Thursday, July 7, 2022

Trung Quốc – Phó chủ tịch tỉnh bị sa thải do ủng hộ tiền điện tử

Lần đầu tiên tại Trung Quốc, Cơ quan phòng chống tham nhũng đã trục xuất một quan chức nhà nước khỏi Đảng Cộng sản vì cáo buộc tham nhũng, liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

Cùng coinabs.com điểm qua thông tin thời sự này.

Phó chủ tịch tỉnh bị đuổi việc

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) hôm thứ Bảy (13/11/2021) cho biết ông Xiao Yi (59 tuổi), là cựu phó chủ tịch tỉnh Giang Tây, đã bị tước chức vụ công và có thể sẽ phải đối mặt với phiên tòa hình sự.

Trung Quốc - Phó chủ tịch tỉnh bị sa thải do ủng hộ tiền điện tử
Ông Xiao Yi

CCDI cho biết “Qua kết quả điều tra, Xiao Yi đã lạm dụng quyền lực của mình để giới thiệu và hỗ trợ các công ty tham gia vào hoạt động khai thác cryptocurrency không phù hợp với chính sách quốc gia”

Xiao còn bị cáo buộc ” lạm dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân và thông đồng với các chủ doanh nghiệp tư nhân bất hợp pháp”, nhận hối lộ, “trao đổi quyền lực và tiền bạc để mua dâm”, “can thiệp vào các hoạt động tư pháp” và “suy đồi đạo đức”.

Trước khi bị bắt, Xiao từng là đảng trưởng của Phúc Châu, tỉnh Giang Tây, từ năm 2015 và đã cho phép khai thác tiền điện tử trở thành lĩnh vực ưu tiên của thành phố, thúc giục các nhà chức trách biến nền kinh tế kỹ thuật số trở thành một trong những “năng lực cốt lõi” của Phúc Châu.

Vào năm 2017, Xiao dẫn đầu một phái đoàn trong một chuyến đi đến Đức, giúp Khu công nghiệp Phúc ChâuChuangshiji Technology (trung tâm dữ liệu địa phương), đạt được thỏa thuận với công ty Genesis Mining (đào crypto bằng cách khai thác đám mây cloudmining) để cài đặt 500,000 máy đào ở Phúc Châu.

Trung Quốc - Phó chủ tịch tỉnh bị sa thải do ủng hộ tiền điện tử

Theo các phương tiện truyền thông chính thức tại thành phố, thương vụ này trị giá hơn 1,69 tỷ USD.

Tuy nhiên, bất đồng gay gắt diễn ra vào tháng 9 năm 2018, Chuangshiji đã đình chỉ thỏa thuận với Genesis vì họ chưa thanh toán hóa đơn tiền điện.

Về phía Genesis, công ty đã tố Chuangshiji về hành vi trộm cắp gần nửa triệu đơn vị xử lý đồ họa được sử dụng trong hoạt động khai thác. Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã giữ nguyên đơn kiện vào tháng 8 và yêu cầu Chuangshiji trả lại các con chip.

Trung Quốc quyết không ủng hộ tiền điện tử

Trung Quốc là quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm 2021 nhưng đã bị Mỹ vượt mặt khi Bắc Kinh tìm cách ngăn chặn hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử.

Luật cấm được ban hành vào ngày 24 tháng 9 được cho là nỗ lực của quốc gia để bảo vệ môi trường và tránh được lo ngại các giao dịch crypto đang “phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính”.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 từ Đại học Viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa, Đại học Cornell Đại học Surrey nói rằng nếu không có sự can thiệp của chính phủ, hoạt động khai thác Bitcoin khổng lồ của Trung Quốc có thể sẽ không bao giờ ngừng phát triển.

Trung Quốc - Phó chủ tịch tỉnh bị sa thải do ủng hộ tiền điện tử

Hôm thứ Tư (10/11/2021), Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của đất nước) đã đưa ra tuyên bố PHẢI XÓA BỎ hoàn toàn hoạt động khai thác tiền điện tử. Nhà nước yêu cầu chính quyền các tỉnh trên toàn quốc phải đảm bảo thiết bị máy tính tại các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức công không được sử dụng cho hoạt động này.

Sau chiến dịch truy quét này, các công ty khai thác tiền điện tử hoạt động ở Tân Cương, Nội Mông Tứ Xuyên đã di chuyển ra nước ngoài.

Trước khi Trung Quốc đàn áp tiền điện tử, quốc gia này là địa điểm hàng đầu của những người khai thác Bitcoin. Trung tâm Tài chính Cambridge (CCAF) nhận thấy thị phần khai thác của Trung Quốc đã giảm từ 75,5% vào tháng 9 năm 2019 xuống còn 46% vào tháng 4 năm 2021.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CÁC MXH

0Thành viênThích
3,384Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký

MỚI NHẤT

close-link