Friday, August 12, 2022

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Trâu cày Bitcoin” là thuật ngữ dùng để gọi công cụ khai thác tiền điện tử, do cộng đồng crypto tại Việt Nam đặt ra. Ngoài ra còn có các từ khác như “trâu xanh”, “trâu đỏ”. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên Google là bạn có thể tìm ra hàng nghìn kết quả tìm kiếm về trâu cày Bitcoin.

Vậy trâu cày Bitcoin thật sự là gì? Giá Bitcoin đang vượt mốc $48,000 USD (update 29/03/2022) nhưng đào Bitcoin có còn mang lại lợi nhuận trong năm 2022 không?

Trâu cày Bitcoin là gì?

Trước khi tìm hiểu về trâu cày Bitcoin, chúng ta phải hiểu về quá trình đào Bitcoin. Đào Bitcoin cũng tương tự như cách thức đào các loại tiền điện tử sử dụng proof-of-work. Đây là một quá trình tạo ra một Bitcoin mới, thông qua việc giải mã phương trình toán học. Những người đào Bitcoin không phải là các thợ đào lấm lem bùn đất, mà là các chuyên viên công nghệ thông tin. Người nào giải mã được phương trình toán trước, xác minh thành công giao dịch trên blockchain, sẽ nhận được phần thưởng là một $BTC mới.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Công cụ để đào Bitcoin là dàn máy tính công suất mạnh, sử dụng đơn vị xử lý đồ họa thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác tiền điện tử. Dàn máy đào Bitcoin này còn có tên gọi máy đào GPU (GPU viết tắt cho graphics processing unit); cộng đồng mạng Việt Nam thì đặt tên là Trâu cày Bitcoin.

Trâu cày Bitcoin có thể dùng để đào tất cả các loại tiền điện tử proof-of-work bao gồm cả Ethereum, Monero, Litecoin, Dogecoin, etc

Một dàn trâu cày Bitcoin gồm bao nhiêu phần?

Phần cứng đào Bitcoin

Toàn bộ các phần cứng này kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một dàn máy đào, gọi là mining rig. Gồm các phần sau:

 • Bo mạch chủ (Mainboard hay còn gọi là motherboard): kết nối tất cả các chi tiết nhỏ trong dàn máy (như các card đồ họa) để hoạt động hiệu quả và chạy thiết bị 24/24.
 • Nguồn: đảm bảo nguồn điện luôn được cung cấp liên tục
 • Case: khung sườn đỡ máy
 • Fan case: máy làm mát

Khi mua phần cứng, cần phải lưu ý các chi tiết như hashpower (độ mạnh của máy), GPU support (hỗ trợ xử lý đồ họa), bao nhiêu chân (slot), thuật toán SHA-256, lượng điện tiêu thụ, nhiệt độ máy chịu được, mức ồn máy mang lại và chi phí; từ đó có thể tính ra được lợi nhuận thu nhập của mình.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Phần mềm đào Bitcoin

Phần mềm khai thác Bitcoin cho phép các thợ đào kết nối phần cứng hoặc máy đào Bitcoin. Đây cũng được xem là công cụ quản lý, kiểm tra và bảo mật tài sản Bitcoin của thợ đào.

Để sở hữu được phần mềm, các thợ đào chỉ cần tải về máy tính với hệ điều hành phù hợp (dĩ nhiên là sẽ phải trả phí). Theo trang báo tài chính Investopedia, đây là 4 loại phần mềm tốt nhất để đào Bitcoin năm 2022.

Phần mềm toàn diện GCMiner
Phần mềm dễ điều chỉnh theo mỗi cá nhân BFGMiner
Phần mềm dễ sử dụng MultiMiner
Phần mềm dễ quản lý tập trung  Awesome Miner

Trâu cày Bitcoin

Có bao nhiêu loại trâu cày Bitcoin?

Như đã giải thích ở trên, tất cả các trâu cày Bitcoin đều là dàn máy GPU. Hiện tại cộng đồng đào Bitcoin tại Việt Nam phân định 2 loại trâu cày: trâu cày xanh (hiệu Nvidia), trâu cày đỏ (hiệu AMD).

Giá thành của trâu xanh thấp hơn, nên cũng dễ chuyển nhượng hơn trâu đỏ.

Trâu cày xanh Nvidia

Tập đoàn Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ được thành lập tại Delaware và có trụ sở tại Santa Clara, California. Nvidia nổi tiếng chuyên thiết kế các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) cho ngành công nghiệp game và các thị trường chuyên dụng, cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho máy tính di động và thị trường ô tô.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Trâu cày đỏ AMD

Tập đoàn AMD cũng nằm tại Santa Clara, California (Mỹ); là đối thủ cạnh tranh chỉnh về mảng máy đào tiền điện tử tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm chính của AMD bao gồm bộ vi xử lý, chipset bo mạch chủ, bộ xử lý nhúng, bộ xử lý đồ họa cho máy chủ, máy trạm, máy tính cá nhân, ứng dụng hệ thống nhúng và FPGA.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

So sánh giữa trâu xanh và trâu đỏ

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Trâu cày xanh Nvidia Trâu cày đỏ AMD
Giá thành Từ 45,000,000 VND  Từ 60,000,000 VND 
Loại coin đào phù hợp Đào Bitcoin công suất mạnh hơn Đào Ethereum công suất mạnh hơn
Độ bền Dễ nuôi, ít bệnh, ít hỏng Nhiều vấn đề xảy ra
Hỗ trợ Không tăng thêm được công suất Tăng được thêm công suất nếu cần

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?
Cách tính lợi nhuận của việc đào Bitcoin/su_heading]

Mỗi một con trâu cày là một món đầu tư với giá trị và lợi nhuận khác nhau. Nếu xem đào Bitcoin chỉ là một công việc làm thêm vào cuối tuần thì bạn nên dùng các công cụ tính toán (như Nicehash, coinwarz, cryptocompare, minerstat), để xác định xem hoạt động của mình có khả năng hòa vốn trong vòng bao lâu.

Trâu cày Bitcoin

Bạn chỉ cần nhập hashrate và mức tiêu thụ điện năng của thiết bị, giá điện và các mức phí khác như chi phí làm mát máy (các chi tiết đã nêu ở phần cứng trâu cày) Lưu ý rằng giá điện có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Đây là một ví dụ của Coindesk, dùng công cụ Nicehash để tính, dựa theo giá tiền điện ở Mỹ, mỗi kilowatt giờ tiêu thụ tốn $0,1411 USD.

Trị giá (tháng 01/2022) Thu nhập/tháng Thời gian thu hồi vốn
Nvidia RTX380 $1,400 USD $139 USD 10 tháng
AntMiner S19 Pro $10,000 USD $533,7 USD 25 tháng (điện năng tiêu thụ chiếm gần nửa doanh thu

Một công thức duy nhất để biết kinh doanh có lời hay không là số tiền đầu tư phải ít hơn số tiền lãi nhận được. Đào Bitcoin mang lại lợi nhuận hay không, ngoài trâu cày thì còn phải dựa vào các yếu tố sau: 

 • Giá điện: đây là vấn đề chi phí lớn nhất đối với các thợ đào Bitcoin. Nếu giá điện ở địa điểm bạn đặt thiết bị đào cao thì việc khai thác có thể không có lãi.
 • Giá của các trâu cày Bitcoin: giá phần cứng càng cao thì khả năng thu hồi vốn càng lâu.
 • Công suất của trâu cày: mỗi trâu cày khác nhau sẽ có tỷ lệ băm công suất trên tỷ lệ tiêu thụ điện khác nhau.
 • Độ khó khai thác hashrate: chú ý đến biểu đồ của sự thay đổi độ khó khai thác, có thể thay đổi theo thời gian và tùy vào lượng người đào.
 • Giá hiện tại và tương lai của Bitcoin: giá Bitcoin rất dễ biến động, có thể tăng đột biến hoặc giảm đáng kể. Bạn phải tự hỏi mình, “Khai thác Bitcoin có lợi cho tôi ở mức giá nào?” Nói cách khác, bạn cần biết cụ thể mức giá hòa vốn (bán Bitcoin ở giá bao nhiêu là bạn có thể thu hồi vốn)
 • Khả năng giảm chi phí làm mát phần cứng của thiết bị khai thác: nhiều thợ đào sử dụng các thủ thuật khác nhau để giảm bớt chi phí này, chẳng hạn như lựa chọn địa điểm đào ở những nơi có khí hậu lạnh.
 • Đặc tính halving của Bitcoin (giảm một nửa số lượng khoảng bốn năm một lần): điều này có tác động lớn đến lợi nhuận khai thác Bitcoin.

Tham gia group Facebook của Coinabs để nhận các tin crypto mới nhất.

Trâu cày Bitcoin

Mối quan hệ giữa hashrate và giá Bitcoin?

Khai thác Bitcoin có thể không còn thu lại nhiều lợi nhuận như trước đây khi tỷ lệ băm ngày càng tăng (đỉnh điểm là ngày 18/02/2022, tăng lên đến 214 triệu TH/s). Tỷ lệ hashrate tăng cao đồng nghĩa với các thợ đào phải tốn thêm nhiều chi phí đầu tư máy móc mạnh hơn. Đồng thời lượng Bitcoin ngày càng khan hiếm khiến cho độ cạnh tranh cũng ngày càng cao. Theo tính toán, phải mất gần 120 năm nữa mới có thể đào được hết số lượng $BTC còn lại.

Trâu cày Bitcoin là gì? Đào Bitcoin còn mang lại lợi nhuận năm 2022 không?

Hiện tại tỷ lệ hashrate của Bitcoin là 195 triệu TH/s (theo blockchain.com), được xem là ổn định, nhưng dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2022. 


Câu hỏi ở đây là có nên tiếp tục đào Bitcoin nữa không?

Theo coinabs.com, cái gì càng khó sẽ càng có giá trị. Bitcoin càng khan hiếm nghĩa là càng có nhiều người cần nó. Mối quan hệ cung-cầu không cân bằng thì vật phẩm càng có giá trị. Nếu bạn tự tin, chấp nhận rủi ro đầu tư trâu cày, thì kết quả nhận lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. 

Ngoài ra, nếu bạn có thể trụ được 120 năm sau, hoặc con cháu của bạn vẫn tiếp tục đào Bitcoin trong 120 năm nữa thì dù lượng Bitcoin có hết đi nữa thì dàn máy đào Bitcoin vẫn có thể dùng để đào các loại tiền điện tử khác.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,433Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link