Sunday, October 24, 2021

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Các tài liệu chính thức viết về cryptocurrency sẽ dùng từ ngữ chuyên môn và chỉnh chu; tuy nhiên cộng đồng crypto lại dùng từ lóng rất nhiều. Các tiếng lóng trong crypto giúp mọi người gần nhau hơn và cũng có thể tạo ra nhiều hiệu ứng ảnh hưởng đến thị trường giá cả.

Bạn muốn tìm hiểu về thế giới tiền điện tử mà không biết về các tiếng lóng trong crypto thì rất khó theo dõi và cập nhật tin tức.

Tiếng lóng trong crypto là gì?

Tiền điện tử ra đời cách đây khoảng 10 năm, nên đối tượng đầu tiên tiếp xúc và sử dụng nó là giới trẻ và cụ thể là cộng đồng mạng. Họ đưa ra vấn đề, phân tích vấn đề và dĩ nhiên là sẽ dùng từ ngữ của giới trẻ để diễn đạt ý mình. Thế là tiếng lóng trong crypto ra đời.

Danh sách tiếng lóng cập nhật 2021

HOLD

HOLD hay HODL (Hold on to dear life) có nghĩa là cố gắng cầm cự coin và không bán, dù cho giá có xuống đến chạm đáy. Những nhà đầu tư HOLD với hy vọng khi coin xuống rồi sẽ lên lại.

tieng-long-trong-crypto-ma-cong-dong-mang-hay-dung
Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Gồng

Tương tự như HOLD, và dùng phổ biến ở cộng đồng mạng Việt Nam. “anh em ráng gồng lỗ một thời gian“, ý hiện tại đang lỗ nhưng cố gắng đừng bán.

HOLD TO DIE

Tương tự như HOLD, nhưng lần này là HOLD TO DIE. Có nghĩa là cầm cự không bán nhưng chờ mãi coin lại không lên. Thế là lỗ vốn và mất tiền.

To the moon

Có nghĩa là đồng crypto vụt bay lên đỉnh, thường dùng trong các câu như “ETH sắp lên to the moon rồi anh em ơi” . Từ này rất phổ biến trong Twitter và Facebook của các nhóm coin.

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Whale

Whale được gọi là cá mập trong cộng đồng mạng Việt Nam, ám chỉ những người nắm thị phần coin cao. Ví dụ nếu có một con cá mập bán ra hết 10% Bitcoin của mình thì tự động giá Bitcoin sẽ đi xuống. Hoặc nếu có cá mập mua hàng loạt BNB thì giá BNB tự động tăng, theo định luật cung-cầu.

FOMO

FOMO là từ viết tắt của Fear of missing out. Khi coin đang tăng giá, cảm giác FOMO là cảm giác sợ mọi người ai cũng mua vào thời điểm đó, còn mình thì không, sẽ vuột mất cơ hội kiếm tiền.

Tuy nhiên có rất nhiều người đầu tư thất bại cũng chỉ vì cảm giác FOMO này.

FUD

FUD là từ viết tắt của Fear, Uncertainty and Doubt. Có nghĩa là sợ sệt, không chắc chắn và nghi ngờ. Những tin đồn như “sàn sắp sập”, “thị trường đi xuống” là những tin đồn FUD, nhằm hướng người đầu tư nhanh chóng bán ra coin (để nhóm tung tin mua lại coin giá rẻ)

SATS

SATS là từ viết tắt của SATOSHIS (người sáng lập ra Bitcoin có bí danh là Satoshi Nakamoto). Đây cũng là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. 1 SATS bằng 0.00000001 BTC

Nhìn thì thấy nhỏ thôi, nhưng nếu BTCgo to the moon” thì bạn sẽ cầm trong tay giá trị bao nhiêu?

Pump

Dịch là “bơm“. Từ này dùng trong ngữ cảnh ví dụ như “anh em cùng hợp sức pump con ONE lên nhé“, có nghĩa là đồng lòng mua một loại coin để tạo nên nhu cầu mua giả cho thị trường để “bơm” giá lên.

Dump

Dump trái nghĩa với Pump, có nghĩa là “đổ đi“. Cả cộng đồng sẽ cùng nhau bán một loại coin để tạo nên nhu cầu bán giả cho thị trường, từ đó giá của coin cũng giảm xuống.

Shill

Ám chỉ hành động một người tung tin đồn không đúng nhằm mang lại lợi ích cho mình. Ví dụ bạn vừa bỏ một số tiền mua coin A, sau đó bạn muốn coin A tăng giá để bán kiếm lời. Bạn lên mạng xã hội, tung shill rằng coin A sẽ lên (mà không có bất kỳ căn cứ nào) và khuyến khích mọi người mua.

Thế là với nhu cầu mua tăng lên thì tự động giá sẽ tăng và bạn đạt được mục đích bán coin thu lợi nhuận.

Đáy và Đỉnh

Đáy là điểm giá coin rớt xuống tận cùng và Đỉnh là điểm giá coin lên cao nhất. Thường mọi người sẽ nói là “bắt đáy” và “bắt đỉnh” có nghĩa là mua đúng thời điểm coin thấp nhất và bán lúc coin cao nhất.

Lướt sóng

Có nghĩa là chờ coin xuống mua và coin lên thì bạn bán ngay, không có ý định HOLD coin để đầu tư lâu dài. Lướt sóng rất nguy hiểm vì bạn sẽ có cơ hội bắt nhầm “đáy” và bán nhầm “đỉnh”.

Altcoin

Altcoin là những coin còn lại ngoài Bitcoin. Do Bitcoin quá nổi tiếng nên vị thế của nó luôn đứng một mình. Trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 1,000 Altcoin. Tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token?

Tại sao phải cần hiểu tiếng lóng trong crypto?

Tiền điện tử có thể nói đang là tương lai của thế giới với nhiều tiện ích trong đời sống mà chúng ta không thể phủ nhận. Dù không được quản lý bởi bất cứ cơ quan nhà nước nào, nhưng nó lại phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái xung quanh.

Lý do bạn cần phải hiểu tiếng lóng trong crypto là để:

  • Trao đổi với cộng đồng dễ dàng hơn.
  • Học hỏi kinh nghiệm và mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.
  • Hiểu và nắm thông tin quan trọng nhanh chóng. Mỗi một cái tweet của người có tầm ảnh hưởng sẽ có thể làm cho đồng crypto “go to the moon“.

 

 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
2,994Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT