Wednesday, September 28, 2022

Top 5 trò lừa đảo dễ “dính” nhất liên quan đến Ethereum 2.0

Bản nâng cấp của Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) là một trong những bước ngoặc lớn trong lĩnh vực tiền điện tử. Đặc biệt là vào đầu năm 2022, khi thị trường vô cùng ảm đạm. 

Sự kiện “hợp nhất” này dự tính sẽ được diễn ra vào tháng 9 năm 2022, nhưng đây chỉ là kế hoạch tạm thời và đội ngũ phát triển đang dự trù nhiều tình huống khác nhau xảy ra. Sở dĩ như vậy vì chắc chắn sẽ có nhiều người lợi dụng giai đoạn biến động mà thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau đây là top 5 trò lừa đảo phổ biến nhất liên quan đến Ethereum 2.0.

Tấn công giả mạo – Plishing Scam

Plishing scam là một hình thức lừa đảo tấn công mạng có từ lâu đời, với thủ thuật dùng email giả mạo để đánh lừa người dùng. Mục đích để lấy thông tin cá nhân, mật khẩu hoặc thẻ tín dụng.

Khi sự kiện Ethereum 2.0 đến ngày càng gần, thì đây chính là cơ hội cho đội ngũ plishing scam hoạt động. 

Trong lĩnh vực tiền điện tử, thông tin mà bọn lừa đảo mong muốn có được nhất chính là mật khẩu vào lấy cắp tiền của bạn.

Ví dụ bạn là một người yêu thích hoa. Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ nhận được email về Lễ hội hoa lớn nhất thành phố, chỉ cần nhấn vào link này đính kèm để nhận vé mời miễn phí. Email trình bày vô cùng chuyên nghiệp với đuôi email là của một website cụ thể hẳn hoi (.com hoặc .net)

Top 5 trò lừa đảo dễ "dính" nhất liên quan đến Ethereum 2.0

Bạn không chần chừ gì mà cứ nhấp vào. Thế là hacker có quyền truy cập vào hết máy tính của bạn. Chẳng may bạn lưu cụm từ mật mã vào ví crypto của mình đâu đó trên máy tính, vậy là bạn bị mất ngay rồi. 

Các nguyên tắc chung khi sử dụng email để tránh bị lừa:

 • Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân hoặc mật khẩu (bao gồm các cụm từ seeding) cho bất kỳ ai
 • Xóa ngay các email từ những người gửi không xác định
 • Không bao giờ mở tệp đính kèm hoặc liên kết từ địa chỉ email mà bạn không nhận ra
 • Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng những kẻ lừa đảo đang ngày càng tinh vi hơn trong các cách thức của chúng để lấy tiền của bạn, vì vậy cần phải cảnh giác cao độ.

Lừa đảo Airdrop

Các trò gian lận trong airdrop cũng có khả năng xảy ra tràn lan khi chúng ta đến gần ngày Ethereum 2.0 ra đời. 

Các bạn cần phải biết: 

 • Không có đợt airdrop chính thức nào được xác nhận bởi Ethereum Foundation.
 • Cách thức hoạt động của những trò gian lận này là những kẻ xấu sẽ gửi MIỄN PHÍ một số token vào ví của bạn. Đột nhiên bạn nhận được số tài sản khổng lồ, đánh động vào lòng tham của mình.
 • Từ đây chiêu thức lừa đảo bắt đầu. Để nhận được phần thưởng trên, bạn đăng nhập bằng ví Ethereum của mình và chấp thuận giao dịch airdrop của bạn. Điều này thực chất là trao quyền kiểm soát các mật mã của bạn cho kẻ lừa đảo.

Giả mạo token ETH2

Do không có đợt airdrop chính thức nào được Ethereum Foundation xác nhận, nên cũng không có bất kỳ token ETH2 và cũng sẽ không bao giờ có bất kỳ loại crypto khác sẽ xuất hiện trong sự kiện hợp nhất này. 

Bất cứ ai khiến bạn đầu tư, giao dịch, khai thác, đặt cược hoặc bất kỳ thứ gì khác – vào một thứ gì đó – đều đang cố gắng lừa đảo bạn.

Dĩ nhiên là bạn có thể stake ETH của mình ở các sàn giao dịch, nhưng đây là mục đích thuần lưu trữ đầu tư để lấy về ETH, chứ không liên quan gì đến Ethereum 2.0

Lừa đảo hỗ trợ

Lừa đảo hỗ trợ rất phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử và chúng cũng giống như hầu hết các trò gian lận, nhắm mục tiêu đến những người không có đủ kiến ​​thức về ngành.

Ví dụ: đã có những trường hợp người dùng được liên hệ bằng tài khoản Twitter có tên là “Bộ phận hỗ trợ Ethereum”. Nhóm này sẽ chat và chăm sóc khách hàng y hệt như họ là nhân viên của Ethereum. Họ sẽ cố moi thông tin thường là về khóa riêng, cụm từ hạt giống hoặc mật khẩu. Đôi khi họ cũng yêu cầu người dùng cấp cho họ quyền truy cập từ xa vào máy tính của họ, v.v. Mục tiêu dĩ nhiên là cướp đi tài sản của bạn.

Bạn nên lưu ý:

 • Không bao giờ chia sẻ mật khẩu hoặc cụm từ hạt giống của bạn với bất kỳ ai.
 • Không bao giờ cấp cho bất kỳ ai quyền truy cập từ xa vào máy tính của bạn.
 • Không bao giờ giao tiếp với bất kỳ ai bên ngoài các kênh được chỉ định.
 • Theo nguyên tắc chung, sẽ không có nhóm hỗ trợ nào mở rộng liên hệ khách hàng và họ chắc chắn sẽ không yêu cầu bất kỳ chi tiết về thông tin cá nhân

Top 5 trò lừa đảo dễ "dính" nhất liên quan đến Ethereum 2.0

Lừa đảo Mining Pool

Ethereum hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc, ngụ ý rằng ETH được khai thác giống như BTC. Do đó, rất có thể sẽ có nhiều kẻ xấu cố gắng lợi dụng điều này và lừa đảo với chiêu thức mining pool.

Ví dụ: những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng thuyết phục các nạn nhân nên tham gia một nhóm khai thác ETH. Nếu người dùng gửi một số tiền nhỏ, họ sẽ có khả năng tạo ra một số lợi nhuận. Khi điều này xảy ra, những kẻ lừa đảo sẽ gửi tiền đến một địa chỉ khác và dĩ nhiên bạn sẽ không bao giờ biết đến.

Một số điểm chính bạn cần lưu ý:

 • Hầu hết các đề nghị này không hợp pháp và không có thật.
 • Nghiên cứu chuyên sâu về các nhóm thanh khoản, stake và khai thác trước khi đầu tư tiền của bạn.
 • Hãy cực kỳ cảnh giác với bất kỳ ai liên hệ với bạn về việc kiếm tiền từ tiền điện tử.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,505Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link