Thursday, July 7, 2022

Top 10 tiền điện tử “cổ điển” đầu tư không lỗ

Sở dĩ bài viết này đặt tên là Top 10 tiền điện tử “cổ điển” đầu tư không lỗ vì trước tiên đây là Danh sách 10 loại tiền điện tử đứng đầu trên Coinmarketcap. Thứ hai là vì các loại cryptocurrency này đã xuất hiện trên thị trường một thời gian, được giao dịch trên các sàn uy tín.

Bitcoin

BITCOIN (BTC)
Xếp hạng #1 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 03/01/2009
Market cap Hơn 730 tỷ USD
Lượng cung tối đa 21,000,000
Lượng cung hiện tại 18,970,006
Mức giá cao nhất  $68,789.63 USD
Ứng dụng
  • Dùng làm loại tiền tệ giao dịch an toàn, bảo mật
  • Dùng làm tài sản tích trữ
Điểm đặc biệt
  • Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới
  • Nguồn cảm hứng cho sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử

Bitcoin được mệnh danh là vua của các loại tiền điện tử vì không những là đồng crypto ra mắt đầu tiên bởi một người bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto, mà còn vì lượng cung giới hạn làm giá trị của nó mãi vững bền theo thời gian.

Bitcoin hoạt động trên một blockchain và tất cả các giao dịch được ghi nhận lại bởi sổ cái trên mạng lưới máy tính. Bitcoin ra đời được xem như một cuộc cách mạng tiền tệ, mở ra kỷ nguyên mới của nhiều ứng dụng phi tập trung, Web 3.0 và không gian Metaverse. Quá trình đào Bitcoin là việc giải mã các phương trình toán học phức tạp, cần nhiệt năng khổng lồ từ máy tính. Theo dự tính, cần phải mất khoảng 119 năm nữa mới có thể đào được hết số lượng Bitcoin.

Hiện tại, El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp vào tháng 9 năm 2021. Nối tiếp sau đó là cộng hòa Trung Phi, vào ngày 27 tháng 4 năm 2022, đã đồng ý sử dụng Bitcoin song song với Franc CFA (đồng tiền chung do Ngân hàng các Quốc gia Trung Phi (BEAC) quản lý). Các nước phát triển khác như Mỹ, Anh, Đức và ngay cả Nga và Mexcio có cái nhìn dễ chịu hơn về Bitcoin như bắt đầu phát thảo các chính sách thuế và quy định kiểm soát.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Ethereum

Ethereum (ETH)
Xếp hạng #2 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 2013
Market cap Hơn 327 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 119,759,647
Mức giá cao nhất  $4,891.70 USD
Ứng dụng Cho phép người dùng từ khắp nơi trên thế giới viết và chạy phần mềm có khả năng chống lại sự kiểm duyệt, thời gian chết và gian lận
Điểm đặc biệt Là nền tảng smart contract blockchain đầu tiên

Sự cải tiến của Ethereum so với Bitcoin là tạo ra một nền tảng sử dụng blockchain trên smart contract. Ngoài ra, Ethereum có thể lưu trữ các loại tiền điện tử khác, được gọi là “token”, thông qua việc sử dụng tiêu chuẩn tương thích ERC-20.

Hiện nay có hơn 280,000 token sản xuất theo chuẩn ERC-20 và hơn 40 loại trong số này trở thành 100 loại tiền điện tử hàng đầu tính vốn hóa thị trường, ví dụ: USDT, LINKBNB. Ngoài ra, nhóm NFT token trên Ethereum phát triển mạnh mẽ với nhiều ứng dụng trong cuộc sống như tác phẩm nghệ thuật hoặc tiền tệ trong game Play-to-Earn.

Mặc dù ETH đang dẫn đầu thị trường, nhưng nó cũng vướng phải nhiều khó khăn như chi phí giao dịch cao và tốc độ chậm (do áp dụng cấu trúc proof-of-work). Hiện ETH đang có kế hoạch nâng cấp Ethereum 2.0 (đang bị hoãn đến tháng 06/2022). Nếu mọi việc suôn sẻ, điều này sẽ làm giảm chi phí của Ethereum và tăng tốc độ giao dịch, cho phép nó cạnh tranh hiệu quả hơn với đối thủ nặng ký Solana.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Tether

Tether (USDT)
Xếp hạng #3 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 2014
Market cap Hơn 79 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 82,164,697,049
Mức giá cao nhất  $1.22 USD
Ứng dụng Là một nơi lưu trữ tiền điện tử nhưng không bị mất giá khi thị trường giao động
Điểm đặc biệt Là một stablecoin, tương đương giá trị với USD

Không giống như một số hình thức tiền điện tử khác, Tether là một stablecoin, được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ và theo lý thuyết thì giữ giá trị bằng nhau. Điều này có nghĩa là dù thị trường tiền điện tử có biến động mạnh cỡ nào, cũng sẽ không ảnh hưởng đến giá trị của USDT.

USDT không có blockchain của riêng mình – thay vào đó, nó hoạt động như một token thứ hai trên các blockchain của các loại tiền điện tử khác: Bitcoin, Ethereum, EOS, Tron, Algorand, Bitcoin Cash, OMG và được bảo mật bằng các thuật toán băm tương ứng của chúng.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Binance

Binance (BNB)
Xếp hạng #4 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 2017
Market cap Hơn 60 tỷ USD
Lượng cung tối đa 165,116,761
Lượng cung hiện tại 165,116,761
Mức giá cao nhất  $690.93 USD
Ứng dụng Dùng để tham gia các dịch vụ và sản phẩm đầu tư tại sàn giao dịch Binance
Điểm đặc biệt Là tiền điện tử riêng biệt của sàn giao dịch Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. BNB là một native token của Binance.

Người dùng nắm giữ BNB có thể được giảm nhiều phí giao dịch trong Binance và cũng được hưởng lợi từ việc tăng giá. Ngoài ra, bạn có thể stake BNB để tạo ra dòng thu nhập thụ động hoặc xem nó là tài sản thế chấp cho các khoản vay tiền điện tử. Nhìn chung, giá của BNB sẽ tự nhiên tăng lên khi sàn giao dịch Binance phát triển. Nếu ai tin vào Binance thì nên đầu tư vào BNB.

binance-bnb

USD Coin

USDollar (USDC)
Xếp hạng #5 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 09/2018
Market cap Hơn 53 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 53,403,048,574
Mức giá cao nhất  $2.35 USD
Ứng dụng Tạo ra một môi trường không sử dụng tiền mặt 
Điểm đặc biệt Được tích hợp với các ứng dụng dựa trên Ethereum

Giống như Tether, USD Coin (USDC) là một stablecoin, được hỗ trợ bởi đô la Mỹ và hướng tới tỷ lệ 1 USD trên 1 USDC. USDC phát triển trên blockchain Ethererum, với tiêu chuẩn ERC-20.

Mục đích ra đời của USDC là tạo ra một hệ sinh thái có thể chấp nhận càng nhiều USDC càng tốt ở các ví điện tử, sàn giao dịch, nhà cung cấp dịch vụ và các ứng dụng phi tập trung.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

XRP

XRP (XRP)
Xếp hạng #6 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 2013
Market cap Hơn 34 tỷ USD
Lượng cung tối đa 100,000,000,000
Lượng cung hiện tại 99,989,739,391
Mức giá cao nhất  $3.84 USD
Ứng dụng Một loại tiền tệ sử dụng trong RippleNet (nền tảng thanh toán tiền điện tử)
Điểm đặc biệt Sử dụng cơ chế đồng thuận FBA

XRP là một loại tiền điện tử được thiết kế để thay thế cho Bitcoin, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm tiền fiat và các loại tiền điện tử chính khác

Giống như Bitcoin, XRP dựa vào một sổ cái công khai, được gọi là XRP Ledger, để lưu trữ chi tiết giao dịch. Tuy nhiên, XRP Ledger sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên mô hình Federated Byzantine Agreement (FBA).

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Cardano

Cardano (ADA)
Xếp hạng #7 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 2017
Market cap Hơn 29 tỷ USD
Lượng cung tối đa 45,000,000,000
Lượng cung hiện tại 34,143,444,450
Mức giá cao nhất  $3.10 USD
Ứng dụng Native token sử dụng trong các ứng dụng của Cardano
Điểm đặc biệt Một trong những blockchain lớn nhất sử dụng thành công cơ chế đồng thuận proof-of-stake

Cardano là một nền tảng blockchain proof-of-stake với mục tiêu mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu, là một bước tiến vượt bậc so với các nền tảng proof-of-work trước đây. Cardano được xem là blockchain thế hệ thứ 3, thay thế cả Bitcoin và Etherum.

Cách thức này đẩy nhanh thời gian giao dịch và giảm mức sử dụng năng lượng (từ đó cũng giảm được tác động đến môi trường). Dù Ethereum cũng đang trên đà phát triển theo hướng này, nhưng thời gian chuyển hóa vẫn còn rất lâu. Hiện tại, Cardano đã hoạt động với PoS nhưng lại có tính năng giống như Ethereum: kích hoạt các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Đồng ADA chính là native token của Cardano. Người dùng sở hữu ADA có thể tham gia vào quyền biểu quyết và định hướng hoạt động của hệ thống.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Solana

Solana (SOL)
Xếp hạng #8 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 03/2020
Market cap Hơn 27 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 511,616,946
Mức giá cao nhất  $260.06 USD
Ứng dụng Giao thức Solana được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp)
Điểm đặc biệt Kết hợp giữa proof-of-history (PoH) và proof-of-stake (PoS) trên blockchain. Khái niệm này cho phép khả năng mở rộng lớn hơn của giao thức, từ đó tăng khả năng sử dụng.

Hệ sinh thái Solana được phát triển để hỗ trợ việc xây dựng các mạng lưới tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh (Danh sách các dự án sinh lời cao năm 2022 trong hệ sinh thái Solana) Solana chạy trên cơ chế kết hợp giữa bằng chứng cổ phần và bằng chứng lịch sử, giúp xử lý giao dịch nhanh chóng và an toàn.

Giao thức được thiết kế theo cách có chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn đảm bảo khả năng mở rộng và xử lý nhanh chóng. SOL, là native token của Solana.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Terra

Terra (LUNA)
Xếp hạng #9 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 04/2019
Market cap Hơn 27 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 790,592,509
Mức giá cao nhất  $103.33 USD
Ứng dụng Dùng để bỏ phiếu và bầu cử cho các đề xuất quản trị trong nền tảng Terra, hoạt động như một governance token
Điểm đặc biệt Terra thông qua một thuật toán, có thể tự động điều chỉnh nguồn cung cấp stablecoin dựa trên nhu cầu

Terra là một nền tảng thanh toán blockchain cho các loại stable coin, dựa vào việc giữ cân bằng giữa hai loại tiền điện tử. Các stablecoin được hỗ trợ bởi Terra, chẳng hạn như TerraUSD, được gắn với giá trị của tiền tệ thật. LUNA, sử dụng trong nền tảng Terra và dùng để tạo ra nhiều stablecoin Terra hơn.

Các stablecoin của TerraLUNA hoạt động phối hợp theo cung và cầu: Khi giá của stablecoin tăng cao hơn giá trị của đồng tiền được ràng buộc của nó, người dùng được khuyến khích đốt Luna của họ để tạo ra nhiều stablecoin Terra.

Tương tự như vậy, khi giá trị của nó giảm so với tiền tệ cơ bản, thì người dùng đốt các stablecoin Terra của họ để kiếm thêm LUNA. Khi nền tảng Terra ngày càng phổ biến thì giá trị của LUNA cũng vậy.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Pokadot

Pokadot (DOT)
Xếp hạng #10 trên Coinmarketcap
Ngày ra mắt 04/2019
Market cap Hơn 16 tỷ USD
Lượng cung tối đa N/A
Lượng cung hiện tại 1,103,303,471
Mức giá cao nhất  $55.00 USD
Ứng dụng Staking để vận hành và bảo mật, hỗ trợ cho việc quản trị mạng và kết nối các parachains
Điểm đặc biệt Polkadot là một mạng đa phân đoạn, xử lý song song nhiều giao dịch trên một số chuỗi (“parachains”). Sức mạnh xử lý song song này có thể cải thiện khả năng mở rộng.

Polkadot được thành lập bởi Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum, sau khi ông biết rằng Ethereum (và cả Bitcoin) có vấn đề không giải quyết được. Polkadot chính là lời giải đáp. Polkadot ra đời để cung cấp nền tảng cho mạng lưới blockchain phi tập trung, còn được gọi là Web3.

Tầm quan trọng của Polkadot trong tương lai thị trường tiền điện tử là không thể phủ nhận. Polkadot là một hệ sinh thái “sống” (không nằm im), với điểm mạnh chính là khả năng tự quản trị và luôn nâng cấp, sử dụng tiêu chuẩn WebAssembly như một “siêu giao thức”. 

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ


Theo coinabs.com thẩm định, 10 loại tiền điện tử trên đều đạt chuẩn chất lượng khi xem xét trên whitepaper. Danh sách đầu tư này có thể đúng vào năm 2022 và cùng có thể đúng vào năm 2023, 2024; dù cho có nhiều loại coin mới xuất hiện thì đây vẫn là các đồng tiền điện tử tạo nền tảng cho ngành công nghiệp crypto.

Nếu bạn có ý định đầu tư lâu dài, thì chắc chắn không cần suy nghĩ nhiều, cứ giữ các coin này xem như một trong những cách để kiếm tiền thụ động dễ dàng.

Top 10 tiền điện tử "cổ điển" đầu tư không lỗ

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link