thải carbon.

Thế giới đang phải chịu đựng hàng tấn chất thải từ việc đào Bitcoin

Dưới đây là một cách nhìn khác: một giao dịch Bitcoin tương đương, về mặt năng lượng điện, với mức tiêu thụ điện của một hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ trong 39,67 ngày.

Nhưng chính xác thì đào Bitcoin ảnh hưởng xấu đến môi trường như thế nào? Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change cảnh báo rằng chỉ riêng lượng phát thải của Bitcoin có thể đẩy sự nóng lên toàn cầu trên 2 ° C.

Tại sao đào Bitcoin lại tốn nhiều năng lượng điện đến thế?

Không giống như hầu hết các loại tiền tệ thông thường được phát hành bởi các đơn vị nhà nước, Bitcoin dựa trên một mạng lưới phi tập trung. Sở dĩ đào Bitcoin phải tiêu tốn nhiều năng lượng là do tính chất cạnh tranh của thuật toán đồng thuận gọi là Proof of Work (bằng chứng công việc) với công nghệ blockchain. Mỗi giao dịch Bitcoin đều là giao dịch ngang hàng (Peer to Peer) trên công nghệ blockchain và tất cả người sở hữu Bitcoin đều có 1 bản giống nhau để tránh gian lận hoặc chi tiêu một số tiền quá một lần.

Tìm hiểu thêm chi tiết về Bitcoinquá trình khai thác tiền điện tử.

Blockchain là gì

Thay vì lưu trữ số dư tài khoản trong cơ sở dữ liệu trung tâm (ví dụ ở cách truyền thống là số sao kê ngân hàng), các giao dịch tiền điện tử được ghi lại bởi một mạng lưới các máy đào phân tán. Các máy tính chuyên dụng này tham gia vào một cuộc chạy đua tính toán bằng cách giải các câu đố mật mã để tạo lại các khối mới.

Thế giới đang phải chịu đựng hàng tấn chất thải từ việc đào Bitcoin

Những người ủng hộ tiền điện tử tin rằng hệ thống này có rất nhiều lợi thế so với các loại tiền tệ thông thường vì nó không dựa vào bất kỳ trung gian nào. Tuy nhiên, các mật mã để khai thác đòi hỏi nhiều tính toán và tốn nhiều năng lượng.

Những ảnh hưởng khác của Bitcoin

Một nghiên cứu mới tiết lộ: quá trình đào Bitcoin tạo ra 30,7 kilotonnes chất thải điện tử mỗi năm tính đến tháng 5 năm 2021, tương đương với lượng chất thải các thiết bị điện tử nhỏ do các quốc gia như Hà Lan sản xuất.

Với mức giá Bitcoin cao nhất được thấy vào đầu năm 2021, lượng rác thải điện tử hàng năm có thể tăng vượt quá 64,4 kilotonnes trong giữa kỳ, con số này có thể tăng hơn nữa nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng.

“Rác thải điện tử là mối đe dọa ngày càng tăng đối với môi trường của chúng ta, từ các hóa chất độc hại và kim loại nặng ngấm vào đất, đến ô nhiễm không khí và nước do tái chế không đúng cách”.

Thế giới đang phải chịu đựng hàng tấn chất thải từ việc đào Bitcoin

Theo báo cáo của Quartz, Alex de Vries, một nhà kinh tế học tiền điện tử và là tác giả chính của nghiên cứu, chia cho số lượng giao dịch Bitcoin trung bình, có nghĩa là chỉ hai giao dịch tạo ra lượng rác thải tương đương với một chiếc iPad bị vứt bỏ.

Bitcoin tăng giá cũng tạo ra áp lực cho các thợ đào chỉ chạy những chip máy tính mới nhất, nhanh nhất, tiết kiệm năng lượng nhất và loại bỏ những chip cũ hơn. Trung bình tuổi thọ của một máy đào chỉ kéo dài 1,29 năm là phải thay máy mới (lại tiếp tục trở thành chất thải điện tử)


Không ai có thể phủ nhận sự bùng phát của Bitcoin và tiền điện tử. Hiện tại, chỉ có El SalvadorCộng hòa Trung Phi là 2 quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin là tiền tệ chính thức.

Bitcoin mang lại lợi ích nhưng cũng có nhiều chỉ trích về môi trường. Trong khi các máy đào cũ lỗi thời không thể được tái sử dụng, phần lớn trọng lượng của các máy này được tạo thành từ các thành phần như “vỏ kim loại và tản nhiệt nhôm” có thể được tái chế.

Trên toàn cầu, chỉ hơn 17% tổng lượng rác thải điện tử được tái chế. Tuy nhiên, con số này có lẽ ít hơn ở một số quốc gia nơi hầu hết các thợ đào đặt trụ sở, điển hình là Trung Quốc.

Do đó, các thợ đào Bitcoin phải liên tục cập nhật và thay thế nhiều phương pháp. Điển hình là thay từ ứng dụng ASIC (Application-specific Integrated Circuits) bằng phương pháp proof-of-stake.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,328Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link