Thursday, July 7, 2022

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

[Update 05/2022]

Các tài liệu chính thức viết về cryptocurrency sẽ dùng từ ngữ chuyên môn và chỉnh chu (gọi là whitepaper); tuy nhiên cộng đồng crypto lại dùng từ lóng rất nhiều. Các tiếng lóng trong crypto giúp mọi người gần nhau hơn và cũng có thể tạo ra nhiều hiệu ứng ảnh hưởng đến thị trường giá cả.

Bạn muốn tìm hiểu về thế giới tiền điện tử mà không biết về các tiếng lóng trong crypto thì rất khó theo dõi và cập nhật tin tức.

Group tin tức Coinabs.com

Tiếng lóng trong crypto là gì?

Tiền điện tử ra đời cách đây khoảng 10 năm, nên đối tượng đầu tiên tiếp xúc và sử dụng nó là giới trẻ và cụ thể là cộng đồng mạng. Họ đưa ra vấn đề, phân tích vấn đề và dĩ nhiên là sẽ dùng từ ngữ của giới trẻ để diễn đạt ý mình. Thế là tiếng lóng trong crypto ra đời.

Tiếng lóng ở đây có thể do một nhân vật nào đó vô tình nói ra và tạo thành hiệu ứng. Từ đó người ta cứ tiếp tục dùng từ này để nhắc lại một sự kiện tương tự.

Nếu bạn tham gia đầu tư vào tiền điện tử thì lại càng cần Follow những người có sức ảnh hưởng trong ngành crypto để học hỏi và cập nhật tin tức. Và những người này cũng sẽ dùng rất nhiều tiếng lóng, đặc biệt là tiếng lóng bằng Tiếng Anh.

Danh sách tiếng lóng crypto

[Update tháng 04/2022]

Airdrop

Airdrop là khi một công ty bỏ tiền điện tử hoặc NFT trực tiếp vào ví của bạn. Thay vì chào bán công khai thông qua ICO, các token này sẽ được ra mắt công chúng và airdrop cho những người đã từng sử dụng qua. Airdrop mang lại nhiều lợi ích như một cách để marketing về token mới (vì airdrop có thể phổ biến thông tin cho nhiều người biết để đầu tư) hoặc có thể dùng như một governance token cho một DAO.

Một ví dụ gần đây: Ethereum Name Service là dịch vụ cho phép người dùng thay đổi địa chỉ ví của mình thành một cái tên cụ thể (như coinabs.eth). Vào tháng 12, công ty này tung ra token ENS của riêng mình, airdrop vào ví của những người đã từng sử dụng dịch vụ. Càng nhiều người sử dụng Ethereum Name Service, thì càng có nhiều token được airdrop – có thể mang lại lợi nhuận đến hàng chục nghìn đô la.

aping

Aping hoặc Ape là sự liều lĩnh đầu tư với hy vọng thu được lợi nhuận ngắn hạn. Tiền điện tử là một thị trường đầy rủi ro với nhiều chiêu thức lừa đảo. Một người đầu tư thông minh thì luôn phải tìm hiểu và nghiên cứu dự án thật kỹ trước khi đầu tư. Tuy nhiên, nếu bạn “ape” một dự án nào đó, có nghĩa là thấy giá trị của nó tăng lên thì ném tiền vào đó với hy vọng “bắt” được cơ hội nó sẽ tăng tiếp mà không hề có bất kỳ lý do nào.

Bag

Bag là danh sách những khoản đầu tư bạn nắm giữ trong một thời gian dài, thường là những khoản này ít có sự biến động.

Burning

Burn là thuật ngữ các nhà sản xuất dùng để “đốt” bớt các đồng crypto trên thị trường, tránh tình trạng lạm phát giá. Số lượng coin càng ít thì giá trị của nó càng tăng lên.

Ví dụ như một năm 4 lần, BNB đều có đợt Burn coin. Vào tháng 10/2021, BNB đã có đợt burn lần thứ 17, với tổng số BNB bị burn là 1,335,888.

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

HOLD

HOLD hay HODL (Hold on to dear life) có nghĩa là cố gắng cầm cự coin và không bán, dù cho giá có xuống đến chạm đáy. Những nhà đầu tư HOLD với hy vọng khi coin xuống rồi sẽ lên lại.

tieng-long-trong-crypto-ma-cong-dong-mang-hay-dung
Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Gồng

Tương tự như HOLD, và dùng phổ biến ở cộng đồng mạng Việt Nam. “anh em ráng gồng lỗ một thời gian“, ý hiện tại đang lỗ nhưng cố gắng đừng bán.

HOLD TO DIE

Tương tự như HOLD, nhưng lần này là HOLD TO DIE. Có nghĩa là cầm cự không bán nhưng chờ mãi coin lại không lên. Thế là lỗ vốn và mất tiền.

To the moon

Có nghĩa là đồng crypto vụt bay lên đỉnh, thường dùng trong các câu như “ETH sắp lên to the moon rồi anh em ơi” . Từ này rất phổ biến trong Twitter và Facebook của các nhóm coin.

Tiếng lóng trong crypto mà cộng đồng mạng hay dùng

Whale

Whale được gọi là cá mập trong cộng đồng mạng Việt Nam, ám chỉ những người nắm thị phần coin cao. Ví dụ nếu có một con cá mập bán ra hết 10% Bitcoin của mình thì tự động giá Bitcoin sẽ đi xuống. Hoặc nếu có cá mập mua hàng loạt BNB thì giá BNB tự động tăng, theo định luật cung-cầu.

FOMO

FOMO là từ viết tắt của Fear of missing out. Khi coin đang tăng giá, cảm giác FOMO là cảm giác sợ mọi người ai cũng mua vào thời điểm đó, còn mình thì không, sẽ vuột mất cơ hội kiếm tiền.

Tuy nhiên có rất nhiều người đầu tư thất bại cũng chỉ vì cảm giác FOMO này. Đọc bài FOMO trong đầu tư tiền điện tử nguy hiểm ra sao?

FUD

FUD là từ viết tắt của Fear, Uncertainty and Doubt. Có nghĩa là sợ sệt, không chắc chắn và nghi ngờ. Những tin đồn như “sàn sắp sập”, “thị trường đi xuống” là những tin đồn FUD, nhằm hướng người đầu tư nhanh chóng bán ra coin (để nhóm tung tin mua lại coin giá rẻ)

SATS

SATS là từ viết tắt của SATOSHIS (người sáng lập ra Bitcoin có bí danh là Satoshi Nakamoto). Đây cũng là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. 1 SATS bằng 0.00000001 BTC

Nhìn thì thấy nhỏ thôi, nhưng nếu BTCgo to the moon” thì bạn sẽ cầm trong tay giá trị bao nhiêu?

Pump

Dịch là “bơm“. Từ này dùng trong ngữ cảnh ví dụ như “anh em cùng hợp sức pump con ONE lên nhé“, có nghĩa là đồng lòng mua một loại coin để tạo nên nhu cầu mua giả cho thị trường để “bơm” giá lên.

Dump

Dump trái nghĩa với Pump, có nghĩa là “đổ đi“. Cả cộng đồng sẽ cùng nhau bán một loại coin để tạo nên nhu cầu bán giả cho thị trường, từ đó giá của coin cũng giảm xuống.

Shill

Ám chỉ hành động một người tung tin đồn không đúng nhằm mang lại lợi ích cho mình. Ví dụ bạn vừa bỏ một số tiền mua coin A, sau đó bạn muốn coin A tăng giá để bán kiếm lời. Bạn lên mạng xã hội, tung shill rằng coin A sẽ lên (mà không có bất kỳ căn cứ nào) và khuyến khích mọi người mua.

Thế là với nhu cầu mua tăng lên thì tự động giá sẽ tăng và bạn đạt được mục đích bán coin thu lợi nhuận.

Đáy và Đỉnh

Đáy là điểm giá coin rớt xuống tận cùng và Đỉnh là điểm giá coin lên cao nhất. Thường mọi người sẽ nói là “bắt đáy” và “bắt đỉnh” có nghĩa là mua đúng thời điểm coin thấp nhất và bán lúc coin cao nhất.

Lướt sóng

Có nghĩa là chờ coin xuống mua và coin lên thì bạn bán ngay, không có ý định HOLD coin để đầu tư lâu dài. Lướt sóng rất nguy hiểm vì bạn sẽ có cơ hội bắt nhầm “đáy” và bán nhầm “đỉnh”.

Whitepaper

Tiếng Việt dịch là Sách trắng. Sở dĩ có màu trắng vì còn có sách xám và sách xanh nữa. Whitepaper là tài liệu tổng hợp chi tiết của một dự án cryptocurrency. Whitepaper cần phải được trình bày hợp lý và cho thấy được tiềm năng phát triển của dự án. Tìm hiểu cách đọc Whitepaper.

Altcoin

Altcoin là những coin còn lại ngoài Bitcoin. Do Bitcoin quá nổi tiếng nên vị thế của nó luôn đứng một mình. Trên thị trường hiện nay có khoảng hơn 1,000 Altcoin. Tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Coin và Token?

Shitcoin

“Shit” thì luôn hôi thối và chẳng có ai muốn lại gần phải không? Shitcoin ám chỉ các loại coin “dỏm”, không tiềm năng hoặc lừa đảo. Một người đầu tư thông minh thì phải nhận biết được các dấu hiệu của Shitcoin để không mất tiền oan.

Dấu hiệu nhận biết shitcoin

Tiền điện tử penny

Hay còn gọi là penny cryptocurrency, chỉ các loại crypto có giá dưới 1 USD. Tuy giá trị nhỏ, nhưng vẫn có thể mang lại lợi nhuận đầu tư cao. Tìm hiểu về 9 loại tiền điện tử penny tiềm năng năm 2022.

9 loại tiền điện tử penny nên "trông chừng" năm 2022

Rug Pull

Đây là một hình thức scam, thu hút vốn đầu tư vào Liquidity Pool và sau đó đột ngột rút vốn. Đọc thêm về Rug Pull là gì và làm sao phát hiện ra Rug Pull để tránh?

Rug Pull là gì? Làm sao để phát hiện ra Rug Pull?

Tại sao phải cần hiểu tiếng lóng trong crypto?

Tiền điện tử có thể nói đang là tương lai của thế giới với nhiều tiện ích trong đời sống mà chúng ta không thể phủ nhận. Dù không được quản lý bởi bất cứ cơ quan nhà nước nào, nhưng nó lại phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái xung quanh.

Lý do bạn cần phải hiểu tiếng lóng trong crypto là để:

  • Trao đổi với cộng đồng dễ dàng hơn.
  • Học hỏi kinh nghiệm và mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.
  • Hiểu và nắm thông tin quan trọng nhanh chóng. Mỗi một cái tweet của người có tầm ảnh hưởng sẽ có thể làm cho đồng crypto “go to the moon“.

Bạn có thể vào group Facebook của cộng đồng coinabs để cập nhật thêm nhiều tin tức.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link